Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đậu bắp là một loài rau trồng cho quả liên tục suốt mùa hè. Khi bạn hái đi một quả, sẽ có một quả khác lại mọc ra tại vị trí đó. Đậu bắp có họ hàng với dâm bụt và cũng ra hoa đẹp như hoa dâm bụt. Đậu bắp phát triển mạnh nhất trong vùng khí hậu nóng, nhưng ngay cả khi sống trong các vùng phía bắc, bạn vẫn có thể trồng được bằng cách gieo hạt trong nhà và đem ra ngoài trồng khi thời tiết ấm lên.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Trồng đậu bắp

 1. 1
  Quyết định thời điểm bắt đầu gieo hạt. Nếu bạn sống ở nơi có mùa hè nóng và mùa đông tương đối ôn hoà, cách dễ nhất là trồng đậu bắp trong đất vườn thay vì gieo hạt và ươm cây trong nhà. Gieo hạt đậu bắp vào đầu mùa xuân, sau đợt sương giá cuối cùng trong năm, khi nhiệt độ ban đêm không hạ xuống dưới 13 độ C. Nếu vùng bạn đang sống không đạt điều kiện này trước cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, tốt hơn là bạn nên ươm cây trong nhà trước đợt sương giá cuối cùng 2-3 tuần. Khi cây con đã cứng cáp và thời tiết ấm lên, bạn có thể đem ra vườn trồng xuống đất.
  • Ươm cây trong nhà bằng cách gieo hạt trong hỗn hợp rêu than bùn và tưới nước để cung cấp độ ẩm cho hạt. Đặt chậu gieo hạt trong phòng ấm áp có nắng chiếu vào hoặc dùng đèn trồng cây để giữ ấm trong suốt thời gian hạt nảy mầm. Duy trì nhiệt độ trong khoảng 18 - 21 độ C.
  • Khi đem cây con ra trồng ngoài trời vào lúc thời tiết ấm lên, bạn sẽ làm theo các bước tương tự như khi trồng cây đậu bắp từ hạt ngoài trời.
 2. 2
  Chọn một vị trí nhiều nắng nhất trong vườn. Đậu bắp phát triển mạnh nhất dưới ánh nắng mặt trời toàn phần. Cây sẽ không ra nhiều quả nếu bạn trồng đậu bắp ở nơi râm mát. Đậu bắp cần được trồng ở nơi nhận được ánh nắng toàn phần ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Đừng lo cây bị quá nóng – đậu bắp vẫn sống tốt vào đỉnh điểm mùa hè, khi ánh nắng mặt trời chiếu xuống vườn ở mức nóng nhất.
 3. 3
  Điều chỉnh độ pH trong đất. Đậu bắp sinh trưởng tốt nhất trong đất có độ pH khoảng từ 6.5 đến 7.0. Thử độ pH trong đất để xác định độ pH xem có phù hợp không. Bạn có thể bón đá vôi hoặc bột xương để tăng độ pH trong đất. Nếu không muốn dùng biện pháp mạnh, bạn có thể bón nhiều phân trộn để điều chỉnh độ pH về mức 7, tức là mức trung tính.
 4. 4
  Cung cấp chất dinh dưỡng để tăng độ màu mỡ cho đất. Đậu bắp phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể bón phân trộn, phân hữu cơ đóng gói hoặc phân bón tan chậm 4-6-6.[1] Dù dùng loại phân bón nào, bạn cũng nên xới đất đến độ sâu khoảng 30 cm và bón một lớp phân trộn khoảng 10 cm vào đất. Dùng cào để phân phối phân bón cho đều.
  • Đậu bắp có thể không ra nhiều quả nếu bạn không bón phân cho cây.
 5. 5
  Gieo hạt hoặc trồng cây con vào đất. Khi thời tiết ấm lên là đã đến lúc bạn có thể trồng đậu bắp vào vườn. Gieo các hạt đậu bắp cách nhau khoảng 10 cm và ở độ sâu khoảng 1,3 cm. Nếu bạn ươm cây trong nhà, hãy thật cẩn thận khi cầm vào cây con. Trồng các cây đậu bắp con cách nhau khoảng 30 cm thành hàng trong các luống cây cách nhau khoảng 1 m. Đào hố đủ rộng để đặt vừa bầu rễ và vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây. Tưới vườn cho đất lắng xuống.
  • Nếu muốn hạt nhanh nảy mầm, bạn có thể ngâm nước vào đêm hôm trước khi gieo hạt, hoặc đông lạnh hạt cho vỏ nứt ra.
  • Nếu trồng cây con, bạn cần cẩn thận kẻo làm đứt rễ cái của cây. Cây sẽ không sống được nếu rễ cây bị nghiến nát.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chăm sóc cây

 1. 1
  Cung cấp đủ nước cho cây. Đậu bắp cần được tưới nước tối thiểu 2,5 cm mỗi tuần. Tưới vào mỗi buổi sáng cho đất ẩm hoàn toàn, ngoại trừ sau khi mưa to. Đậu bắp có thể chịu được khi đất hơi khô, nhưng cây sẽ phát triển tốt hơn nhiều khi được tưới nước đầy đủ suốt mùa hè.
  • Tốt nhất là tưới đậu bắp vào buổi sáng để cây có thời gian khô trước khi đêm xuống. Nước đọng trên mặt đất qua đêm có thể khiến rễ cây bắt đầu thối rữa.
  • Cố gắng đừng làm ướt lá cây khi tưới. Khi nắng mặt trời chiếu xuống lá, những giọt nước đọng trên lá sẽ biến thành “kính lúp” có thể làm cháy lá cây.
 2. 2
  Tỉa bớt các cây con. Khi hạt đậu bắp nảy mầm và mọc cao khoảng 8 cm, bạn hãy loại bỏ các cây nhỏ, chỉ để lại các cây khoẻ nhất. Tỉa bớt các cây con sao cho các cây còn lại cách nhau khoảng 30 -60 cm trong các luống cách nhau 1 m. Bỏ qua bước này nếu bạn ươm cây con trong nhà.
 3. 3
  Nhổ cỏ dại và đắp lớp phủ vườn lên luống đậu bắp. Khi cây còn nhỏ, bạn hãy xới đất để loại bỏ cỏ dại, sau đó đắp một lớp phủ (như lá thông khô) xung quanh các cây con. Lớp phủ sẽ ngăn chặn cỏ dại mọc lên và xâm lấn luống đậu bắp.[3]
 4. 4
  Bón phân trộn cho cây. Vì đậu bắp cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, bạn nên tiếp tục bón phân trộn vào đất trong suốt mùa hè. Bón phân trộn cho đậu bắp 3 lần: một lần sau khi loại bớt cây con, một lần sau khi cây ra quả đầu tiên, và lần thứ ba là vào giữa mùa sinh trưởng. Dùng cào bón khoảng 10 cm phân trộn vào đất xung quanh gốc cây để bổ sung dinh dưỡng cho cây.
  • Bạn cũng có thể dùng phân bón đóng gói sẵn hoặc phân bón tan chậm cho đậu bắp.
  • Đừng bón phân quá thường xuyên; chỉ cần bón ba lần là đủ. Bón phân quá nhiều sẽ gây hại cho cây nhiều hơn là có lợi.
 5. 5
  Để mắt đến các loài gây hại. Rệp cây, bọ xít và sâu đục ngô đều rất thích đậu bắp. Đậu bắp có sức sống mạnh mẽ và thường ít bị sâu bệnh phá hoại, nhưng bạn vẫn nên khống chế số lượng sâu bọ để giúp cho cây ra nhiều quả. Kiểm tra cành lá của cây thường xuyên để tìm các lỗ thủng, lá vàng và các dấu hiệu nhiễm sâu bệnh khác. Bạn có thể dùng tay bắt sâu bọ hoặc xịt nước xà phòng lên lá để đuổi sâu bọ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thu hoạch và sử dụng đậu bắp

 1. 1
  Hái đậu bắp và tiếp tục thu hoạch. Sau khoảng 8 tuần kể từ khi bắt đầu trồng, đậu bắp bắt đầu ra quả. Khi thấy quả đậu bắp đã đến lúc thu hoạch, bạn có thể bắt đầu hái thường xuyên. Dùng kéo hoặc kéo làm vườn cắt đậu bắp ngay bên trên đầu quả, nơi cuống của quả nối với cành của cây. Khi bạn cắt đi một quả đập bắp, sẽ có quả khác lại mọc ra từ vị trí đó. Tiếp tục thu hoạch đậu bắp suốt mùa hè cho đến khi cây phát triển chậm lại và ngừng ra quả mới.
  • Thu hoạch đậu bắp khi quả dài khoảng 5-8 cm.
  • Thu hoạch đậu bắp cách 2 ngày một lần, hoặc thu hoạch mỗi ngày ở nơi có khí hậu ấm trong mùa cao điểm để kích thích cây mọc lại. Thậm chí bạn có thể hái mỗi ngày 2 lần để kịp thu hoạch khi đậu bắp đang vào mùa. Đậu bắp để quá to sẽ bị già và xơ.
  • Có lẽ bạn cần đeo găng tay và mặc áo dài tay khi thu hoạch đậu bắp. Lá và quả đậu bắp có các gai nhỏ li ti có thể gây ngứa.[4]
 2. 2
  Ăn đậu bắp khi còn tươi. Hương vị và kết cấu của đậu bắp sẽ ngon nhất trong vài ngày đầu sau khi hái. Thường thì bạn sẽ thu hoạch được vô khối đậu bắp để làm các món quen thuộc như:
  • Đậu bắp chiên
  • Súp gumbo
  • Đậu bắp hầm
 3. 3
  Làm món đậu bắp muối chua. Muối chua là một phương pháp tuyệt vời để bảo quản đậu bắp đến vài tháng. Bạn có thể muối đậu bắp bằng nước muối giống như muối dưa chuột. Muối đậu bắp ngay sau khi thu hoạch để có chất lượng tốt nhất.
 4. 4
  Đông lạnh đậu bắp. Nếu bạn có nhiều đậu bắp ăn không hết hoặc muốn để dành đậu bắp đến mùa đông thì phương pháp đông lạnh là một lựa chọn tốt. Đông lạnh đậu bắp bằng cách chần trong nước sôi 3 phút, sau đó vớt ra cho vào chậu nước đá để đậu bắp không bị chín quá. Cắt đậu bắp thành miếng vừa ăn. Xếp đậu bắp vào khay nướng và đặt vào tủ đông cho đến khi đông cứng, sau đó lấy ra trút vào túi ni lông để trữ đông dài ngày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đậu bắp thích nghi tương đối tốt với các loài gây hại, bao gồm rệp vừng, bọ trĩ, nhện đỏ và ấu trùng.

Cảnh báo

 • Bệnh héo xanh do các tác nhân trong đất ảnh hưởng đến cây đậu bắp; không nên trồng đậu bắp trên đất trước đó đã từng trồng các cây họ Cà (khoai tây, cà chua, v.v…) hoặc các cây họ Cải (bắp cải, bông cải xanh, v.v…)

Những thứ bạn cần

 • Khoảnh vườn có không gian phù hợp
 • Dụng cụ đào xới đất
 • Hạt giống đậu bắp
 • Nguồn nước
 • Vật liệu phủ vườn
 • Phân trộn hoặc phân bón 4-6-6

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 1.071 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 1.071 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo