Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chó con mới sinh là vật chủ lý tưởng cho bọ chét kí sinh và đẻ trứng. Bọ chét chó (tên khoa học là Ctenocephalides Canis) là kí sinh trùng đáng ghét vì chúng có thể khiến da chó con bị ngứa và kích ứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, chó con có thể bị thiếu máu do bọ chét hút máu. Thật không may, loại bỏ bọ chét ở chó con thường hơi khó khăn vì chó con còn quá nhỏ để có thể chịu đựng các sản phẩm trị bọ chét quá mạnh. Vì vậy, muốn trị bọ chét cho chó con, bạn nên giữ gìn vệ sinh cho chó, đồng thời xử lý bọ chét ở chó mẹ và bộ ga giường hoặc vật dụng mềm mà chó con tiếp xúc. Bài viết này sẽ hướng dẫn thêm thông tin chi tiết cho bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trị bọ chét cho chó con

 1. 1
  Hiểu vì sao không nên dùng sản phẩm trị bọ chét thông thường cho chó con. Cơ thể chó con mới sinh là môi trường hoàn hảo cho bọ chét kí sinh vì chúng ấm, ẩm và rất dễ hút máu. Thật không may, không có sản phẩm trị bọ chét nào an toàn đối với chó con mới sinh. Cơ quan nội tạng của chó con thường nhạy cảm hơn chó trưởng thành, do đó rất dễ gặp phải tác dụng phụ của thuốc trị bọ chét.
  • Tùy thuộc vào từng loại thuốc, các tác dụng có thể xảy ra là chảy nước dãi quá mức, nôn mửa, vấn đề hô hấp và trở nên cực kỳ nhạy cảm với kích thích hoặc trầm cảm nặng.
  • Một số sản phẩm chống bọ chét còn khuyến cáo rõ ràng trên nhãn là không phù hợp với chó con. Các sản phẩm khác chưa từng thử nghiệm trên chó con, do đó các nhà sản xuất thường chống chỉ định dùng cho chó con.
  • Đặc biệt, bạn nên tránh sử dụng sản phẩm dùng cho vật nuôi chứa Permethrin vì những sản phẩm này không an toàn đối với chó con. Quá trình trao đổi chất của con chó còn quá yếu và rất khó phân giải Permethrin, do đó chất này có thể tích tụ trong cơ thể chó con và gây tổn thương thần kinh, dẫn đến run quá mức, chảy nước dãi, tê liệt hoặc thậm chí co giật.
  • Sản phẩm dùng cho vật không chứa Permethrin thường kém hiệu quả và lãng phí tiền bạc.
 2. 2
  Tắm nước ấm cho chó con. Vì không có sản phẩm mua ngoài hoặc kê đơn nào phù hợp với chó con nên giải pháp duy nhất là loại bỏ bọ chét bằng tay. Để tắm cho chó con, bạn cần:
  • Đổ nước ấm vào bồn hoặc chậu. Nhiệt độ nước tắm cho chó con cũng tương đương với nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh.
  • Đặt chó con vào bồn nước, dùng tay giữ đầu cách mặt nước.
  • Dùng bàn tay múc nước và dội lên lông chó cho đến khi ướt hoàn toàn.
  • Bế chó ra khỏi chậu nước rồi đặt chó trong khăn ấm và sạch. Nhẹ nhàng lau khô nước cho chó.
 3. 3
  Dùng lược để chải lông cho chó con và loại bỏ bọ chét. Bọc chó con vào khăn khô và đặt trên mặt phẳng. Chải cho chó con khi lông còn ướt và loại bỏ tất cả bọ chét.
  • Răng của lược chải bọ chét thường rất dày và có thể lôi hết bọ chét ra khỏi lông chó.
  • Bạn nên bắt đầu chải từ cổ và trên một khu vực lông. Chải từng mảng lông cho đến khi chải hết hoàn toàn cả cơ thể chó và loại bỏ tất cả bọ chét.
 4. 4
  Giết bọ chét bằng cách đè bẹp hoặc thả vào nước sôi. Bạn nên giết chết hết tất cả bọ chét sau khi lấy ra khỏi lông chó con để ngăn chúng quay trở lại và gây tái nhiễm. Bạn có thể giết bọ chét bằng cách dí sát giữa 2 móng ngón tay hoặc thả chúng vào nước sôi.
  • Bạn nên đặt cốc nước sôi tránh xa tầm với của chó con để ngăn chó va phải cốc nước và bị bỏng.
 5. 5
  Giữ chó con tránh xa bộ ga giường hoặc thú vật nhiễm bọ chét. Bạn nên giữ chó con trong môi trường không có bọ chét sau khi giúp chó loại bỏ bọ chét. Tuy nhiên, không được xịt thuốc ngăn ngừa bọ chét lên lông chó con. Thay vào đó, bạn nên cách ly chó con ra khỏi mẹ hoặc bộ ga giường chưa được xử lý bọ chét. Bước này này giúp ngăn tái nhiễm bọ chét cho chó con.
 6. 6
  Biết khi nào có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm trị bọ chét cho chó con. Khi chó con lớn dần lên, cơ thể có thể xử lý các thành phần chống bọ chét trong thuốc và thuốc sẽ trở nên an toàn hơn đối với chó. Bạn phải luôn thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn thuốc để biết tuổi cụ thể mà chó con được phép sử dụng. Có thể tham khảo các thuốc trị bọ chét được cấp phép sau:
  • Revolution (thành phần hoạt chất là Selamectin) có thể được sử dụng cho con sau 7 tuần tuổi.
  • Frontline (hoạt chất là Fipronil) có thể được sử dụng cho chó con sau 8 tuần tuổi.
  • Thuốc uống như Comfortis (thành phần hoạt chất là Spinosad) chỉ an toàn đối với chó con sau 14 tuần tuổi.
  • Không được sử dụng các sản phẩm trên cho chó con chưa đủ tuổi theo khuyến cáo.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Trị bọ chét cho chó mẹ

 1. 1
  Hiểu lý do vì sao trị bọ chét cho chó mẹ là vô cùng cần thiết. Nếu chó con trong cùng một lứa bị nhiễm bọ chét, chắc chắn mẹ của chúng cũng bị nhiễm bọ chét. Do đó, bạn cần trị bọ chét cho chó mẹ để tránh gây tái nhiễm cho chó con.
  • Bạn nên nhớ những thú vật khác trong nhà cũng có thể tiếp xúc qua với chó mẹ hoặc chó con, vì vậy cũng có nguy cơ nhiễm bọ chét và cần được xử lý.
 2. 2
  Chỉ sử dụng thuốc kê đơn, tránh thuốc không kê đơn hoặc "tự nhiên". Mặc dù có thể sử dụng sản phẩm trị bọ chét cho chó mẹ nhưng bạn cũng phải nên chọn lựa kỹ càng.
  • Nếu chó mẹ đang cho con bú, một số hóa chất trong thuốc có thể truyền vào cơ thể chó con sau khi bú sữa mẹ và gây bệnh. Vì vậy, chỉ nên sử dụng sản phẩm kê đơn chuyên dùng cho chó mẹ đang cho con bú.
  • Một số sản phẩm mua ngoài thường dán mác "tự nhiên" hoặc "không chứa thuốc" nhưng không có nghĩa là an toàn đối với chó con. Và ngay cả khi không gây ra bất kỳ phản ứng phụ tiêu cực nào, các sản phẩm tự nhiên hoặc từ thảo mộc này cũng rất kém hiệu quả trong việc trị bọ chét.
 3. 3
  Dùng thuốc chứa Selamectin cho chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Thuốc kê đơn chứa Selamectin (như Revolution và Stronghold) thường được cấp phép để sử dụng ở cho chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú.[1]
  • Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thuốc chỉ nên thoa lên da chó trưởng thành và để khô vài tiếng trước khi cho chó mẹ tiếp xúc với chó con.
  • Thuốc chứa Selamectin chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo và dùng ngoài da. Thí nghiệm cho thấy khi dùng bằng đường uống, Selamectin có thể gây bất thường cho bào thai ở chuột.[2]
 4. 4
  Tránh sử dụng thuốc chứa Fipronil và Spinosad vì không an toàn đối với chó đang cho con bú. Một số thành phần trị bọ chét chuyên dụng trong thuốc không hề an toàn đối với chó đang mang thai hoặc cho con bú. Do đó, bạn nên đọc nhãn thuốc cẩn thận hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tránh sử dụng thuốc chứa các thành phần này.
  • Thành phần Fipronil (được tìm thấy trong thuốc chống bọ chét Frontline) không nên dùng cho chó đang mang thai hoặc cho con bú vì tính an toàn đối với chó con vẫn chưa được chứng minh.
  • Thành phần Spinosad (có trong thuốc uống Comfortis) có thể tiết theo sữa mẹ. Vẫn chưa thể chắc chắn là Spinosad có gây ra phản ứng phụ tiêu cực ở chó con hay không, vì vậy bạn nên tránh sử dụng sản phẩm này để trị bọ chét cho chó mẹ.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Xử lý bọ chét ngoài môi trường

 1. 1
  Hiểu vòng đời của bọ chét. Bọ chét trưởng thành thường tìm vật chủ để kí sinh. Đối với mỗi con bọ chét được tìm thấy trên vật nuôi, người ta ước tính có thêm 20 con khác đang sống trên bộ ga giường, thảm và ghế sofa.
  • Bạn cần lưu ý bọ chét cái thường đẻ trứng trên vật dụng mềm như thảm và đệm bàn ghế. Trứng bọ chét thường rất cứng vì khi chưa tìm thấy vật chủ phù hợp, chúng có thể ngủ yên trong nhiều năm.
  • Khi trứng nở, ấu trùng và nhộng sẽ phát triển trên thảm hoặc bộ đồ gường, ăn bụi bẩn để hoàn thành vòng đời và trở thành bọ chét trường thành.
  • Do đó, bạn cần loại bỏ trứng hoặc ấu trùng trốn trong bộ ga nệm của chó, thảm và ghế sofa nếu muốn ngăn nguy cơ lây nhiễm bọ chét cho chó mẹ và chó con.
 2. 2
  Giặt bộ ga nệm của chó con để tiêu diệt bọ chét. Như đã giải thích ở trên, môi trường chó con sống có thể ẩn chứa đầy bọ chét, ấu trùng và nhộng chờ lột xác và trưởng thành. Do đó, bộ ga giường cần được làm sạch và khử trùng kỹ để loại bỏ hoàn toàn bọ chét.
  • Vì trứng bọ chét có lớp vỏ bảo vệ cực kỳ cứng nên quay bộ ga giường trong máy giặt chưa đủ để tiêu diệt chúng.
  • Dùng sản phẩm xịt hoặc bom chứa thành phần diệt trừ sâu bọ. Những thành phần này có thể phát tán và len lỏi vào từng góc ẩn trú của trứng bọ chét, ấu trùng và nhộng. Bạn nên dùng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Sau khi phun thuốc trừ sâu và chờ thuốc phát huy hiệu lực, bạn nên cho bộ ga giường vào máy giặt và giặt bằng nước nóng để loại bỏ hóa chất độc hại trong thuốc (có thể gây tổn hại cho chó con) cũng như trứng, ấu trùng và bọ chét chết.
 3. 3
  Phun thuốc trừ sâu để diệt bọ chét trên thảm và vật dụng từ vải khác. Cuối cùng, bạn cần phải giết hết bọ chét đang sống trên thảm hoặc những vật dụng mềm khác. Bạn nên phun thuốc trừ sâu chứa Permethrin như Staykill hoặc RIP fleas.
  • Các nhà sản xuất thuốc phun trừ sâu thường khuyến cáo hút bụi trước khi phun. Cách này giúp làm lỏng các sợi thảm và giúp thuốc phun thấm sâu hơn. Ngoài ra, tác động rung của máy hút bụi có thể 'đánh thức' các ấu trùng đang tràn đầy hi vọng có thể tìm được vật chủ ký sinh.
  • Phun thuốc trừ sâu lên thảm, ghế sofa và những vật dụng mềm khác theo hướng dẫn trên nhãn. Thành phần Permethrin trong thuốc phun hoạt động bằng cách làm tê liệt hệ thần kinh, ức chế chức năng cơ và cuối cùng là giết chết côn trùng. Côn trùng không có khả năng phân giải Pyrethroids giống như động vật có vú, do đó rất nhạy cảm với tác động của thuốc.
  • Đảm bảo cách ly chó con, vật nuôi khác (kể cả chim và cá) hoặc trẻ em ra khỏi phòng trước khi phun thuốc trừ sâu. Sau khi phun xong, thông gió cho phòng trong vài tiếng bằng cách mở cửa sổ để thổi bay dư lượng thuốc ra khỏi phòng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chó mẹ, chó con hoặc các động vật bị nhiễm bọ chét khác đã ở trên xe, bạn đừng nên quên xịt thuốc trừ sâu vào bên trong xe.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Giúp chó bình tĩnh khi có pháo hoaGiúp chó bình tĩnh khi có pháo hoa
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.noahcompendium.co.uk/Pfizer_Limited/Stronghold_Spot-On_Solution_for_Cats_ACY-amp_ADs-_Dogs/-31090.html
 2. Efficacy of selamectin administered topically to pregnant and lactating female dogs in the treatment and prevention of adult tapeworm (Toxocara canis) infection and flea (Ctenocephalides felis felis) infestations n the dams and their pups. Yanye-Johnson, Maitland et al. Veterinary Parasitology. 2000 Aug 23:91 (3-4):347-58

Về bài wikiHow này

Ray Spragley, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ray Spragley, DVM. Ray Spragley là bác sĩ thú y và chủ sở hữu/người sáng lập của Zen Dog Veterinary Care tại New York. Với kinh nghiệm làm việc tại nhiều cơ sở và tổ chức tư nhân, chuyên môn của Spragley bao gồm quản lý không phẫu thuật các vết rách dây chằng chéo trước trên, bệnh đĩa đệm cột sống (IVDD) và quản lý cơn đau trong viêm xương khớp. Spragley có bằng cử nhân sinh học của Đại học SUNY Albany và có bằng bác sĩ thú y (DVM) của Trường Thú y thuộc Đại học Ross. Ông cũng là chuyên gia trị liệu phục hồi chức năng ở chó (CCRT) làm việc tại Viện Phục hồi Chức năng Chó và là chuyên gia châm cứu thú y (CVA) của Đại học Chi. Bài viết này đã được xem 53.508 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 53.508 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo