Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sung là loại quả khá phổ biến được dùng khi còn tươi hoặc đã phơi khô, có trong mứt và các món bánh nướng. Quả sung phát triển từ cây sung, sinh trưởng tốt ở miền Nam và Tây nước Mỹ, cũng như ở Địa trung Hải và phía bắc Châu Phi, nơi có khí hậu ôn hòa và khô ráo. Sung ưa thích thời tiết ấm áp, nhiều nắng, và có tán rộng. Cây sung cũng cần nhiều không gian để phát triển và ra hoa.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị

 1. 1
  Chọn nhiều loại quả sung. Có rất nhiều loại sung có sẵn ở chợ, nhưng chỉ có một vài loại phổ biến có sức sinh trưởng mạnh. Hãy tìm những loại sung sinh trưởng tốt nhất ở nơi bạn sống, hãy xem qua một số loại như Brown Turkey, Brunswick, hoặc Osborne. Nên nhớ quả sung có màu sắc và hình dáng khá đa dạng, từ tím đến xanh hoặc nâu. Mỗi loại chín khác nhau, tại những thời điểm khác nhau trong năm.[1]
  • Hãy đến một vườn ươm hoặc khu nông nghiệp mở rộng ở địa phương để có được giống sung phù hợp với nơi bạn sinh sống.
  • Cây sung phát triển tốt nhất ở khu vực khí hậu nhiệt đới ấm áp, giống sa mạc, vì vậy hầu hết các loại sung đều có thể phát triển tốt ở những môi trường này. Chỉ một số ít loài mới có thể sinh trưởng ở nơi có nhiệt độ thấp dưới 4 độ C.
 2. 2
  Nhận biết thời điểm trồng cây. Thông thường, cây sung nên được trồng vào giữa mùa xuân. Một cây sung con cần đến hai năm để có thể cho ra đợt trái đầu tiên, nhưng cơ bản sung thường chín vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Nên tỉa cành cây sung vào mùa hè, mặc dù điều này khá trái ngược với một số loại cây ăn quả phổ biến khác.
 3. 3
  Chọn nơi trồng cây. Do cây sung khá nhạy cảm với nhiệt và cần có sự ổn định của bầu rễ, nên sẽ rất dễ khi cây được trồng trong chậu. Bằng cách này chúng ta có thể di chuyển chậu đến nơi ấm áp hơn, và rễ cây sẽ được bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng cây ở ngoài với điều kiện thích hợp; tìm nơi có sườn dốc hướng về phía nam, ít bóng râm và dễ thoát nước.
 4. 4
  Chuẩn bị đất trồng. Mặc dù cây sung không quá kén chọn về điều kiện đất trồng, nhưng chúng sẽ thực sự lớn nhanh với một vài thay đổi nhỏ. Thông thường, cây sung phát triển tốt nhất khi đất có lẫn một ít cát và độ pH gần bằng 7 hoặc thấp hơn (nhiều kiềm). Bón thêm một chút phân với tỷ lệ trộn 4-8-12 hoặc 10-20-25.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trồng Cây

 1. 1
  Chuẩn bị đất. Dùng một cái bay hoặc tay để đào lỗ cho cây. Tạo lỗ vừa đủ rộng cho bầu rễ, và đủ sâu để khoảng 2,5-5 cm phần gốc cây được phủ đất.
 2. 2
  Trồng cây. Lấy cây ra khỏi bầu đất và cẩn thận đặt cây sang một bên. Dùng kéo tỉa bớt phần rễ thừa xung quanh gốc, vì chúng sẽ làm giảm năng suất ra trái của cây. Sau đó, đặt bầu rễ xuống lỗ và cẩn thận trải phần rễ ra xung quanh. Lấp đất ở phần dưới và xung quanh cây rồi vỗ nhẹ cho đất bằng và chắc.[3]
 3. 3
  Tưới cây. Để giúp cây non được ổn định, hãy tưới nhiều nước trong vài ngày. Tuy nhiên, thông thường bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây mà chỉ tưới với lượng nước vừa phải từ 1-2 lần một tuần sau khi trồng.
 4. 4
  Bảo vệ đất trồng. Nếu bạn trồng cây bên ngoài thì việc bảo vệ đất và khoảnh đất của cây là điều khá quan trọng. Nhổ cỏ xung quanh và bón phân cho cây 4-5 tuần một lần. Đồng thời, đắp thêm một lớp đất phủ từ 10-12 cm xung quanh thân cây, lấp đất cho bằng.
  • Lớp đất phủ vào mùa hè sẽ giữ ẩm cho cây, và vào mùa đông sẽ bảo vệ cây khỏi lạnh và sương giá.
 5. 5
  Tỉa cây khi cần. Hãy tỉa cành vào mùa hè năm thứ hai của cây, vì vậy bạn không cần phải tỉa trong suốt năm đầu cây sinh trưởng. Tỉa cành xuống bốn chồi khỏe sẽ giúp cây tăng năng suất ra quả. Khi cây trưởng thành, hãy tỉa lại vào mùa xuân, trước khi cây bắt đầu phát triển.
 6. 6
  Thu hoạch. Thu hoạch quả sung từ cây khi quả đã hoàn toàn chín, vì chúng sẽ không chín tiếp sau khi thu hoạch (cũng giống như quả đào). Quả sung chín hơi mềm, và cong ở phần cuống. Màu sắc quả sung chín phụ thuộc vào giống sung bạn trồng, vì sung có rất nhiều màu sắc khác nhau. Thu hoạch thật nhẹ để tránh làm thâm quả.
  • Đeo găng tay khi thu hoạch để tránh bị nhựa cây (tiết ra trong quá trình thu hoạch) gây kích ứng cho da.[4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh dùng phân bón chứa nhiều Ni-tơ.
 • Thu hoạch sung chín đúng lúc để tránh thu hút côn trùng và các loài gây hại khác.
 • Trồng cây hướng về phía nam giúp cây hấp thụ được nhiệt bức xạ và bảo vệ cây khỏi băng giá.
 • Bạn có thể phơi khô sung dưới nắng trong 4 hoặc 5 ngày, hoặc cho vào máy sấy từ 10 đến 12 tiếng. Quả sung khô có thể bảo quản được trong 6 tháng.

Cảnh báo

 • Nhớ đeo bao tay khi tỉa hoặc thu hoạch sung vì nhựa cây có thể gây kích ứng cho da.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.209 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 15.209 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo