Cách để Trồng Cây xoài từ Hạt

Trong bài viết này:Làm hạt nảy mầmTrồng cây conTham khảo

Xoài là loại cây rất dễ trồng và có thể trồng bằng cách gieo hạt. Kích thước và hương vị của quả phụ thuộc vào từng giống xoài, vì vậy hãy chọn loại xoài mà bạn từng ăn và thích trồng. Bạn có thể trồng trong chậu nếu muốn giữ cho cây nhỏ, hoặc trồng thẳng xuống mặt đất để được cây to hơn. Cây cho quả hằng năm và chắc chắn bạn sẽ thích loại quả mọng nước với hương vị đặc trưng này.

Phần 1
Làm hạt nảy mầm

 1. 1
  Tìm cây bố mẹ. Cách tốt nhất để tìm được giống xoài có thể phát triển tốt tại khu vực bạn sống là tìm cây bố mẹ ở quanh đó. Bạn nên tìm một cây trưởng thành đang cho quả tốt để chắc chắn nó phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại nơi bạn sống. Nếu bạn sống ở nơi ấm áp có mùa đông không lạnh lắm thì có thể sẽ tìm được một cây xoài bố mẹ khỏe mạnh.
  • Nếu không tìm được cây bố mẹ thì bạn nên đặt mua hay mua trực tiếp tại các cửa hàng. Nhưng hãy nhớ chọn giống có thể sinh trưởng tốt tại nơi ở của bạn.
  • Bạn cũng có thể lấy hạt từ một quả xoài mua ở cửa hàng. Tuy nhiên rất khó đảm bảo nó phù hợp với khí hậu nơi bạn ở, đặc biệt nếu loại xoài được nhập khẩu, nhưng bạn cũng nên thử.
 2. 2
  Kiểm tra khả năng nảy mầm của hạt. Cắt hết phần thịt để thấy lớp vỏ hạt bên trong, sau đó cẩn thận cắt lớp vỏ để lộ ra hạt. Hạt giống khoẻ mạnh thường có màu nâu vàng nhạt và tươi. Đôi khi hạt bị quẳt lại và chuyển sang màu xám nếu gặp thời tiết lạnh, bạn không thể dùng các hạt như vậy. [1]
  • Cắt hai bên má quả xoài vào tới sát hạt: Đặt nằm quả xoài trên lòng bàn tay, cẩn thận lóc đi phần thịt ở má trên, sau đó lóc tiếp phần còn lại, mỗi bên có chiều dày khoảng 2 cm. Phần má lóc ra để lộ lớp thịt tươi ngon, bạn có thể ăn sát tới vỏ hay dùng muỗng nạo vào một chiếc bát.
  • Bạn nên đeo găng tay khi cầm hạt xoài vì nó có nhựa có thể gây kích ứng cho da.
 3. 3
  Chọn phương pháp xử lý hạt. Bạn có thể dùng phương pháp lau khô hay nhúng nước rửa như trình bày bên dưới.

Lau khô hạt

 1. 1
  Lau khô hoàn toàn bằng khăn giấy. Phơi hạt ở nơi khô ráo có nắng và gió trong 3 tuần. Sau thời gian phơi, bạn cố gắng dùng một tay bóp để hơi tách hạt ra, nhớ đừng làm bung hạt thành hai phần mà chỉ hơi mở ra.
 2. 2
  Cho đất màu mỡ và thoát nước tốt vào chậu. Đào một lỗ nhỏ có chiều sâu khoảng 20 cm, đặt hạt vào trong lỗ với rốn hạt hướng xuống.
 3. 3
  Tưới đủ nước và tiếp tục tưới mỗi ngày sau đó, hoặc tưới cách ngày tùy vào tình trạng đất. Sau khoảng 4 tới 6 tuần bạn sẽ có một cây xoài con cao từ 10 tới 20 cm. Tùy vào giống xoài bạn chọn mà cây con có thể có màu tím thẫm, gần như đen hay xanh mượt.
 4. 4
  Trồng cây trong chậu tới khi đạt tới kích thước để có bộ rễ khỏe mạnh. Sau đó bạn có thể trồng cây trực tiếp xuống vườn.

Nhúng nước hạt

Bạn có thể áp dụng phương pháp này thay cho cách lau khô hạt nếu muốn.

 1. 1
  Xới bề mặt hạt. Tức là bạn mài nhẹ bên ngoài hạt để nó dễ nảy mầm hơn. Cẩn thận cắt một vết nhỏ trên hạt hay dùng giấy nhám (hoặc miếng bông rửa bát bằng thép) để cà bề mặt hạt, vừa đủ để xuyên qua lớp vỏ.
 2. 2
  Nhúng nước. Cho hạt vào một hũ nước và đặt hũ ở nơi ấm áp như trên kệ. Ngâm hạt trong 24 giờ.
 3. 3
  Lấy hạt ra và dùng khắn giấy ẩm bọc lại. Sau đó cho hạt xoài đã bọc giấy vào một túi nhựa, cắt một góc của túi nhựa. Hãy giữ khăn giấy ẩm ướt và chờ hạt đâm chồi - thường từ 1 tới 2 tuần. Hãy nhớ đặt hạt ở nơi ấm áp và ẩm ướt để hạt nảy mầm.[2]
 4. 4
  Chuẩn bị một cái chậu để trồng cây con. Ban đầu bạn nên trồng cây con trong chậu, do đó hãy chọn một cái chậu đủ lớn và đổ đầy hỗn hợp đất với phân trộn. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp xuống mặt đất nhưng trồng trong chậu tốt hơn, vì khi đó bạn có thể kiểm soát nhiệt độ xung quanh cây trong thời kỳ đầu dễ bị tổn thương. [3]
 5. 5
  Phơi nắng để làm cây con cứng cáp. Đặt chậu cây ở nơi có nắng yếu để giúp cây làm quen với ánh nắng mặt trời, tăng độ cứng cáp trước khi chuyển cây tới trồng ở nơi cố định có nhiều nắng.

Phần 2
Trồng cây con

 1. 1
  Chuyển cây con tới nơi thường xuyên có nắng. Hãy chọn một khu vực có nhiều nắng, phải chắc chắn đây là chỗ bạn muốn cây phát triển sau này vì nó khá lớn!
  • Khi trồng cây vào vị trí cuối cùng, bạn nên tìm một khoảng trống ở phía sân sau có khả năng thoát nước tốt, trong tương lai nơi này không bị che chắn bởi nhà cửa, không cản trở đường nước ngầm hay dây điện bên trên.
  • Chỉ chuyển cây con khi bộ rễ đã phát triển mạnh mẽ, đường kính gốc cây nên đạt khoảng 5 cm
  • Bạn vẫn có thể trồng cây trong chậu nếu không muốn nó lớn hơn để dễ chăm sóc. Nếu bạn sống ở nơi có mùa đông khá lạnh thì nên trồng trong chậu, để có thể mang chậu vào trong nhà khi nhiệt độ xuống thấp.
 2. 2
  Khi trồng cây. Đào một hố đủ lớn cho bộ rễ cây con, nên có đường kính gấp ba lần khối rễ. Đổ đất trồng chất lượng cao (mua ở tiệm) vào một phần ba hố, một phần ba là đất cát trong vườn, và lấy đất của hố lấp phần còn lại, ép nhẹ xung quanh gốc cây và tưới nước ướt hoàn toàn.
  • Cẩn thận tránh làm gãy cây khi trồng.
  • Giữ gốc cây thông thoáng để tránh làm chết cây.
 3. 3
  Tưới nước cho cây đều đặn và bón phân vừa phải. Thông thường cây xoài sẽ cho quả sau khi trồng từ 4 tới 5 năm, đối với cây trồng từ hạt. Cây đạt tới tuổi trưởng thành khá lâu nhưng rất đáng để bạn chờ.
  • Đừng bón phân quá nhiều, nếu không cây sẽ chỉ ra lá mà ít ra quả.

Lời khuyên

 • Các cây trồng từ hạt có thể mất từ sáu tới tám năm mới cho quả.
 • Bạn có thể mua hạt giống cây xoài từ các công ty chuyên cung cấp hạt.
 • Đừng tưới nước quá nhiều.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Plant a Mango Seed, Español: plantar una semilla de mango, Português: Plantar uma Semente de Manga, Русский: вырастить манго из семени, Français: planter un noyau de manguier, Deutsch: Einen Mangokern pflanzen, 中文: 种芒果, Italiano: Piantare un Seme di Mango, Čeština: Jak zasadit pecku manga, Bahasa Indonesia: Menanam Biji Mangga, हिन्दी: आम का बीज लगाएं, العربية: زراعة شجرة مانجو, 日本語: マンゴーの種を植える, ไทย: ปลูกต้นมะม่วง

Trang này đã được đọc 20.062 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?