Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiễm trùng nấm móng chân là căn bệnh gây khó chịu, biểu hiện bên ngoài dưới dạng làm đổi màu móng chân, có mùi hôi và rỉ dịch lỏng, thậm chí làm bung hoàn toàn móng. Nấm móng chân thường khiến bạn lo lắng, nhưng hãy yên tâm vì nó hoàn toàn có thể chữa được và chắc chắn toàn bộ móng chân sẽ phục hồi, với điều kiện bạn phải liên tục chăm sóc và tuân theo các biện pháp đề phòng để tránh nhiễm trùng trong tương lai. Mặc dù có thể chữa được nhưng căn bệnh này đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài và phải có bác sĩ tư vấn. Bài viết dưới đây bàn về một số phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để trị nấm móng chân, cũng như các thông tin liên quan đến cách chữa trị.

Phương pháp 1 của 3:
Nhờ Bác sĩ Tư vấn

 1. 1
  Điều trị sớm. Bạn cần điều trị tình trạng nhiễm nấm càng sớm càng tốt, vì khi đó căn bệnh còn dễ chữa, nguy cơ tái phát thấp và tránh rủi ro phải tách bỏ móng. Bạn cần nhớ điều quan trọng sau: tình trạng nhiễm trùng sẽ không tự khỏi và các biện pháp làm tại nhà ít khi có hiệu quả.
 2. 2
  Tìm hiểu các phương pháp điều trị thông thường. Có nhiều cách trị khác nhau và bác sĩ sẽ chủ yếu căn cứ vào tình trạng nhiễm trùng, cùng với các thông tin cụ thể khác để chọn phương pháp thích hợp cho bạn.[1] [2] Bạn nên hiểu rằng tất cả các phương pháp này cần nhiều tuần để phát huy hiệu quả, và bạn phải chặt chẽ tuân theo chế độ dinh dưỡng do bác sĩ chỉ định.
  • Trong một số trường hợp bác sĩ có thể kê thuốc điều trị cục bộ. Đó là các loại kem hay thuốc bôi mà bác sĩ sẽ cân nhắc cho từng trường hợp. Sau khi tiệt trùng móng chân bạn hãy bôi kem Canesten hai lần mỗi ngày, có thể bạn phải bôi trong nhiều tháng. Đây là quá trình diễn ra rất chậm nhưng hiệu quả.
  • Thuốc uống cũng thường được dùng để chống lại nhiễm trùng nấm. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc có bán sẵn trên thị trường nhưng nhiều trong số đó có thể gây ra biến chứng cho một số trường hợp sức khỏe cụ thể. Do đó bạn nhớ cho bác sĩ biết về tiền sử dùng thuốc của mình.
  • Đôi khi bạn có thể dùng sơn móng diệt nấm để trị nhiễm trùng. Bạn sơn trực tiếp lên móng giống như loại sơn làm bóng móng, đây là cách dễ làm nhưng cần được bác sĩ kê toa.
 3. 3
  Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như đã nói, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, vì chỉ cần dừng điều trị giữa chừng thì tình trạng nhiễm trùng sẽ xuất hiện trở lại hoặc sẽ còn nặng hơn ban đầu. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp các phương pháp khác nhau để trị nấm.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Chăm sóc Móng chân Nhiễm trùng

 1. 1
  Giữ ngón chân nhiễm trùng tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Vớ hay giày ẩm ướt là môi trường phù hợp cho nấm phát triển, do đó bạn hãy đi chân trần vào bất kì lúc nào có thể, hoặc đi xăng đan. Đừng đi vớ hay mặc quần tất quá một ngày mà không giặt. Tốt hơn nên dùng loại vớ trắng có thể tẩy khi giặt.
 2. 2
  Tránh đi giày chật. Giày chật có khuynh hướng đẩy các ngón chân sát vào nhau và sẽ lây nấm sang các ngón khỏe mạnh. Đó cũng là môi trường kín khí, ấm áp và ẩm thấp mà nấm rất thích. Nếu bạn thích đi giày cao gót thì hãy tạm tránh xa chúng nếu đó là loại giày bó các ngón chân lại với nhau. Đây là lúc bạn nên đi giày "thông thoáng". Quần tất bó sát cũng gây ra vấn đề tương tự.
 3. 3
  Lau khô chân hoàn toàn sau khi dính nước. Sau khi tắm, bơi hay bất cứ hoạt động nào làm chân ra mồ hôi hay ẩm ướt, bạn phải lau khô chân hoàn toàn. Việc này sẽ ngăn tình trạng nhiễm nấm phát triển. Bạn cần đặc biệt chú ý khi tới các hồ bơi công cộng, hoặc bất kì hoạt động nào có khả năng làm lây lan tình trạng nhiễm trùng. Bạn nên tránh đến các nơi này hay tìm cách nào đó để cách ly bàn chân.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Phương pháp Khác hay Phương pháp Hỗ trợ

 1. 1
  Hiểu tầm quan trọng của biện pháp điều trị y khoa. Nhiễm trùng nấm móng là căn bệnh cực kỳ phức tạp [3] và phải tốn rất nhiều thời gian để khỏi hoàn toàn. Nếu trị không đúng cách bệnh sẽ tái phát dễ dàng. Bạn nên đi khám bác sĩ khi bị nhiễm trùng, nhưng trước đó hoặc trong thời gian chữa bệnh có thể áp dụng một số phương pháp bổ sung để giảm đau và hỗ trợ cho phương pháp chính. Hãy tham khảo bác sĩ về các cách hỗ trợ này để tránh trường hợp xung đột với loại thuốc họ kê cho bạn.
 2. 2
  Cắt bỏ phần móng thừa. Đối với móng chân có nấm phát triển bên dưới và đang bị đẩy lên khỏi nền thịt, bạn nên nhúng ướt cả chân và các ngón bị nhiễm trùng trong nước ấm từ 20-30 phút, sau đó bắt đầu cắt móng. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy móng không còn dính vào ngón chân tại nơi đã bị nấm xâm chiếm, dấu hiệu này là bình thường dù nhìn bên ngoài hơi đáng lo. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần móng đã bong và chà sạch lớp nấm xốp dày bên dưới. Hãy loại bỏ thật sạch chỗ vật chất nhìn không bình thường, đẩy dải biểu bì xung quanh móng ngược trở lại. Từ thời điểm này trở đi bạn cần phải chăm sóc vệ sinh ngón chân đều đặn.
  • Đừng bao giờ dùng ngón tay để xé móng. Luôn luôn sử dụng kềm bấm móng hay kéo cắt móng có tay cầm dài. Thời gian tốt nhất để cắt móng là sau khi tắm, vì lúc này móng chân mềm nhất.
  • Đừng tự mình làm nếu cảm thấy đau khi cắt, bạn nên nhờ bác sĩ hay một chuyên viên chăm sóc chân. Việc loại bỏ phần móng bị bong đúng cách sẽ giúp móng mọc trở lại đẹp hơn, tránh trường hợp móng mới mọc bị biến dạng.
 3. 3
  Sử dụng dầu bôi Vick’s VapoRub(TM), hay một nhãn hiệu tương tự. Luôn giữ lọ dầu bôi "VapoRub" bên cạnh giường và bôi một ít vào ngón chân cũng như móng chân bị nhiễm trùng trước khi mang vớ. Hãy nhớ lau khô các ngón chân trước khi bôi để tránh khóa kín hơi ẩm bên dưới lớp dầu. Phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian cũng như tất cả các sản phẩm khác đang bán trên thị trường, nhưng loại dầu bôi này rẻ tiền và đáng tin cậy.
 4. 4
  Dùng nước và giấm. Hằng đêm, bạn nhúng các ngón chân trong dung dịch của nước và giấm trong thời gian ít nhất nửa giờ. Dung dịch giấm sẽ làm giảm độ pH của móng chân để nấm không thể tồn tại. Bạn cần thực hiện phương pháp này đều đặn mỗi tối trong ba tới sáu tháng. Dù đây là cách điều trị đòi hỏi sự kiên trì nhưng nó hiệu quả.
 5. 5
  Sử dụng tinh dầu. Tinh dầu có thể xem như một loại thuốc dạng lỏng. Bạn nên bôi thuốc làm từ tinh dầu đều đặn mỗi ngày vào buổi sáng và tối cho đến khi móng chân khỏi hoàn toàn. Đây là phương pháp điều trị tự nhiên và hiệu quả để chữa nấm móng chân. Bạn có thể mua thuốc làm từ tinh dầu tại các tiệm thuốc, nhưng nhiều người đã rất thành công khi dùng tinh dầu trà xanh nguyên chất 100%, hoặc hòa 5% tới 10% tinh dầu cam nguyên chất (không phải nước rửa làm từ tinh dầu cam) trong hỗn hợp 50% giấm và 50% cồn (loại dùng để lau chùi), lắc đều trước khi dùng. Dùng ống nhỏ thuốc vào ngón chân sao cho thuốc thấm đều lên phần cơ đã lộ ra và ở các mép của móng. Khi móng mới bắt đầu mọc bạn phải liên tục loại bỏ các tế bào chết nhằm tạo môi trường thông thoáng cho móng mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chú ý chăm sóc móng mới mọc sau khi tắm và vệ sinh công cụ làm móng bằng cồn để tránh làm lây lan nấm sang các móng khác. Để phòng ngừa, bạn cũng đừng tiếc mà hãy thoa luôn tinh dầu trà xanh lên các móng chưa bị nhiễm. Bạn cần kiên trì nhiều tháng để phục hồi móng chân về tình trạng bình thường, do đó việc tận tâm chăm sóc là bí quyết để thành công.
 • Mang dép, xăng đan hay các loại giày khác khi đi quanh hồ bơi và các khu vực công cộng, đừng đi chân trần vì có khả năng lây nhiễm nấm từ chân của người khác.
 • Bạn nên nhẫn nại vì móng mọc chậm. Trong hầu hết các trường hợp móng sẽ mọc trở lại, do đó nếu bạn không thấy dấu hiệu có móng mới thì nên đi gặp bác sĩ.
 • Chấm cồn i-ốt xung quanh mép móng từ hai tới ba lần mỗi ngày có thể diệt trừ nấm. Phương pháp này tốn nhiều tuần để có hiệu quả nhưng nếu bạn kiên nhẫn bôi thì sẽ trị được nấm và phục hồi tình trạng móng.
 • Nhúng chân trong nước súc miệng 30 phút mỗi ngày trong hai tháng.
 • Rửa chân bằng xà phòng trị nấm. Sau đó bạn lau khô chân hoàn toàn, đặc biệt chú ý chăm sóc các khu vực có thể giữ lại hơi ẩm (các kẽ chân, xung quanh móng, lòng bàn chân). Bôi kem trị nấm lên toàn bộ bàn chân. Sau khi chân khô, bạn cần mang vớ trắng đã giặt bằng thuốc tẩy, và nhớ chỉ mang vớ đã khô hoàn toàn (thuốc tẩy có thể diệt được nấm trong vớ khi giặt).
 • Làm ướt chân trong nước có pha vài giọt tinh dầu trà xanh trong 20-30 phút. Để chân khô hoàn toàn trong không khí và bôi dầu VapoRub(TM) vào ngón chân. Mang vớ để tránh thuốc bốc hơi ra ngoài (ban đêm hay ban ngày). Nếu kiên trì thực hiện thì bạn sẽ thấy kết quả trong vài tuần tới vài tháng.
  • Phương pháp này còn có một lợi ích nữa là loại bỏ mùi hôi ở giày và chân, đồng thời tránh nhiễm nấm gây ra bệnh "chân voi".
 • Bạn có thể dễ mắc bệnh nhiễm trùng nấm móng chân nếu đang mang trong mình các căn bệnh mãn tính như tiểu đường, rối loạn tuần hoàn máu hay suy giảm khả năng miễn dịch.
 • Dùng tấm lót giày làm từ gỗ cây tuyết tùng là cách chữa nấm móng rất hiệu quả. Kháng thể chống khuẩn tự nhiên của gỗ cây tuyết tùng sẽ phân hủy vi sinh vật và ngăn hình thành mùi hôi khó chịu cũng như sự xuất hiện nấm móng.

Cảnh báo

 • Vô trùng tất cả dụng cụ dùng để cắt hay chà móng.
 • Bàn chân có thể đổ mồ hôi: đó là môi trường khuyến khích nấm phát triển, đồng thời làm chân lạnh khi mồ hôi bốc hơi.
 • Đừng sơn thuốc làm bóng cho các móng đã nhiễm trùng.
 • Thận trọng nếu mang vớ khi ngủ, bạn nên mang vớ sạch và rộng rãi.
 • Nếu bàn chân "lạnh" của bạn không đổ mồ hôi thì có thể đi vớ sạch, mỏng hoặc rộng khi ngủ. Hoặc là, bạn có thể đắp lớp chăn mỏng từ đầu gối trở xuống nhưng đảm bảo chân không quá nóng đến độ đổ mồ hôi.
 • Nếu bạn bị nhiễm trùng vi khuẩn tại chân, bàn chân hay ngón chân nhưng tốc độ lành vết thương rất chậm thì nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường nhưng không chữa trị hay không có biện pháp kiểm soát bệnh, mỗi khi nhiễm trùng sẽ gây ra tình trạng vết thương không lành, kèm theo các ảnh hưởng nghiêm trọng kéo dài như bị hoại tử và phải phẫu thuật (Bệnh tiểu đường cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh tại bất kì bộ phận nào của cơ thể!).

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Hút Thuốc lá
Làm vỡ mụn nhọtLàm vỡ mụn nhọt
Kích thích Kinh nguyệt Đến sớmKích thích Kinh nguyệt Đến sớm
Lấy Nước trong TaiLấy Nước trong Tai
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Phục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩmPhục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩm
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Loại bỏ áp xeLoại bỏ áp xe
Xác định phát ban do nhiễm HIVXác định phát ban do nhiễm HIV
Kiểm tra sức khỏe thông qua màu phânKiểm tra sức khỏe thông qua màu phân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.190 lần.
Trang này đã được đọc 3.190 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo