Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tulip là loài hoa có màu sắc rực rỡ và hình dạng thẳng đứng, thường nở vào đầu mùa xuân đến đầu hè. Có nguồn gốc từ chân dãy Himalaya và Đông Thổ Nhĩ Kỳ, tulip phát triển mạnh trong thời tiết lạnh giá và khô nóng. Loài hoa này tương đối dễ trồng thành vườn hoặc bụi hoa. Hãy bắt đầu với Bước 1 dưới đây để xem hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa tulip.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Lên kế hoạch và chuẩn bị

 1. 1
  Mua củ hoa tulip. Bạn có thể mua tại vườn ươm hoặc cửa hàng cây cảnh hay mua tại công ty trực tuyến có uy tín.
  • Khi lựa chọn củ hoa, bạn nên chọn củ chắc tay và không bị nấm mốc, vết bầm hoặc vết cắt. Củ hoa nên có màu nâu nhạt và được bọc trong lớp vỏ mỏng giống như hành tây.
  • Xét về số lượng, mỗi củ hoa sẽ cho ra từ một đến bốn thân cây và hoa, cho nên bạn cần lên kế hoạch phù hợp.
  • Chọn củ hoa theo tên để có cái nhìn thống nhất và kiểu dáng phát triển. Củ hoa xếp theo nhóm màu – ví dụ như “tulip vàng” – thường là tập hợp các loài hoa tulip có màu đó.
  • Nên tiến hành trồng hoa trong vòng một tuần sau khi mua củ, vì chúng không thể duy trì lâu trên mặt đất trong thời gian dài.
 2. 2
  Quyết định thời điểm trồng hoa. Củ hoa tulip nên trồng vào cuối thu, trước khi mùa đông đến. Củ hoa sẽ ngủ đông trong vài tháng, trước khi phát triển và nở hoa vào mùa xuân. Thời gian trồng hoa cụ thể tùy thuộc vào khí hậu địa phương.
  • Làm lạnh củ hoa trước khi trồng nếu mùa đông ở địa phương bạn hiếm khi có nhiệt độ xuống thấp ở mức đóng băng. Cho củ và túi giấy kín và cho vào tủ lạnh từ 6 đến 8 tuần. Bạn cũng có thể mua củ hoa đã được “làm lạnh trước.” Nên mua từ các nhà cung cấp uy tín trữ lạnh sẵn củ hoa.
  • Bạn có thể trồng hoa mà không cần làm lạnh củ nếu nhiệt độ mùa đông ở mức đóng băng. Chỉ tiến hành trồng khi nhiệt độ của đất đo tại độ sâu 15 cm là dưới 12 độ C.
 3. 3
  Chọn địa điểm trồng hoa. Bạn nên lựa chọn khu vực đón lượng ánh sáng mặt trời phù hợp với từng giống hoa. Củ hoa nên trồng cách nhau từ 10 đến 15 cm, vì vậy bạn cần chọn khu đất có kích thước phù hợp.
  • Hầu hết các loài hoa tulip phát triển tốt trong điều kiện đủ ánh sáng mặt trời, hoặc ít nhất 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Một số loài khác có thể phát triển trong điều kiện bóng râm một phần hoặc toàn phần.
  • Nhiều người lựa chọn trồng hoa tulip dọc theo hàng rào, tường, lối đi và tòa nhà, vì chúng tạo nên màu sắc dễ chịu và dễ kiểm soát kiểu dáng phát triển hơn.
  • Nếu muốn trồng hoa trong chậu, bạn có thể tham khảo bài viết này để được hướng dẫn chi tiết.
 4. 4
  Chuẩn bị đất. Xới đất đến độ sâu từ 20 đến 25 cm và thêm cát hoặc đá nếu cần thiết.
  • Tulip cần được thoát nước tốt—đất ẩm có thể gây nấm, bệnh tật, và thậm chí là thối rữa. Ngoài ra còn có thể làm cho củ hoa bị ngạt vì thiếu oxy. Vì thế, bạn nên trồng hoa trên luống đất cao ở khu vực ẩm ướt.
  • Làm đất thông thoáng bằng cách thêm phân trộn và cát thô. Ngoài ra bạn cũng cần phải nhổ hết cỏ dại mọc trên đất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trồng củ hoa tulip

 1. 1
  Trồng củ hoa tulip. Đặt củ xuống đất ở độ sâu từ 15 đến 20 cm tính từ mặt dưới của củ hoa. Củ hoa càng lớn thì bạn cần phải đặt càng sâu xuống đất.
  • Độ sâu tiêu chuẩn để đặt củ hoa là 15 cm; nhưng nếu thời tiết lạnh không quá khắc nghiệt, bạn có thể đặt củ xuống độ sâu 20 cm để giữ lạnh.
  • Đặt củ vào lỗ, phần đầu nhọn hướng lên trên. Lấp đất lại và ấn nhẹ mặt đất để nén chắc.
  • Đặt các củ hoa cách nhau 12 cm. Để tạo luống hoa tulip, bạn nên đặt 5 củ trong khoảng diện tích 90 cm2. Trồng các của tulip ở cùng một độ sâu để bảo đảm hoa nở đồng loạt.
 2. 2
  Xua đuổi thú gặm nhấm. Nếu gặp phải vấn đề chuột bọ, bạn nên sử dụng các chất xua đuổi như lá nhựa ruồi, nước tiểu mèo hoặc đặt sỏi đá vào lỗ đất. Trong trường hợp xua đuổi không hiệu quả, bạn cần phải giăng lưới để bảo vệ luống hoa.
  • Bạn cũng có thể trải một lớp vải địa kỹ thuật lên mặt đất để ngăn chặn chồn và các loài thú gặm nhấm khác đào củ tulip lên.
 3. 3
  Tưới nước toàn bộ sau khi trồng củ hoa. Không tiếp tục tưới cho đến khi chồi non bắt đầu phát triển. Mặc dù củ hoa tulip không thích ẩm ướt nhiều, nhưng việc tưới nước ban đầu là bước cần thiết để kích hoạt tăng trưởng.
 4. 4
  Phủ rơm lên luống hoa để giữ lạnh cho đất. Ở khu vực có mùa đông lạnh ít, bạn nên bồi thêm một lớp phủ ngay sau khi trồng hoa. Còn nếu mùa đông khắc nghiệt, bạn nên chờ khoảng 3 đến 4 tuần sau khi trồng rồi mới bồi lớp phủ để cho bộ rễ phát triển trước khi phần đất đóng băng lại.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Trồng tulip trong chậu

 1. 1
  Trồng tulip trong chậu. Chọn chậu có đường kính tối thiểu 50cm và cao 40cm. Trong chậu, bạn có thể trồng 18-22 củ tulip cách nhau khoảng 3cm. Chúng được bố trí gần như chạm nhau.[1]
  • Tulip trồng chậu nên được trồng vào cuối thu, tương tự như tulip trồng vườn.
 2. 2
  Tưới nước sau khi trồng. Chỉ tưới nước cho tulip sau khi trồng xong và đừng tưới lại trong suốt mùa đông. Khi lá bắt đầu mọc vào mùa xuân, bạn có thể bắt đầu tưới ít nước.[2]
 3. 3
  Che chắn cho cây vào mùa đông. Đặt chậu tulip trong gara thông thoáng, nhà kho hay nơi ẩn náu vào mùa đông. Khi cây bắt đầu nẩy mầm vào đầu mùa xuân, bạn có thể đưa chúng ra ngoài trời.[3]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Chăm sóc hoa tulip

 1. 1
  Chờ hoa nở. Để củ hoa tự phát triển trong các tháng mùa đông—không cần tưới hoặc bón phân. Khi xuân đến, chúng sẽ nở đồng loạt với các màu sắc rực rỡ.
  • Tulip là loài hoa sống lâu năm, có nghĩa là hằng năm chúng sẽ lại nở hoa. Tuy nhiên, ở hầu hết khu vực Bắc Mỹ, điều kiện thời tiết và đất đai ngăn củ hoa không phát triển trở lại, cho nên chúng chỉ nở hoa một lần duy nhất trong năm rồi ngừng lại.
  • Nếu bạn ở khu vực có điều kiện cho phép tulip nở nhiều năm (khu vực lý tưởng đó là mùa hè khô hanh và mùa đông lạnh giá), hãy đọc hướng dẫn sau đây.
  Maggie Moran

  Maggie Moran

  Thợ làm vườn
  Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania.
  Maggie Moran
  Maggie Moran
  Thợ làm vườn

  Để tulip dưới đất để chúng tự sinh sôi. Củ tulip có thể sinh sôi dễ dàng nếu được để yên trong đất cả năm. Nếu muốn thì bạn có thể trồng lại củ tulip mới ở những nơi bạn muốn có hoa tulip.

 2. 2
  Thực hiện lịch trình tưới nước phù hợp. Sau khi củ hoa bắt đầu phát triển, bạn có thể bắt đầu tưới nước để tránh đất khô. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều vì sẽ làm tổn hại đến củ hoa.
  • Tiếp tục tưới nước ngay cả khi cây ngừng nở hoa. Củ hoa vẫn tiếp tục phát triển dưới mặt đất cho năm tiếp theo. Để cho lá và thân cây tiếp tục phát triển cho đến khi chúng héo úa và chết đi.
  • Ngừng tưới củ hoa sau khi lá rụng hết và để mặt đất khô ráo. Cây không còn khả năng nuôi dưỡng củ hoa nữa, và tulip cần điều kiện khô trong các tháng hè.
 3. 3
  Cắt đầu hoa. Ngắt hoa tàn sau ba tuần nở rộ, trước khi cánh hoa rơi xuống. Cánh hoa khi rụng xuống đất mắc lại trên tán lá có thể gây nên nấm mốc và làm cây chết đi trước khi chúng có thể nuôi dưỡng củ hoa phát triển dưới mặt đất.
 4. 4
  Bón phân vào mùa thu. Nếu bạn muốn trồng hoa tulip lâu năm thì cần phải bón phân có hàm lượng ni tơ thấp vào mùa thu như phân bò hoặc phân bón đặc biệt dành cho củ hoa.
  • Trong trường hợp quên không bón phân vào mùa thu, bạn có thể bón vào cuối đông/đầu xuân, sau khi chồi non phát triển. Dùng phân bón có chứa hàm lượng ni tơ cao, giải phóng nhanh để có kết quả tốt nhất.[4]
 5. 5
  Giữ hoa tulip tươi lâu. Để cành hoa cắm trong lọ được tươi lâu, bạn nên cắt phần thân theo đường chéo, sau đó dùng giấy báo quấn hai phần ba đầu bông hoa thành hình phễu.
  • Ngâm cành hoa trong nước mát trong vòng một đến hai giờ, sau đó gỡ giấy báo ra và cắt tỉa lại phần thân.[5]
  • Hoa sẽ giữ được độ tươi khoảng một tuần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đặt củ hoa tulip cũng như các loài hoa khác sâu xuống đất khoảng 20 cm để tránh chuột đồng ăn mất củ. Loài chuột này thường chui xuống mặt đất khoảng 10 đến 15 cm.
 • Đào đất lấy củ hoa lên sau khi cây chết và cất vào nơi tối, khô ráo trong suốt mùa hè nếu bạn muốn trồng hoa cho năm sau. Bước này chỉ cần thiết trong trường hợp mùa hè có độ ẩm cao hoặc trồng hoa ở khu vực trũng nước.

Về bài wikiHow này

Ben Barkan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thiết kế vườn & cảnh quan
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ben Barkan. Ben Barkan là chuyên gia thiết kế vườn và cảnh quan, chủ sở hữu và người sáng lập của HomeHarvest LLC, một doanh nghiệp xây dựng và thiết kế cảnh quan tại Boston, Massachusetts. Ben có hơn 12 năm kinh nghiệm thiết kế vườn hữu cơ, chuyên thiết kế và xây dựng cảnh quan với kết cấu tùy biến và kết hợp trồng cây một cách sáng tạo. Anh là chuyên gia thiết kế nông nghiệp bền vững, được cấp phép giám sát xây dựng tại Massachusetts và được cấp phép làm nhà thầu cải tiến nhà ở. Anh có bằng cấp về nông nghiệp bền vững của Đại học Massachusetts Amherst. Bài viết này đã được xem 9.688 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 9.688 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo