Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có lẽ đang có một bữa việc vô cùng hấp dẫn trong thị trấn mà bố mẹ không cho bạn đi, hoặc bạn bè rủ bạn đi chơi nhưng bố mẹ không cho phép. Bạn sẽ phải trốn ra khỏi nhà trong những trường hợp như vậy. Hãy cứ vui chơi khi còn có thể. Có lẽ bạn sẽ lo lắng về việc này, nhưng hãy học cách lẻn ra khỏi nhà mà không tạo ra tiếng động, và xóa bỏ dấu vết để bạn có thể vui chơi thoải mái.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị trước khi trốn ra ngoài

 1. 1
  Lên kế hoạch cho tuyến đường bỏ trốn. Bạn cần phải dự đoán những trở ngại trên hành trình tìm tự do, chẳng hạn khả năng bị con chó phóc của mẹ bạn phát hiện, hay tiếng bước đi lọc cọc trên cầu thang.[1] Những vị trí nào trong nhà thường phát ra tiếng ồn? Thói quen của bố mẹ bạn là gì? Có khả năng bố bạn sẽ thức giấc nửa đêm để ăn kem vào đúng thời điểm bạn đang lẻn ra ngoài không? Trước khi trốn ra khỏi nhà, bạn hãy xem xét:
  • Giờ ngủ và thói quen trong lúc ngủ của bố mẹ bạn
  • Kế hoạch di chuyển của bạn
  • Sử dụng cái gì để ngụy trang, và ngụy trang bằng cách nào
  • Bạn sẽ gặp bạn bè của mình ở đâu
  • Lối đi dẫn ra khỏi nhà
  • Lối đi dẫn ra khỏi khu phố
  • Động vật
  • Kế hoạch dự phòng và cách viện cớ khi bị phát hiện
 2. 2
  Mặc sẵn quần áo khi đi ngủ. Chú ý trước đến vấn đề quần áo có thể giúp bạn tránh phải hối tiếc sau đó. Giả sử bố mẹ bạn thức giấc và bạn bước vào nhà với bộ đồ tiệc tùng trên người. Khi đó, thật khó để bạn nói dối rằng "Con chỉ mới ra ngoài tản bộ thôi". Vì vậy, bạn hãy dự đoán và chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.
  • Mặc đồ ngủ bên ngoài quần áo sinh hoạt. Đảm bảo bố mẹ đã nhìn thấy bạn mặc quần áo khi lên giường.
  • Cởi đồ ngủ ra khi bạn lẻn ra ngoài. Hãy quẳng nó vào chỗ nào gần đó, bỏ trong xe, hay nhét vào nơi nào mà bố mẹ bạn không để ý, như thùng đựng thư.
  • Thay quần áo trước khi bạn lẻn trở lại vào nhà. Nếu bố mẹ bạn vô tình xuất hiện hoặc đã thức giấc khi bạn vào nhà, bạn sẽ dễ viện cớ hơn nếu nhìn như vẻ mới ngủ dậy.
  • Nếu bạn chỉ lẻn ra ngoài để đi chơi với bạn bè và không cần phải mặc một loại quần áo đặc trưng nào thì nên xem xét nơi bạn đến và cách ngụy trang. Mặc dù nhiều người cho rằng màu đen là phù hợp nhưng thật ra thì không.
  • Màu đen - như đã nói, đây không phải là một lựa chọn thông minh để ngụy trang vì bóng tối không phải là màu đen.[2]
  • Màu xanh dương đậm hoặc tím đậm - đây là lựa chọn tốt hơn để ngụy trang. Bóng tối thường có màu xanh dương đậm và/hoặc tím đậm.
  • Màu xanh lá cây - đây là lựa chọn tốt để ẩn mình vào cây cối, bụi rậm và cỏ dại.
  • Màu cát/kaki - phù hợp để ẩn mình vào môi trường có nhiều cát.
  • Màu xám - một lựa chọn tốt để ngụy trang tại địa hình đồi đá.
  • Màu nâu - phù hợp cho khu vực rừng rậm. Bạn không nhất thiết phải trốn lên cây, mà chỉ cần đứng ở nơi có thân cây hoặc trên thân cây có ít lá.
 3. 3
  Hẹn gặp nhau ở nơi đã định. Giả sử bạn định trốn ra ngoài để gặp gỡ bạn bè, đến bữa tiệc, hoặc đi chơi với người yêu, khi đó kế hoạch của các bạn phải đồng bộ, và không có chuyện bạn trốn ra ngoài nhưng chẳng thấy ai. Giữ liên lạc bằng cách nhắn tin và hẹn gặp nhau ở một nơi thuận tiện.
  • Đảm bảo vị trí được chọn không phải là nơi bạn dễ bị bố mẹ phát hiện. Nếu một người hàng xóm nhiều chuyện thấy cả đám thiếu niên tụ tập ở bãi đỗ xe của tiệm bánh pizza và nhận ra bạn, nhiều khả năng họ sẽ thông báo cho bố mẹ bạn.
  • Suy nghĩ như ninja. Chọn những khu vực tối tăm, hoặc hẹn vị trí đón cách nhà bạn vài khu nhà. Tránh khỏi tầm mắt của mọi người để không bị phát hiện.[3]
 4. 4
  Lên kế hoạch đối với thú cưng. Nếu nhà bạn có chó hay mèo dễ bị kích động, thậm chí là chim cảnh, bạn sẽ làm thế nào để chúng không lên tiếng? Chó sẽ gây nhiều rắc rối vì chúng có tai và mũi cực thính. Rất khó để bạn qua mặt chó, cho dù nó đang ngủ say.
  • Cân nhắc tìm một cái cớ phù hợp để cho con chó vào ngủ trong phòng của bố mẹ, hoặc để nó ngủ ở một nơi xa bên hông nhà để nó không đánh hơi thấy bạn: "Con cún cứ trèo lên giường của con hoài làm con không ngủ được. Bố để nó trong phòng của bố mẹ tối nay được không? Nếu con đóng cửa phòng ngủ thì con cảm thấy sợ".
 5. 5
  Làm người nộm bên dưới chăn. Trong bộ phim "Trốn chạy khỏi Alcatraz", Clint Eastwood đã tạo ra một cái đầu giả rất giống thật. Có lẽ bạn không cần phải làm quá như vậy, nhưng bạn cũng nên nhồi quần áo bên dưới chăn để trông như bạn đang nằm đó ngủ say sưa. Bạn sẽ thoát nếu vô tình mẹ bạn muốn mở cửa phòng kiểm tra giữa đêm.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trốn ra khỏi nhà

 1. 1
  Giả bộ sử dụng nhà vệ sinh. Một phương pháp hay để trốn ra khỏi nhà là vào nhà vệ sinh và sử dụng nhà vệ sinh như thường lệ. Xả nước bồn cầu, mở vòi nước và cứ đi ra đi vào nhà vệ sinh như thể bạn đang làm việc cá nhân của mình. Sau đó bạn sẽ lẻn trốn ra ngoài.
  • Nếu có người nghe thấy gì đó, họ sẽ lại nghe thấy tiếng sử dụng nhà vệ sinh và tiếp tục ngủ. Đó là một âm thanh quen thuộc. Họ sẽ ngủ ngon trong lúc bạn trốn ra ngoài bằng cửa sau.
  • Tuy nhiên, bạn đừng làm bước này quá đáng. Nếu bố hay mẹ bạn nghe thấy tiếng xả bồn cầu và bạn cứ ra vào nhà vệ sinh sau mỗi 5 giây, có thể họ sẽ đến phòng bạn kiểm tra.
 2. 2
  Bước nhẹ chân và hành động nhẹ nhàng tối đa. Cởi giày và bắt đầu lẻn ra ngoài. Nói chung, bạn nên di chuyển thật chậm trong phạm vi căn nhà, nhất là khi bạn phải đi qua phòng của bố mẹ, hoặc phải đối mặt với vật nuôi dễ kích động.
  • Không nên bật đèn. Nếu bạn phải vượt qua một căn phòng rất bừa bộn hoặc có nhiều đồ nội thất vướng víu, bạn nên mở đèn một vài giây để biết không gian xung quanh trông thế nào. Miễn là bố mẹ không thể thấy bạn mở đèn là được. Ghi nhớ cách bố trí đồ đạc trong phòng và tắt đèn.
 3. 3
  Chú ý kỹ các tấm ván lót sàn và cửa dễ phát ra âm thanh. Đối với ván lót sàn, hãy ngừng lại ngay khi bạn nghe thấy tiếng cót két lớn. Rất khó để không tạo ra âm thanh cót két, nhưng nếu mỗi âm thanh cách nhau khoảng 30 giây thì ít ai để ý.[4]
  • Đối với cửa, tốt nhất bạn nên mở dứt khoát như giật miếng băng keo cá nhân khỏi vết thương. Đừng để nó kêu cót két liên tục, chỉ mở cửa đủ rộng để chui qua và đóng lại hoàn toàn. Xoay tay cầm và kéo cửa mở ra, sau đó nhẹ nhàng đẩy cửa đóng lại rồi thả tay cầm ra. Tiếp tục hành động nhẹ nhàng khi bạn đã bước ra ngoài, đặc biệt chú ý đến sỏi đá dưới chân.[5]
  • Nếu bạn dự định lái xe thì phải thận trọng. Đẩy xe ra khỏi lối đi ở số N và khoan hãy khởi động máy đến khi bạn đã đẩy xe ra ngoài đường khá xa. Để cửa khẽ mở cho đến khi bạn đã khởi động máy xe. Giữa đêm khuya thì âm thanh máy xe lan truyền rất rõ.
 4. 4
  Không khóa cửa nhà và mang theo chìa khóa dự phòng. Cách dễ nhất để vào nhà là không khóa cửa, khi đó bạn chỉ cần luồn người qua cửa mà không cần dùng đến chìa khóa. Nếu bố hay mẹ bạn thức giấc giữa đêm để uống nước và kiểm tra cửa, bạn sẽ bị khóa nhốt ở ngoài nếu không mang theo chìa khóa.
  • Để cửa sổ mở có thể khiến bạn dễ bị phát hiện vì tiếng ồn rất đáng nghi ngờ. Bạn nên mở khóa một cánh cửa sổ để phòng trường hợp khẩn cấp khi không có chìa khóa. Tuy vậy, trèo qua cửa sổ mà không tạo ra tiếng động cũng rất khó.
 5. 5
  Hãy vui chơi và lẻn trở về nhà. Khó có chuyện bạn bị phát hiện ngay lần đầu trốn ra khỏi nhà, nhưng việc lẻn VÀO lại nhà là một câu chuyện hoàn toàn khác. Phải thật thận trọng khi bạn quay về nhà, nhất là khi nhà có chó.
  • Khảo sát ngôi nhà trước khi xâm nhập. Có đèn bật sáng không? Có người nào dường như đã thức giấc không? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên chuẩn bị bằng chứng ngoại phạm chặt chẽ.
  • Lồng cái áo ngủ trở lại để tạo độ tin cậy cho bằng chứng ngoại phạm. Nếu bạn thanh minh rằng mình chỉ ra ngoài tản bộ thì lý do này sẽ đáng tin hơn.
 6. 6
  Nếu bạn khiến họ nghi ngờ thì nên đầu hàng. Nếu bạn đã tới được nhà bếp trước khi bố bạn bất thình lình xuất hiện và tra hỏi bạn đang làm gì, có lẽ tốt nhất bạn nên đầu hàng và nói ra sự thật. Hãy viện ra một lý do đơn giản như: "Con đang định lấy nước uống. Con buồn ngủ quá. Chúc bố ngủ ngon!" Có thể bạn muốn để cho ông ấy nói tiếp nhưng cách đó chỉ khiến bạn gặp rắc rối nhiều hơn. Hãy sử dụng cách này vào dịp khác.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xóa dấu vết để lại

 1. 1
  Chuẩn bị chứng cứ ngoại phạm. Kịch bản tồi tệ nhất là: Bạn bước vào nhà lúc 4 giờ sáng và bố mẹ đều đã thức giấc, đang ngồi đó và rất giận dữ. Bạn sẽ nói gì? Một số khả năng có thể xảy ra là:
  • "Ngọc gọi điện vì cô ấy muốn nhờ con đón sau khi ăn tiệc xong, có vẻ cô ấy rất buồn. Cô ấy đang có một số khó khăn. Con không muốn đánh thức bố mẹ nhưng việc này thật sự nên làm. Con xin lỗi".
  • "Con không ngủ được nên có nhắn tin với Dũng và chúng con mới tản bộ trong xóm để nói chuyện. Anh ấy trông rất buồn nên con nghĩ không thể bỏ rơi anh ấy. Chắc con sẽ đi pha ít sữa. Con mệt quá".
  • "Đêm nay đẹp quá nên con ra ngoài ngắm sao. Chắc là con đã ngủ quên ngoài đó".
  • Một cách khác là bạn hãy thú nhận và chấp nhận bị la mắng. "Con đi gặp mấy đứa bạn một lúc. Con xin lỗi. Con hứa sẽ không tái phạm."
  • Tránh nêu những lý do ngớ ngẩn như, "Con không biết chuyện gì đã xảy ra, con chỉ biết mình thức dậy ở đây!" Những lý do viễn vông sẽ không đưa bạn đi tới đâu. Bố mẹ bạn không phải là kẻ khờ.
 2. 2
  Hãy nghĩ đến những kịch bản xấu nhất. Chuyển gì xảy ra nếu bạn đến nơi hẹn mà không có ai ở đó? Chuyện gì xảy ra nếu bạn đã đi xa nhà nhiều kilômét và cần có người đón sau khi bị bỏ rơi? Chuyển gì xảy ra nếu bạn bị cảnh sát giữ lại vì ra ngoài vào giờ giới nghiêm? Đây không phải là những việc khiến bạn sợ, nhưng bạn cần lên kế hoạch sẽ làm gì trong trường hợp đó, dù sao thì cẩn thận vẫn hơn là phải hối tiếc. Như vậy thì bạn có thể thư giãn và vui chơi.
  • Bạn có người anh em họ nào có thể gọi điện không, hoặc bạn có thể gọi cho bố mẹ của bạn thân hay không? Hãy suy nghĩ về các lựa chọn và cho họ biết điều này trước khi thực hiện kế hoạch. Cho họ biết rằng bạn có thể cần họ giúp đỡ trước khi điều này trở thành sự thật.
 3. 3
  Xóa bỏ bằng chứng. Nếu bố mẹ bạn nghi ngờ và muốn kiểm tra những gì bạn đã làm tối hôm qua thì bạn phải đảm bảo các chứng cứ trên điện thoại thể hiện bạn đang ngủ vào lúc đó. Xóa các tin nhắn, hình ảnh và thông tin liên quan mà có thể buộc tội bạn trốn ra ngoài. Đừng nhắn tin hay đăng tin trên Twitter về kế hoạch, đừng cập nhật các tài khoản mạng xã hội với nội dung rằng "Mới trốn khỏi nhà tối qua!".
 4. 4
  Cất mọi thứ về vị trí cũ. Sau khi bạn đã về nhà an toàn thì nhớ cất mọi thứ về lại vị trí ban đầu của nó. Nhất là khi bố mẹ bạn là người sống ngăn nắp, bạn phải đảm bảo không để giày dép hay chìa khóa ở những nơi khiến họ nghi ngờ.
 5. 5
  Thức dậy vào buổi sáng như thường lệ. Nếu bạn chơi bời cả đêm và phải ngủ đến tận 2 giờ chiều thì việc này sẽ khiến bố mẹ bạn nghi ngờ. Đặt đồng hồ báo thức vào giờ muộn nhất trong thói quen ngủ của bạn, và cố gắng ngủ nhiều nhất có thể. Đến trưa bạn có thể ngủ bù nếu cần.

Lời khuyên

 • Đừng lo lắng và cố gắng tận hưởng thời gian vui vẻ. Bạn sẽ không thể vui chơi nếu cứ nghĩ đến rắc rối có thể xảy ra. Cho dù việc này bại lộ thì cũng đáng với buổi vui chơi đó, vì vậy bạn đừng nghĩ ngợi nhiều.
 • Nếu có ai đó trong nhóm lo lắng hoặc sợ bị bố mẹ phát hiện thì đừng mời họ đi. Những người hay lo lắng dễ bị bố mẹ phát hiện, cũng đồng nghĩa với việc kế hoạch của bạn dễ bị bại lộ.
 • Trốn nhà đi chơi không phải là phạm tội. Hãy nhớ điều đó để nói với bố mẹ nếu bạn bị phát hiện.
 • Tốt nhất bạn nên nói rằng mình đang ở nhà một người bạn mà bố mẹ chỉ biết tên, hoặc người nào hoàn toàn không biết bạn đang làm gì. Như vậy, bố mẹ bạn không thể nào biết bạn có nói thật hay không.
 • Một cách khác là bạn sẽ bịa ra một lý do khẩn cấp để xin bố mẹ cho ra ngoài. "Bạn con mới gọi điện xin đi nhờ xe, nó có việc rất khẩn cấp. Con sẽ về nhà sớm".
 • Bạn không nên làm việc gì vi phạm pháp luật. Khi đó, nếu bố mẹ hỏi và bạn thú nhận sự thật thì họ sẽ không nổi giận!
 • Tránh những khu vực có đèn chiếu sáng vì bạn sẽ dễ bị phát hiện. Cố gắng tìm một lối đi tránh các tuyến đường có đèn và khu vực được chiếu sáng.
 • Nếu bạn là con gái hay con trai có tóc dài thì nhớ giấu tóc trong áo len để bố mẹ không nhận ra bạn khi nhìn ra ngoài cửa sổ.
 • Kiểm tra để đảm bảo bố mẹ bạn đang ngủ. Gõ nhẹ tay lên cửa nhưng đừng gõ quá mạnh khiến họ thức giấc. Nếu họ thức giấc, bạn hãy nói mình không ngủ được và định đi vệ sinh. Nếu không thì họ sẽ phát hiện ra ý đồ của bạn.
 • Chỉ cần nói bạn đang đi lấy nước uống.
 • Nếu bị cảnh sát phát hiện khi đang ở ngoài đường thì bạn nói mình đang về nhà sau bữa tiệc.

Cảnh báo

 • Đừng phản ứng thái quá đối với các sự cố. Không phải việc gì cũng diễn ra suôn sẻ theo kế hoạch. Nếu có gì bất ổn thì bạn cứ xem đó như một thử thách thú vị cần vượt qua chứ không phải điều gì tồi tệ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Giả có thaiGiả có thai
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Đối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấyĐối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấy

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 44 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 31.497 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 31.497 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?