Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Củ cải lớn rất nhanh (một số giống chỉ mất 3 tuần tính từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch), và chúng sống rất khỏe. Hương vị cay của chúng giúp cho món súp và sa lát thêm đậm đà, và chúng chiếm rất ít chỗ trong vườn. Để trồng củ cải thành công, bạn hãy xem bước 1 dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị Trồng Cây

 1. 1
  Chọn giống củ cải mà bạn muốn trồng. Giống như nhiều loại rau khác, củ cải cay có vô số loại, cả loại lai và thụ phấn tự nhiên. Nếu bạn là người mới làm vườn, hãy trồng giống củ cải Cherry Belle vì chúng cho thu hoạch chỉ trong 22 ngày và có mùi vị nhẹ nhàng, dễ chịu.[1]
  • Củ cải mùa xuân là loại mà mọi người thường gặp nhất (như củ cải Cherry Belle, loại có màu đỏ ở bên ngoài, màu trắng ở bên trong). Bạn phải chắc chắn rằng bạn sẽ trồng chúng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Chúng dường như cũng là giống củ cải lớn nhanh nhất.
  • Củ cải mùa hè tương tự như củ cải mùa xuân, nhưng chúng có xu hướng mọc chậm hơn, mất khoảng 6-8 tuần để thu hoạch.
  • Củ cải mùa đông to hơn nhiều và chứa nhiều tinh bột hơn so với củ cải mùa xuân và mùa hè cũng như mất nhiều thời gian để phát triển hơn. Tốt nhất là gieo hạt vào cuối hè để thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Củ cải mùa đông gồm có Daikon, và Champion. Daikon có thể dài tới 45 cm và mất 60 ngày để sinh trưởng.
 2. 2
  Chọn địa điểm phù hợp để trồng. Củ cải nên trồng ở khu vực có ánh nắng mặt trời chiếu cả ngày hoặc có một phần bóng râm, đất trồng phải tơi xốp và thoát nước tốt. Đất không được lẫn đã vì rễ cây sẽ phân nhánh xung quanh những cục đá cản đường. Bổ sung chất hữu cơ cho đất trước khi trồng.[2]
  • Đảm bảo cây nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu không chúng sẽ chủ yếu phát triển phần lá còn phần củ sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng đất càng nóng, cây củ cải cũng sẽ càng nóng, đó là một lý do tại sao bạn không nên trồng củ cải vào giữa hè. Một lý do khác là củ cải sẽ vào hạt nếu nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Đất trồng không được lẫn đá, thoát nước tốt và có độ pH trong khoảng 5,8 và 6,8. Bạn phải bổ sung nhiều chất hữu cơ (như phân compost) cho đất.
 3. 3
  Lên kế hoạch trồng. Củ cải là loại cây trồng ưa thời tiết mát mẻ nên tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu. Trồng củ cải vào những tháng mùa hè nóng nực sẽ khiến chúng bị trổ bông. Bạn có thể trồng vụ đầu tiên vào 2 tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân vì củ cải chịu lạnh tốt.[3]
  • Hãy ngừng trồng khi thời tiết nóng nực. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thấy nhiệt độ trong nhiều ngày liên tiếp là trên 16 độ C, bạn nên dừng trồng củ cải cho đến khi trời mát hơn.
  • Lịch trồng đối với giống củ cải mùa xuân thông thường là để nó nảy mầm trong khoảng 5 ngày, và thu hoạch sau 3 đến 4 tuần.
  • Do củ cải lớn rất nhanh, bạn nên trồng xen kẽ chúng với những loại rau mọc chậm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trồng Cây

 1. 1
  Gieo hạt. Bạn nên gieo chúng ở độ sâu khoảng 12,5 mm và cách nhau 25 mm. Khi chúng nảy mầm, tỉa bớt các cây non để chỉ còn khoảng 5 cm giữa các cây, cho phép nhiều không gian cho những giống to hơn. Các hàng phải được trồng cách nhau khoảng 30 cm.[4]
  • Bạn sẽ phải tỉa bớt cây khi chúng cao khoảng 2 đến 3 cm. Dùng kéo nhỏ cắt phần đầu của cây theo chiều xuống đất.[5]
  • Nếu bạn trồng giống củ cải to, bạn phải gieo hạt sâu khoảng 2,5 cm đến 4 cm.
  • Củ cải dễ trồng kết hợp với những cây khác, vì chúng lớn rất nhanh. Hãy trồng chúng cùng với cà rốt, củ cải vàng, và cải bắp.
 2. 2
  Tưới nước cho cây. Giữ luống củ cải ẩm, nhưng không ướt sũng. Tưới nước thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cây mọc nhanh; nếu cải phát triển quá chậm, chúng sẽ có vị nóng và cứng. Bổ sung phân compost cho luống cải nếu muốn.
  • Nếu bạn không tưới nước đều đặn (ví dụ, không tưới nước trong một vài ngày và sau đó tưới ngập) thì củ cải có thể bị nứt.
 3. 3
  Thu hoạch củ cải. Củ cải sẵn sàng để thu hoạch là khi rễ của chúng có đường kính khoảng 2,5 cm. Tuy nhiên bạn nên tham khảo gói hạt giống để biết thời gian thu hoạch của cây. Để thu hoạch, dùng tay nhổ toàn bộ cây ra khỏi đất.[6]
  • Bạn cũng có thể rũ sạch đất và xem củ đã lớn chưa. Nếu củ đã to, hãy nhổ một vài củ và thử mùi vị của chúng. Nó sẽ cho bạn biết cây đã thu hoạch được hay chưa.
  • Không giống như nhiều loại cây lấy củ, củ cải không thể để dành trong đất, vì làm như vậy sẽ khiến chúng trở nên cứng và bấc lòng.
 4. 4
  Rửa sạch và cất củ cải. Dùng tay rũ hết đất ra khỏi củ, sau đó cất chúng ở nơi tối, mát mẻ trong tối đa là 2 tuần. Rửa sạch chúng bằng nước trước khi ăn.[7]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý các Vấn đề với Cây

 1. 1
  Xử lý nấm. Có nhiều loại nấm khác nhau có thể làm chết cây hoặc khiến cho chúng có mùi vị không ngon. Dấu hiệu rằng cây bị nấm rất dễ nhận biết.[8]
  • Nếu trên lá cây xuất hiện những đốm màu vàng và xám nhạt , cây cải của bạn có thể bị bệnh đốm lá, hay còn được gọi là bệnh đốm lá Septoria, một bệnh do nấm gây ra. Nếu cây của bạn bị bệnh này, hãy chắc chắn rằng luống trồng thoát nước tốt (không đọng nước) và bón thêm chất hữu cơ (như phân compost). Loại bỏ những cây cải bị nhiễm bệnh. Để phòng tránh bệnh này, hãy luân phiên mùa vụ để không trồng cây ở cùng một luống mỗi lần. Ngoài ra, giữ khu vườn sạch sẽ không chứa cây chết, cỏ dại, v.v.
  • Nếu những đốm xanh nhạt bắt đầu xuất hiện trên mặt lá, dưới mặt lá xuất hiện lông tơ màu tím, cây của bạn có thể đã bị bệnh mốc sương. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và không được tưới quá nhiều nước. Tránh để củ cải quá dầy bằng cách tỉa bớt cây. Để phòng tránh bệnh mốc sương, hãy luân phiên mùa vụ và làm sạch vườn.
  • Nếu đường gân lá chuyển sang màu vàng, mép lá chuyển sang màu nâu và xoăn lên trên, gốc cây chuyển sang màu nâu sẫm, đen, và trở nên nhớt, bạn có thể gặp phải bệnh thối gốc, một loại bệnh do nấm gây ra. Bổ sung chất hữu cơ, như phân compost vào luống cây, và chắc chắn rằng đất trồng của bạn thoát nước tốt. Để phòng tránh bệnh này, hãy luân canh mùa vụ.
 2. 2
  Loại bỏ sâu bọ gây hại. Nấm không phải là thứ duy nhất gây hại cho cây củ cải. Một số loài sâu bọ có thể bám vào cây, ăn cây và khiến cây bị chết. Để tránh những loại sâu bọ này, bạn cần phải dọn vườn thật sạch, không để lại xác cây và cỏ dại. Nếu cây đã bị nhiễm sâu bọ, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây để loại bỏ chúng.
  • Nếu lá cây trông nhạt màu và bạn thấy trong rễ có những khe và rãnh nhỏ, cây của bạn có thể bị nhiễm giòi. Những sinh vật nhỏ bé này là những con sâu màu xám/trắng, không chân. Ruồi đã đẻ trứng trong đất bên cạnh cây. Để loại bỏ chúng, bón vôi hoặc tro củi vào gốc cây. Đợi đến khi thời tiết khô hơn mới trồng cây để tránh vòng sinh trưởng của giòi.
  • Nếu trên lá cây xuất hiện các lỗ nhỏ, bạn có thể gặp phải bệnh bọ chét. Những sinh vật nhỏ bé này màu đồng hoặc màu đen, cánh cứng. Nếu gặp phải chúng, hãy rắc đất điatomit, một loại đá trầm tích mềm rất dễ vỡ vụn thành bột mịn màu trắng nhạt. Bột này có tác dụng diệt bọ một cách tự nhiên.[9] Bạn cũng nên canh tác đất thường xuyên, như vậy bạn phá vỡ được chu kỳ sinh trưởng của bọ.
  • Nếu cây có các đốm trắng nhạt hoặc hơi vàng, lá bị biến dạng, hoặc cây héo dần, bạn có thể bị bọ hề Harlequin. Những bọ này với đặc điểm là có sọc đen lẫn đốm vàng hoặc đỏ hoặc cam sẽ hút hết nhựa cây. Hãy bắt và tiêu diệt tất cả bọ và ổ trứng của chúng. Để khu vườn của bạn không bị loại bọ này, hãy dọn dẹp sạch sẽ những nơi bọ có thể sinh sản như cỏ dại và phần cây sau khi đã thu hoạch.
  • Nếu lá cây chuyển sang màu vàng xỉn, chúng cuộn lại và trở nên giòn, cây của bạn có thể đã bị bệnh chổi rồng, một bệnh do virus mycoplasma do rầy lá truyền. Nếu bị bệnh này, hãy loại bỏ các cây nhiễm bệnh, và phòng chống rầy lá bằng cách dọn sạch cỏ dại và xác cây chết.
 3. 3
  Kiểm tra đất. Nhiệt độ đất, loại đất, và cách tưới đóng một vai trò lớn trong việc cây sẽ phát triển tốt ra sao. Nhớ rằng bạn phải tưới nước đều đặn, không tưới quá nhiều, và độ pH đạt chuẩn.
  • Nếu củ cải của bạn có vị quá nóng hoặc quá cay, điều đó có nghĩa là đất quá khô hoặc nhiệt độ đất quá nóng (trên 32 độ C). Để bảo vệ rễ và làm mát đất, hãy bổ sung thêm 5-7 cm mùn hữu cơ.
  • Nếu củ cải bị cứng thì nhiệt độ đất có thể quá cao và tưới nước không đều. Hãy chắc chắn rằng rễ cây được bao phủ bởi đất để giữ cho chúng được mát và tưới nước thường xuyên. Ngoài ra, khi cây đã đủ lớn bạn nên thu hoạch chúng ngay để chúng không bị nứt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Củ cải cũng có thể trồng trong chậu, và thậm chí có thể trồng trong nhà dưới các điều kiện thích hợp.
 • Nếu cây trổ bông, đừng ngay lập tức bỏ chúng đi. Sau khi hoa tàn, chúng sẽ tạo hạt có vị cay và giòn nếu bạn thu hoạch chúng khi chúng còn mềm và xanh.

Những Thứ Bạn sẽ Cần

 • Hạt củ cải
 • Phân hữu cơ compost
 • Xẻng
 • Nước

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.605 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 11.605 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo