Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lần sau nếu có ăn hay dùng quả bơ chế biến món ăn, bạn hãy để dành hạt của nó. Tự trồng cho mình một cây bơ là điều dễ dàng và thú vị. Đây là một công việc hoàn hảo dành cho mọi lứa tuổi, có thể trồng ngoài vườn, trong nhà và là một dự án tuyệt vời cho lớp học hoặc ở nhà!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Ươm Chồi

Chuẩn bị Hạt

 1. 1
  Lấy hạt ra. Cẩn thận cắt vào quả bơ sao cho không phạm vào phần lõi ở giữa quả. Bạn có thể dùng dao rạch qua vỏ vòng xung quanh quả bơ, vào sâu khoảng 1,3cm, sau đó vặn hai nửa ngược chiều nhau để mở ra. Cẩn thận lấy hạt ra và để sang bên cạnh.
  • Để khỏi phí phạm, bạn có thể dùng phần thịt quả để làm món sốt quả bơ, còn gọi là món guacamole.
 2. 2
  Rửa hạt bơ. Rửa nhẹ nhàng để loại bỏ hết phần thịt quả. Dùng nước và rửa bằng tay, không dùng xà phòng. Chú ý đừng bóc mất lớp vỏ mỏng màu nâu nhạt bên ngoài hạt, vì bạn có thể làm hỏng mất phần hạt khiến nó khó nẩy mầm.
 3. 3
  Lấy tăm cắm vào hạt quả bơ. Giữ hạt theo chiều đứng (đầu nhọn lên trên), lấy bốn que tăm xuyên vào giữa lõi, khoảng cách đều nhau, sâu khoảng 2,5 cm. Làm như vậy để giữ cho hạt thăng bằng bên trong chiếc cốc nhưng không bỏ lọt hoàn toàn trong cốc.
 4. 4
  Cho nước vào cốc/bình. Cho nước vào một vật chứa nhỏ, mỏng (tốt nhất là một chiếc cốc) cho đến khi nước chạm miệng cốc. Miệng cốc phải đủ rộng để có thể dễ dàng bỏ lọt hạt bơ vào, nhưng cũng không được quá rộng, nếu không những que tăm không đủ dài để giữ, và hạt sẽ rơi vào cốc.
 5. 5
  Đặt hạt bơ (với những que tăm cắm trong đó) trên miệng cốc. Các que tăm đặt trên miệng cốc sao cho hạt chỉ ngập một nửa trong nước. Chú ý đầu nhọn của hạt hướng lên trên và đầu tròn để chìm trong nước, nếu không cây bơ của bạn sẽ không nảy mầm được.
 6. 6
  Chờ cho hạt bơ nảy mầm. Đặt chiếc cốc đựng hạt ở nơi yên tĩnh, nhiệt độ vừa phải – gần cửa sổ hoặc một nơi có ánh sáng tốt để nó bắt đầu ra rễ và nảy mầm.
 7. 7
  Cách 1-2 ngày thay nước một lần. Làm như vậy là để đảm bảo những vật chất ô nhiễm (chẳng hạn như nấm mốc, vi khuẩn, men, v.v…) không cản trở quá trình nảy mầm của cây. Chú ý cho phần dưới của hạt bơ luôn luôn ngập trong nước.
 8. 8
  Kiên nhẫn chờ cho hạt mọc rễ. Sau khoảng 2-3 tuần, lớp vỏ màu nâu bên ngoài bắt đầu khô đi và nhăn nheo, thậm chí bong ra. Hạt sẽ nhanh chóng nứt ra ở đầu trên và đầu dưới. Sau khoảng 3-4 tuần, rễ cái bắt đầu mọc ra ở phía dưới.[1]
 9. 9
  Tiếp tục cung cấp nước cho cây. Cẩn thận đừng để xáo trộn hay làm tổn thương rễ cái. Tiếp tục chờ cho cây bơ mọc thêm rễ. Chẳng mấy chốc cây bơ sẽ nảy mầm ở đầu trên, một búp non nhú lên và sẽ mở ra để bắt đầu phát triển thành nhánh cây có lá.
  Quảng cáo

Trồng Cây Bơ

 1. 1
  Chọn địa điểm. Cây bơ rất kén chọn khí hậu và điều kiện sinh trưởng. Thông thường, cây bơ nên được trồng trong chậu và di chuyển để đáp ứng điều kiện khi thời tiết thay đổi. Bạn chỉ nên trồng cây bơ ngoài trời nếu nhiệt độ không xuống thấp hơn 10 độ C vào bất cứ thời điểm nào trong năm.[2]
 2. 2
  Chuẩn bị đất. Cây bơ có thể trồng ở đất có bất cứ độ pH nào, nhưng hàm lượng muối thấp và thoát nước tốt. Đất trồng cây bơ không cần bón nhiều phân cho đến khi cây được một tuổi. Khi đó, bạn dùng loại phân bón 10-10-10 mỗi năm 2 lần để giúp cây phát triển.Nếu không thì bạn có thể dùng đất trồng cây thông thường và đặt thêm ít sỏi vào đáy chậu để giúp thoát nước tốt.[3]
 3. 3
  Chuẩn bị chậu. Dùng chậu đất nung rộng khoảng 20-25 cm, đổ đất vào đến cách miệng chậu khoảng 2 cm. Tốt nhất là dùng hỗn hợp gồm một nửa đất mặt và một nửa xơ dừa. San phẳng và nén nhẹ đất, cho thêm đất nếu cần. Khi đã chuẩn bị xong đất, bạn đào một hốc sâu vừa đủ kích cỡ của hạt và rễ cây bơ.
 4. 4
  Chuẩn bị hạt. Khi bộ rễ đã cứng cáp và ngọn cây sẵn sàng mọc lại lá (sau khi cắt tỉa ít nhất một lần), cây bơ con của bạn có thể trồng xuống đất được. Lấy hạt đã mọc mầm ra khỏi cốc nước và nhẹ nhàng rút tăm ra.
 5. 5
  Trồng hạt bơ. Cẩn thận vùi hạt vào đất sao cho nửa trên của hạt nhô lên khỏi mặt đất. Làm như vậy để đảm bảo cho phần thân dưới của cây con không bị thối rữa dưới đất. Đắp đất nhẹ nhàng xung quanh hạt.
 6. 6
  Cung cấp đủ nước cho cây. Tưới cây hàng ngày hoặc tưới sao cho đất đủ ẩm. Tránh tưới quá nhiều đến mức đất nhão thành bùn. Nếu lá cây chuyển màu nâu ở đuôi lá, cây bơ của bạn cần được tưới thêm nước. Còn khi lá chuyển màu vàng nghĩa là bạn đã tưới quá nhiều nước và cần phải để cho khô trong một hoặc hai ngày.[4]
 7. 7
  Bảo dưỡng cây. Tiếp tục chăm sóc cây đều đặn, và trong vài năm bạn sẽ có một cây bơ duyên dáng mà không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Gia đình và bạn bè sẽ rất ấn tượng vì bạn đã trồng cây bơ của mình bằng cách tận dụng một hạt bơ khi chế biến món guacamole.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Trồng Cây Trên Đất

Một số người trồng thấy rằng cây bơ được ươm mầm trong nước sẽ mọc cao, gầy guộc và không ra quả. Trường hợp này tốt hơn là trồng hạt dưới đất và không ngâm nước.

 1. 1
  Mua một quả bơ chất lượng tốt. Tách bỏ thịt quả bơ khỏi hạt. Dễ nhất là cắt vòng xung quanh quả.
 2. 2
  Vặn để lấy hạt ra. Dùng dao đập đập vào hạt, sau đó vặn, và hạt sẽ rơi ra.
 3. 3
  Tìm đầu nhọn của hạt. Đây là đầu trên của hạt.
 4. 4
  Chọn chỗ trồng cây. Bạn có thể xem phương pháp ở trên để có gợi ý về vị trí trồng cây. Dọn sạch cỏ và mọi thứ khác để sẵn sàng cho việc trồng cây.
  • Nếu có thể, bạn nên trồng hai cây, vì loại cây này thích mọc cạnh nhau.
 5. 5
  Đặt đầu tròn xuống dưới. Ấn hạt xuống đất. Phủ đất lên. Tưới ít nước và để đó.
 6. 6
  Làm theo các lời khuyên ở trên. Bón phân sau khi bạn thấy cây nhô lên khỏi mặt đất. Không bón phân sớm hơn, nếu không rễ cây sẽ khó hình thành đầy đủ. Bạn có thể thấy cây ra quả sau 3 -4 năm.
 7. 7
  Thu hoạch khi các quả bơ đã to và tròn. Bơ không chín trên cây. Bạn phải hái xuống và bỏ vào túi đựng thực phẩm để cho chín. Khi quả mềm là có thể ăn dược.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiên nhẫn. Có lúc bạn nghĩ cây không phát triển khi thấy cây bơ của mình trông như một cái que cắm trên đất. Đừng nhổ nó lên! Cây bơ non của bạn đang lớn! Đôi khi nó phải mọc cao từ 15 – 20 cm trước khi trổ lá.
 • Vào mùa đông hoặc ở vùng khí hậu lạnh, tốt nhất là bạn đem cây con trồng vào chậu hoa cỡ trung thay vì trồng trực tiếp xuống đất. Đặt cây ở cửa sổ nơi có ánh sáng mặt trời và giữ độ ẩm cho đất, nhưng đừng tưới quá đẫm nước.
 • Có một thắc mắc là liệu bơ có cần được giao phấn từ hai cây không. Điều này chưa chắc đã cần thiết. Ít nhất ở một số loài, cả hoa cái và hoa đực ở trên cùng một cây và nó tự thụ phấn. Bạn cũng có thể ghép cành từ một cây đang có quả vào cây chủ bạn đang trồng ở nhà (tuy nhiên ghép cây là một quá trình hoàn toàn khác).
 • Mặc dù có những luồng ý kiến cũ cho rằng cây bơ không thể trồng thành công từ hạt, với xác suất ngoại lệ chỉ vào khoảng 1/1.000, rồi ngay cả khi có trồng được thì cũng phải mất đến 7 năm mới cho quả, rồi cho dù có quả thì quả đó cũng không ăn được, nhưng có một số trường hợp lại chứng minh ngược lại. Một giống bơ đặc biệt phát triển rất nhanh khi trồng từ hạt và cho quả rất ngon là giống bơ vỏ đen của Sabinas-Hidalgo, Tamaulipas, Mexico. Vỏ của quả bơ này mịn, rất mỏng và ăn được. Vỏ quả bơ có giá trị dinh dưỡng cao.
  • Sabinas-Hidalgo nằm cách 130km về phía nam của hai thành phố sinh đôi Laredo, bang Texas, Mỹ và Nuevo Laredo, bang Tamaulipas, Mexico, trên bờ bên kia sông Rio Grande. Nhiều năm qua, dân Texas băng qua Mexico và mua bơ Sabina với giá rẻ (hiện giờ nó cũng vẫn cực kỳ rẻ khi được so sánh). Khi qua cửa hải quan Mỹ, loại quả này phải được khai báo, cắt ra và bỏ hạt đi. Tất nhiên là một số hạt cuối cùng cũng được đưa lậu vào thành phố và trồng. Hiện nay có rất nhiều cây bơ đang cho quả được trồng ở Laredo, Texas, nơi có thổ nhưỡng thích hợp – bằng chứng là những cây này rất sai quả. Tốt nhất là nên trồng cây bơ Sabina ở phía đông của tòa nhà, nếu không thì ánh nắng mặt trời ở Laredo, nhất là vào mùa hè, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cây. Cây bơ Sabina rất dễ ghép, sai quả và có vị béo hơn một chút. Loại bơ này hơi dẻo hơn các loại khác bán ở hầu hết ở các cửa hàng thực phẩm ở Texas. Lá của loại cây này cũng thường to hơn và nổi bật hơn. Đây là một giống cây trồng phát triển nhanh và mạnh một cách ấn tượng và hầu như miễn dịch với sâu bệnh.
  • Bơ Sabina cho vị ngon hơn nếu được làm nóng lên một chút. Quả bơ có dầu (100% không có cholesterol), nên bạn có thể cắt lát ra và đun nóng trong chảo gang mà không cần thêm loại bơ hay dầu nào khác. Để trên bếp đến khi vừa đủ nóng. Cà chua cắt lát cũng có thể làm nóng trong chảo đó. Sau vài phút, đặt cà chua lên trên bơ và úp trên cùng là nửa dưới của chiếc bánh kẹp, sau đó dùng xẻng lật ngược lại. Để khoảng một phút cho phần vỏ bánh nóng lên. Lấy ra và đặt lên trên bất cứ thứ gì bạn thích (xà lách, salsa, hành, v.v…), úp lại bằng nửa trên của chiếc bánh kẹp (cũng được làm nóng trong chảo), và bạn sẽ có một điều ngạc nhiên thú vị. Bơ được làm nóng có vị đậm đà hơn nhiều. Nó chứa nhiều sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác, là một trong những loại thực phẩm thiên nhiên hoàn hảo nhất. Tuy lượng chất béo khá cao, nhưng hoàn toàn không có cholesterol.
 • Quả bơ có hạt ở một số khu vực không được phép nhập khẩu vào Mỹ do nhiều loại sâu bọ gây hại, bao gồm các loại mọt ngũ cốc trong hạt quả bơ (Conotrachelus aguacate, Conotrachelus perseae, Heilipus lauri, Zygopinae spp) và Stenoma catenifer, một loại sâu bướm hạt bơ. Như tên gọi của nó, ấu trùng của loài côn trùng này phát triển bên trong hạt bơ. Để có thêm thông tin, bạn hãy liên hệ với văn phòng bảo vệ thực vật trong khu vực bạn ở. Nếu bạn ở Mỹ, bạn có thể tham khảo trang web của USDA APHIS (Vụ Thanh tra Sức khỏe Động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) tại địa chỉ: http://www.aphis.usda.gov/

Cảnh báo

 • Cây bơ trồng từ hạt sẽ rất cao, không giống cây bơ ghép. Cành cây bơ rất dễ gãy và không thể chịu được sức nặng, vì vậy không treo bất cứ thứ gì nặng lên cành, ví dụ như mắc võng vì nó sẽ gãy.
 • Nhiệt độ lạnh (dưới 10ºC) có thể gây sốc cho cây bơ của bạn. Cần bảo vệ cây khỏi gió lạnh, lối đi hút gió và các ô kính cửa sổ. Nếu trồng cây trong chậu, bạn cần để trong nhà cho đến khi trời ấm lên. Với những cây non và hầu hết các cây trồng trong chậu, nên lấy chăn hoặc bao ni lông dày che phủ toàn bộ vòm lá trong suốt mùa lạnh, ít nhất cho đến khi thời tiết ấm hơn. Những cây bơ đã bén rễ tốt thường có thể sống sót trong sương giá và nhiệt độ thấp gần đến độ đóng băng. Để cho chắc ăn, bạn nên luôn che phủ cây nếu thấy nghi ngại.
 • Ánh sáng yếu hoặc/và tưới không đúng cách có thể làm thân cây và cành cây yếu và cuối cùng sẽ tự gãy đổ.
 • Thân và cành cây gầy guộc hay mảnh khảnh khiến cây chống đỡ yếu ớt. Cây không được cắt tỉa thường xuyên sẽ khiến thân và cành cây dài, yếu, vặn vẹo. Việc cắt tỉa sẽ giúp thân cây dày hơn và phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Cắt tỉa quá mức (quá nhiều hoặc quá thường xuyên) có thể khiến cây còi cọc và không ra lá. Sau khi cắt tỉa lần đầu, chỉ cắt những chồi lá ở đầu thân/cành cây. Đối với cành và thân chính của cây, việc cắt tỉa sẽ kích thích cho cành phát triển xum xuê hơn và lá trở nên dày, khỏe hơn.
 • Không thay nước hoặc thêm đủ nước khi ươm mầm hạt bơ có thể khiến các vật chất ô nhiễm hình thành trong nước và/hoặc rễ. Nấm mốc, rễ thối và nước lên men có thể nhanh chóng đầu độc cây. Bạn cần giữ cho nước sạch và đủ.
 • Phần dưới hạt bơ nếu bị khô sẽ khiến cây khó nảy mầm, hoặc không thể nảy mầm.
 • Không trồng cây trực tiếp xuống đất cho đến khi cây đã phát triển cứng cáp trong chậu. Một bộ rễ khỏe và đất xốp sẽ tạo điều kiện cho việc trồng ngoài trời được thuận lợi hơn.
 • Cây bơ được trồng từ hạt mua ở cửa hàng có thể khó ra quả. Mặc dù những quả bơ ở cửa hàng không thay đổi về gien, nhưng nó đòi hỏi những điều kiện đặc biệt mới ra quả được. Bạn đừng mong đợi có được quả nào từ cây bơ đó.

Những thứ bạn cần

 • Một quả bơ chín, còn nguyên
 • Một chiếc cốc nông
 • Bốn que tăm
 • Nước
 • Chậu trồng cây
 • Sỏi để thoát nước
 • Đất

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 81 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 34.922 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 34.922 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo