Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để trồng một cây dứa, tất cả bạn cần là một quả dứa tươi. Lần tới khi ra cửa hàng hãy mua một quả, sau đó tách cuống ra khỏi quả và ngâm cuống trong nước. Trong một vài tuần, rễ sẽ mọc ra và bạn có thể trồng dứa trong chậu và nhìn ngắm nó lớn lên từng ngày. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách trồng dứa của riêng bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị Dứa để Trồng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua một quả dứa tươi. Hãy chọn quả có lá xanh và cứng chưa chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Vỏ quả dứa phải có màu nâu vàng và cứng khi chạm vào. Hãy ngửi quả dứa để xem nó chín chưa: nó phải tỏa ra mùi thơm ngọt ngào, sực nức cho thấy rằng bạn đã chọn dứa vừa đúng thời điểm để bắt đầu trồng một cây dứa mới.
  • Hãy chắc chắn rằng quả dứa đã chín. Nó cần phải chín thì mới có thể mọc lên cây mới.
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng dứa không chín quá bằng cách giật mạnh một chút ở lá. Nếu lá rụng ra, quả dứa này đã quá chín để trồng.
  • Hãy chắc chắn không có rệp son xung quanh cuống lá. Chúng trông giống như những đốm xám nhỏ.
 2. 2
  Vặn phần cuống ra khỏi đầu quả dứa. Nắm chặt phần thân dứa bằng một tay và sử dụng tay còn lại túm lấy phần cuống và vặn nó ra. Phương pháp này đảm bảo rằng phần thân lá sẽ vẫn nguyên vẹn. Nó sẽ dính một chút thịt dứa không cần thiết khi trồng cây.
  • Nếu không vặn được, bạn có thể dùng dao cắt nó ra. Cắt hết phần thịt dứa thừa xung quanh rễ.
  • Hãy chắc chắn phần chân cuống, chỗ ngoài cùng nơi lá dính lại với nhau vẫn còn nguyên vẹn. Rễ mới sẽ được mọc lên từ chỗ này, và nếu không có nó cây sẽ không mọc.
 3. 3
  Tước bớt một số lá bên dưới cuống để lộ ra phần thân. Điều này giúp thân mọc rễ khi trồng. Hãy tước cho đến khi chừa ra vài cm thân cây. Cắt bớt phần thịt dứa còn lại mà không gây tổn hại đến thân dứa.
 4. 4
  Lật ngược thân dứa và để nó khô trong một tuần. Những chỗ nơi bạn cắt và bóc bớt lá sẽ cứng lại, điều này là cần thiết trước khi bạn thực hiện bước tiếp theo.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ngâm Cuống Dứa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đổ nước vào một cốc nước to. Miệng của cốc phải đủ rộng để cho vừa cuống dứa, nhưng cũng đủ nhỏ để bạn có thể giữ cho nó khỏi bị chìm xuống.
 2. 2
  Cắm một vài chiếc tăm vào trong cuống dứa. Cắm chúng chéo nhau gần về phía đầu thân dứa. Ấn chúng vào vừa đủ để chúng cố định trong đó. Những chiếc tăm này được sử dụng để ngăn không cho cuống dứa chìm vào trong cốc nước.
 3. 3
  Đặt cuống dứa vào trong nước. Các que tăm sẽ ngáng trên vành cốc. Cuống dứa phải được nhấn chìm trong nước, và lá phải nhô ra ngoài.
 4. 4
  Đặt cốc ở cửa sổ có ánh nắng mặt trời và chờ cho rễ mọc ra. Phải mất vài ngày hoặc đến vài tuần để rễ trắng thò ra và bắt đầu phát triển.
  • Giữ cây ở nhiệt độ phù hợp. Đừng để nó ở chỗ quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Vài ngày lại thay nước một lần để ngăn sự phát triển của nấm mốc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trồng Cuống Dứa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chuẩn bị một chậu đất để trồng cây. Cho đất vườn xốp có trộn 30% chất hữu cơ vào trong chậu. Thành phần dinh dưỡng này phù hợp cho cây phát triển.
 2. 2
  Trồng cuống dứa vào trong chậu đất. Trồng cuống khi rễ mọc dài vài cm. Đợi cho tới khi rễ đủ dài để đâm vào trong đất. Nếu bạn trồng quá sớm, nó sẽ không phát triển tốt. Ấn chặt đất xung quanh thân cuống mà không để đất phủ lên trên lá.
 3. 3
  Giữ ẩm và ấm cho cây. Cây cần một môi trường ấm, ẩm và đầy nắng nơi nhiệt độ ban đêm không giảm xuống dưới 18ºC. Nếu điều kiện không khí khô, hãy làm ẩm cho cây thường xuyên.
  • Bạn có thể cho chậu cây ra bên ngoài nếu bạn sống trong vùng khí hậu ấm áp. Khi mùa đông đến hãy cho cây vào trong nhà và đặt nó cạnh cửa sổ có nắng. Điều quan trọng là cây phải có nắng quanh năm.
 4. 4
  Tưới nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tưới ẩm đất mỗi tuần một lần. Bón phân hai lần một tháng trong suốt mùa hè.
 5. 5
  Đợi hoa nở. Có thể mất vài năm, nhưng cuối cùng một hình nón màu đỏ sẽ xuất hiện từ giữa thân lá, tiếp theo là hoa màu xanh và cuối cùng là quả dứa. Phải mất khoảng sáu tháng để quả phát triển hoàn thiện. Quả dứa sẽ lớn lên từ hoa, nhô lên trên mặt đất, ở giữa của cây.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên trồng hai quả dứa để đề phòng trường hợp một cây trong chúng không phát triển tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để trồng cây đến lúc đơm hoa kết trái.
 • Để kích khích cây ra hoa, hãy đặt cây vào trong một chiếc túi có hai nửa quả táo chín nhừ cắt làm đôi. Khí ethylene thoát ra từ quả táo có thể kích thích quá trình nở hoa.
 • Để quả dứa đạt độ to nhất, cây sẽ cần phải rộng khoảng 1 mét và cao 1 mét. Trừ khi bạn chăm sóc đặc biệt để đạt đến kích thước này, đừng ngạc nhiên nếu dứa bạn trồng không to như trong siêu thị.
 • Hãy rất cẩn thận nếu sử dụng dứa dại. Nhựa từ cây dứa xanh có chứa các enzyme cực kỳ mạnh và có thể gây kích ứng da của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Quả dứa
 • Chậu trồng
 • Đất
 • Nước
 • Cốc
 • Tăm
 • Phân bón

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.638 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 13.638 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo