Mụn thịt là những túi rất nhỏ màu trắng có thể xuất hiện trên da ở bất kì giai đoạn nào trong cuộc đời bạn. Chúng không gây nguy hiểm mà chủ yếu làm mất thẩm mỹ. Dưới đây là phương pháp hướng dẫn bạn loại bỏ chúng.

Phần 1 của 3:
Điều trị tại Nhà

 1. 1
  Hiểu về bản chất mụn thịt. Mụn thịt có dạng túi nhỏ màu trắng hình thành trên mặt khi tế bào da chết đi và kẹt bên dưới mặt da, sau đó cấu thành các nang cứng có kích thước nhỏ.
  • Dù mụn thịt có thể phát sinh ở bất kì độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh. Xấp xỉ phân nửa số trẻ sinh ra có mụn thịt.
  • Gần như tất cả trẻ sơ sinh và người lớn có mụn thịt vì da họ không bong tróc và đào thải một cách tự nhiên.
  • Ở người lớn còn xuất hiện mụn thịt thứ cấp, đây là trường hợp vết phỏng hay mẩn đỏ làm da phồng rộp và từ đó gây tổn thương vách lỗ chân lông.
  • Mụn thịt tự biến mất mà không cần trị. Thực ra khi trẻ sơ sinh có mụn thịt, hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn không nên áp dụng bất kì cách gì để loại bỏ. Bạn chỉ cần lau sạch da bé bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm mỗi ngày.[1]
 2. 2
  Giữ mặt sạch sẽ. Vệ sinh đều đặn là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình trị mụn thịt, dù bạn đang ở độ tuổi nào. Trẻ nhỏ nên vệ sinh da mỗi ngày một lần, thiếu niên và người lớn vệ sinh da hai lần mỗi ngày.
 3. 3
  Sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết loại tốt. Thiếu niên và người lớn nên trị mụn thịt bằng phương pháp tẩy tế bào chết. Bạn có thể sử dụng chất giữ ẩm tẩy tế bào chết, hoặc sản phẩm tẩy da tập trung.
  • Dùng sản phẩm dưỡng ẩm tẩy tế bào chết là ý kiến hay nếu bạn có mụn thịt mọc tràn lan đi kèm với da khô. Chất dưỡng ẩm giảm tích tụ tế bào chết dưới da, và chất tẩy cho phép đào thải tế bào chết đã hình thành trước đó. Bạn nên tìm mua loại kem dưỡng ẩm chứa vitamin A, không chứa dầu nặng.[2]
  • Sản phẩm tẩy da tập trung phù hợp nhất nếu bạn chỉ có ít mụn thịt, ngoài ra không có bất kì vấn đề nào khác về da. Bạn nên chọn sản phẩm chứa axít salicylic. Với phương pháp này bạn cần bôi kem trực tiếp lên mụn mỗi ngày một lần cho đến khi nó biến mất, nhưng bạn nhớ kiểm tra hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết cách dùng chắc chắn.[3]
 4. 4
  Bôi retinol. Retinol thường dùng để trị mụn và các dấu hiệu lão hóa, nó có thể tẩy tế bào chết để giữ da mềm và mịn. Để có hiệu quả tốt nhất bạn nên dùng thuốc thoa retinol tập trung và bôi trực tiếp vào chỗ da có mụn.[4]
  • Bôi một giọt retinol kích thước bằng hạt đậu vào chỗ da mặt có mụn hai ngày một lần vào buổi tối. Bạn nên bôi thuốc sau khi rửa mặt 30 phút.
  • Không bôi retinol vào mí mắt trên vì nó có thể gây kích ứng và làm tổn thương mắt.
 5. 5
  Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Tình trạng mụn thịt sẽ nặng hơn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị mụn thịt thứ cấp, loại mụn gây ra do vết phồng rộp. Khi da cháy nắng mụn thịt có thể lây lan nhiều hơn hoặc tồn tại lâu hơn, vì vậy giảm ra nắng giúp bạn loại bỏ mụn thịt nhanh hơn.
  • Cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng tối đa có thể. Khi đi ra ngoài bạn nên đeo nón để tạo bóng râm cho mặt.
  • Bôi kem chống nắng không chứa dầu được thiết kế dùng cho mặt. Kem chống nắng nặng chứa dầu chỉ làm bít lỗ chân lông, càng khó đào thải tế bào chết là nguyên nhân gây ra mụn. Kem chống nắng nhẹ giúp bảo vệ da đồng thời không làm bít lỗ chân lông. Bạn nên mua kem chống nắng nhẹ có chỉ số SPF tối thiểu là 15.
 6. 6
  Tránh dùng mỹ phẩm hay kem nặng. Có lẽ bạn muốn trang điểm nhiều hơn để che giấu mụn thịt, nhưng như vậy chỉ kéo dài thời gian tồn tại của mụn. Ngoài ra, trang điểm nhiều khiến bụi bẩn dính vào mặt dễ hơn, càng khó loại bỏ mụn thịt.
  • Mỹ phẩm và kem làm bít lỗ chân lông. Để chữa mụn thịt bạn cần phải làm bong tế bào da chết, do đó trang điểm sẽ làm quá trình trị mụn khó khăn hơn vì lỗ chân lông đã bị bít.
 7. 7
  Dù muốn nhưng bạn đừng cố cạo mụn. Mụn thịt tự biến mất trong vài tuần và không làm đau hay khó chịu. Chúng thường teo lại và rớt ra khi bạn không để ý. Nếu cố “nặn”, chọc hay cạo mụn, bạn có thể tự làm đau mình hoặc gây tổn thương cho da.
  • Mụn thịt không phải loại mụn nhọt thông thường nên bạn không thể khiến chúng biến mất bằng cách nặn bỏ. Phần nang cứng nằm dưới da vẫn còn nguyên đó, trừ khi được rạch lấy ra. Bạn không thể thành công khi cố tự mình làm.
  • Ngược lại, bạn sẽ làm kích ứng và tổn thương da, thậm chí tạo thành sẹo.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Trị Mụn bằng Phương pháp Mới

 1. 1
  Uống thuốc bổ sung niacin.[5] Niacin hay vitamin B3 là chất dinh dưỡng quan trọng thường thiếu trong các bữa ăn. Người ta tin rằng chúng giúp duy trì chức năng của nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Trong số nhiều lợi ích mà nó mang lại thì thuốc còn có tác dụng duy trì sức khỏe của da và trị mụn thịt.
  • Lưu ý rằng không có bằng chứng khoa học chứng minh niacin có tác dụng trị mụn thịt nhanh hơn.
  • Nếu bạn chưa uống thuốc bổ sung niacin thì ngay bây giờ có thể bắt đầu dùng với liều lượng nhỏ 100 mg mỗi ngày. Không được dùng quá 1500 mg một ngày vì liều lượng cao có khả năng gây tổn thương gan.
  • Chỉ uống thuốc bổ sung niacin nguyên chất vì chúng hầu như không chứa độc tố hay chất phụ da.
 2. 2
  Cân nhắc uống thuốc bổ sung biotin. Loại co-enzyme này và vitamin B phức hợp còn được gọi chung là vitamin H.[6] Đa phần các chế độ ăn cung cấp đủ biotin nhưng nếu bạn nghi ngờ mình không cung cấp đủ biotin thì có thể dùng thuốc bổ sung.
  • Người ta cho rằng biotin có nhiều lợi ích, trong đó có chức năng hỗ trợ sức khỏe da, tức là giúp da loại bỏ mụn thịt nhanh hơn.
  • Tuy nhiên không có bằng chứng khoa học chứng minh cho lập luận này.
  • Người lớn nên dùng từ 25 tới 35 mg biotin một ngày.
 3. 3
  Tăng lượng hấp thu CoQ10. Bạn có thể tăng lượng CoQ10 cung cấp cho cơ thể một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc bổ sung. Vitamin này giúp duy trì nhiều hệ thống và chức năng của cơ thể, đồng thời cải thiện sức khỏe da.
  • Không có bằng chứng khoa học chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa CoQ10 và mụn thịt.
  • CoQ10 đóng vai trò như chất nhũ hóa giúp loại bỏ dầu khỏi cơ thể. Vì nó cho phép cơ thể bài tiết chất dầu nhờn dễ dàng hơn nên cũng đồng thời hỗ trợ đẩy tế bào da chết trong các lỗ chân lông có mụn thịt.
  • Cơ thể sản sinh CoQ10 khi bạn tập thể dục, ngoài ra còn có trong những thực phẩm như thịt và cá.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Biện pháp Điều trị Y khoa Chuyên nghiệp

 1. 1
  Tư vấn với bác sĩ da liễu. Thông thường bác sĩ ngại kê thuốc uống hay thuốc bôi để trị mụn thịt vì chúng thật sự không gây nguy hiểm hay làm đau. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều mụn và chúng không tự hết hay không phản ứng tốt với cách điều trị bằng kem tẩy tế bào chết, họ sẵn lòng cắt bỏ mụn thịt khỏi mặt bạn.
 2. 2
  Tham khảo về việc cắt mụn thịt. Đây là cách phổ biến nhất mà bác sĩ da liễu thường dùng để loại bỏ mụn thịt.
 3. 3
  Tìm hiểu liệu pháp làm lạnh. Nếu mụn thịt mọc ở khu vực nhạy cảm như mí mắt, bác sĩ có thể phải đông lạnh nó trước khi loại bỏ.
  • Bước đầu tiên trong quy trình luôn luôn là vệ sinh da bằng cồn hay chất diệt trùng.
  • Vệ sinh da xong, bác sĩ dùng một dụng cụ nhỏ để đông lạnh chỗ có mụn thịt.
  • Khi da đã đông cứng họ có thể rạch mụn dễ dàng hơn.
  • Nếu thực hiện đúng cách thì phương pháp này không để lại sẹo, không làm tổn hại da.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu trên mặt trẻ sơ sinh có lốm đốm mụn thịt thì cách tốt nhất là để mặc chúng tự biến mất. Mụn thịt làm mất thẩm mỹ nhưng không gây khó chịu hay làm đau bé. Nhưng nếu bạn cố cà hay dùng một biện pháp cơ học để loại bỏ chúng thì có thể làm đau đứa bé hoặc gây tổn thương làn da non của trẻ.

Những thứ bạn cần

 • Kem tẩy tế bào chết cho mặt
 • Retinol
 • Kem chống nắng không chứa dầu
 • Thuốc bổ sung niacin
 • Thuốc bổ sung biotin
 • Thực phẩm giàu CoQ10

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Hút Thuốc lá

Cách để

Giảm sưng mắt sau khi khóc

Cách để

Tỉnh cần sa

Cách để

Nôn sao cho dễ chịu nhất

Cách để

Nhịn đại tiện trong tình huống khó xử

Cách để

Làm vỡ mụn nhọt

Cách để

Rút chỉ khâu vết thương

Cách để

Loại bỏ áp xe

Cách để

Kích thích Kinh nguyệt Đến sớm

Cách để

Phục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Cách để

Nhận biết các dấu hiệu nhiễm giun sán

Cách để

Tự đo chiều cao

Cách để

Lấy Nước trong Tai

Cách để

Nhanh chóng Hết Ho
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.178 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 4.178 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo