Tải về bản PDF Tải về bản PDF

"Lòng bàn tay ướt sũng” trong bộ phim Kỳ nghỉ của Ferris Bueller có thể làm khán giả cười nghiêng ngả, nhưng bàn tay ướt mồ hôi như vậy ngoài đời thực đôi lúc sẽ khiến bạn khó xử. Đừng ngại ngần với những cái bắt tay hay đập tay; thay vào đó, bạn hãy hành động! Chỉ với một vài chiến thuật đơn giản, bạn sẽ không thấy quá khó để giữ cho bàn tay được khô ráo (hoặc ít nhất cũng bớt ướt, nếu điều đó xảy ra).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Làm khô bàn tay ướt mồ hôi

 1. 1
  Dùng phấn em bé hoặc một loại bột thấm hút khác. Một cách đơn giản, trực tiếp và có tác dụng tương đối kéo dài để loại bỏ độ ẩm không mong muốn trên bàn tay là thấm cho khô! Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách, bao gồm xoa bột có đặc tính thấm hút. Thử rắc một ít phấn rôm em bé vào lòng bàn tay, xoa nhẹ và đều; bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy bàn tay mát và khô hơn. Dưới đây là một số loại bột mà bạn có thể cân nhắc sử dụng:
  • Phấn
  • Bột tan (talcum powder). Lưu ý là bột tan có thể gây độc nếu hít vào với số lượng lớn[1]
  • Tinh bột ngô (đôi khi được điều chế dành cho mục đích này ở các nước châu Mỹ la tinh với tên gọi là "maizena")
  • Muối nở
 2. 2
  Dùng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi. Nhiều người dùng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi vùng dưới cánh tay hàng ngày để kiểm soát mồ hôi. Bạn có tin không, sản phẩm này cũng có tác dụng tương tự nếu bạn xoa một ít vào lòng bàn tay. Dùng khăn lau khô bàn tay trước khi xoa sản phẩm ngăn tiết mồ hôi để nó giúp bạn bít kín các lỗ chân lông một cách hiệu quả.[2]
  • Đảm bảo sản phẩm bạn dùng là loại ngăn tiết mồ hôi chứ không phải sản phẩm khử mùi. Mặc dù thường được kết hợp thành một, nhưng hai sản phẩm này không giống nhau. Loại ngăn tiết mồ hôi chống tình trạng tiết mồ hôi, còn loại khử mùi chỉ đơn thuần kiểm soát mùi mồ hôi.
  • Để có hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có các thành phần hoạt chất là các hợp chất nhôm (aluminum compounds). Nhôm là một trong các hóa chất ngăn tiết mồ hôi mạnh và hiệu quả nhất. Với các trường hợp nặng, có thể bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc ngăn tiết mồ hôi kê toa (ví dụ như Drysol) có hàm lượng nhôm cao hơn.[3]
 3. 3
  Đem theo khăn tay hoặc khăn giấy ướt chứa cồn. Với các trường hợp ra mồ hôi tay nhẹ, đôi khi bạn chỉ cần đem theo thứ gì đó để thấm nước suốt ngày là cũng đủ để trị chứng mồ hôi tay. Khăn tay vải là loại khăn dùng được nhiều lần rất tốt, còn khăn giấy ướt chứa cồn thì tiện lợi.
  • Khăn giấy ướt chứa cồn tuy ướt nhưng thường không khiến tay bị ướt lâu. Cồn bay hơi rất nhanh và kéo theo các nguồn tạo ẩm khác trên tay. Thực tế là một số người có làn da mỏng than phiền rằng khăn giấy ướt chứa cồn khiến họ có cảm giác quá khô trên bàn tay.[4]
 4. 4
  Rửa tay thường xuyên hơn. Nếu thấy khó giữ cho tay được khô ráo, bạn có thể thử rửa tay thường xuyên. Việc rửa tay bằng xà phòng và nước có thể lấy đi chất dầu tự nhiên trên tay, tạo cảm giác khô hơn, do đó bạn có thể giữ cho tay khô về lâu dài nếu chịu khó rửa tay nhiều lần hơn mỗi ngày.
  • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc rửa tay thường xuyên đôi khi có thể khiến bàn tay quá khô, nhất là khi dùng xà phòng mạnh hoặc xà phòng có chứa chất giặt tẩy.[5] Nếu da tay bị kích ứng hoặc quá khô vì thường xuyên rửa tay, bạn hãy đổi sang dùng xà phòng dưỡng ẩm – bàn tay khô nứt nẻ thường khó chịu hơn nhiều so với bàn tay hơi ướt vì mồ hôi.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Ngăn ngừa bàn tay ướt mồ hôi

 1. 1
  Tránh dùng lotion nhờn dính. Nếu bạn thường xuyên thoa lotion vào tay thì bàn tay khó mà tránh bị ướt. Mặc dù một số loại lotion (có chứa các hóa chất ngăn tiết mồ hôi) thực sự có thể giúp bạn làm khô bàn tay, nhưng một số loại khác (như sáp dầu) thậm chí còn khiến bàn tay ướt hoặc nhờn hơn. Nếu dùng lotion thường xuyên, bạn nên cân nhắc chuyển sang dùng loại lotion nhẹ hơn hoặc loại có công thức tạo hiệu ứng làm khô.
 2. 2
  Tránh sử dụng găng tay. Găng tay hoặc các vật dụng bao bọc bàn tay có thể dẫn tới tình trạng tiết mồ hôi tay hoặc quá ẩm ướt. Găng tay giữ độ ẩm và sức nóng trong bàn tay, khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn và khó bay hơi hơn. Để tránh tình trạng này, bạn chỉ cần không bao bọc tay những khi có thể - như vậy độ ẩm tự nhiên trên tay sẽ dễ bay hơi hơn.
  • Nếu trời lạnh đến mức không thể không đeo găng tay, bạn hãy thử dùng găng tay hở ngón và có chất liệu mỏng hơn, nếu có thể. Tốt nhất là những đôi găng tay này có thể giữ ấm cho bàn tay nhưng vẫn thoáng khí.
 3. 3
  Tránh các thức ăn và đồ uống kích thích tiết mồ hôi. Đôi khi ngay cả những điều đơn giản như chế độ ăn cũng có thể dẫn đến mồ hôi tiết ra quá mức. Một số loại thức ăn có thể kích thích phản ứng tiết mồ hôi, vì vậy nếu bạn dễ bị ra mồ hôi tay thì tình trạng càng tệ thêm. Hãy cân nhắc tránh các đồ ăn thức uống sau nếu chúng thường xuyên có trong chế độ ăn của bạn:
  • Thức ăn cay: Nghe có vẻ khó tin, nhưng các thức ăn cay nóng cũng kích thích phản ứng trong cơ thể tương tự như sức nóng thực sự và thường dẫn đến tình trạng tiết mồ hôi.[6]
  • Caffeine: Một số người đổ mồ hôi khi tiêu thụ quá nhiều caffeine vì hóa chất này kích thích hệ thần kinh, dẫn đến tình trạng bồn chồn, tăng mức hoạt động, hồi hộp, v.v… Hiệu ứng này thường mạnh nhất khi bạn uống các thức uống nóng chứa caffeine.[7]
  • Thức uống chứa cồn: Đối với một số người, tình trạng say rượu hoặc “chếnh choáng” có thể khiến mồ hôi tiết ra quá mức do một hiện tượng gọi là giãn mạch máu, tức là các mạch máu trong cơ thể giãn nở và tăng nhiệt độ trên da, dẫn đến cảm giác ấm nóng.[8]
 4. 4
  Giảm căng thẳng. Ở một số người, bàn tay ra mồ hôi không phải là triệu chứng của bệnh lý mà chỉ là phản ứng với tác nhân gây căng thẳng hoặc lo âu trong cuộc sống. Đối với các trường hợp này, việc loại bỏ độ ẩm trên bàn tay chỉ là giải pháp tạm thời. Để có kết quả lâu dài, người ta phải giải quyết tình trạng căng thẳng tinh thần hoặc cảm xúc ẩn sau đó. Không có phương pháp nào "đúng" để xử lý việc này; mỗi người đều có những tác nhân gây căng thẳng khác nhau, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có giấy phép để xin lời khuyên nếu bạn cho rằng mình thuộc trường hợp này. Dưới đây là vài phương pháp thường được khuyến nghị để giảm căng thẳng:[9]
  • Tập yoga
  • Tri liệu bằng phương pháp phản hồi sinh học
  • Thiền
  • Từ bỏ các thói quen và các chất gây hại
  • Tạo mối kết nối xã hội nhiều hơn/đa dạng hơn
  • Lập chế độ tập luyện mới
  • Sắp xếp lại công việc/cuộc sống
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Áp dụng các phương pháp điều trị y khoa

 1. 1
  Hỏi về thuốc ức chế phó giao cảm. Nếu tình trạng ra mồ hôi tay là nghiêm trọng và bạn không thể xử lý được bằng các liệu pháp cơ bản tại nhà hoặc thay đổi lối sống, có thể bạn nên hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị y khoa. Một loại thuốc có tác dụng điều trị mồ hôi tay quá mức (và khiến tay ướt) có tên gọi là thuốc ức chế phó giao cảm. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hóa chất acetylcholine trong não, một hóa chất góp phần điều khiển hoạt động tiết mồ hôi của cơ thể.[10] Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc ức chế phó giao cảm có thể gây ra một số tác dụng phụ không nhẹ, bao gồm:
  • Thân nhiệt tăng cao
  • Mắt nhìn mờ
  • Táo bón
  • Giảm tiết nước bọt
  • Lú lẫn
  • Buồn ngủ
 2. 2
  Cân nhắc sử dụng phương pháp điện chuyển ion. Một thủ thuật tương đối nhẹ nhàng để chữa mồ hôi tay gọi là điện chuyển ion. Theo đó, bàn tay sẽ được ngâm trong nước có dòng điện nhẹ chạy qua khoảng 30 phút. Phương pháp này sẽ đóng các lỗ chân lông trên da bàn tay và giúp giảm tiết mồ hôi.[11] Dòng điện thường không mạnh đến mức gây đau. Thông thường bạn phải trải qua nhiều buổi trị liệu để có kết quả tốt nhất.
  • Mặc dù thường không gây tác dụng phụ, nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp, phương pháp điện chuyển ion có thể làm khô da, kích ứng và/hoặc phồng rộp.[12]
 3. 3
  Cân nhắc tiêm botox. Các mũi tiêm botox thường được biết đến với công dụng làm đẹp, nhưng chúng cũng được sử dụng để giảm tiết mồ hôi trong một số trường hợp. Phương pháp tiêm botox được thực hiện bằng cách tiêm một lượng nhỏ độc tố botulinum toxin dưới da. Với liều lượng rất nhỏ, độc tố này sẽ làm căng da và ức chế một hóa chất kích thích tuyến mồ hôi. Tuy có thể phải tiêm nhiều lần, nhưng phương pháp tiêm botox có thể ngăn chặn tiết mồ hôi quá mức đến hơn một năm. Các tác dụng phụ của botox gồm có:[13]
  • Thâm tím/đỏ ở vị trí tiêm
  • Đau đầu
  • Các triệu chứng tương tự như cúm
  • Các cơ bị co rút/chùng
  • Trong trường hợp rất hiếm, các triệu chứng nguy hiểm của ngộ độc botulinum toxin (khó thở, khó nói, có vấn đề về thị lực, yếu sức)
 4. 4
  Trong các trường hợp cực hiếm, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật. Đối với trường hợp mồ hôi tay không đáp ứng với bất cứ các phương pháp điều trị nào khác và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, phương án phẫu thuật sẽ được xem xét, mặc dù thường được coi là giải pháp cuối cùng. Phẫu thuật cắt đốt hạch giao cảm ngực qua nội soi (ETS) là kỹ thuật cắt một số dây thần kinh gây tiết mồ hôi trong bàn tay và nách. Mặc dù đôi khi được mô tả là thủ thuật "xâm lấn tối thiểu", nhưng ETS thực ra là phẫu thuật lớn cần gây mê toàn thân. Dù rất hiếm gặp, nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong trong phẫu ETS (cũng như bất cứ ca đại phẫu nào khác).
  • Lưu ý rằng ETS là loại phẫu thuật vĩnh viễn; không có cách nào để đảo ngược một khi đã thực hiện phẫu thuật.
  • Ngoài ra, một điều quan trọng bạn nên biết là phần lớn những người được phẫu thuật ETS để trị chứng mồ hôi tay hoặc nách sẽ có tình trạng "tăng tiết mồ hôi bù trừ" (mồ hôi tiết ra nhiều hơn trước) ở những vị trí khác trên cơ thể sau phẫu thuật.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng các liệu pháp thay thế

 1. 1
  Thử ngâm bàn tay trong trà. Có một số liệu pháp "thay thế" hoặc "tự nhiên" được quảng cáo trên mạng là có tác dụng chữa chứng mồ hôi tay. Mặc dù một số bác sĩ xác nhận tác dụng của các liệu pháp này, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học (nếu có) chứng minh tính hiệu quả của chúng. Một liệu pháp thay thế dễ dàng mà bạn có thể thử áp dụng là ngâm bàn tay vào nước trà mát hoặc hơi ấm. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên ngâm tay trong trà (hoặc áp túi trà ướt lên tay) 30 phút mỗi ngày trong một tuần.
 2. 2
  Thử dùng giấm táo. Một liệu pháp thay thế khác để chữa chứng mồ hội tay mà bạn có thể dễ dàng áp dụng là dùng giấm táo. Thử ngâm tay trực tiếp trong bát giấm táo 5 phút mỗi lần, sau đó rửa tay bằng xà phòng và nước. Lưu ý rằng chỉ riêng việc rửa tay với xà phòng và nước đôi khi cũng đã có tác dụng làm khô da (xem bên trên).
  • Một cách khác, bạn có thể đổ nước đầy bồn tắm và thêm vào 1-2 cốc giấm trước khi bước vào ngâm.
 3. 3
  Thử dùng các liệu pháp thảo mộc. Một số nguồn thông tin y học thay thế nói rằng việc sử dụng một số thảo mộc "giải độc" như turmeric (nghệ), shatavari (thiên môn chùm) và patola (mướp khía) có thể giúp giảm mồ hôi bàn tay và/hoặc bàn chân. Mặc dù một số loại thảo mộc này có thể được sử dụng trong y học cổ truyền (ví dụ như nghệ thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị chứng khó tiêu và kháng viêm), nhưng có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh rằng các liệu pháp này là đáng tin cậy trong điều trị chứng mồ hôi tay hoặc các bệnh lý khác.[14]
  • Đa phần các chương trình "giải độc" ít đem lại lợi ích rõ ràng, bạn nên lưu ý là một số đã được biết là có thể có các dụng phụ gây hại (mặc dù hiếm khi nguy hiểm).[15]
 4. 4
  Cân nhắc dùng liệu pháp vi lượng đồng căn hoặc các chương trình trị liệu. Một công cụ tìm kiếm đơn giản có thể cho ra hàng chục cái gọi là liệu pháp vi lượng đồng căn hoặc "tự nhiên" để chữa chứng mồ hôi tay. Các liệu pháp này thường ở dạng thảo mộc, vitamin, thuốc viên, thực phẩm chức năng hoặc kết hợp các dạng trên. Mặc dù thường được quảng cáo chắc nịch rằng rất hiệu quả, nhưng trong thực tế thì rất ít liệu pháp vi lượng đồng căn (nếu có) được kiểm chứng khoa học về tính hiệu quả.
  • Ngoài ra, các sản phẩm vi lượng đồng căn không được quản lý bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, do đó chúng không được đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao như các loại thuốc "bình thường" . Vì lẽ đó, hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo không nên tiêu tốn quá nhiều vào liệu pháp vi lượng đồng căn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Căng thẳng có thể kích thích tiết mồ hôi. Bạn nên thả lỏng.
 • Thức ăn cay nồng có thể ảnh hưởng đến bàn tay; mùi thức ăn sẽ theo vào mồ hôi.
 • Tránh các yếu tố kích thích như bột ngọt, cà ri, thìa là Ai Cập, rượu bia và caffeine.[16]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Chữa lành vết đứt trên lưỡiChữa lành vết đứt trên lưỡi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 2.391 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 2.391 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo