Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những người nuôi thú cưng phát hiện ra rằng có thể sử dụng giấm táo như một chất thay thế để trị ve và bọ chét. Vị a-xít không mấy hấp dẫn đối với chúng, vì vậy khi được xịt lên chó mèo thường xuyên, dung dịch giấm táo có thể ngăn chặn bọ chét và ve lan tràn. Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng với các hóa chất hoặc bạn muốn dùng biện pháp tự nhiên, hãy làm theo vài bước đơn giản dưới đây để pha chế nước tắm và dung dịch giấm táo để trị bọ chét cho thú cưng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Diệt trừ bọ chét và ve bằng giấm táo

 1. 1
  Pha dung dịch giấm táo. Thay vì thoa trực tiếp giấm táo lên da thú cưng, bạn cần pha loãng để khỏi gây kích ứng cho chúng. Hòa chung 1 cốc giấm táo, 1 lít nước và 30 ml xà phòng castille. Dung dịch pha loãng này đủ mạnh để xử lý bọ chét và ve nhưng không quá mạnh đến mức bạn ngửi thấy mùi.
  • Nếu muốn thêm một thứ gì đó để xua đuổi bọ chét và ve trên thú cưng, bạn có thể nhỏ 2-3 giọt tinh dầu oải hương hoặc tuyết tùng vào hỗn hợp trên. Tinh dầu sẽ đẩy lùi bọ chét và ve, đồng thời giúp dung dịch có mùi dễ chịu. Bạn cũng có thể thêm 60 ml lô hội vào hỗn hợp. Lô hội sẽ giúp dưỡng ẩm da cho thú cưng và xua đuổi bọ chét.[1] [2]
  • Giấm táo không độc đối với chó và mèo. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn có da nhạy cảm, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ giấm táo và nước với 1 phần giấm táo, 3 phần nước.
 2. 2
  Đi găng tay, mặc quần dài và áo dài tay. Bọ chét và ve cũng cắn cả người, do đó điều quan trọng là bạn cần bảo vệ mình khi trị cho chó mèo. Đi găng tay cao su, mặc áo tay dài và quần dài để tránh bị cắn.
  • Bạn cũng có thể buộc kín ống quần quanh mắt cá để ngăn chặn bọ chét cắn.
 3. 3
  Dùng dung dịch điều trị cho thú cưng. Thấm dung dịch tắm giấm táo lên lông, đảm bảo làm ướt toàn bộ lông. Dùng ngón tay xoa cho dung dịch ngấm qua lông và vào da. Lúc này xà phòng castille sẽ nổi bọt, bạn nên xoa cả bọt xà phòng vào da thú cưng. Để yên dung dịch trên lông khoảng 10 phút.
  • Đảm bảo không để dung dịch dây vào mắt thú cưng vì chúng sẽ bị kích ứng.
  • Nếu xử lý bọ chét và ve còn sống, tốt nhất là bạn nên làm việc này ở ngoài trời. Nếu ngoài trời quá lạnh, bạn có thể dùng bồn tắm.
  • Nếu thú cưng có quá nhiều bọ chét, bạn cần tắm thêm cho chúng một hoặc hai lần dung dịch giấm nữa, như vậy sẽ chắc chắn hơn.
 4. 4
  Dùng lược chải bọ chét. Trước khi xả sạch cho thú cưng, bạn cần chải lông cho chúng khi còn ướt. Thao tác từng phần lông một, chải toàn bộ lông để loại bỏ bọ chét. Sau mỗi nhát chải, bạn nên nhúng lược vào nước xà phòng để diệt bọ chét trên lược. Bọ chét sẽ dễ dàng rời khỏi lông thú cưng vì chúng đã sẵn khó chịu vì mùi vị của giấm. Xả sạch bằng nước ấm sau khi chải xong.[3]
  • Nếu thú cưng của bạn có bộ lông đặc biệt dày, có thể bạn phải chải lông cho chúng hai lần. Sau khi chải một lần, xả nước và xoa dung dịch giấm táo lần thứ hai. Chờ 10 phút, sau đó thực hiện lại lần nữa.
  • Đảm bảo dùng lược chuyên trị bọ chét. Lược thường sẽ không thể loại bỏ bọ chét và trứng một cách hiệu quả.
 5. 5
  Kiểm tra ve cẩn thận và loại bỏ chúng sao cho an toàn. Khi chải bọ chét khỏi lông thú cưng, bạn cũng cần kiểm tra ve. Nhớ đi găng tay khi tìm ve, đừng để bị ve cắn. Trong khi chải, bạn nên sờ vào da thú cưng để tìm những cục u nhỏ xíu. Nếu thấy ve, bạn hãy cẩn thận dùng nhíp để loại bỏ nó. Kẹp con ve và dứt nó ra khỏi da thú cưng. Không vặn hoặc ép con ve. Mục đích ở đây là loại bỏ ve nhưng không làm miệng ve đứt khỏi mình nó. Dứt thẳng con ve ra.
  • Sát trùng vết ve cắn bằng cồn ngay khi bạn dứt con ve ra. Bạn nên kiểm tra vết cắn vài ngày một lần để phòng ngừa nhiễm trùng.
  • Cho con ve vào túi ni lông. Nếu thú cưng có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn cần đem con ve đến bác sĩ thú y để kiểm tra.
  • Theo dõi thú cưng trong vài ngày để phát hiện dấu hiệu đỏ, sưng hoặc thú bị ốm. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng nào, bạn cần đưa chúng đi khám bệnh.
  • Nhờ một người nữa giúp bạn giữ yên thú cưng. Quá trình kiểm tra có thể khiến chúng khó chịu.[4]
 6. 6
  Điều trị lặp lại bằng giấm táo. Bọ chét có vòng đời kéo dài vài tuần, do đó nếu lần đầu tiên bạn bỏ sót bất cứ con bọ chét nào, chúng có thể đẻ trứng trong nhà bạn và lây lan lại lần nữa. Bạn sẽ phải tiếp tục điều trị cho thú cưng bằng giấm táo cách vài ngày một lần cho đến khi không còn thấy dấu hiệu của bọ chét.
  • Khi đã hết bọ chét, bạn có thể dùng phương pháp này mỗi tuần một lần để đảm bảo thú cưng của bạn không bị nhiễm bọ chét mới.[5]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Diệt trừ bọ chét trong nhà

 1. 1
  Dọn sạch ổ nằm của thú cưng. Bọ chét có thể sống nhiều ngày đến 7 tuần trong thảm và ổ nằm của thú cưng. Giặt vải và ổ nằm của chúng bằng nước nóng và sấy khô với nhiệt độ cao. Bạn nên thực hiện việc này vài lần trong khi điều trị bọ chét lây lan.
  • Như vậy thú cưng của bạn không bị tái nhiễm trong khi bạn đang cố gắng diệt trừ bọ chét.
  • Bạn cũng nên giặt hết mọi vật dụng mà thú cưng chạm vào, kể cả chăn và gối.[6]
 2. 2
  Diệt trừ bọ chét trong nhà. Bọ chét và ve có thể sống trong thảm một thời gian dài cũng như trong ổ nằm của thú cưng. Chúng đẻ trứng trên mình thú cưng, sau đó trứng sẽ theo da rơi xuống thảm và các vật dụng bằng vải khác. Để ngăn trứng bọ chét nở, bạn phải loại bỏ hết bọ chét và trứng có thể ẩn nấp trong thảm. Để làm việc này, bạn cần hút bụi thật kỹ trong nhà.
  • Nhớ hút bụi các vật dụng bằng vải và đồ bọc nệm, các khe nứt trên đồ gỗ, các ngóc ngách trong phòng và bất cứ nơi nào thú cưng lui tới.[7]
 3. 3
  Pha chế thuốc phun tự nhiên. Khi đã hút bụi và giặt toàn bộ các vật liệu giặt được, bạn có thể pha chế thuốc tương tự như dung dịch tắm phun lên thảm và ổ nằm của thú cưng để diệt trừ bọ chét. Để pha dung dịch, bạn hãy hòa 4 lít giấm táo, 2 lít nước, 500 ml nước cốt chanh và 250 ml nước cây phỉ vào chậu lớn. Rót dung dịch vào bình phun lớn. Phun một lớp dung dịch dày lên mọi nơi trong nhà, bao gồm thảm, sàn gỗ, các khe nứt và ngóc ngách, bệ cửa sổ và đồ gỗ.
  • Có thể bạn cần lặp lại biện pháp này trong 2-7 ngày, tùy vào tình trạng lây nhiễm bọ chét trong nhà.
  • Nếu chỉ để phòng ngừa, bạn có thể thực hiện mỗi tháng một lần.[8]
  • Đợi cho dung dịch khô trước khi bạn đặt lại các đồ vật vào vị cũ.
 4. 4
  Làm bẫy bọ chét. Nếu tình trạng bọ chét không quá tệ nhưng bạn muốn bắt những con bọ chét có thể còn ẩn nấp trong nhà, bạn có thể thử dùng bẫy bắt bọ chét. Đặt vài chiếc đèn ngủ quanh phòng gần sát xuống sàn. Dưới mỗi ngọn đèn đặt một đĩa nước có hòa một nắp nước rửa bát.
  • Mỗi sáng kiểm tra xác bọ chét trong đĩa. Đổ nước cũ cùng xác bọ chét đi và thay nước xà phòng mới mỗi đêm.
  • Bạn có thể dùng phương pháp này để kiểm tra xem thuốc phun tự nhiên có tác dụng không. Khi không còn xác bọ chét trong đĩa, bạn có thể ngừng phun thuốc.
  • Bạn cũng có thể dùng nến tea light trong phương pháp này, nhưng phải canh chừng bẫy bọ chét suốt đêm để ngăn ngừa rủi ro hỏa hoạn.[9]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Dùng giấm táo để ngăn ngừa nhiễm bọ chét

 1. 1
  Pha dung dịch giấm táo. Để ngăn ngừa bọ chét bám vào thú cưng sau khi đã xử lý trong nhà, bạn có thể pha dung dịch giấm táo không có xà phòng. Hòa 2 cốc giấm táo và 2 cốc nước. Rót dung dịch vào bình xịt sạch.
  • Đảm bảo bình xịt phải thật sạch và trước đó không đựng dung dịch tẩy rửa hoặc các hóa chất khác có thể gây hại cho thú cưng.[10]
  • Bạn có thể pha nhiều hơn, tùy vào việc bạn có bao nhiêu thú cưng.
  • Cũng tương tự như nước tắm, bạn có thể cho thêm dầu oải hương hoặc dầu tuyết tùng vào bình xịt. Nó làm cho nước xịt thơm hơn và tăng hiệu quả xua đuổi bọ chét.[11]
 2. 2
  Xịt dung dịch lên thú cưng sau mỗi lần tắm. Dung dịch này sẽ giúp xua đuổi bọ chét và ve, đồng thời nó cũng nhẹ dịu để bạn có thể sử dụng thường xuyên mỗi lần tắm cho thú cưng. Xịt từ đầu đến chân, bao phủ toàn bộ lông, sau đó xoa dung dịch vào lông và để khô. Mùi giấm sẽ bay hết khi khô hẳn.
  • Tránh xịt vào mặt thú cưng. Để thấm dung dịch lên tai và mặt thú cưng, bạn nên dùng vải nhúng vào dung dịch và xoa lên mặt chúng.[12]
  • Nếu không thường xuyên tắm cho thú cưng, có thể bạn cần phải xịt thường xuyên hơn là tắm cho chúng. Cố gắng xịt cho chúng mỗi tuần hoặc 2 tuần một lần, đặc biệt trong mùa thú cưng hay ở ngoài trời.[13]
  • Mèo và một số chó có thể không thích bị xịt nước. Nếu thú cưng của bạn nhạy cảm, bạn nên xử lý lông của chúng bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào dung dịch giấm táo, sau đó nhẹ nhàng xoa lên lông.
 3. 3
  Cho giấm táo vào nước uống của chó. Cho chó uống giấm táo là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa bọ chét và ve từ bên trong. Da và lông chó sẽ có mùi như mùi giấm táo nếu chúng thường xuyên uống giấm táo. Thêm một thìa canh giấm táo vào nước uống cho chó mỗi ngày một lần cho mỗi 20 kg cân nặng của chó.[14] [15]
  • Nếu chó của bạn nặng chưa đến 20 kg, bạn cần dùng ít giấm hơn. Ví dụ, nếu chó của bạn nặng 6 kg, bạn chỉ nên dùng ½ - 1 thìa cà phê giấm táo trong nước uống của nó.
  • Một số chủ nuôi thú cưng cho cả mèo uống giấm táo, nhưng số khác lại sợ rằng giấm táo làm xáo trộn độ cân bằng pH trong cơ thể mèo. Để đảm bảo mèo không bị bệnh, tốt nhất chỉ nên dùng giấm táo ở ngoài da.
  • Nếu chó của bạn không chịu uống nước có giấm táo, bạn đừng bắt nó uống. Dùng giấm táo ngoài da cũng có hiệu quả.
 4. 4
  Dùng dung dịch giấm táo lau rửa nhà. Bạn có thể ngăn bọ chét và ve xâm nhập vào nhà bằng dung dịch giấm táo. Cũng dùng dung dịch giấm táo tắm cho thú cưng để lau mọi thứ trong nhà, từ sàn nhà đến các mặt bàn và kệ. Đây là dung dịch tự nhiên, tuyệt đối an toàn, có tác dụng diệt khuẩn và sát trùng.
  • Nếu bạn lau các mặt bàn chuẩn bị thức ăn, đừng trộn giấm với muối nở. Phản ứng giữa hai chất này làm mất khả năng diệt khuẩn.
  • Bạn cũng có thể xịt lên thảm để tiếp tục xua đuổi bọ chét.[16]
  • Nhà của bạn sẽ có mùi giấm cho đến khi giấm khô. Khi đã khô, giấm cũng sẽ bay hết mùi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các phương pháp này không chắc chắn có tác dụng. Bạn luôn luôn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo vấn đề bọ chét và ve vẫn được kiểm soát. Nếu thấy phương pháp tự nhiên không hiệu quả, bạn nên hỏi bác sĩ thu ý về các lựa chọn thay thế.
 • Chuẩn bị dùng thuốc trị bọ chét có gốc hóa chất nếu bác sĩ thú ý khuyến nghị.
 • Lông thú cưng sẽ mềm mại và sáng bóng sau khi dùng giấm táo, đây cũng là chất dưỡng lông tự nhiên.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Gỡ băng keo hai mặt
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Làm ấm phòngLàm ấm phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luke Lewis
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát trùng dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luke Lewis. Luke Lewis là chuyên gia kiểm soát cônn trùng dịch hại, kiêm người sáng lập và chủ tịch của Native Pest Management. Luke đã điều hành công ty hơn 7 năm và chuyên kiểm soát dịch hại theo phương pháp thân thiện với thú cưng và môi trường, kiểm soát mối mọt và chăm sóc cỏ. Native Pest Management có tên trong danh sách 5000 công ty phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ của Inc. Magazine. Luke có bằng cử nhân và thạc sĩ của Đại học Florida và là thạc sĩ Đại học Kiểm soát dịch hại thuộc Đại học Florida. Bài viết này đã được xem 5.532 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.532 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo