Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chấy thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với tóc của người bị nhiễm, và trong các trường hợp ít phổ biến hơn, qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân như lược, bàn chải tóc, mũ và khăn trùm đầu của người có chấy. Chấy không phải là dấu hiệu của tình trạng thiếu vệ sinh, và sự lây nhiễm không phụ thuộc vào độ dài của tóc hoặc tần suất gội đầu. Loại bỏ chấy không phải là quá trình có thể hoàn thành một cách nhanh chóng. Chải chấy và gội đầu là điều cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những liệu pháp cấp tốc có thể giúp đẩy nhanh quá trình điều trị. Bạn cần đảm bảo lặp lại các liệu pháp trong một tuần.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Liệu pháp điều trị tại chỗ tự nhiên

 1. 1
  Hiểu các sản phẩm tự nhiên diệt chấy theo những cách khác nhau như thế nào. Một số loại dầu thực vật có khả năng diệt chấy và trứng chấy bao gồm dầu tràm trà, dầu hồi, dầu ngọc lan tây. Các sản phẩm khác có tác dụng làm ngạt chấy được sử dụng kèm với mũ tắm có thể kể đến là mayonnaise, dầu ô liu, sáp dầu (kem Vaseline) và bơ.[1] Trái với các loại thuốc không kê toa, các liệu pháp thay thế có thể được ưa chuộng nhờ giá rẻ và không độc hại.
 2. 2
  Pha chế hỗn hợp dầu tràm trà và dầu khuynh diệp. Trộn 1 thìa cà phê dầu tràm trà, 1 thìa cà phê dầu khuynh diệp và 1 thìa canh thuốc dưỡng tóc hair tonic. Thoa hỗn hợp lên da đầu của trẻ bị nhiễm chấy và để qua đêm, sáng ra gội sạch hỗn hợp. Tiếp đó, bạn cần dùng dầu xả màu trắng để trị chấy. Ra nơi có ánh sáng, dùng lược bí chải chấy để loại bỏ xác chấy và trứng chấy trên tóc trẻ.[2]
  • Nếu các liệu pháp này công hiệu, chấy sẽ chết trong vòng 24 tiếng.[3]
 3. 3
  Pha chế thuốc trị chấy ban đêm bằng một loại tinh dầu và dầu ô liu. Trộn 4 thìa canh dầu ô liu với 15-20 giọt tinh dầu. Dùng bông gòn để thoa hỗn hợp lên đầu và xoa kỹ (nhưng nhẹ nhàng) vào da đầu. Để hỗn hợp trên đầu ít nhất 12 tiếng.[4] Chải tóc kỹ và gội sạch vào sáng hôm sau.[5] Bạn có thể dùng các loại tinh dầu như:[6]
  • Dầu tràm trà
  • Dầu oải hương
  • Dầu bạc hà cay
  • Dầu khuynh diệp
  • Dầu cỏ xạ hương đỏ
  • Dầu nhục đậu khấu
  • Dầu đinh hương
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Liệu pháp trùm đầu qua đêm

 1. 1
  Tìm sản phẩm làm ngạt chấy. Bạn có thể dùng dầu ô liu, dầu khoáng, kem Vaseline, bơ hoặc mayonnaise để làm chấy chết ngạt. Dùng một lượng sản phẩm đủ để thoa khắp da đầu, chẳng hạn như 4 thìa canh kem Vaseline là đủ.
 2. 2
  Chuẩn bị nơi làm việc. Sau khi chuẩn bị sản phẩm trị chấy, bạn hãy chọn một phòng để thực hiện công việc. Chọn nơi không lót thảm để có thể dọn dẹp sạch sẽ sau khi xong việc. Bếp, phòng tắm hoặc bất cứ nơi nào ngoài trời đều thích hợp. Tập trung găng tay, khăn sạch, một xô nước nóng và mũ tắm. Để người bị nhiễm chấy ngồi trên ghế đẩu vừa tầm tay để bạn có thể thao tác dễ dàng trên đầu người đó.
 3. 3
  Đảm bảo an toàn. Đeo găng tay dùng một lần. Dùng khăn che mắt của người cần được trị chấy khi thoa sản phẩm.[7] Hẳn là bạn không muốn dầu rớt vào mắt họ.
  • Không nên dùng liệu pháp trùm đầu qua đêm cho trẻ nhỏ. Mũ trùm đầu có thể khiến trẻ bị ngạt. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ trùm đầu vào ban ngày.
 4. 4
  Phết một lượng lớn sản phẩm lên tóc. Đảm bảo sản phẩm bao phủ khắp đầu, càng sát da đầu càng tốt, đồng thời bao bọc toàn bộ tóc. Trùm mũ tắm lên tóc, đảm bảo không bị lỏng – chiếc mũ phải chặt trong khi vẫn thoải mái. Để yên mũ trên tóc ít nhất tám tiếng.
 5. 5
  Tháo mũ tắm ra. Gội đầu bằng dầu gội. Các sản phẩm làm ngạt chấy sẽ được gội sạch. Đối với các sản phẩm nhờn dính như sáp dầu, bạn có thể dùng xà phòng rửa bát để gội sạch. Dùng lược bí chải tóc để loại bỏ xác chấy và trứng chấy. Bạn có thể xem Diệt chấy (chí) theo cách tự nhiên để biết cách dùng lược bí chải chấy. Gội đầu lại lần nữa.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Biện pháp chăm sóc tiếp theo

 1. 1
  Chải tóc. Ngay cả khi dùng liệu pháp trị chấy qua đêm, bạn cũng phải chải tóc (hoặc chải cho người cần trị chấy) mỗi đêm trong ba tuần để đảm bảo không còn chấy mới xuất hiện.[8] Dùng loại lược thiết kế đặc biệt để chải chấy. Loại lược này có răng kim loại dài và khít. Tránh dùng lược nhựa hoặc lược tặng kèm trong chai dầu gội trị chấy.[9]
 2. 2
  Lặp lại quá trình trị liệu sau một tuần. Hiện nay trên thị trường chưa có sản phẩm nào tiêu diệt được toàn bộ trứng chấy. Các liệu pháp trị chấy chỉ diệt được chấy đã nở, nhưng trứng chấy nở vào nhiều thời gian khác nhau, do đó chấy có thể nở ra sau khi thực hiện việc điều trị.[10] Lặp lại các liệu pháp tại nhà trong vòng 7 đến 10 ngày. Thực hiện các bước như đã làm trước đó. Điều này sẽ giúp tiêu diệt chấy mới nở và chấy trưởng thành.
 3. 3
  Kiểm tra tóc. Dùng lược rẽ tóc thành nhiều phần nhỏ. Kiểm tra từng phần tóc để tìm trứng chấy. Bạn cũng nên tìm cả những con chấy còn sống hoặc đã chết. Nếu vẫn tìm thấy chấy sau khi điều trị lần thứ hai, bạn nên cân nhắc dùng liệu pháp khác hoặc dùng thuốc trị chấy do bác sĩ kê toa. Không bỏ mặc việc điều trị trong bất cứ trường hợp nào.
 4. 4
  Đến bác sĩ. Mặc dù nên đến bác sĩ ngay sau khi phát hiện ra chấy, nhưng có thể bạn cũng cần đi tái khám. Nếu tình trạng chấy ở bạn hoặc con bạn không được cải thiện trong vòng ba tuần, bạn hãy đến bác sĩ. Ngoài ra, nếu con bạn gãi đầu và làm rách da thì trẻ có thể bị nhiễm trùng. Nếu nghi ngờ điều này xảy ra, bạn cần tìm cách điều trị y khoa.[11]
  • Có nhiều loại thuốc bôi trị chấy. Một số được bán dưới dạng thuốc không kê toa, số khác cần phải có toa bác sĩ. Chấy có thể đề kháng với một số thuốc, vì vậy có thể bạn phải thử loại khác nếu loại vừa sử dụng không công hiệu. Đảm bảo trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ các loại thuốc nào dưới đây.
   • Kem Permethrin 1% (không kê toa)
   • Lotion Malathion 0.5% (chỉ bán theo toa)
   • Dầu gội Pyrethrin 0.33% (không kê toa)
   • Lotion Benzyl alcohol 5% (chỉ bán theo toa)
   • Spinosad 0.9% (chỉ bán theo toa)
   • Lotion thoa ngoài Ivermectin 0.5% (chỉ bán theo toa)
 5. 5
  Làm vệ sinh nhà cửa và vật dụng. Chấy không thể sống sót lâu nếu bị rơi ra khỏi vật chủ vì chúng không còn được cung cấp thức ăn. Thực tế là chấy sẽ chết trong một hoặc hai ngày nếu không được hút máu người, nhưng việc vệ sinh nhà cửa và vật dụng để ngăn ngừa tái nhiễm vẫn là điều nên làm.[12] Bạn hãy hoàn thành các bước sau đây:[13]
  • Giặt bằng máy giặt tất cả ga gối trải giường và quần áo của người có chấy mặc vào ngày điều trị hoặc trong hai ngày trước đó. Giặt bằng chế độ nước nóng (55 độ C).
  • Sấy các món đồ đã giặt với nhiệt độ cao.
  • Đem quần áo chỉ được giặt khô đến tiệm giặt.
  • Ngâm lược và bàn chải tóc trong nước nóng 55 độ C khoảng 5-10 phút.
  • Hút bụi sàn nhà và độ nội thất, đặc biệt tập trung vào các khu vực người bị nhiễm chấy thường ở.
  • Tránh dùng thuốc xịt hun trùng. Các thuốc này có thể nguy hại cho người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chấy có thể sống đến 2 ngày sau khi rời khỏi da đầu.
 • Chấy không lan truyền bệnh.
 • Bạn sẽ không tìm thấy chấy trên loài vật. Chấy chỉ sống bằng cách hút máu người.[14]
 • Không bao giờ được dùng dầu hỏa trị chấy cho trẻ em. Dầu hỏa là chất nguy hại và có thể bắt cháy.[15]
 • Pha dầu tràm trà vào dầu gội đầu để xua đuổi chấy. Bạn cũng nên cho dầu tràm trà vào gel hoặc kem vuốt tóc và chải tóc cho con bạn mỗi ngày. Lũ chấy sẽ không thích điều này!

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này có đồng tác giả là Luba Lee, FNP-BC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.318 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 2.318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo