Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trồng mầm hạt từ đậu (giá đỗ), rau, hạt, và ngũ cốc là cách đơn giản giúp tăng nhanh yếu tố dinh dưỡng từ các thành phần đơn giản. Bằng cách trồng mầm hạt từ linh lăng hoặc đậu lăng, bạn có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng và cải thiện đa dạng các món ăn ngon cho bữa ăn hàng ngày. Chúng rất ngon và đều đáng ngạc nhiên là bạn có thể trồng tại nhà chỉ với nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản. Hãy tìm hiểu các bước cơ bản và hướng dẫn cụ thể về cách trồng mầm hạt từ đậu, ngũ cốc, các loại hạt và thậm chí là cách tự mình trồng rau mầm. Xem Bước 1 để biết thêm thông tin.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Hướng dẫn và Nguyên liệu Cơ bản

 1. 1
  Chọn loại hạt để bắt đầu. Hạt hữu cơ, hạt đậu hoặc quả hạch đều có thể trồng mầm hạt, với cùng phương pháp cơ bản. Đảm bảo rằng bạn bạn chọn loại hạt hữu cơ, hoặc không có thuốc trừ sâu để mầm hạt có thể ăn được. Nhiều loại hạt được dùng để trồng có bán trên thị trường, đã được phủ thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, và các hóa chất khác mà bạn sẽ không muốn ăn vào. Thử nhiều loại hạt và đậu khác nhau để xem bạn thích loại mầm nào nhất. Chỉ tốn một khoản nhỏ cho việc chuẩn bị và mua nguyên liệu. Xem qua những lựa chọn sau:
  • Các loại hạt như vừng, hướng dương, tam giác mạch, hoặc bí ngô
  • Đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu gà, đậu đỏ, hoặc đậu Hà Lan
  • Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, ngô, lúa mì, diêm mạch, rau dền hoặc lúa mạch đen
  • Hạt rau như linh lăng, cỏ ba lá, củ cải, cải xoăn, bắp cải, hoặc cỏ ca-ri
 2. 2
  Gieo hạt vào một chiếc lọ chứa nước lọc rồi để qua đêm. Cho nước vừa đủ che phủ hạt và để hạt chìm xuống. Che lại bằng vải thưa, hoặc vải lưới như: vớ da, vải màn, bất kỳ loại vải nào có thể che trên miệng lọ và thấm nước đều hoàn hảo.
  • Bất kỳ lọ thủy tinh sạch nào cũng đều lý tưởng cho việc trồng mầm hạt. Lọ thủy tinh cũ hoặc các loại lọ thủy tinh khác có thể tái sử dụng để trồng mầm hạt. Nếu lọ thủy tinh của bạn vẫn còn vòng kim loại quanh miệng, bạn có thể dùng nó để giữ tấm vải lưới lại, nếu không bạn có thể dùng dây buộc tóc, dây thun, hoặc các loại dây cao su khác để làm điều này.
  • Nếu bạn muốn trồng rau mầm như cỏ lúa mì hoặc đọt đậu hà lan, bạn sẽ cần có luống rau, đất và thời gian.
 3. 3
  Để ráo hạt đã ngâm và rửa mầm hạt hai lần mỗi ngày. Thông thường, các loại mầm hạt nên được rửa vào mỗi buổi sáng và tối, sau đó để thật ráo nước để thúc đẩy sự nảy mầm, mà không cần lấy chúng ra khỏi lọ.
  • Khi trồng giá, bạn cần đảo chúng trong nước sau vài ngày để tách vỏ ra và giúp hạt nảy mầm.
 4. 4
  Duy trì môi trường thích hợp cho sự nảy mầm. Bạn cần kiểm soát độ ẩm bằng cách rửa mầm hạt định kỳ, nhưng bạn cũng cần duy trì nhiệt độ đều để thúc đẩy sự nảy mầm. Giữ mầm hạt ở nhiệt độ khoảng 10 - 20°C.
  • Nếu nhà bạn đặc biệt mát vào một khoảng thời gian cụ thể trong năm, bạn có thể cần thêm máy sưởi. Đặt máy sưởi 8 oát dùng cho bể nuôi bò sát dưới lọ trồng mầm hạt, điều này sẽ giúp bạn không cần phải nấu và ngăn làm hỏng sự nảy mầm của hạt.
  • Một số loại mầm hạt như mầm củ cải phát triển tốt hơn trong bóng tối, nhưng chúng cũng cần ánh sáng sau khi nảy mầm để có màu xanh và phát triển lớn hơn. Thông thường, hầu hết các loại mầm đều rất thích hợp với điều kiện ánh sáng ban ngày và có nhiệt độ phòng bình thường.
 5. 5
  Dùng mầm tươi ngay lập tức. Ngay khi đã hài lòng với độ dài của mầm, hãy tận hưởng chúng với bánh kẹp, rau trộn, hoặc súp. Giá có thể cất trong tủ lạnh được 5 ngày, nhưng chúng sẽ từ từ có màu nâu và hơi nhớt, điều này có nghĩa đã đến lúc trồng thêm mầm hạt và vứt chúng đi.
  • Mỗi loại mầm hạt khác nhau sẽ hơi khác nhau về thời gian và cách chăm sóc phù hợp, khi ngâm và nảy mầm trong vài giờ. Một số có thể tiếp tục trồng trong lọ vài ngày để phát triển cao hơn và mảnh hơn, trong khi một số khác sẽ cần trồng ra luống để phát triển tốt và ngon hơn. Hãy xem xét các lựa chọn cụ thể để biết thêm về từng loại mầm hạt cụ thể mà bạn muốn trồng.[1]
  • Một số mầm hạt cần được tách vỏ sau khi nảy mầm vài ngày. Đảo mầm dưới nước để tách vỏ, sau đó để ráo nước.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Mầm từ Các loại Hạt

 1. 1
  Bắt đầu với một chén hạt tùy chọn. Bất kỳ hạt hữu cơ có thể ăn được đều hoàn hảo cho việc trồng mầm hạt. Quá trình ngâm giúp hạt tách vỏ để bắt đầu nảy mầm, kết quả là một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng không khác lắm so với hạt ban đầu, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Các loại hạt ăn được như hạt bí đỏ, hướng dương, và vừng là những loại hạt trồng lấy mầm phổ biến.
  • Hạt rau như cỏ ba lá, linh lăng, củ cải, bắp cải, cỏ ca-ri, hoặc cải xoăn có mầm xốp và mảnh chứa nhiều chất dinh dưỡng vi lượng. Đây là những loại mầm phổ biến nhất được dùng với bánh mì kẹp, nắm rau nhỏ và nhẹ.
 2. 2
  Ngâm trong nước lạnh khoảng 4 – 6 tiếng. Đong lượng hạt cho vào lọ trồng sau đó đổ nước lọc vào, phủ lên hạt khoảng 3 cm. Nếu hạt có bụi, hoặc dính đất, rửa chúng trước khi đổ nước vào.
  • Ngâm hạt trong 4 tiếng ở nhiệt độ phòng. Để trực tiếp trên bàn bếp là thích hợp. Sau đó chắt hết nước và để hạt bắt đầu nảy mầm.[2]
 3. 3
  Để mầm hạt nảy mầm trong vòng 12 – 24 tiếng. Sau khi đã làm ráo nước, để yên khoảng 1 ngày. Hạt sẽ bắt đầu nở ra khi chúng bắt đầu phát triển, và bạn đang làm rất tốt việc trồng mầm hạt. Sau vài ngày, chúng đã có thể ăn được!
  • Sau 1 ngày, lấy hạt ra khỏi lọ và đặt chúng lên khăn giấy để khô hoàn toàn. Cho vào tô hoặc đồ chứa khác và cất trong tủ lạnh. Chúng có thể cất được trong vài ngày, và đã có thể ăn được.
  • Thông thường, hạt vừng sẽ khá đắng nếu để lâu hơn 6 tiếng. Lấy chúng ra sớm hơn, sau đó để ráo hoàn toàn.
 4. 4
  Để hạt rau nảy mầm khoảng 6 ngày. Hạt rau sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để nảy mầm đầy đủ đến độ dài mà bạn muốn, khoảng 5 ngày. Chúng có thể ăn được ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình, nhưng mầm sẽ non và nhiều chất dinh dưỡng hơn sau vài ngày. Tiếp tục rửa hạt thường xuyên và để thật ráo, tốt hơn là để ngược lọ xuống để độ ẩm thừa có thể thoát ra và giữ cho mầm được tươi.
  • Dùng mắt và mũi kiểm tra độ tươi của mầm rau. Chúng sẽ bắt đầu chuyển sang nâu và hơi có mùi khử trùng.
 5. 5
  Xem xét việc ăn trực tiếp mầm quả hạch. Các loại quả hạch như quả hạnh, hạt dẻ, và hạt dầu thường được ngâm trong vài giờ để "kích hoạt" và làm chúng có nhiều dinh dưỡng hơn. Lợi ích dinh dưỡng của việc ngâm quả hạch nhằm kích hoạt sự nảy mầm trước khi ăn vẫn chưa được xác thực, nhưng nếu bạn muốn thử, thì nó khá dễ làm.
  • Quả hạch được ngâm sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng điều này không đúng với quả hạch đã được nướng chín.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Giá đỗ

 1. 1
  Chọn một hoặc nhiều loại đậu để trồng. Có lẽ giá đỗ là loại mầm ngon và phổ biến nhất. Mầm đậu mọc to giàu dinh dưỡng và có vị rất tuyệt, chứa nhiều chất dinh dưỡng vi lượng tốt và ngon. Các loại đậu phổ biến để trồng giá gồm có:
  • Đậu lăng, đặc biệt là màu xanh hoặc nâu
  • Đậu gà hoặc đậu garbanzo
  • Đậu xanh, được bán nhiều tại các cửa hàng như "giá đỗ"
  • Đậu Hà Lan
 2. 2
  Ngâm đậu trong nước ấm. Bắt đầu với khoảng nửa chén đậu khô (chúng có thể nở lên khi hút nước và tách vỏ ra). Nước không nên nóng quá, nhưng phải ấm khi chạm vào, như một tách trà đã để lâu. Ngâm đậu ít nhất 12 tiếng trong lọ trồng mầm hạt.
  • Vì hạt đậu sẽ nở nhiều, nên đảm bảo rằng có đủ chỗ trong lọ và mực nước phải cao hơn lượng đậu vài xen-ti-mét để chúng thật sự ngập trong nước.
 3. 3
  Để đậu nảy mầm trong vòng 3 ngày. Rửa đậu hai lần mỗi ngày, lật úp lọ lại để thoát nước khi mầm đậu phát triển. Thỉnh thoảng vào ngày đầu hoặc ngày thứ hai, bạn cần lắc nhẹ lọ để loại bỏ phần vỏ. Bạn có thể cho thêm một ít nước rồi đảo nhẹ lọ để lấy chúng ra. Đừng quá lo nếu vỏ vẫn còn sót lại. Nếu cần bạn sẽ có thể lấy chúng ra trước khi ăn.
  • Riêng đậu đỏ cần đến 4 ngày để nảy mầm hoàn toàn và ngon nhất. Hãy cho chúng thêm thời gian.
 4. 4
  Để ráo giá đỗ và cất trong tủ lạnh. Sau khi giai đoạn nảy mầm kết thúc, bạn có thể lấy chúng ra khỏi lọ, để khô và loại bỏ phần vỏ thừa đã tách ra, hoặc bạn cũng có thể để chúng như vậy (chúng đã có thể ăn được, mặc dù hơi đắng). Giá đỗ có thể cất trong tủ lạnh khoảng một tuần, nếu bạn để mắt tới chúng và giữ chúng thật khô ráo.
  • Giá đỗ đặc biệt ngon khi được dùng như là thành phần quan trọng trong các món súp có nước lèo, chẳng hạn như phở Việt Nam hoặc các món ăn cay khác. Chúng cũng rất thích hợp khi ăn với rau trộn và bánh mì kẹp.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Mầm Ngũ cốc

 1. 1
  Chọn một loại ngũ cốc để nảy mầm như nguyên liệu thô. Vì ngũ cốc nguyên hạt không thể tiêu hóa nếu không được chế biến, điều này gây khó khăn cho những người yêu thích thức ăn thô để có thể thưởng thức chúng. Tuy nhiên, mầm ngũ cốc lại dễ tiêu hóa và bổ dưỡng. Không cần chế biến, bạn có thể thưởng thức ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch, hoặc ngô mà không cần nướng hay phá vỡ các chất dinh dưỡng vi lượng bên trong.
  • Mầm ngũ cốc giúp trung hòa axit phytic gây khó tiêu, gải phóng vitamin và chất dinh dưỡng mà ngũ cốc thô không có. Điều này giúp cho mầm ngũ cốc rất thích hợp với cháo yến mạch, nướng bánh, và làm thành bột.[3]
  • Yến mạch đã tách vỏ, như loại bạn mua ở cửa hàng dùng để làm bột yến mạch, chúng sẽ không nảy mầm. Để trồng mầm ngũ cốc, bạn cần mua ngũ cốc nguyên hạt vẫn còn vỏ, thô và hữu cơ. Các loại ngũ cốc khác chỉ cần ngâm. Bạn có thể để lên men yến mạch với tương miso qua đêm, cho lựa chọn nhanh và tiện lợi về mặt văn hóa.
 2. 2
  Ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm. Ngũ cốc sẽ tăng gấp 3 lần kích thước trong quá trình ngâm, vì vậy chuẩn bị lọ hoặc tô đủ lớn là rất quan trọng để chứa gấp 3 lần lượng bột mà bạn cho vào ngâm. Ngâm hạt khoảng 6 tiếng, sau đó để thật ráo nước và để chúng nảy mầm ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày. Rửa hạt thường xuyên và để thật ráo nước.
  • Ngô cần được ngâm lâu hơn một chút, khoảng 12 tiếng trước khi để ráo nước và bắt đầu nảy mầm.
  • Hạt rau dền, diêm mạch, và kê, thường bị nhầm với các loại hạt hoặc gạo, chúng thực chất là ngũ cốc kiềm, và có thể nảy mầm cực tốt khi dùng phương pháp nảy mầm này.
  • Lúa mạch thực sự không nảy mầm, nhưng bạn có thể kích thích quá trình nảy mầm của chúng, khi ủ mạch nha từ lúa mạch để làm rượu, bằng cách để hạt "nảy mầm" trong khoảng 12 tiếng. Điều này sẽ kích thích quá trình và bắt đầu tách vỏ.
 3. 3
  Thu hoạch mầm ngũ cốc. Sau khi mầm mọc dài khoảng 5-6mm thì bạn có thể thu hoạch. Xối nước rửa các hạt mầm lần cuối cùng. Đặt chúng lên một chiếc khăn để phơi khô. Dùng ngay hoặc trữ trong tủ lạnh.
 4. 4
  Để làm bột từ mầm ngũ cốc, bạn sẽ cần máy sấy thực phẩm và máy xay ngũ cốc. Sau khi ngũ cốc đã nảy mầm, sấy chúng trong 12 tiếng và xay thành bột mịn và đều, sàng lại bột nếu muốn. Bạn có thể cất bột trong máy đông lạnh để duy trì độ tươi, và dùng như các loại bột làm bánh khác.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Trồng Rau con và Rau mầm

 1. 1
  Nảy mầm sự khởi đầu với nhiều công việc hơn. Quá trình bắt đầu một lứa rau mầm như cỏ lúa mì, đọt đậu Hà Lan, hoặc hướng dương con giống nhau đáng kể, mặc dù cần nhiều thiết bị chuyên dụng hơn một chút so với trồng mầm hạt trong nhà bếp. Bạn sẽ có thể thu hoạch nhiều lứa rau năng suất cao từ những mầm non, thế nhưng, hãy đầu tư thật tốt, nếu bạn muốn có cỏ lúa mì non hoặc rau non tươi cho món rau trộn của mình.
  • Bắt đầu trồng rau như bình thường, ngâm hạt giống, đậu Hà Lan, hoặc hướng dương trong lọ và để chúng nảy mầm trong vài ngày trước khi rửa thật kỹ và chuyển chúng sang khay.
  • Mầm hạt cần mọc rễ dài khoảng 1 cm trước khi chuyển sang khay. Điều này sẽ mất một khoảng thời gian, có thể là 3 hoặc 4 ngày, phụ thuộc vào thời điểm trồng.[5]
 2. 2
  Chuẩn bị khay gieo hạt. Hệ thống trồng rau bên ngoài thường bao gồm khay để mầm cây nảy mầm và phát triển, với tấm lưới hoặc lỗ ở dưới đáy để thoát nước khi phải tưới nước thường xuyên. Chúng khá phổ biến ở các cửa hàng làm vườn, hoặc bạn cũng có thể tự làm bằng cách đục lỗ thoát nước ở bất kỳ loại khay nào đủ rộng cho 9 xen-ti-mét vuông đất.
 3. 3
  Cho đất vào khay gieo hạt. Cho lượng đất vừa phải vào khay. Bạn không cần quá nhiều đất, vì mầm cây hầu hết phát triển ở ngọn chứ không phát triển nhiều về rễ, nhưng sẽ tốt hơn để có đủ độ ẩm vì vậy bạn không cần lo lắng về việc mầm rau sẽ chết.
  • Làm ẩm đất với thật nhiều nước và để các vũng nước đọng tự bốc hơi trước khi chuyển mầm cây qua đất.
  • Lót một tấm chăn nhỏ dưới đáy khay mạ hoặc khay mầm nhằm giữ ẩm cho đất từ bên dưới, và trộn một lượng nhỏ chất khoáng – khoảng 130 g cho khay có kích thước 25 x 25--để thúc đẩy sự phát triển.
 4. 4
  Gieo mầm non vào đất. Rải mầm đều lên bề mặt đất, trải rộng ra để không có mầm nào nằm chồng lên các mầm khác, điều này có thể gây ra mốc. Dùng một chiếc khay khác, hoặc đơn giản chỉ là tấm chăn hoặc các vật dụng khác để che khay lại. Ấn nhẹ hạt xuống để ổn định chúng trong đất, nhưng phải thật nhẹ. Bạn không cần phải "trồng" chúng.
 5. 5
  Tưới nước hai lần mỗi ngày và để ở nơi có ít ánh sáng. Che mầm hạt lại và để mắt đến chúng vài lần mỗi ngày. Đảm bảo rằng chúng được tưới đủ nước và thoáng khí để thúc đẩy phát triển, cố gắng giữ chúng ở nhiệt độ phòng nếu có thể. Trồng mầm hạt trong nhà kho có nhiều bóng mát có thể là nơi phù hợp để bắt đầu.
 6. 6
  Thu hoạch mầm hạt hoặc cỏ trong khoảng 10 ngày. Cỏ lúa mì sẽ mọc cao và xanh non sau một tuần, nhưng hãy để thêm vài ngày để cây đạt được nhiều dinh dưỡng nhất. Đọt đậu Hà Lan sẽ mọc đủ và chuyển sang màu xanh mướt, và có vị ngon nhất trong 10 ngày. Cắt phần ngọn và để chúng tiếp tục phát triển, nếu bạn muốn, hoặc trồng chúng để bắt đầu vụ mùa của riêng mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để trồng giá đỗ mập, đặt vật gì đó nặng ở trên mầm giá khi chúng phát triển.
 • Trộn các loại hạt nhầy như mù tạc hoặc hạt cây lanh với hạt có thể nảy mầm "thông thường" như đậu xanh và hạt lúa mì spenta sẽ giúp hỗn hợp giữ ẩm tốt hơn và không cần phải rửa nhiều; bên cạnh đó, hạt mù tạt giúp hạt của bạn có thêm "sức sống". Thế nhưng chúng có thể phản tác dụng nếu bạn không dùng mầm hạt vào ngày thứ ba, khi hơi ẩm bắt đầu tăng có thể làm tăng nguy cơ phát sinh mốc.
 • Hướng dương có thể nảy mầm từ hạt có vỏ hoặc không vỏ. Hướng dương non (rất ngon!) phát triển tốt nhất từ hạt có vỏ đen, trong gần 10 ngày. Ngược lại, hạt hướng dương tách vỏ chỉ nên được nảy mầm trong một ngày sau khi ngâm, và được dùng với xà lách, hoặc dùng trong pa tê.
 • Nếu trồng mầm hạt trong lọ hoặc ly uống nước thay vì trong dụng cụ trồng rau mầm chuyên dụng, thì đồ rây bột hoặc đồ lọc cà phê vàng Thụy Sỹ là vô giá khi được dùng để làm ráo nước và rửa.
 • Uống nước "ngâm" và nước "rửa" cũng khá dễ chịu và bổ dưỡng, đặc biệt nếu cho thêm hạt gia vị như hạt cây carum vào hỗn hợp.
 • Xem xét khi mua máy trồng rau mầm tự động. Chúng sẽ tự động tưới nước cho mầm hạt của bạn.
 • Cho thêm các hạt không dùng trồng rau mầm nhưng có hương như hạt carum, thì là, hồi, hoặc vừng có thể cải thiện vị ngon trong sản phẩm.
 • Không dùng hạt bị hỏng, mất màu hoặc biến dạng. Điều này sẽ cho ra sản phẩm kém. Không đào quá sâu. Đất nên nông vừa đủ để hạt nảy mầm. Tưới phun sương cho đất.

Cảnh báo

 • Không ăn mầm hạt nếu chúng bị mốc do không được thoát nước.

Những thứ Bạn Cần

 • Hạt hữu cơ
 • Lọ, khay trồng giá hoặc máy trồng rau mầm tự động
 • Nguồn nước và ống thoát nước.
 • Luống

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.279 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 4.279 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo