Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ớt có tên khoa học là Capsicum, bao gồm nhiều giống loài đa dạng. Có thể kể đến một số loài ớt như: Anaheim, ancho, cayenne, jalapeño, habanero và hot banana wax. Tuy có thể trồng ở bất cứ đâu, nhưng ớt là loài cây ưa ánh nắng và thời tiết ấm áp. Khi đã trồng ớt và thưởng thức hương vị tuyệt vời của chúng, bạn sẽ phải tự hỏi tại sao mình không làm điều này sớm hơn!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị trồng

 1. 1
  Chọn giống ớt. Ớt là một trong những loài cây trồng rất thú vị, vì chúng rất phong phú với nhiều màu sắc, kích cỡ, hương vị và độ cay khác nhau. Ớt có thể là cây một năm (cần phải trồng lại mỗi năm) hoặc cây lâu năm (tự mọc trở lại). Có ba loại ớt chính: ớt ngọt, ớt cay và ớt cảnh. Cả ba loại ớt đều có độ cay nhất định, nhưng ớt ngọt có độ cay nhẹ nhất, ớt cảnh có nhiều màu sắc và hình dáng đẹp mắt (nhưng có thể rất cay), và ớt cay được sử dụng chủ yếu do độ cay mạnh và hương vị của chúng.
  • Ớt có nhiều màu sắc, từ xanh, vàng nhạt, cam và đỏ rực đến tím và đen nhánh. Màu sắc của ớt không liên quan trực tiếp đến hương vị và độ cay của từng giống ớt.
  • Đến vườn ươm tìm loài ớt nào sinh trưởng tốt trong vùng khí hậu nơi bạn ở.
  • Một số giống ớt được sử dụng ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới trong các công thức nấu ăn đặc biệt; ví dụ, ớt Serrano chủ yếu dùng trong các món ăn Mexico, ớt Calcutta thường dùng trong các món cà ri châu Á.[1]
 2. 2
  Tìm vị trí tốt nhất để trồng ớt. Ớt là loài cây ưa nóng và phát triển mạnh nhất ở những vùng có nhiều ánh nắng. Chọn một khoảnh đất trong vườn, nơi nhận được ánh sáng mặt trời hoàn toàn, hoặc ít nhất cũng có ánh nắng chiếu tới phần lớn thời gian trong ngày. Nếu sống trong vùng sa mạc, bạn cần nơi có chút bóng râm để cây khỏi bị cháy nắng. Nếu sống trong vùng nhiều mưa, bạn nên cố gắng tìm vị trí có thể nhận được ánh nắng hoàn toàn và thoát nước tốt; nước quá nhiều sẽ khiến cây ớt bị úng và ít cho quả.
 3. 3
  Suy nghĩ xem có nên trồng cây trong nhà thời gian đầu hay không. Nếu nơi bạn ở không phải là vùng thích hợp trồng ớt (gần xích đạo), có lẽ bạn nên trồng ớt trong chậu đặt trong nhà vào mùa đông, sau đó chuyển ra trồng ngoài trời khi mùa xuân đến và thời tiết ấm áp hơn. Mặc dù bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất, nhưng như thế cây sẽ không có nhiều cơ hội phát triển như khi bạn bắt đầu trồng cây con trong nhà và sau đó chuyển ra ngoài trời.
  • Bạn có thể trồng ớt từ hạt hoặc trồng bằng cây con đem về từ vườn ươm, nhưng bạn sẽ có nhiều loại cây phong phú hơn nếu trồng bằng hạt.
  • Trồng bằng cây con khá dễ; bạn chỉ cần bắt đầu trồng vào thời điểm ít nhất 6 tuần trước khi chuyển cây ra trồng ngoài trời. Ớt có thể trồng ngoài trời sau đợt sương giá cuối cùng.
 4. 4
  Điều chỉnh đất. Đất trong vườn có thể cần điều chỉnh một chút để ớt cho quả to hơn, khỏe mạnh hơn và đậm đà hơn. Ớt cần đất thoát nước tốt và nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn hãy pha chút cát vào đất để giúp đất thoát nước tốt hơn và bón phân trộn vài tuần hoặc vài tháng trước khi trồng. Nếu loại đất trong vườn nhà bạn có độ thoát nước kém hoặc trung bình, bạn có thể cải thiện bằng cách trộn ít cát vào đất. Nếu lượng kali trong đất không đủ, bạn nên bón thêm kali để cây phát triển nhanh hơn. Bạn luôn luôn nên thử đất trước. Nếu đất có hàm lượng kali thấp, bạn có thể đến vườn ươm và chọn loại phân bón có hàm lượng kali cao và lượng ni-tơ thấp (như loại phân bón tỷ lệ 0-20-0).[2]
  • Thử độ pH trong đất và xác định xem có cần điều chỉnh không; ớt ưa loại đất trung tính hoặc có tính a-xít nhẹ, khoảng từ 6,5 đến 7.
  • Đất càng được chuẩn bị tốt thì cây ớt càng mọc khỏe.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Gieo hạt trong nhà

 1. 1
  Chuẩn bị hạt. Để giúp mầm cây dễ xuyên ra khỏi lớp vỏ hạt, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm và túi ni lông để làm mềm hạt. Gấp một chiếc khăn giấy ẩm, bỏ vào túi ni lông và đặt hạt ớt vào trong khăn. Đặt túi ni lông ở nơi khô, ấm như tủ đựng bát đĩa trong bếp từ 2 đến 5 ngày. Hạt ớt sẽ mọc mầm trong khoảng thời gian này, sau đó bạn có thể đem ra trồng.[3]
 2. 2
  Trồng các hạt ớt trong khay hoặc chậu nhỏ. Bạn có thể mua khay trồng cây con hoặc chỉ cần trồng mỗi hạt vào một chậu. Đổ đất vào khay hoặc chậu (đất đã được điều chỉnh bằng phân bón và phân trộn). Tiếp đó đặt mỗi hạt vào một chậu, sâu khoảng hơn 1 cm dưới mặt đất.
 3. 3
  Tưới nước lên hạt. Hạt ớt cần được tưới mỗi ngày để đất luôn có độ ẩm. Tưới đẫm nước ngay sau khi gieo, sau đó tiếp tục tưới mỗi ngày khoảng 1 thìa cà phê nước.
 4. 4
  Đặt các chậu đã gieo hạt vào nơi ấm áp và có ánh nắng. Nếu bạn đã gieo hạt trước đó, có thể bạn cần chuẩn bị sẵn đèn sưởi; đèn sưởi là thiết bị hoàn hảo để giúp hạt nhanh nảy mầm. Nếu không có, bạn hãy đặt hạt ở những nơi có nhiều ánh nắng như cửa số hướng nam, và những nơi nhiệt độ cao như ở gần lò sưởi. Tuy nhiên bạn cẩn thận đừng để hạt quá nóng hoặc quá lạnh, vì cả hai điều kiện này đều có thể khiến hạt ít nảy mầm hoặc không nảy mầm.
 5. 5
  Quan sát hạt nảy mầm. Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần. Hai chiếc lá đầu tiên xuất hiện còn gọi là “lá mầm”. Không lâu sau đó cặp lá thứ hai xuất hiện; những chiếc “lá thật” này báo hiệu rằng cây ớt đã có thể đem trồng. Bạn có thể tiếp tục chờ cho cây phát triển và nhiệt độ ngoài trời ấm lên, hoặc có thể trồng khi cây mọc ra những chiếc lá thật.[4]
 6. 6
  Rèn cho cây con cứng cáp. Cây sống trong nhà thường quen với nhiệt độ ổn định, không dao động nhiều. Khi được đưa ra ngoài nơi “hoang dã”, chúng có thể bị sốc do sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Bạn nên rèn luyện cây bằng cách mỗi ngày đặt chậu cây ra ngoài trời vài tiếng. Ban đầu chỉ nên để cây ra ngoài 2 tiếng trong tuần đầu tiên, sau đó mỗi ngày để lâu hơn một tiếng nữa cho đến khi cây chịu được ngoài trời đủ 24 tiếng một ngày. Đến lúc đó, cây sẽ có khả năng chống chọi khi được trồng ngoài trời mà không sợ bị sốc.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trồng cây

 1. 1
  Trồng đúng thời điểm. Chờ đến khi hết đợt sương giá cuối cùng vào mùa xuân, thông thường vào khoảng tháng ba hoặc tháng tư, tùy vào điều kiện thời tiết nơi bạn ở. Trồng cây vào ngày nắng ráo cuối buổi sáng hoặc đầu buổi chiều nếu trời không quá nóng để tránh sốc cho cây khi chuyển ra ngoài.
 2. 2
  Đào các hốc trồng cây. Cây ớt nên trồng riêng lẻ để cây khỏi chen chúc, ngay cả khi bạn gieo hạt trực tiếp xuống đất ở ngoài trời. Đào những hốc nhỏ lớn hơn hạt hoặc bầu rễ cây một chút. Các hốc cây nên cách nhau khoảng 30 cm, tuy nhiên khoảng cách này có thể cần rộng hơn, tùy vào loại ớt bạn trồng. Tìm hiểu để biết khoảng cách thích hợp cho những cây ớt của bạn.
 3. 3
  Trồng cây ớt. Đặt từng cây ớt vào những hốc vừa đào. Lấp một lớp đất mỏng khoảng 0,6 cm bên trên rễ cây hoặc hạt cây. Không nén đất quá chặt sau khi trồng, vì ớt sẽ mọc tốt hơn trong đất tơi xốp và thoát nước tốt.
 4. 4
  Tưới cây. Cây ớt sẽ phát triển tốt trong đất ẩm nhưng không ướt sũng. Bạn cần tưới nhiều nước vào ngày đầu tiên sau khi trồng để tránh sốc khi chuyển cây ra ngoài. Sau đó tưới mỗi ngày sao cho đất chỉ đủ ẩm. Nếu trồng ớt ngọt, bạn có thể khiến chúng ngọt hơn bằng cách tưới nhiều hơn bình thường.
 5. 5
  Chăm sóc cây. Cây ớt mất khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn trước khi bắt đầu ra hoa và kết quả, vì vậy bạn cần chăm sóc cho cây khỏe suốt thời gian này. Nhổ có dại mỗi khi nhìn thấy, vì cỏ dại sẽ dần dần chiếm không gian và chất dinh dưỡng của cây ớt nếu bạn bỏ mặc chúng. Mỗi tháng bón phân trộn và potassium vào đất để duy trì mức dinh dưỡng cao. Bạn cũng có thể phủ một lớp phủ trên mặt đất để giữ độ ẩm và ngăn cỏ dại mọc.
  • Tùy vào loại ớt bạn trồng, có thể bạn phải làm giàn cho cây. Ví dụ ớt chuông sẽ phát triển tốt hơn nếu dựa vào giàn.
 6. 6
  Thu hoạch ớt. Thời điểm thu hoạch ớt khác nhau tùy vào giống ớt, nhưng nói chung bạn có thể xác định thời điểm thích hợp dựa vào kích cỡ quả. Quả ớt sẽ thay đổi màu, do đó trừ khi biết chắc màu sắc của quả ớt chín, bạn đừng dựa vào màu sắc để xác định độ chín của quả. Nếu băn khoăn không biết ớt đã hái được chưa, bạn hãy ăn thử một quả! Bạn sẽ biết nên để quả tiếp tục ở trên cây thêm một thời gian nữa hay chúng đã sẵn sàng phục vụ cho bữa ăn của bạn.[5]
  • Nếu muốn làm bột ớt hoặc ớt khô, bạn cứ để chúng khô trên cây trước khi hái.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiệt độ lý tưởng cho cây ớt sinh trưởng là 26,6 độ C.

Cảnh báo

 • Không chạm tay vào mắt khi đang tiếp xúc với ớt.
 • Dành nhiều không gian cho cây, vì cây ớt có thể phát triển cao đến gần 1 mét.
 • Đi găng tay khi hái ớt, nếu không, tay của bạn có thể bị bỏng rát.

Những thứ bạn cần

 • Hạt ớt
 • Chậu nhỏ
 • Đất trồng trong chậu
 • Nước
 • Găng tay

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 14.239 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 14.239 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo