Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trước khi các nhà khoa học nghiên cứu ra cách trồng việt quất vào đầu thế kỉ 20, cách duy nhất để bạn tận hưởng loại quả thơm ngon này là hái chúng từ những bụi cây dại. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng trồng cả ba giống việt quất chính trong những điều kiện khí hậu khác nhau. Cây việt quất có khả năng kháng cự với hầu hết sâu bọ gây hại và bệnh dịch, đồng thời có thể liên tục ra quả vào mùa hè trong vòng 20 năm. Việt quất không những dễ trồng mà chúng còn chứa rất nhiều chất chống ô-xi hoá, đem lại hương vị thơm ngon với vẻ ngoài tuyệt đẹp cho vườn sau nhà bạn. Hãy làm theo những bước dưới đây để tìm loại việt quất thích hợp với miền khí hậu nơi bạn sinh sống và bắt đầu trồng cây![1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chọn Giống

 1. 1
  Chọn giống việt quất bạn muốn trồng. Có ba loại giống chính: tán thấp, tán cao, và mắt thỏ. Các giống việt quất khác nhau ở sức sinh tồn trong từng khu khí hậu và thời gian ra quả. Hãy chắc chắn rằng giống cây bạn chọn phù hợp với nơi bạn sinh sống.
 2. 2
  Chú ý rằng mỗi loại việt quất đều cần khoảng không gian khác nhau. Hãy trồng các cây tán thấp cách nhau một khoảng bằng 0,6 m, tán cao cách nhau 1,8 m, và chừng 4,6 m đối với cây mắt thỏ. Nếu bạn không có nhiều không gian để trồng việt quất, có lẽ bạn nên chọn giống tán thấp hoặc tán cao.[2]
 3. 3
  Chuẩn bị cho quá trình thụ phấn. Hoa việt quất có đủ cả nhị và nhụy, nhưng không phải hoa thuộc giống nào cũng có thể tự thụ phấn. Nếu bạn muốn chắc chắn cây việt quất được thụ phấn, hãy trồng nhiều giống và đặt chúng cách nhau khoảng 30 m. Làm vậy sẽ cho phép ong bay đến hút mật giữa các cây và giúp thụ phấn chéo.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tạo Điều kiện Phù hợp

 1. 1
  Chọn khu vực có đủ ánh sáng mặt trời. Cây ăn quả cần nhiều ánh sáng hết mức có thể, nhất là khi quả đang lớn.
 2. 2
  Chắc chắn rằng đất của bạn thoát nước tốt. Tránh để xuất hiện những vùng nông, trũng làm nước tích tụ lại và/hoặc bị ngập. Nếu bạn không có khu đất thoát nước phù hợp, bạn có thể tự xây một khoảng vườn nâng để trồng việt quất.
 3. 3
  Kiểm tra độ pH của đất. Đa số cây ăn quả sinh trưởng tốt nhất trong môi trường đất chua khoảng 5,5 đến 6,5 độ pH. Việt quất đòi hỏi môi trường đất chua hơn nữa vào khoảng 4,09 đến 5,0.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Trồng Việt quất

 1. 1
  Mua cây việt quất lớn từ 2 đến 3 năm tuổi để bạn có thể thu hoạch quả sớm. Nếu bạn bắt đầu với cây non, chúng sẽ mất vài năm để ra quả.
 2. 2
  Hãy trồng cây vào đầu mùa xuân. Quả sẽ chín vào cuối hè.
 3. 3
  Dùng cổ tay gõ nhẹ cây việt quất để làm lỏng bộ rễ. Làm như vậy khắp bên ngoài chậu rồi lật nghiêng và lấy cây ra bằng cách vỗ nhẹ đáy chậu. Dùng tay đỡ cây, đừng nắm thân cây vì cây có thể bị đứt rễ và hư tổn.
 4. 4
  Trồng các cây việt quất xa nhau. Trồng các cây việt quất cách nhau từ 0,8 đến 1,8 m. Nếu trồng cây gần nhau, bạn sẽ có những hàng cây mọc liên tiếp, còn nếu trồng cách xa hơn, bạn sẽ có từng bụi riêng lẻ.
 5. 5
  Đào một hố cho mỗi cây. Hố chỉ nên đủ nông để bộ rễ ló trên mặt đất khoảng 2,5 đến 5 cm (đối với cây đã được 2 năm tuổi, hố phải sâu khoảng 50 cm và rộng khoảng 45 cm). Bạn có thể dùng xẻng bứng cây để đào hố.
 6. 6
  Đặt cây vào hố và dùng đất lấp các khe hở. Vỗ đất xung quanh gốc cây để che phủ toàn bộ phần rễ bị lộ với khoảng 1,5 cm đất.
 7. 7
  Bồi thêm 5 đến 10 cm lớp mùn lên khu vực trồng cây. Thao tác này giúp giữ ẩm cho đất, ngăn ngừa cỏ dại, và làm đất màu mỡ hơn. Vỏ cây, mùn cưa, và cỏ xén đều thích hợp cho việt quất. Cách vài năm lại bổ sung lượng mùn một lần.
 8. 8
  Tưới nước khu đất sau khi trồng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Chăm sóc Việt quất

 1. 1
  Tưới từ 2,5 đến 5 cm nước cho cây mỗi tuần. Cẩn thận đừng tưới quá nhiều hoặc làm úng cây.
 2. 2
  Bấm ngọn cây vào mỗi mùa đông. Vào năm đầu tiên, hãy tỉa bỏ toàn bộ hoa. Thao tác này sẽ giúp cây trở nên cứng cáp trước khi bắt đầu ra quả. Cắt tỉa cũng giúp loại bỏ những cành thừa hoặc rậm rạp và khiến bộ phận sinh trưởng của cây mạnh mẽ hơn.
 3. 3
  Bón phân cho cây việt quất. Nếu mỗi năm cây việt quất bạn trồng chỉ cao thêm dưới 30 cm (hoặc ít hơn 10 cm đối với giống tán thấp), có lẽ bạn nên dùng phân bón tự nhiên để nâng cao năng suất tăng trưởng của cây. Nếu được, hãy dùng các loại phân bón hữu cơ để tránh làm tổn hại bộ rễ và bổ sung nitơ cho cây một cách hiệu quả.
 4. 4
  Cách hai năm kiểm tra độ pH một lần. Nhớ rằng, nếu độ pH dưới 4, bạn có thể tăng độ chua bằng cách bón phân bón axit hoặc hỗn hợp chất trồng cho đất. Nếu độ pH lớn hơn 4,5, trộn lưu huỳnh dạng hạt để giảm độ pH.
 5. 5
  Thu hoạch quả việt quất vào cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám. Một số giống việt quất, bao gồm giống mắt thỏ, cần đợi lâu hơn để quả chín hoàn toàn. Mỗi năm, mùa thu hoạch sẽ thay đổi đôi chút tuỳ theo điều kiện thời tiết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bảo vệ việt quất bằng lưới chống chim vào đầu hè để tránh chim ăn mất quả.
 • Việt quất thường được trồng ở những vùng khí hậu phương Bắc ẩm thấp với mùa đông lạnh và mùa hè mát.
 • Khi có quá nhiều quả chín, hãy đông lạnh chúng hoặc làm mứt, vì quả không giữ được lâu sau khi thu hoạch.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.982 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 12.982 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo