Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong số các công việc vườn tược, hiếm có việc nào cần nhiều thời gian như việc trồng cây sôi từ một hạt mầm nhỏ. May thay, trồng cây sồi khá dễ dàng và rất đáng làm. Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời khi bạn cũng như các thành viên trong gia đình được cùng trưởng thành với một cây sồi theo năm tháng. Cây sồi nhỏ bé ban đầu sau này sẽ trở thành một cây lớn sừng sững rợp bóng khu nhà bạn. Đây cũng là một món quà gửi tặng những thế hệ sau này. Trồng một cái cây cũng có nghĩa là bạn đang có tác động tích cực góp phần tạo nên vẻ đẹp của tự nhiên. Hãy bắt đầu với Bước 1 dưới đây - chú ý rằng quy trình này nên được thực hiện vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn và Gieo hạt

 1. 1
  Chọn hạt vào đầu mùa thu. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch hạt sồi là từ đầu tới giữa mùa thu trước khi hạt rụng xuống.[1] Nên chọn hạt không sâu bệnh, không có lỗ và nấm. Hạt sồi tốt sẽ có màu nâu với ánh xanh nhẹ,[2] tuy nhiên màu sắc của hạt cũng còn tùy thuộc vào loại cây sồi. Có một mẹo chọn hạt sồi khá hiệu quả là hạt đủ già sẽ có thể dễ dàng tách rời ra khỏi mũ mà không phải bẻ.[3]
  • Lưu ý rằng phần mũ không phải là một bộ phận của hạt mà là phần bảo vệ hạt. Tách hạt ra khỏi vỏ không có nghĩa là làm hỏng hạt, trừ khi chính phần hạt bị bẻ vỡ.
  • Nếu có thể, hãy tìm cây sồi phù hợp ngay từ hè. hãy chọn những cây có thể dễ dàng hái hạt bằng thang hoặc sào.
   • Một vài giống sồi như cây sồi đỏ, hạt của cây phải mất hai năm mới chín thay vì một năm như các loại sồi thông thường.[4] Khi bạn đã chọn được cây sồi thích hợp từ mùa hè, hãy nhớ rằng hạt của một số loại sồi sẽ đủ già vào mùa thu trong khi những giống khác sẽ phải đợi đến sang năm.
 2. 2
  Kiểm tra hạt nổi. Cho hạt sồi mà bạn đã thu hoạch vào xô nước. Ngâm hạt trong một đến hai phút và loại bỏ tất cả những hạt nổi lên - những hạt nổi đều là hạt hỏng.
  • Hãy loại bỏ cả những hạt mềm. Những hạt mềm và xốp cũng là hạt thối.
 3. 3
  Cho hạt ngủ đông. Vớt những hạt tốt ra và để khô. Cho hạt vào một túi lớn cùng với mùn ẩm, cát, than bùn trộn hoặc một chất có thể giữ ẩm giúp hạt phát triển. Bạn có thể cho tới 250 hạt vào một túi cực lớn. Cho túi vào trong tủ lạnh trong một tháng rưỡi - hoặc đủ lâu để cây nảy mầm.
  • Quy trình này được gọi là phân tầng, đơn giản là cho hạt tiếp xúc với nhiệt độ thấp mô phỏng điều kiện tự nhiên khi hạt rơi xuống đất, cung cấp dưỡng chất cho hạt nảy mầm vào mùa xuân.
  • Kiểm tra hạt định kỳ. Môi trường chỉ nên vừa đủ ẩm bởi nếu quá ẩm, hạt sẽ bị thối còn nếu quá khô hạt sẽ không thể phát triển được.
 4. 4
  Chú ý đến sự phát triển của hạt. Kể cả khi được để trong tủ lạnh, hạt vẫn có thể nảy mầm do có độ ẩm. Rễ sẽ bắt đầu đâm xuyên qua vỏ vào cuối tháng Mười hai (cuối thu đầu đông). Dù rễ có đâm xuyên qua vỏ hay không thì sau 40-45 ngày lưu trữ, hạt đã sẵn sàng được gieo trồng.
  • Hãy xử lý hạt cẩn thận bởi phần rễ non rất dễ bị hư hại.
 5. 5
  Trồng mỗi hạt vào một chậu. Bạn có thể trồng vào chậu cây nhỏ đường kính 5 cm hoặc trồng trong hộp xốp đựng sữa nếu muốn. Cho đất trồng cây có chất lượng tốt vào các chậu (một số nguồn hướng dẫn cho cả rong rêu băm nhỏ)[5] ). Để lại một khoảng 2,5 cm phía trên chậu để dễ tưới nước. Vùi hạt vào trong đất với phần rễ quay xuống.
  • Nếu dùng hộp sữa, hãy chọc một lỗ ở bên rìa gần với đáy hộp để thoát nước.
  • Bạn cũng có thể gieo hạt thẳng xuống sân nếu muốn. Nhẹ nhàng vùi hạt xuống mặt đất mềm, nhiều dinh dưỡng. Cách này chỉ có hiệu quả khi rễ đã hình thành, đủ dài và tách biệt hoàn toàn với hạt. Hãy cẩn thận vì hạt sẽ rất dễ bị chuột, sóc phá hoại.
 6. 6
  Tưới nước cho hạt. Tưới nước cho đến khi nước tràn qua lỗ thoát nước ở đáy hộp. Tưới nước đều đặn trong tuần kế tiếp và không được để đất bị khô. Trong giai đoạn này bạn nên để cây giống ở trong nhà. Để các chậu cây ở gần cửa sổ hướng nam để cây dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời mùa đông. Bạn có thể thấy cây phát triển bên trên mặt đất rất chậm bởi trong suốt giai đoạn đầu tiên này, cây sẽ tập trung phát triển phần rễ phía dưới trước.
  • Nếu bạn sống ở phía nam bán cầu, hãy đặt các chậu cây ở cửa sổ hướng Bắc thay vì hướng Nam.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Di chuyển Cây mầm

 1. 1
  Theo dõi quá trình phát triển của cây. Các nguồn tài liệu khác nhau lại đưa ra những hướng dẫn khác nhau về bước tiếp theo. Một số nguồn cho rằng nên trồng thẳng cây mầm xuống đất vào sau tuần trồng trong chậu[6] , tuy nhiên có những tài liệu cho rằng nên tăng dần thời gian cây tiếp xúc với thời tiết bên ngoài trước khi trồng xuống đất. [7] Có nguồn còn cho rằng nên chuyển cây sang một chiếc chậu to hơn để cây lớn hơn rồi mới trồng xuống đất. Không có cách nào là đúng hoàn toàn. Phẩm chất của cây mới là yếu tố quyết định xem bạn nên thực hiện theo cách nào. Dưới đây là những tiêu chí chọn ra những cây đủ phẩm chất để chuyển bầu:
  • Cây cao khoảng 10 - 15 cm với những lá nhỏ.
  • Có rễ trắng, nhìn khỏe mạnh.
  • Cây quá to để trồng trong bầu chứa
  • Rễ đã phát triển đáng kể
  • Cây được vài tuần hoặc vài tháng tuổi
 2. 2
  Chọn đất trồng cây. Vị trí trồng cây là một yếu tố quan trọng - chọn một nơi thích hợp cho cây sồi phát triển và không gây cản trở khi cây lớn hơn. Khi đã chọn được mảnh đất ưng ý, bạn nên quan tâm đến những yếu tố sau:
  • Đủ ánh sáng. Giống như tất cả các loại thực vật ưa sáng khác, cây sồi cũng cần ánh sáng để tồn tại. Vậy nên đừng trồng cây dưới bóng râm.
  • Vị trí gần vỉa hè, đường nước ngầm hoặc ống dẫn nước. Trồng cây ở vị trí này sẽ giúp bạn tránh không phải chặt bỏ cây nếu có việc cần làm ở sân.
  • Bóng râm khi cây trưởng thành. Nếu bạn muốn trồng cây cho bóng bát, hãy trồng ở phía Tây hoặc phía Tây Nam của ngôi nhà để tối đa hóa lợi ích của cây khi mùa hè đến và giảm bóng râm khi mùa đông.[8]
   • Lưu ý - Nếu bạn ở phía Nam bán cầu, nên trồng cây ở phía Tây hoặc Tây Bắc của ngôi nhà để có hiệu quả tốt nhất.
  • Giữ khoảng cách với các loại cây khác. Các loại cây thường cạnh tranh để lấy ánh sáng, nước và các chất dinh dưỡng. Đừng trồng cây sồi gần với các loại cây khác. Điều này sẽ cản trở quá trình phát triển của cây.
 3. 3
  Dọn dẹp khu đất trồng. Khi đã chọn được địa điểm thuận lợi để trồng cây, hãy dọn hết những cây nhỏ trong phạm vi 9 mét xung quanh khu đất. Hãy dùng xẻng xúc sâu xuống khoảng 25 cm để loại sạch hết tất cả các loại cỏ rác và các bụi cỏ lớn.[9] Nếu đất không đủ ẩm, bạn cần cấp thêm nước cho đất hoặc đợi đến khi trời mưa để có thể trồng cây.
 4. 4
  Đào hố trồng cây. Ở tâm của đường tròn chu vi 9 m mà bạn vừa phát quang, đào một hố sâu khoảng 60 - 90 cm, rộng 30 cm. Độ sâu của hố tùy thuộc vào độ dài của rễ cây sao cho đủ sâu để chôn phần rễ.
 5. 5
  Chuyển cây mầm. Nhẹ nhàng đặt cây vào hố đã đào sao cho phần rễ hướng xuống dưới và phần lá hướng lên. Hãy đảm bảo hố đủ sâu để vùi kín phần rễ. Lấp đất vào xung quanh gốc cây và ấn nhẹ xuống. Tưới nước cho cây sau khi trồng.
  • Lấp đất xung quanh gốc cây. Lấp đất sao cho đất thoải dần từ gốc ra ngoài, tránh để nước đọng ở gốc cây làm cây bị úng ngập.
  • Rải một lớp mùn hoặc vỏ cây băm nhỏ xung quanh gốc (đường kính 3 mét) để giữ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại không mọc lên. Tránh phủ mùn chạm đến lá chồi.
  • Để tăng khả năng sống của cây, bạn nên trồng nhiều hạt ở một hố. Nếu làm theo cách này và muốn trồng hạt trực tiếp xuống đất, bạn cần phát quang một khu vực rộng 60 cm x 60 cm, vùi hai hạt sồi xuống và phủ lên một lớp đất dày khoảng 2,5 - 5 cm.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc Cây sồi non

 1. 1
  Bảo vệ cây non. Cây sồi, đặc biệt là cây sồi non, rất dễ gãy và còn là thức ăn của các loài động vật ăn lá. Hạt sồi lại là thức ăn yêu thích của sóc và chuột, những loài rất giỏi đào bới. Những mầm cây bé nhỏ cũng rất dễ bị các loài như thỏ, hươu và các loài động vật ăn lá khác phá hoại. Để đảm bảo cây sồi non không trở thành thức ăn cho các loài động vật, hãy thực hiện các biện pháp bảo vệ cây. Bạn có thể dùng tấm rào mắt cáo hoặc hàng rào nhựa rào chắn xung quanh gốc cây để tránh động vật đến gần.
  • Nếu bạn sinh sống ở khu vực có nhiều hươu, bạn cần rào cả phần trên ngọn cây nữa.
  • Bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu để tránh các loài côn trùng bao gồm cả rệp và bọ. Hãy thận trọng khi chọn thuốc trừ sâu, tốt nhất chỉ nên chọn những loại thuốc không ảnh hưởng đến cây cũng như sức khỏe của gia đình bạn.
 2. 2
  Tưới cây khi thời tiết hanh khô. Rễ cây sồi khá sâu và giúp cây hút được nước ngầm ngay cả khi đất trên bề mặt đã khô hạn. Ngay cả trong suốt mùa đông và những tháng ẩm ướt, bạn cũng không cần phải tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, khi cây còn nhỏ, thời tiết nóng và khô cũng có thể làm chết cây. Một hệ thống tưới nước nhỏ giọt là phương pháp hiệu quả để tưới nước cho cây sồi non khi cây cần nước. Bạn nên tưới cho cây khoảng 38 lít nước cho một hoặc hai tuần bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Bạn nên tưới nước cho cây trong những tháng nóng nhất và khô hạn nhất trong hai năm đầu và giảm dần tần suất khi cây lớn hơn.
  • Hãy nhớ không được để nước đọng ở dưới gốc cây.[10] Thiết kế hệ thống tưới nước sao cho nước nhỏ giọt xung quanh cây chứ không chảy trực tiếp vào gốc sẽ làm thối gốc.
 3. 3
  Giảm dần sự chăm sóc khi cây lớn hơn. Khi cây sồi lớn hơn và rễ phát triển sâu hơn, bạn sẽ không cần phải quan tâm chăm sóc cây nhiều nước. Thậm chí cây còn cao và lớn đến mức các loài động vật không thể phá hoại được và rễ sẽ phát triển đủ sâu giúp cây tồn tại qua mùa hè mà không cần tưới nước. Dần dần, qua nhiều năm, bạn có thể giảm dần việc quan tâm chăm sóc cây (mà ngoài tưới nước và bảo vệ cây khỏi các loài động vật thì cũng không có gì nhiều). Thậm chí cây sồi của bạn còn có thể phát triển mạnh mẽ và không có dấu hiệu nào của bệnh tật. Hãy tận hưởng món quà trọn đời mà bạn dành cho chính mình cũng như gia đình!
  • Trong vòng 20 năm,cây sồi sẽ ra hạt, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào giống cây. Cây sồi tầm 50 tuổi mới cho hạt có chất lượng tốt nhất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngay cả những cây sồi nhỏ cũng rụng lá vào mùa thu nên bạn cũng đừng lo lắng hay thất vọng khi tất cả lá cây chuyển sang màu nâu và rụng hết. Bạn chỉ cần đợi đến mùa xuân là cây sẽ ra lá mới.
 • Cắm một cái cọc xuống đất và quây một tấm màn xung quanh để ngăn không cho động vật ăn mất cây non.
 • Quan sát xem hạt có được hái từ một cây đẹp và khỏe mạnh không. Nếu cây mẹ có vấn đề, bạn nên tìm một cây khác khỏe mạnh hơn.
 • Đừng chán nản dù công việc có kéo dài tới đâu. Tất cả những cây sồi lớn đến đâu cũng mọc lên từ một hạt mầm nhỏ bé, cũng giống như bạn mà thôi.
 • Hãy nhớ tưới nước đầy đủ cho cây con nếu không cây sẽ bị héo.
 • Hãy giữ cây trong nhà trong mùa đông. Và nếu bạn gieo hạt vào mùa thu, bạn nên đợi đến mùa xuân rồi mới trồng ra bên ngoài.

Những thứ bạn cần

 • Hạt sồi còn xanh
 • Túi ni lông
 • Tủ lạnh
 • Mùn cưa
 • Chậu trồng cây
 • Đất thích hợp
 • Bình tưới cây

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 46 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.743 lần.
Trang này đã được đọc 6.743 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo