Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mụn cóc. Chỉ nghe tên thôi đã thấy khó chịu! Mụn cóc trông xấu xí và khiến bạn cảm thấy bực mình, ngoài ra chúng khó chữa và cũng chẳng có cách điều trị cụ thể nào. Nếu bạn thấy xấu hổ hay mất tự tin vì có mụn cóc xuất hiện trên tay, mặt, bàn chân hay một chỗ nào đó trên cơ thể thì thông tin trong bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn các bước cơ bản để loại trừ nó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Sử dụng Phương pháp được Y học Công nhận

 1. 1
  Hãy kiên trì. Mụn cóc do virus HPV (human papilloma virus) gây ra, vì vậy cần có thời gian để hệ miễn dịch có thể chống lại nó một cách tự nhiên. Một số mụn cóc tự biến mất sau một thời gian mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khái niệm "thời gian" ở đây có thể là vài tuần cho tới vài năm, do đó có thể bạn muốn chọn một phương pháp chủ động hơn. Có một số phương pháp để bạn chọn, và hiệu quả của chúng cũng khác nhau. Nhưng cho dù bạn chọn phương pháp nào thì cũng cần thời gian để nó phát huy tác dụng. Phương pháp nhanh nhất để trị mụn cóc vĩnh viễn là sử dụng axít TCA 100%. Phương pháp này cho kết quả trong vòng chưa tới 10 ngày và sẽ không tái phát, đó cũng là cách ít tốn kém nhất và sẽ được thảo luận thêm dưới đây.
 2. 2
  Sử dụng axít salicylic hay axít TCA 100%.[1] Axít salicylic là thành phần của các loại thuốc trị mụn cóc được bán không cần kê toa tại nhiều tiệm thuốc, bao gồm các nhãn hiệu như Compound W và Occlusal. Các thuốc này có hiệu quả khác nhau, có thể khoảng vài tuần để thuốc phát huy tác dụng.
  • Làm ướt da bằng nước trong 5 phút hoặc lâu hơn rồi dùng bàn chải bôi thuốc với lượng tùy ý và để nó khô tự nhiên. Để yên như vậy trong một ngày, sau đó bạn có thể bóc hay cạo nó ra, rồi mài lớp da chết còn lại. Thực hiện lại phương pháp này sau mỗi hai hay ba ngày.
 3. 3
  Sử dụng băng keo vải. Đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá tính hiệu quả của băng keo vải trong điều trị mụn cóc. Phương pháp dùng băng keo vải dán mụn cóc (DTOT) được dùng để tập trung thuốc vào khu vực xung quanh mụn cóc, cũng như "làm tắc" sự phát triển của nó. Một nghiên cứu cho thấy dùng băng keo vải dán sau khi bôi kem có thành phần imiquimod 5% có thể loại bỏ hiệu quả mụn cóc thông thường. Tuy nhiên cách này cần nhiều thời gian (có thể tới 6 tháng) và nhiều người đã không thành công.[2]
 4. 4
  Bôi cantharidin. Hãy tham khảo bác sĩ về việc sử dụng cantharidin, đây là một hóa chất tác dụng nhanh có thể đốt cháy mụn cóc. Tuy nhiên hóa chất này rất đắt tiền, có thể phải tốn đến cả chục triệu đồng.[3] Ngoài ra việc dùng thuốc cantharidin sẽ gây đau, nhưng chỉ cần một ngày sẽ thấy ngay kết quả.
  • Bác sĩ bôi cantharidin trực tiếp lên mụn cóc, sau đó băng bó lại. Ngày hôm sau bạn có thể tháo băng ra và loại bỏ lớp da chết, nếu sau một lần trị mà không khỏi thì bạn phải dùng phương pháp khác. Bác sĩ sẽ đề xuất các giải pháp thích hợp hơn cho bạn.
 5. 5
  Dùng nitơ lỏng. Bác sĩ có thể dùng một cách chữa trị khác, đó là sử dụng nitơ lỏng để đông cứng mụn cóc, còn gọi là liệu pháp làm lạnh.[4] Cách này khiến bạn hơi khó chịu và phải làm vài lần mới có thể loại bỏ hoàn toàn mụn, nhưng rất hiệu quả. Nếu không thành công thì mụn cóc sẽ xuất hiện trở lại với kích thước còn lớn hơn, cùng với các mạch máu lớn hơn và hầu như không còn khả năng chữa trị.[5]
  • Ngoài ra, một số nhà thuốc có bán bộ sản phẩm làm lạnh để trị mụn cóc mà không cần chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng sản phẩm làm đông lạnh mụn cóc thì bạn phải nhớ các điều sau đây:
   • Làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Sau khi dùng da sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ chỉ trong vài phút, và xuất hiện một vết phồng rộp bên dưới mụn.
   • Vài ngày sau xuất hiện các điểm màu đen nhỏ bên dưới mụn, đây là dấu hiệu cho thấy cách chữa trị đang phát huy hiệu quả. Bạn thường cảm thấy muốn bứt mụn ra, nhưng nên để nguyên như vậy.
   • Bạn nên để mụn cóc tự động xẹp xuống. Nếu nó không tự xẹp thì hãy lập lại một lần điều trị nữa sau hai tuần. Sau ba lần điều trị mà mụn cóc vẫn không hết thì bạn nên đi khám bệnh.
 6. 6
  Đốt mụn cóc. Khi các phương pháp khác đều thất bại thì bạn có thể phải đốt để loại bỏ mụn. Cách này sẽ gây đau và tạo thẹo, do đó lời khuyên cho bạn là hãy để bác sĩ thực hiện. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm tại nhà nếu có đủ can đảm.
  • Gặp bác sĩ. Họ sẽ sử dụng tia laser để đốt bỏ mụn, cách này thỉnh thoảng hiệu quả nhưng tốt nhất chỉ nên áp dụng khi các biện pháp khác đã thất bại.
  • Làm tại nhà. Đốt một que diêm và thổi tắt, lấy đầu que diêm còn nóng đỏ chạm vào vết mụn. Sức nóng gây ra phồng rộp và kích thích phản ứng tự lành, sau đó bạn có thể bóc bỏ lớp da nhiễm trùng, đắp lô hội và băng lại. Lập lại thêm một lần nữa nếu cần. Bạn cần chấp nhận rủi ro khi tự mình tiến hành vì nó khá nguy hiểm.
 7. 7
  Nhờ bác sĩ cắt bỏ. Nếu bạn không tự tin thì hãy nhờ bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt mụn. Việc này tốt nhất nên để bác sĩ làm để tránh nhiễm trùng, bác sĩ sẽ dùng thuốc gây tê cục bộ để giảm đau cho bạn. Họ sẽ cắt bằng một trong hai phương pháp sau:
  • Phẫu thuật điện và nạo. Đây là cách mà bác sĩ sẽ dùng dòng điện để đốt cháy mụn và sau đó cắt nó ra. Mụn cóc có thể tái phát vì các mạch máu vẫn còn đó.[6] [7]
  • Phẫu thuật bằng laser. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đốt mụn bằng tia laser có cường độ cao.[7]
 8. 8
  Cân nhắc áp dụng phương pháp miễn dịch trị liệu. Bác sĩ sẽ tham khảo ý kiến của bạn về việc áp dụng phương pháp này, đây là cách dùng kháng thể của chính bạn chống lại mụn cóc.
 9. 9
  Tham khảo về thuốc Veregen. Đây là loại thuốc mới dùng để trị mụn cóc sinh dục, cũng như các loại mụn cóc khác.
 10. 10
  Sử dụng imiquimod. Đây là loại kem bôi cục bộ, được dùng để trị một số loại mụn cóc và cả bệnh ung thư da. Thuốc hoạt động trên nguyên tắc kích thích phản ứng của hệ miễn dịch, nó không trực tiếp trị mụn nhưng có thể hỗ trợ cho các phương pháp khác. Hãy nhờ bác sĩ hướng dẫn sử dụng.

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Phương pháp Điều trị Chưa được Y học Xác nhận

 1. 1
  Kích thích kháng thể. Làm đông lạnh mụn, sau đó vô trùng một cây kim và chọc vào vết mụn nhiều lần, bạn nhớ cẩn thận khi chọc vào từng lớp da của mụn. Bằng cách đưa virus vào máu, bạn giúp cơ thể phát hiện ra mụn, kháng lại nó và từ đó loại bỏ mụn cóc. Phương pháp này rất hiệu quả đối với một số người, đặc biệt với những ai bị mọc nhiều mụn cóc, vì chỉ cần chọc thủng một vết mụn sẽ khiến cơ thể phát hiện ra những mụn còn lại và tiêu diệt chúng.
 2. 2
  Đắp vitamin C. Nghiền nát một viên vitamin C và trộn với nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó đắp hỗn hợp này lên mụn và băng lại. Bạn cứ để yên như vậy trong một ngày, đến đêm có thể tháo băng ra để lấy không khí.
 3. 3
  Bọc vitamin E. Chọc vỡ viên nang mềm chứa vitamin E và bôi một ít dầu vitamin E lên mụn, bọc lại bằng băng keo vải. Đến đêm bạn có thể tháo băng ra và tới sáng lặp lại phương pháp này một lần nữa. Mỗi ngày bôi ba lần.
 4. 4
  Dùng nước nóng và đá bọt. Ngâm vùng da bị mụn cóc trong nước ấm tới khi mụn mềm ra, dùng đá bọt có bề mặt nhám chà nhẹ cho đến khi phẳng mặt với vùng da xung quanh. Sau đó lấy tăm bông tẩm thuốc tẩy và ép đầu tăm bông vào vết mụn trong vòng 15 phút (có thể hơi đau). Sau cùng bạn phải rửa sạch thuốc tẩy khỏi vết mụn.
 5. 5
  Bôi tinh dầu trà xanh. Chấm nhẹ tinh dầu trà xanh lên trên mụn rồi băng lại, làm liên tục trong vòng ba tuần.
 6. 6
  Dùng dầu thầu dầu. Chất axít trong dầu thầu dầu sẽ kích thích mụn cóc và có hiệu quả nhất đối với các mụn cóc nhỏ, mọc trên mặt hay mu bàn tay. Bạn nên dúng tăm bông để bôi dầu thầu dầu lên vết mụn, ngày thực hiện hai lần.
 7. 7
  Dùng aspirin. Nghiền nát vài viên thuốc aspirin, thêm vào vài giọt nước rồi trộn đều. Đắp hỗn hợp đã trộn lên chỗ có mụn và băng lại, sau đó để yên như vậy qua đêm. Aspirin là một dạng axít salicylic có thể tiêu hóa được và rẻ hơn nhiều so với các loại thuốc bôi ngoài da khác.
 8. 8
  Bôi thuốc Betadine (Iốt). Thuốc Betadine có thành phần là iốt, bạn có thể bôi thuốc vào mụn cóc và băng lại, để như vậy trong một hoặc hai ngày rồi thay băng mới.
 9. 9
  Thoa kem đánh răng và băng lại. Sau đó để yên vết băng nguyên cả ngày, tiếp tục lập lại đến khi mụn cóc biến mất.

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Điều trị bằng Thực phẩm Chưa được Y học Xác nhận

 1. 1
  Dùng vỏ cam, chanh. Cắt một phần vỏ quả chanh hơi lớn hơn vết mụn, sau đó đắp miếng vỏ lên mụn và băng lại. Khoảng một ngày sau bạn nên thay miếng vỏ mới và cố gắng liên tục đắp càng lâu càng tốt. Hơn một tuần sau toàn bộ mụn cóc sẽ hết hoàn toàn.
 2. 2
  Sử dụng cây húng quế. Đắp lá hung quế tươi đã nghiền nát vào mụn cóc bằng băng sơ cấp cứu không thấm nước, lập lại hằng ngày trong vòng một tuần. Hợp chất sát khuẩn trong lá húng quế sẽ từ từ tiêu diệt mụn cóc.
 3. 3
  Uống viên nang tinh dầu tỏi. Uống hai lần một ngày và liên tục trong nhiều tuần. Mụn cóc sẽ tróc ra từ từ trong một hoặc hai tuần, nhưng bạn cần tiếp tục uống cho đến khi mụn hoàn toàn biến mất. Ngoài ra bạn cũng có thể bôi tinh dầu tỏi lên mụn một hay hai lần mỗi ngày trong vòng một tháng.[8]
 4. 4
  Ăn các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể ăn tỏi, khoai tây, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, hạt hoa hướng dương, gạo, đây là các ví dụ về thực phẩm giúp cải thiện hệ miễn dịch.
 5. 5
  Nạo cà rốt. Bạn hãy nạo mịn một củ cà rốt và thêm vào dầu ô-liu để tạo thành hỗn hợp đắp. Xoa nhẹ hỗn hợp đó vào mụn cóc hai lần mỗi ngày trong 30 phút, tiếp tục làm như vậy từ hai tới ba tuần.
 6. 6
  Dùng quả sung nghiền nát. Bóp nát một quả sung tươi và bôi một ít lên chỗ có mụn trong thời gian 30 phút, duy trì cách làm này hằng ngày trong suốt hai tới ba tuần.
 7. 7
  Dùng nước chanh ép. Vắt nước chanh vào mụn cóc, sau đó phủ lên trên một lớp hành tây đã cắt nhuyễn. Mỗi ngày bạn nên thực hiện cách này trong thời gian 30 phút và liên tục từ hai tới ba tuần.
 8. 8
  Nhúng mụn vào nước dứa ép. Làm ướt hoàn toàn mụn cóc bằng nước ép dứa, vì trong đó có chứa enzim có thể làm mụn phân huỷ.
 9. 9
  Hằng ngày chà mụn bằng mặt trong của vỏ chuối. Nguyên tố kali trong vỏ chuối giúp mụn cóc mau khỏi hơn.
 10. 10
  Băng mụn bằng vỏ chuối. Cắt một phần của vỏ chuối có diện tích hơi nhỏ hơn miếng băng keo dùng để dán mụn, chà mặt trong miếng vỏ lên trên mụn và cột chặt bằng băng keo. Để như vậy nguyên cả ngày trước khi tháo ra để thay vỏ chuối mới vào ngày hôm sau. Lập lại phương pháp này mỗi ngày cho đến khi mụn hết hoàn toàn.
 11. 11
  Dùng tinh chất từ nghệ. Tinh chất nghệ là chất chiết xuất từ củ nghệ, bạn có thể tìm mua trong các cửa hàng bán thực phẩm sạch. Trộn lẫn tinh chất nghệ với chiết xuất đu đủ (Chứa enzim Papain, có thể bạn phải mua chiết xuất đu đủ dưới dạng viên rồi nghiền mịn), cùng với dầu vitamin E.
  • Dùng chiết xuất lấy từ cây Goldenseal (bằng cách ngâm rượu) thoa lên mụn cóc và khu vực xung quanh. Cách này sẽ kích thích hoạt động miễn dịch cục bộ.
  • Dùng một cây kim nhọn hay kim ghim nhúng vào hỗn hợp tinh chất nghệ, sau đó đâm kim vào mụn càng sâu càng tốt. Lập lại nhiều lần để tiếp tục đưa hỗn hợp này vào trong mụn, có thể đâm nhiều lỗ nếu cần.
  • Thoa đều phần hỗn hợp còn dư lên trên khu vực có mụn và băng lại bằng băng keo y tế. Phương pháp này hiệu quả đối với các mụn cóc phẳng, thường xuất hiện trên mặt hay tay. Mụn cóc phẳng đặc biệt cứng đầu và sẽ còn lại trên da sau khi cơ thể đã có khả năng kháng lại virus. Việc thoa hỗn hợp tinh chất nghệ có thể giải quyết hoàn toàn mụn cóc thay cho phương pháp đông lạnh.
 12. 12
  Dùng giấm táo. Lấy một cục bông gòn (chỉ cần đủ lớn để che hết mụn) và nhúng vào giấm táo, sau đó cố định bằng băng keo y tế qua đêm. Bạn nên nhớ phương pháp này gây đau rất nhiều. Thay miếng bông gòn hằng ngày và giữ qua đêm nếu có thể. Sau khoảng một tuần, phần thân cục mụn cóc sẽ bắt đầu tróc ra và bạn có thể nhẹ nhàng cạo bung nó để lộ phần thịt khỏe mạnh bên dưới. Hãy để khu vực xung quanh tự lành sau khi mụn đã bong ra.

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Áp dụng Phương pháp khác

 1. 1
  Dùng nước ấm và muối biển. Làm ướt mụn cóc từ 10 tới 15 phút trong nước muối để làm ẩm da. Dùng giũa móng tay chà lớp da chết trên mụn, hoặc bạn cũng có thể dùng đá bọt hay giấy nhám. Để tiện hơn bạn có thể dùng ngón tay cạo, nhưng nhớ rửa sạch tay trước và sau khi cạo vì mụn cóc rất dễ lây lan. Sau đó làm ẩm mụn và bôi vào một lớp muối biển.
  • Giữ cố định lớp muối bằng băng keo y tế hay băng dính, theo dõi tình trạng của nó trong nhiều ngày. Bạn có thể thay muối mới sau khi tắm hay nếu bị rơi ra.
 2. 2
  Chế biến với bột nở. Trộn bột nở với dầu thầu dầu để tạo thành một hỗn hợp, sau đó bôi lên mụn và để qua đêm, nhớ dùng băng để giữ cố định. Sáng hôm sau bạn có thể tháo băng ra và đắp mới lại nếu cần.
 3. 3
  Sử dụng nước nóng. Nhúng mụn cóc trên bàn chân vào nước nóng là giải pháp hữu hiệu vì nước nóng làm mềm mụn và tiêu diệt virus. Nhưng hãy nhớ dùng nước đủ nóng để tránh phỏng chân, dưới 60°C là phù hợp.
 4. 4
  Bôi nhựa cây bồ công anh. Chọn một nhánh cây bồ công anh và bẻ đôi để nhựa cây chảy ra, sau đó bôi chất nhựa có màu trắng đục vào mụn cóc. Mỗi ngày bạn nên bôi từ ba tới bốn lần. Tiếp theo bạn dùng đá bọt để chà bỏ lớp da chết bên ngoài mụn, tiếp tục làm như vậy cho tới khi mụn mờ dần.

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Nguyên nhân và Loại Mụn cóc

 1. 1
  Cố gắng tránh sờ vào mụn. Mụn cóc là các cục thịt nhỏ phát triển trên cơ thể, gây ra do virus HPV (human papilloma virus) và có thể lây lan tới các bộ phận khác.
  • Ngoài ra virus HPV cũng có thể lây sang người khác qua các vết thương, chỗ loét, hay hoạt động tình dục.
 2. 2
  Tìm hiểu về các loại mụn cóc. Chúng có kích cỡ và hình dạng khác nhau và thường xuất hiện dưới dạng các cục thịt nhô lên hình tròn hay hình bầu dục.
  • Mụn cóc thường. Đây là loại mụn có thể xuất hiện tại bất kì nơi nào trên cơ thể, nhưng nhiều nhất là trên bàn tay. Chúng có bề mặt thô, tròn và có màu xám nâu.
  • Mụn cóc phẳng. Thường mọc trên mặt, cẳng chân và cánh tay. Chúng nhỏ và phẳng (đúng với tên gọi của nó) và có thể lây lan khi cạo lông.
  • Mụn cóc ở bàn chân. Chúng phát triển ở lòng bàn chân, trông giống như mảng da dày có các nốt lốm đốm tối màu và rất đau.
  • Mụn cóc sinh dục. Là loại mụn mọc xung quanh khu vực bộ phận sinh dục, giữa hai đùi, trong âm đạo hay hậu môn.
  • Mụn cóc mọc dưới và quanh móng. Chúng mọc bên dưới móng tay và móng chân, là các khối thịt u lên có bề mặt thô và không đồng đều.
  • Mụn cóc dạng sợi mảnh. Mụn cóc loại này thường xuất hiện quanh miệng và mũi. Chúng có màu giống màu da và có dạng sợi thịt mọc trồi ra.

Lời khuyên

 • Một số người cho rằng sử dụng chất gel cây lô hội sẽ khiến mụn cóc tự rơi chỉ sau một hoặc hai ngày.
 • Kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau sẽ giúp trị mụn cóc nhanh hơn.
 • Giữ mụn cóc khô ráo vì khi ẩm ướt nó lây lan dễ dàng hơn.
 • Áp dụng mọi biện pháp để khi đi ngủ bạn sẽ không thể móc hay gỡ miếng băng dán trên mụn.
 • Thường xuyên rửa sạch chỗ nhiễm trùng càng nhiều càng tốt.
 • Sử dụng băng keo vải có màu bạc kết hợp với giấm táo. Hãy cố gắng che kín mụn càng thường xuyên càng tốt, vì phương pháp này có hiệu quả với nhiều người nên nếu nó phù hợp với bạn thì kết quả sẽ sớm xuất hiện chỉ sau vài ngày. Mụn cóc bắt đầu cứng dần, ngày càng sẫm màu và chết đi. Bạn có thể thử dùng sản phẩm làm đông cứng mua tại các nhà thuốc để loại bỏ những phần cuối cùng của mụn cóc, vì các mẩu nhỏ còn sót lại rất cứng đầu.
 • Làm ướt mụn cóc bằng nước ấm trong 5 phút, sau đó bôi thuốc Wart-Off (Loại này thường do bác sĩ da liễu kê toa) và băng lại. Bôi đều đặn mỗi ngày trong vòng một tháng.
 • Tránh đi chân trần khi bơi hay tắm tại các hồ bơi công cộng. Bạn thường bị lây mụn cóc trên bàn chân từ những nơi đó, vì vậy hãy đi giày bơi, xăng đan hay dép.
 • Bạn có thể thoa nhiều lớp thuốc Occlusal, nhưng nhớ chờ lớp trước khô hãy thoa lớp sau.
 • Đừng bao giờ sử dụng chất tẩy để trị các bệnh về da!
 • Duy trì lối sống lành mạnh là cách duy nhất để giảm sự lây lan của virus HPV.
 • Cho một lượng muối tương đối nhiều vào phần ẩm ướt của băng keo sơ cấp cứu và đặt lên trên mụn cóc. Nhớ thường xuyên thay băng, đặc biệt là sau khi tắm.

Cảnh báo

 • Không sử dụng bất kì phương pháp chữa trị nào trong đây trên chỗ da nhạy cảm, những nơi bị nhiễm trùng hay ửng đỏ, nốt ruồi, vết bớt, mụn cóc có lông lọc bên trên, mụn cóc sinh dục, mụn cóc trên mặt, mụn cóc trên các màng nhầy như bên trong miệng, trong mũi hay trong hậu môn.
 • Đốt hay làm đông lạnh mụn cóc có thể để lại vết sẹo vĩnh viễn và làm tổn thương da.
 • Lau khô tay sau khi rửa mụn cóc. Mụn cóc có khuynh hướng lây lan khi ẩm ướt, do đó nếu bạn lau khô tay thì sẽ giảm được nguy cơ lây lan virus cho người khác.
 • Việc mụn cóc có xuất hiện trở lại hay không tùy thuộc vào khả năng kháng cự của hệ miễn dịch đối với loại virus đó.
 • Luôn băng kín mụn cóc.
 • Đi khám bệnh nếu tình trạng kéo dài mà không có dấu hiệu cải thiện.
 • Không dùng chung vớ, dày, găng tay, dao cạo râu hay khăn tắm, dù có thể bạn không thấy mụn cóc nhưng virus của nó vẫn tồn tại đâu đó.

Những thứ bạn cần

 • Muối biển
 • Thuốc trị mụn cóc
 • Băng keo vải
 • Viên nang tinh dầu tỏi
 • Vỏ chuối
 • Giấm táo
 • Bông gòn/tăm bông
 • Băng keo sơ cấp cứu
 • Một túi diêm
 • Rượu hay giấm

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 142 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.775 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 10.775 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?