Cách để Trồng Cây hương thảo

Trong bài viết này:Trồng Hương thảoChăm sóc Hương thảoThu hoạch và Sử dụng Hương thảoTham khảo

Hương thảo thơm ngon là loài thảo mộc tuyệt vời mà bạn có thể tự trồng trong chậu, dù là ở trong nhà hay ngoài vườn. Hương thảo không khó trồng, và một khi đã bén rễ, loại cây bụi thân gỗ lâu năm này sẽ phát triển mạnh trong nhiều năm. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch hương thảo.

Phần 1
Trồng Hương thảo

 1. 1
  Chiết nhánh hương thảo. Cây hương thảo dễ phát triển từ nhánh chiết hơn là từ hạt giống. Vì vậy, bạn hãy đến vườn ươm địa phương mua một nhành hương thảo, hoặc tốt hơn là tìm một cây hương thảo mà bạn thích và cắt ra vài nhánh dài 10 cm để nhân giống. Thời gian tốt nhất để chiết nhánh hương thảo là khoảng cuối xuân, nhưng nếu khu vực bạn sống có khí hậu ấm áp hơn, bạn có thể chiết nhánh vào đầu mùa thu. Những cây hương thảo mà bạn trồng từ nhánh chiết sẽ có chất lượng giống cây mẹ.
  • Nếu muốn trồng một loại hương thảo mới lạ, bạn có thể đặt mua nhánh chiết của cây hương thảo qua mạng hoặc nhờ vườn ươm chọn cho bạn một loại mới. Có rất nhiều loại hương thảo, mỗi loại sẽ có thuộc tính hơi khác nhau. Một số loại phát triển cao và rậm, một số loại có xu hướng leo và một số khác sẽ có hoa màu tím, xanh hoặc trắng.
  • Nếu không muốn nhân giống bằng nhánh chiết, bạn có thể mua hạt giống hương thảo.
 2. 2
  Nhân giống hương thảo. Trồng mỗi nhánh chiết trong một chậu đất nhỏ được trộn từ 2/3 cát thô và 1/3 rêu bùn. Đặt chậu ở nơi nhiều nắng, nhưng không được hứng ánh nắng trực tiếp. Tưới nước cho nhánh cây thường xuyên và giữ ấm cho chậu cây đến khi nhánh cây bén rễ khoảng ba tuần sau đó.
  • Để giúp nhánh cây phát triển, bạn có thể đặt cả chậu cây trong một túi nhựa có đục vài lỗ ở đỉnh túi. Cách này giúp điều chỉnh nhiệt độ cũng như giữ cho chậu cây được ấm và ẩm.[1]
  • Bạn cũng có thể nhúng chóp nhánh hương thảo vào bột rễ để kích thích cây mọc.
 3. 3
  Trồng cây giống. Khi nhánh chiết đã bén rễ, bạn có thể trồng chúng trong chậu hoặc ngoài vườn. Hương thảo sẽ thích nghi với hầu hết các điều kiện phát triển và khá khỏe mạnh. Cây chịu được môi trường tuyết, đá vôi, nhiệt độ cao, ven biển và tất cả các loại đất trồng. Tuy nhiên, hương thảo sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có khí hậu hơi khô, từ ấm cho đến nóng. Vì vậy, bạn hãy chọn một nơi có đủ ánh mặt trời và khô ráo.
  • Quyết định xem bạn muốn trồng hương thảo trong chậu hay trồng thành bụi ngoài vườn. Cây cũng có thể được uốn thành hàng rào thơm ngát và bắt mắt. Ở nơi khí hậu mát mẻ, bạn có thể trồng trong chậu để tiện di chuyển cây nếu cần thiết.
  • Nếu trồng hương thảo trong vườn, hãy chọn loại đất thoát nước tốt. Hương thảo có thể thối rễ nếu đất ngập nước. Đất càng có tính kiềm, hương thảo sẽ càng thơm. Có thể trộn thêm ít vôi nếu như đất có tính axit quá cao.

Phần 2
Chăm sóc Hương thảo

 1. 1
  Không nên tưới hương thảo thường xuyên. Hương thảo thích môi trường đất khô nên bạn không được tưới nước quá nhiều. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được tưới bằng hệ thống tưới nước vườn ở mức độ trung bình. Nước mưa là nguồn nước tưới yêu thích của cây.
 2. 2
  Đừng lo lắng về việc bón phân. Hương thảo không phải là loại thảo mộc cần phân bón. Tuy nhiên, bạn phải bón vôi cho đất trồng cây.
 3. 3
  Khi mùa đông đến, bạn hãy mang chậu cây vào nhà nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh lẽo. Mặc dù là loại thảo mộc cứng cáp nhưng hương thảo sẽ khó phát triển tốt trong thời tiết lạnh giá và nhánh cây có thể bị hư khi tuyết rơi nặng hạt và dày đặc. Để đảm cây có thể sống sót qua mùa đông, bạn nên di chuyển cây vào trong nhà.
 4. 4
  Tỉa cây hương thảo khi cần. Hương thảo không cần được tỉa để phát triển khỏe mạnh nhưng bụi cây hương thảo có xu hướng mọc lan khá rộng và chiếm nhiều không gian trong vườn. Do đó, bạn hãy cắt bớt nhánh cây vài cm để giúp cây không lan quá rộng.

Phần 3
Thu hoạch và Sử dụng Hương thảo

 1. 1
  Thu hoạch hương thảo. Khi cần, bạn có thể hái nhánh hương thảo, còn bụi cây vẫn sẽ tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Vì hương thảo là cây thường xanh nên bạn có thể thu hoạch quanh năm.
 2. 2
  Bảo quản nhánh hương thảo ở nơi khô ráo và thoáng mát. Bạn cũng có thể đông lạnh hương thảo bằng cách cho vào túi bảo quản và cất trong tủ đá. Hoặc bạn hãy ngắt lá ra khỏi thân cây và bảo quản chúng trong lọ kín. Bằng cách này, hương thảo sẽ từ từ khô dần và giữ được trong vài tháng.
 3. 3
  Chế biến hương thảo. Hương thảo là gia vị đi kèm tuyệt vời cho cả món ngọt và món mặn. Dùng hương thảo để tăng thêm hương vị cho món thịt, thịt gà, bánh mì, bơ và cả món kem. Những công thức ngon lành mà bạn có thể sử dụng hương thảo như:
  • Bánh mì thảo mộc.
  • Thịt lợn ướp.
  • Sirô hương thảo.
  • Kem chanh với hương thảo.
 4. 4
  Sử dụng hương thảo trong nhà. Hương thảo có thể đem sấy khô và làm thành túi thơm cho vào ngăn kéo, hoặc dùng làm nguyên liệu cho xà phòng tự chế, điều chế nước thơm giúp tóc mềm mại, bóng mượt cùng nhiều công dụng khác. Hoặc đơn giản là bạn có thể thưởng thức hương thơm tươi mát và sảng khoái tỏa ra từ cây.

Lời khuyên

 • Hương thảo có nhiều dạng khác nhau, bao gồm màu sắc, hình dạng và kích cỡ lá khác nhau. Màu hoa cũng rất đa dạng, thường là xanh nhạt cho đến trắng.
 • Hương thảo có thể để đông lạnh được 6 tháng. Bạn chỉ cần cho nhánh cây vào túi đông lạnh và cất vào tủ đá. Tuy nhiên, nếu hương thảo được trồng thành cây bụi, bạn có thể hái hương thảo khi cần và không nhất thiết phải đem đông lạnh.
 • Nếu trồng hương thảo trong chậu, bạn phải đảm bảo chậu đủ lớn cho cây. Đây là giải pháp lý tưởng trong thời tiết giá lạnh vì bạn có thể di chuyển cây vào nhà vào mùa đông. Hương thảo có thể chịu tuyết ít, nhưng sẽ không chịu được nếu tuyết rơi quá nhiều và khí hậu quá lạnh. Khi trồng hương thảo trong chậu, bạn phải tỉa bớt cây để duy trì hình dạng thích hợp.
 • Hương thảo có thể chịu được muối và gió nên sẽ là giống cây lý tưởng để trồng ven biển. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có vật che chắn, ví dụ như tường. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị vật che chắn cho cây nếu có thể.
 • Hương thảo là loài cây gợi "sự hoài niệm".
 • Loại cây bụi thường xanh này có thể cao khoảng 2 mét. Tuy nhiên, cây mất rất lâu để có thể đạt chiều cao này. Giống hương thảo thấp sẽ đạt chiều cao 45 cm và thích hợp để trồng trong chậu.
 • Trồng bụi hương thảo gần dây phơi quần áo. Quần áo phơi gần hương thảo sẽ có mùi hương tuyệt vời. Hương thảo cũng là thảo mộc lý tưởng để trồng ven đường dành cho người đi bộ.

Cảnh báo

 • Hương thảo không thể phát triển tốt, thậm chí là bị chết nếu rễ bị ẩm.

Những thứ bạn cần

 • Nhánh chiết hương thảo
 • Chậu hoặc khoảng đất trống trong vườn

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Grow Rosemary, Español: cultivar romero, Italiano: Coltivare il Rosmarino, Deutsch: Rosmarin anpflanzen, Português: Cultivar Alecrim, Русский: выращивать розмарин, Français: faire pousser du romarin, Nederlands: Rozemarijn planten, verzorgen en oogsten, 中文: 种植迷迭香, Čeština: Jak pěstovat rozmarýn, Bahasa Indonesia: Menanam Rosemary, العربية: زرع الروزماري, हिन्दी: रोसमेरी (Rosemary) उगायें, 日本語: ローズマリーを育てる, 한국어: 로즈마리 키우는 방법, ไทย: ปลูกโรสแมรี่

Trang này đã được đọc 21.974 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?