Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xoài là một trong những loài cây dễ trồng bằng hạt và cũng dễ chăm sóc. Kích cỡ và hương vị của quả xoài phụ thuộc vào giống xoài, vì vậy bạn nên nếm thử trước nếu có điều kiện. Tùy vào vùng khí hậu, cây xoài có thể đạt độ cao 9-20 mét và sống đến hàng thế kỷ.[1] Nếu định trồng xoài trong chậu, bạn có thể để cây sống trong chậu cho đến khi cây mọc vượt quá kích thước của chậu, sau đó bắt đầu trồng cây khác với hạt giống mới.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Làm hạt nảy mầm

 1. 1
  Xem xét vùng khí hậu. Xoài là loài cây bản địa của vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm thuộc châu Á và châu Đại Dương. Ngoài những khu vực trên, cây xoài còn sinh trưởng tốt trong phân vùng canh tác nông nghệp USDA 9B trở lên. Ở các vùng có khí hậu lạnh hơn, người ta cũng có thể trồng xoài trong chậu và đem vào nhà khi thời tiết lạnh giá.[2]
  • Giống xoài Cogshall là lựa chọn phổ biến để trồng trong nhà và có thể được duy trì ở độ cao 2,4 mét bằng cách thường xuyên cắt tỉa.[3] Ngay cả các giống xoài nhỏ hơn dành cho những người muốn trồng xoài trong không gian chật hẹp cũng có bán.
 2. 2
  Tìm cây giống. Cách tốt nhất để đảm bảo tìm được hạt xoài có thể sinh trưởng tốt trong vùng bạn ở là tìm cây xoài giống ở gần đó. Một cây xoài cho quả ngon mọc gần nơi bạn ở sẽ cung cấp cho bạn giống xoài phù hợp với khí hậu nơi đó. Nếu sống trong vùng khí hậu ấm áp với mùa đông ôn hòa, có lẽ bạn sẽ tìm được một cây xoài giống khỏe mạnh trong vùng.
  • Nếu không tìm được cây xoài nào, bạn có thể đặt mua hạt giống hoặc đến cửa hàng để mua. Nhớ chọn giống xoài có thể sống tốt trong vùng của bạn.
  • Bạn cũng có thể thử trồng cây từ hạt của quả xoài mua ở cửa hàng hoa quả. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đảm bảo hạt xoài này có cơ hội sống sót trong vùng bạn ở, nhất là giống xoài được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đem đến từ các vùng đất khác. Thế nhưng cách này vẫn đáng để thử!
 3. 3
  Kiểm tra hạt xoài để biết liệu nó có khả năng nảy mầm không. Cắt lớp thịt của quả xoài để lộ ra hạt xoài bên trong. Cẩn thận cắt đi lớp vỏ hạt và để lộ ra phần hạt. Hạt xoài tốt phải có vẻ tươi và có màu nâu nhạt. Đôi khi hạt xoài bị quắt lại và chuyển màu xám khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, và khi đó thì các hạt này không sử dụng được. [4]
  • Cắt hai bên má quả xoài càng sát vào hạt càng tốt: Đặt một bên má quả xoài trong lòng bàn tay và cẩn thận cắt phần bên kia. Lần lượt cắt cả hai bên má quả xoài, mỗi bên dày khoảng 2 cm. Lật phần má xoài vưa cắt ra để thấy phần thịt xoài ngon lành bên trong. Bạn có thể cầm miếng xoài ăn luôn hoặc dùng thìa nạo xoài vào bát.
  • Bạn nên đeo găng tay khi cầm hạt xoài. Hạt xoài thường có nhựa cây gây kích ứng da.
 4. 4
  Chọn một phương pháp xử lý hạt. bạn có thể dùng phương pháp phơi khô hoặc ngâm hạt như mô tả ở phần sau. Phương pháp ngâm có thể rút ngắn thời gian nảy mầm 1-2 tuần, nhưng nguy cơ nhiễm nấm mốc sẽ cao hơn.
  Quảng cáo

Phơi khô hạt

 1. 1
  Lau thật khô hạt bằng khăn giấy. Phơi hạt ở nơi có nắng và thoáng khí trong vòng 3 tuần. Sau 3 tuần, bạn hãy dùng một tay bóp cho hạt mở ra, cố gắng đừng để hạt rời ra làm hai nửa; bạn chỉ cần tách nhẹ hạt xoài và phơi thêm 1 tuần nữa.
 2. 2
  Đổ đất giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt vào chậu trồng cây. Đào một hốc đất nhỏ, sâu khoảng 20 cm. Đặt hạt vào hốc vừa đào, để rốn hạt hướng xuống.
 3. 3
  Tưới nước thật kỹ và tiếp tục tưới mỗi ngày hoặc cách ngày, tùy vào tình trạng của đất. Sau khoảng 4-6 tuần, bạn sẽ có cây xoài con cao khoảng 10—20 cm. Tùy vào giống xoài bạn trồng, cây xoài có thể có màu tím thẫm, gần như đen hoặc màu xanh tươi sáng.
 4. 4
  Trồng cây con cho đến khi cây phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh. Nhiều người trồng cây xoài trong nhà 1-2 năm trước khi đem ra trồng ngoài trời.
  Quảng cáo

Ngâm hạt

Phương pháp ngâm hạt sẽ nhanh hơn phương pháp phơi khô 1-2 tuần. Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ nhiễm nấm mốc cao hơn, vì vậy có lẽ bạn không nên thử nếu bạn chỉ có một hạt xoài để trồng.

 1. 1
  Rạch hạt. “Rạch” hạt tức là mài nhẹ lớp bên ngoài của hạt để giúp hạt dễ nảy mầm hơn. Bạn có thể cẩn thận rạch một đường nhỏ trên hạt xoài, hoặc dùng giấy nhám hay cước thép chà bên ngoài vừa đủ để xuyên qua lớp vỏ của hạt.
 2. 2
  Ngâm hạt. Thả hạt xoài vào một lọ nước nhỏ và đặt ở nơi ấm áp như trong tủ đựng bát đĩa hoặc trên kệ. Ngâm hạt trong 24 tiếng.
 3. 3
  Lấy hạt xoài đã ngâm ra khỏi lọ và gói trong khăn giấy ẩm. Bỏ hạt xoài gói trong khăn giấy vào túi ni lông đã cắt đi một góc. Giữ ẩm khăn giấy và chờ hạt nảy mầm – thời gian này thường mất khoảng 1-2 tuần. Nhớ đặt hạt ở nơi ấm và ẩm để hạt dễ nảy mầm.[5]
 4. 4
  Chuẩn bị chậu để trồng cây con. Bạn nên bắt đầu trồng cây con trong chậu. Chọn chậu đủ rộng để chôn hạt và đổ hỗn hợp đất trồng cây với phân trộn vào chậu. Bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất, nhưng việc trồng cây con trong chậu trước sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ trong giai đoạn đầu dễ tổn thương của cây. [6]
 5. 5
  Cho cây con tắm nắng để giúp cây cứng cáp. Đặt chậu cây ngoài trời ở nơi có nắng mặt trời một phần; bước này sẽ giúp cây con làm quen với nắng mặt trời và cứng cáp hơn trước khi chuyển ra vị trí cuối cùng, nơi có ánh nắng mặt trời toàn phần.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Trồng cây con

 1. 1
  Chuyển cây con đến vị trí có nắng toàn phần. Chọn khu vực có ánh nắng mặt trời toàn phần để trồng cây xoài. Đảm bảo vị trí này phải trồng được cây to – cây xoài có thể cao đến 20 mét!
  • Khi trồng cây vào vị trí cuối cùng, bạn nên tìm khu vực trong vườn có độ thoát nước tốt. Bạn cũng nghĩ đến tương lai; đó phải là nơi không vướng nhà cửa, đường ống nước ngầm hoặc đường dây điện trên cao.
  • Trồng cây con ra ngoài khi cây đã phát triển hệ thống rễ cứng cáp, khỏe mạnh, và gốc cây phải to khoảng 5 cm. Đa phần cây xoài có thể đạt đến kích thước này sau 2 năm.
 2. 2
  Để cây sống trong chậu. Trồng cây xoài trong chậu là lý tưởng nhất nếu bạn sống trong vùng có mùa đông lạnh, vì bạn có thể đem cây vào nhà khi nhiệt độ xuống thấp. Khi cây lớn lên, bạn cần phải cắt tỉa để duy trì kích thước nhỏ của cây hoặc trồng cây vào chậu to hơn.
 3. 3
  Trồng cây con. Đào một hốc đất đủ rộng cho vừa với bộ rễ nhỏ của cây con. Hốc đất nên có kích thước gấp 3 lần bầu rễ. Lấp hố lại bằng 1/3 hỗn hợp đất trồng cây chất lượng cao, 1/3 cát vườn (không dùng cát pha đất sét) và 1/3 còn lại là số đất vừa đào lên. Đặt cây con vào hốc, vỗ đất xung quanh gốc cây và tưới kỹ.
  • Cẩn thận kẻo bạn làm gãy cây con trong khi trồng cây.
  • Giữ cho gốc cây được thông thoáng để tránh cây con bị tróc vỏ vòng quanh thân cây.
 4. 4
  Thường xuyên tưới nước cho cây xoài và sử dụng phân bón có chừng mực. Hầu hết các giống xoài sẽ cho quả sau 5-8 năm.[7] Cây xoài mất khoảng thời gian khá lâu để đạt đến độ trưởng thành, nhưng cũng rất xứng đáng để bạn chờ đợi.
  • Không bón phân quá nhiều, nếu không, cây xoài của bạn sẽ chỉ tập trung ra lá thay vì ra quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không tưới quá nhiều nước cho cây.
 • Bạn cũng có thể mua hạt xoài ở công ty cung cấp hạt giống.
 • Cây xoài con có thể mất từ 5 đến 8 năm mới cho quả.[8]

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này có đồng tác giả là Andrew Carberry, MPH, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 38.050 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 38.050 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo