Cách để Trị Táo bón ở Mèo

Đồng tác giả: Pippa Elliott, MRCVS

Trong bài viết này:Nhận biết Dấu hiệu Mèo bị Táo bónĐiều trị Táo bónNgăn ngừa Táo bón8 Tham khảo

Mèo, cũng giống như con người, đôi khi có thể gặp phải khó khăn trong việc giải quyết nỗi buồn. Nếu nhận thấy con mèo đi vệ sinh quá lâu, chúng có thể mắc phải trình trạng táo bón. Có một số biện pháp khắc phục giúp cho mèo cảm thấy thoải mái hơn, và bác sĩ thú có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất và kê đơn thuốc để giúp chúng phục hồi.

1
Nhận biết Dấu hiệu Mèo bị Táo bón

 1. 1
  Theo dõi hành động mèo có đi tiểu bình thường hay không. Mèo có sức khỏe tốt thường đi tiểu 2-3 lần một ngày. Việc gắng sức đi tiểu do viêm bàng quang, sỏi bàng quang hoặc tắc nghẽn là những vấn đề nghiêm trọng và rất khác so với táo bón. Kiểm tra khay vệ sinh để xem lượng chất thải mà chúng bài tiết mỗi ngày.
 2. 2
  Kiểm tra thời gian mèo sử dụng khay vệ sinh. Nếu đi vệ sinh lâu, con mèo có thể bị táo bón, nhưng cũng có khả năng bị tiêu chảy. Chúng sẽ ngồi xổm lâu trong khay vệ sinh nếu bị tiêu chảy. Khi đó mèo chỉ bài tiết lượng phân nhỏ và có thể bị hiểu sai thành tình trạng táo bón.
  • Một con mèo khỏe mạnh sẽ đi đại tiện một lần một ngày. Phân mèo phải rắn và có hình dạng cố định.[1]
  • Nhiều lần mèo có thể xuất hiện dấu hiệu bị táo bón, nhưng vẫn có một số triệu chứng khác mà trông giống như lúc đầu. Bạn cần phải quan sát mèo chặt chẽ để đảm bảo không có vấn đề nào khác nảy sinh.
 3. 3
  Tìm triệu chứng táo bón. Mèo thường có một hoặc nhiều các triệu chứng sau đây; trong trường hợp đó, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y để tham khảo ý kiến về tình trạng táo bón có thể xảy ra ở mèo.[2]
  • Rặng đi vệ sinh
  • Phân có hình dạng nhỏ, cứng, hoặc khô
  • Phân chứa nhầy hoặc máu
  • Chán ăn
  • Giảm cân
  • Ngủ lịm
  • Nôn mửa
  • Khó chịu ở bụng
 4. 4
  Đến gặp bác sĩ thú y. Nếu nhận thấy mèo dùng khay vệ sinh quá lâu hoặc nghi ngờ chúng bị táo bón, bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể xác định xem con mèo có cần uống thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống hay không, chẳng hạn như chuyển sang thức ăn nhiều chất xơ dành cho mèo.
  • Không nên trì hoãn việc đi khám bác sĩ thú y nếu mèo bị táo bón trong thời gian dài – đây có thể là dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng hơn hơn là táo bón thông thường. Con mèo có thể gặp nhiều vấn đề trong việc thải phân, bao gồm ruột bị tắc nghẽn và megacolon (đại tràng phình to).

2
Điều trị Táo bón

 1. 1
  Thêm dầu ô liu vào thực phẩm đóng hộp. Dầu ô liu hoạt động như một chất bôi trơn đường ruột và giúp di chuyển thức ăn qua cơ thể của mèo. Thêm ¼ hoặc ½ thìa cà phê dầu ô liu vào thực phẩm đóng hộp.
 2. 2
  Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho mèo. Bạn nên để bát nước sạch ở vị trí dễ tìm, thường là cạnh đĩa thức ăn.[3] Thay nước mới hằng ngày.
  • Một số con mèo thích uống nước chảy từ bồn rửa nhỏ giọt hoặc vòi phun nước dành cho mèo con.
 3. 3
  Thêm đồ ướt đóng hộp vào chế độ ăn của mèo. Nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô, bạn nên cho chúng ăn thức ăn đóng hộp nhằm cung cấp thêm nước cho bữa ăn. Việc chuyển đổi hoàn toàn sáng chế độ ăn đồ hộp cần được cân nhắc miễn là mèo con không gặp vấn đề phát sinh do ăn thức ăn đóng hộp như nôn mửa hoặc tiêu chảy cấp.
 4. 4
  Thử vỏ trấu psyllium. Psyllium là vỏ trấu của hạt Plantago và thường được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột (thương hiệu phổ biến cho người tiêu dùng bao gồm Metamucil và Fiberall). Nhãn hiệu thú y có sẵn tại các cửa hàng cung cấp dành cho vật nuôi.
  • Thêm ¼ đến ½ thìa cà phê vỏ trấu psyllium vào thực phẩm đóng hộp để thêm chất xơ vào chế độ ăn nhằm giúp tiêu hóa tốt hơn.
 5. 5
  Thêm bí ngô xay nhuyễn hay súp bí đỏ vào thức ăn của mèo. Nếu con mèo không bị tắc hoàn toàn và vẫn biểu hiện hành vi và ăn uống bình thường, bạn có thể thêm bí ngô xay nhuyễn hay súp bí đỏ vào thức ăn để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của chúng. Bạn cũng có thể sử dụng bí ngô đóng hộp.[4]
  • Thêm vài thìa cà phê bí ngô vào thức ăn của mèo. Thực phẩm đóng hộp được khuyến khích sử dụng vì nó dễ dàng che giấu bí ngô trong thực phẩm đóng hộp hơn là thức ăn khô. Một số con mèo có thể yêu thích hương vị của bí ngô, nhưng số khác lại cần thứ khác giống như thực phẩm đóng hộp che giấu bí ngô bằng cách trộn đều với thức ăn ngon.
 6. 6
  Dùng thuốc theo quy định của bác sĩ thú y. Nếu bác sĩ thú y đã kê đơn thuốc để điều trị táo bón, bạn cần phải sử dụng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm để cho mèo uống thuốc.
  • Đong chính xác và chuẩn bị sẵn thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị ít thức ăn cho mèo.
  • Cho mèo ăn trước khi uống thuốc.
  • Ẵm mèo đặt lên bề mặt cao đến thắt lưng người như là giường hoặc quầy với phần chân sau tựa vào bạn. Vuốt ve kèm theo xoa mặt mèo thật nhiều.
  • Chạm phần đầu của mèo, dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ hàm trên đưa ra trước và ấn xuống. Miệng mèo sẽ mở ra; chúng có thể dùng chân kháng cự lại. Bạn nên nhờ người khác giữ chặt vai của mèo cùng một lúc.
  • Cầm ống tiêm hoặc ống nhỏ giọt bằng tay thuận. Nhẹ nhàng đẩy ống giữa phần răng bên trong (hoặc cạnh bên), đưa vào lại trong miệng. Siết chặt để thuốc chảy ra.
  • Cho mèo ăn thêm ngay lập tức để làm xao nhãng tâm trí của chúng khỏi những gì đang xảy ra. Nếu mèo chống lại và khó kiểm soát, bạn cần dùng khăn tắm lớn bọc kín cơ thể chúng.
  • Khi cho mèo uống thuốc nước, bạn cần xả ống nhỏ hoặc ống tiêm bằng nước nóng và chỉ dùng riêng cho một con. Vứt dụng cụ sau khi cho mèo uống thuốc.
 7. 7
  Áp dụng phương thuốc loại bỏ dị vật lông dạ dày cho mèo. Một số con mèo, đặc biệt là mèo lông dài, có thể cần dùng phương thuốc loại bỏ dị vật lông dạ dày để giảm số lượng lông bám trong đường tiêu hóa. Biện pháp loại bỏ dị vật lông dạ dày có sẵn với nhiều hương vị thận thiện với mèo như là như cá ngừ, cung cấp dầu bôi trơn ruột có thành phần dầu mỏ.
  • Một số sản phẩm thông dụng bao gồm Laxatone và Petromal có sẵn ở dạng ống.
 8. 8
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc mèo cưng có cần sự can thiệp của y tế hay không. Một số con mèo có thể cần thụt và/hoặc dùng thuốc an thần để bác sĩ lấy phân ra khỏi cơ thể chúng bằng tay. Thỉnh thoảng, khối u có thể là gốc rễ của vấn đề và cần được phẫu thuật cắt bỏ. Nếu cơ thể mèo xuất hiện megacolon do tình trạng táo bón kéo dài, thì nơi nào chứa cơ ruột không còn khả năng đẩy phân ra khỏi cơ thể, thì đại tràng cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.[5]

3
Ngăn ngừa Táo bón

 1. 1
  Cho mèo ăn theo chế độ đa dạng. Mèo cưng cần được áp dụng chế độ ăn uống toàn diện dành cho loài mèo. Nếu không chắc nên cho chúng ăn gì, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về kế hoạch dinh dưỡng.
  • Con mèo có thể cần chế độ ăn nhiều chất xơ đặc biệt để khắc phục táo bón mãn tính. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định xem điều này có cần thiết hay không.
 2. 2
  Chuyển sang chế độ ăn thực phẩm đóng hộp hoàn toàn. Cho mèo ăn đồ hộp có thể giúp trị táo bón. Thực phẩm đóng hộp thường chứa hơn 75% độ ẩm và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh cũng như chức năng loại trừ.
 3. 3
  Cho mèo ăn có có chừng mực. Trong khi chế độ ăn chỉ bao gồm cá không cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo, thì cá ngừ có khả năng kích thích sự thèm ăn. Cá nhiều dầu như cá thu và cá mòi có thể khắc phục tình trạng táo bón.
 4. 4
  Bảo đảm cung cấp nước sạch cho mèo. Tình trạng thiếu nước góp phần gây nên táo bón. Ngoài ra, nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô, chúng sẽ cần uống nước nhiều hơn những con mèo được cho ăn đồ hộp.
 5. 5
  Kiểm soát cân nặng của mèo. Táo bón thường xảy ra ở mèo bị béo phì so với mèo có cân nặng bình thường.[6] Tham khảo một số nguồn như Biểu đồ Chấm điểm Tình trạng Cơ thể nhằm xác định xem mèo có thừa cân hay không.[7] Biểu đồ này chỉ ra tình trạng cơ thể hốc hác, gầy, vừa phải, mập mạp và béo phì .
  • Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 6. 6
  Tỉa lông cho mèo lông dài. Nếu mèo có bộ lông dài, bạn cần tỉa bớt phần lông ở hai bên sườn để lông không bị rối. Hơn nữa, bước này cũng giúp cơ thể sạch sẽ hơn và ngăn ngừa táo bón. Khi phân có dính lông, phân sẽ mắc trong hậu môn và gây ra táo bón.
 7. 7
  Thường xuyên chải lông cho mèo lông dài. Mèo lông dài cũng ăn phải rất nhiều lông trong quá trình tự chải chuốt. Bạn cần đảm bảo lông mèo không bị rối khi chúng vệ sinh hằng ngày.
  • Một số con mèo được cạo lông một hoặc hai lần trong năm để bộ lông được chăm sóc kỹ càng.
 8. 8
  Áp dụng phương thuốc loại bỏ dị vật lông dạ dày thường xuyên cho mèo lông dài. Loài mèo này sẽ tận hưởng lợi ích từ việc tiến hành phương thuốc loại bỏ dị vật lông dạ dày vài lần một tuần nhằm tránh lông tích tụ bên trong đường tiêu hóa.
  • Thuốc trị dị vật lông dạ dày có sẵn ở dạng ống. Chúng có thể được sử dụng trực tiếp hoặc trộn với thức ăn để mèo dễ dàng hấp thụ.
 9. 9
  Dọn dẹp khay vệ sinh. Khay vệ sinh sạch sẽ có tác dụng khuyến khích mèo sử dụng thường xuyên. Bạn cần dọn sạch khay cách ngày, hoặc nếu có hơn một con mèo thì nên dọn hằng ngày.[8]
  • Một số con mèo không thích đất vệ sinh có mùi hương nồng, vì vậy bạn không nên dùng loại đất có chứa mùi thơm.

Lời khuyên

 • Trong khi mỡ dầu từ lâu đã được sử dụng để trị táo bón và dị vật lông dạ dày, thì sản phẩm này không nên dùng trong thời gian dài; vì nó có thành phần xăng dầu nên sẽ ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Cảnh báo

 • Nếu vấn đề ở mèo chưa được cải thiện, bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Nhiều con mèo khi bị táo bón cần phải được áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt và chất bổ sung suốt cả đời. Nếu chúng gặp phải tình trạng béo phì, thì bắt buộc phải giảm cân. Nhiều con mèo cần dùng thuốc để làm mềm phân và/hoặc thuốc để kích thích nhu động ruột suốt đời.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS. (VI) Dr. Elliott is a veterinarian with over thirty years of experience. She graduated from the University of Glasgow in 1987, and worked as a veterinary surgeon for 7 years. Afterward, Dr. Elliott worked as a veterinarian at an animal clinic for over a decade.

Chuyên mục: Mèo

Ngôn ngữ khác:

English: Cure a Cat of Constipation, Italiano: Curare un Gatto Stitico, Español: curar a un gato con estreñimiento, Deutsch: Verstopfung bei Katzen behandeln, Português: Curar um Gato com Constipação, Русский: лечить запор у кошки, Français: soigner la constipation chez un chat, Bahasa Indonesia: Menyembuhkan Kucing dari Konstipasi, Nederlands: Een kat van constipatie genezen, ไทย: รักษาแมวท้องผูก, العربية: علاج الإمساك عند القطط, 中文: 治疗猫咪便秘, 한국어: 고양이 변비 해결하는 방법, 日本語: 猫の便秘を治す

Trang này đã được đọc 12.605 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?