Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đau do viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới. Hiện nay có hai loại viêm khớp: viêm khớp dạng thấp và viêm khớp xương mãn tính. Viêm khớp xương mãn tính là phổ biến nhất và do các khớp bị tổn thương tự nhiên, trong khi viêm khớp dạng thấp là một bệnh thuộc về hệ thống miễn dịch.[1] Viêm khớp không thể chữa khỏi hẳn, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp để duy trì và giảm thiểu cơn đau do các dạng viêm khớp gây nên. Bạn cần tiến hành một số thử nghiệm, nhưng chỉ cần vài phương pháp đơn giản là bạn có thể thoát khỏi cơn đau do viêm khớp gây nên.[2]

Phương pháp 1 của 3:
Giảm đau bằng thuốc và chất bổ sung

 1. 1
  Uống thuốc giảm đau. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau có bán sẵn tại quầy thuốc, chẳng hạn như acetaminophen hoặc tramadol để giải tỏa cơn đau. Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhưng không có khả năng chữa trị viêm nhiễm. Một số nhãn hiệu thuốc phổ biến bao gồm Tylenol và Ultram.
  • Nếu cơn đau trầm trọng hơn, bạn nên liên hệ với phòng khám và hỏi xin thuốc giảm đau theo toa, chẳng hạn như thuốc gây mê có chứa oxycodone hoặc hydrocodone. Một số loại thuốc theo toa phổ biến bao gồm Percocet, Oxycontin, và Vicodin.[3]
 2. 2
  Thử các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID). Để chữa đau khớp, bạn có thể dùng NSAID có bán tại hiệu thuốc. Ibuprofen và naproxen thuộc loại này có thể được dùng để giảm đau đôi khi đi kèm với viêm khớp hoặc cơ bắp hoạt động quá sức gây đau khớp và cơ. Những loại thuốc này cũng giảm viêm gây nên cơn đau khớp.[4]
  • Trao đổi với bác sĩ nếu thấy bản thân sử dụng những loại thuốc này quá thường xuyên. Bạn không nên tự chữa trị vì có thể gây nên nhiều vấn đề hơn, bao gồm tổn thương thận và gan.
  • Thử loại ibuprofen phổ biến như là Advil hoặc Motrin và Naproxen như là Aleve.[5]
 3. 3
  Sử dụng thuốc giảm đau dạng kem. Bạn có thể mua một số loại kem thoa tại quầy thuốc để trị đau khớp. Những loại kem này bao gồm thành phần tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin sử dụng lên phần da của khớp bị đau nhức để giảm đau. Ngoài ra, loại kem này có thể can thiệp quá trình truyền tín hiệu đau từ phần khớp đang có vấn đề.
 4. 4
  Tham khảo ý kiến bác sĩ về corticosteroid. Bạn có thể dùng corticosteroid theo toa để giảm đau khớp nặng và sưng phù. Bác sĩ có thể kê đơn ở dạng tiêm hoặc thuốc uống. Thuốc tiêm có tác dụng giảm đau nhanh, nhưng bạn chỉ có thể dùng vài lần một năm vì chúng có thể gây tổn hại xương và sụn.
  • Bác sĩ luôn theo dõi các loại corticosteroid được kê đơn vì chúng thường có tác dụng phụ không tốt, chẳng hạn như làm thiếu hụt vitamin D khiến cho xương bị hư hại.[9]
 5. 5
  Sử dụng SAM-e. SAM-e, còn được gọi là S-adenosylmethionine, là chất bổ sung có tác dụng kháng viêm và kích thích sụn. Chất bổ sung này cũng ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin, giúp giảm thiểu nhận thức đau đớn.
 6. 6
  Sử dụng các chất không xà phòng hóa từ quả bơ và đậu nành (ASU). ASU là chất bổ sung có tác dụng ngăn chặn các chất hóa học trong cơ thể gây viêm. Ngoài ra, chất bổ sung này cũng ngăn ngừa tổn hại tế bào nối khớp và tái tạo mô kết nối khớp xương.[11] Chất bổ sung bao gồm 1/3 dầu bơ và 2/3 dầu đậu nành.
 7. 7
  Uống dầu cá. Dầu cá, còn được gọi là Omega-3 axit béo EPA và DHA, là chất bổ sung đã được nghiên cứu rộng rãi. Omega-3 có tác dụng ngăn chặn cytokine và prostaglandin gây viêm và được cơ thể chuyển hóa thành chất hóa học kháng viêm.
  • Dầu cá cũng giảm căng cứng khớp. Trong một số nghiên cứu, dầu cá được chứng minh là có khả năng giảm hoặc ngưng việc sử dụng NSAID.[13]
  • Bạn có thể uống omega 6 axit béo, còn được biết đến với tên gọi gamma linolenic acid (GLA) (một loại axit béo thiết yếu trong cơ thể), để giảm viêm khớp.[14]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Giảm đau bằng cách thay đổi lối sống

 1. 1
  Hiểu rõ sự khác biệt giữa viêm xương khớp mãn tính và viêm khớp dạng thấp. Mặc dù hai loại viêm khớp này có nhiều đặc điểm tương tự, nhưng lại do các nguyên nhân khác nhau gây nên.[15] Nếu bị viêm khớp dạng thấp, các khớp xương do hệ thống miễn dịch tấn công gây nên cơn đau. Còn đau xương khớp mãn tính là do việc sử dụng các khớp xương. Mỗi loại viêm khớp sẽ có cách điều trị phù hợp nhất dành cho bạn.
  • Viêm khớp dạng thấp có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, còn viêm xương khớp mãn tính thường xảy ra ở người lớn tuổi vì có liên quan đến việc sử dụng khớp. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh thay vì từ từ theo từng năm.[16]
  • Dấu hiệu để nhận biết bạn mắc viêm khớp dạng thấp và không phải viêm xương khớp mãn tính đó là một số triệu chứng khác xuất hiện, chẳng hạn như mệt mỏi và đau đớn kéo dài.[17]
  • Cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây nên thường ảnh hưởng đến các khớp lớn và nhỏ ở cả hai bên cơ thể. Cơn đau vào buổi sáng sẽ kéo dài hơn một giờ.[18] Nếu bị viêm xương khớp mãn tính, bạn sẽ có cảm giác đau vào buổi sáng, nhưng cơn đau sẽ rõ rệt hơn sau khi sử dụng khớp xương bị ảnh hưởng.[19]
 2. 2
  Kiểm soát trọng lượng cơ thể. Thừa cân có thể gây nên hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh liên quan đến khớp. Ngoài ra, cơn đau khớp có thể nặng hơn. Bạn nên từ từ thay đổi lối sống để giảm cân, chẳng hạn như tập luyện nhiều hơn và ăn uống lành mạnh hơn.[20] Bạn cần phát triển cơ bắp xung quanh khớp, nhưng không nên làm tổn thương chúng.
  • Bạn nên tập trung vào các động tác kéo giãn và một số bài tập chuyển động sẽ tăng cường thể lực dần dần. Tránh chạy bộ, nhảy, chơi quần vợt, và thể dục nhịp điệu cường độ cao.[21]
  • Tập thể dục vào ban ngày để cơ thể bớt cứng nhắc khi thức dậy vào buổi sáng.
  • Bạn cần thay đổi lối sống hoàn toàn để tiếp tục duy trì cân nặng theo thời gian. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tổng quát và giảm đau khớp lâu dài.[22] Giảm cân giúp ngăn ngừa thoái hóa trong thời kỳ lão hóa và hao mòn.
 3. 3
  Luôn di chuyển. Ngoài tập thể dục, bạn nên duy trì hoạt động suốt cả ngày. Càng ít vận động, bạn càng thấy đau đớn sau một ngày dài. Khi làm việc, bạn nên đứng dậy và hoạt động cơ thể ít nhất một lần một giờ. Bạn nên điều chỉnh tư thế thường xuyên, xoay cổ qua lại, thay đổi tư thế tay, cũng như gập và thẳng chân mỗi khi có thể.
 4. 4
  Liên hệ với chuyên gia vật lý trị liệu. Nếu cảm thấy mất chức năng vận động ở khớp, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tiếp xúc với nhà vật lý trí liệu. Họ sẽ hướng dẫn bạn một số bài tập để giúp cho cơ bắp và khớp xương luôn khỏe mạnh và dẻo dai, không còn bị cứng nhắc.
  • Chuyên gia vật lý trị liệu cũng sẽ thiết kế chương trình tập luyện cá nhân, bao gồm một số bài tập rèn luyện thể lực và tim mạch để giảm đau khớp cũng như duy trì sức khỏe và cân nặng.[24]
 5. 5
  Tập yoga. Yoga là sự kết hợp giữa thở sâu, thiền, và tư thế cơ thể. Môn này giúp giảm đau khớp và sự cứng nhắc cũng như giảm thiểu căng thẳng. Bạn nên lắng nghe cơ thể mình và chỉ thực hiện những tư thế giúp bạn chuyển động và không ảnh hưởng đến khớp.
 6. 6
  Hỗ trợ chuyển động. Nếu bị đau đớn cùng cực, bạn nên sử dụng thiết bị hỗ trợ di chuyển dễ dàng hơn hoặc không tổn hại đến khớp nhiều. Sử dụng gậy hoặc khung đi bộ mỗi khi các khớp xương đau dữ dội. Biện pháp này giúp bạn khắc phục một phần cơn đau khớp và giảm sưng phù cũng như giảm đau.
 7. 7
  Giảm áp lực lên khớp xương. Để tránh các khớp hoạt động quá sức và gây đau hơn, bạn nên hạn chế áp lực ảnh hưởng lên khớp xương. Thay vật dụng mới hoặc thực hiện một số hoạt động thường ngày để duy trì và bảo vệ khớp. Dùng bút có thân to để dễ cầm nắm và viết. Bạn cũng có thể mua các vật dụng có tay cầm lớn và dài hơn nhằm mục đích không phải kéo căng các khớp để mang đồ đạc.
  • Bạn nên nhấc đồ đạc bằng các khớp lớn thay vì các khớp nhỏ. Ví dụ, khi mang túi xách nặng, bạn nên dùng khớp cùi chỏ thay vì khớp cổ tay hoặc ngón tay.
  • Bạn có thể mua đĩa nhựa để dễ cầm nắm, sử dụng, và vệ sinh.[27]
 8. 8
  Sử dụng nhiệt. Nếu bị đau khớp, một trong những cách hiệu quả để giảm đau đó là sử dụng năng lượng nhiệt. Phương pháp này làm thư giãn cơ bắp và giúp giảm đau tạm thời. Bạn có thể dùng miếng đệm hoặc túi chườm nóng, tắm nước nóng, hoặc dùng sáp paraffin lên vùng bị đau.
  • Cẩn thận không làm bỏng cơ thể. Bạn không nên dùng miếng đệm nóng quá 20 phút liên tục.[28]
  • Bạn cũng có thể chườm lạnh lên cơ bắp. Cách này giúp làm tê cơn đau khớp tạm thời.[29]
 9. 9
  Ngâm nước muối Epsom. Loại muối này có chứa xun-phát ma-giê, khoáng chất tự nhiên được sử dụng trong nhiều năm để giảm đau. Nồng độ ma-giê cao giúp giảm đau khớp khi ngâm trong nước.
  • Để pha nước muối, cho nước ấm vào bát lớn và đổ ½ cốc muối Epsom. Nhúng khớp xương bị đau vào trong bát và ngâm ít nhất 15 phút.
  • Nếu không thể ngâm khớp vào trong bát, chẳng hạn như khớp gối, bạn có thể cho muối Epsom và bồn nước ấm và ngâm mình trong một lúc.[30]
 10. 10
  Phơi nắng thường xuyên hơn. Thay vì chỉ hấp thụ Vitamin D trong thức ăn, bạn nên tận dụng thêm ánh nắng mặt trời. Ra ngoài phơi nắng 10-15 phút hai ngày một lần nhưng không dùng kem chống nắng. Cách này giúp bạn hấp thụ rất nhiều vitamin D trong tự nhiên mà không gây nên vấn liên quan đến da do tia UV phát ra từ mặt trời.
  • Bạn có thể thoa kem chống nắng trừ bàn tay ra nếu lo ngại cho làn da của mình. Chỉ cần một phần da tiếp xúc với mặt trời cũng giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin D hơn.[31]
 11. 11
  Ngưng hút thuốc. Hút thuốc không những có hại cho sức khỏe mà còn gây đau khớp. Hút thuốc đưa hóa chất vào cơ thể làm các mô liên kết bị căng cứng, khiến cho các khớp đau hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Giảm đau bằng chế độ ăn uống

 1. 1
  Ăn chuối. Loại trái cây này rất tốt cho khớp vì chúng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn. Trong chuối có chứa ka-li cần thiết cho chức năng tế bào. Ngoài ra chuối cũng chứa vitamin C, vitamin B6, và axit folic giúp cải thiện hệ miễn dịch.
  • Bạn nên ăn chuối trong các bữa ăn vặt hoặc kèm theo bữa chính.[33]
 2. 2
  Thêm bột nghệ vào thực phẩm. Bột nghệ là loại gia vị có thể cho vào thức ăn để giảm đau khớp. Trong bột nghệ có chứa curcumin giúp giảm đau khớp và sưng phù do tắc nghẽn cytokine và enzyme gây viêm.
 3. 3
  Sử dụng nhiều gừng. Trong các nghiên cứu gần đây, gừng được chứng minh là có tác dụng kháng viêm tương tự như ibuprofen, và dạng chiết xuất phát huy hiệu quả giống như steroid. Bạn có thể kết hợp gừng vào nhiều món ăn làm từ thịt gà cũng như tráng miệng.
 4. 4
  Ăn thực phẩm có chứa vitamin D. Những người mắc bệnh viêm khớp cần phải chăm sóc xương, có nghĩa là họ cần hấp thụ nhiều vitamin D. Người dùng corticosteroid thậm chí cần nhiều hơn, vì lợi thuốc này làm giảm lượng vitamin D trong cơ thể. Bạn nên ăn cá, đặc biệt là cá hồi, cá thu hoặc cá trích. 85 gram cá thuộc loại này chứa đủ lượng vitamin D cần thiết hằng ngày.
  • Bạn cũng có thể ăn cá sống vì có nhiều vitamin D hơn cá nấu chín.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp các sản phẩm từ sữa giàu vitamin D, chẳng hạn như sữa, phô mai, và sữa chua vào trong bữa ăn hằng ngày.[36]
 5. 5
  Uống trà xanh. Trong trà xanh có chứa chất oxy hóa với tên gọi epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn chặn sự hình thành phần tử gây tổn hại khớp xương. Điều này giúp giảm đau ở các khớp vì chúng không còn bị ảnh hưởng nhiều.
 6. 6
  Ăn thực phẩm có chứa probiotic. Probiotic là vi khuẩn "có lợi" trong việc giảm đau. Một số nghiên cứu cho thấy các loại thức ăn như là sữa chua có chứa loại vi khuẩn này với hiệu quả giảm đau do viêm khớp. Ngoài ra, probiotic cũng tăng cường chức năng chuyển động của cơ thể.
 7. 7
  Ăn thực phẩm có chứa lưu huỳnh. Cơ thể sử dụng lưu huỳnh để thải độc, nhưng chất này có thể tiêu biến khi bạn dùng NSAID và các loại thuốc giảm đau khác. Để tăng cường chất hóa học này, bạn nên ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh và có mùi vị đặc trưng như là hành và tỏi.
  • Bạn có thể ăn các loại rau khác chứa lưu huỳnh như là cải bông xanh, cải hoa, bắp cải con, và cải bắp.[39]
 8. 8
  Tăng lượng thực phẩm có chứa ma-giê. Chất này có tác dụng thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng cũng như làm dịu cơn đau và khoáng hóa xương. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê, chẳng hạn như rau lá xanh, các loại hạt và đậu.
  • Bạn cũng có thể sử dụng chất bổ sung, nhưng dưỡng chất tự nhiên trong thức ăn được cơ thể chuyển hóa tốt hơn.[40]
 9. 9
  Ăn nhiều khoai lang. Loại củ này mang lại lợi ích cho khớp. Chúng có hàm lượng cao các chất beta carotene, vitamin A và C, khoáng chất, anthocyanin, và chất xơ hòa tan. Các thành phần này đều có tác dụng giảm đau, kháng viêm, và tăng cường sức khỏe cho các khớp xương.
  • Bạn có thể hấp, luộc, hoặc nướng khoai lang để thêm vào bữa ăn hằng ngày của mình.[41]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Hút Thuốc lá
Đo chiều cao khi không có thước dâyĐo chiều cao khi không có thước dây
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Đeo khẩu trang y tếĐeo khẩu trang y tế
Tự nhổ răng mà không đauTự nhổ răng mà không đau
Ngừng Co Giật Mí MắtNgừng Co Giật Mí Mắt
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Khắc phục tình trạng vú to ở nam giớiKhắc phục tình trạng vú to ở nam giới
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Lấy Nước trong TaiLấy Nước trong Tai
Quảng cáo
 1. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/9-supplements-arthritis-2.php
 2. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/9-supplements-arthritis-6.php
 3. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/guide/avocado-soybean.php
 4. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/9-supplements-arthritis-8.php
 5. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/9-supplements-arthritis-9.php
 6. http://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/tc/comparing-rheumatoid-arthritis-and-osteoarthritis-topic-overview
 7. http://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/tc/comparing-rheumatoid-arthritis-and-osteoarthritis-topic-overview
 8. http://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/tc/comparing-rheumatoid-arthritis-and-osteoarthritis-topic-overview
 9. http://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/tc/comparing-rheumatoid-arthritis-and-osteoarthritis-topic-overview
 10. http://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/tc/comparing-rheumatoid-arthritis-and-osteoarthritis-topic-overview
 11. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/in-depth/arthritis/art-20046440
 12. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/in-depth/arthritis/art-20046440?pg=2
 13. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/in-depth/arthritis/art-20046440
 14. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/in-depth/arthritis/art-20046440
 15. http://www.orthop.washington.edu/?q=patient-care/articles/arthritis/frequently-asked-questions-about-arthritis.html
 16. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/other-therapies/natural-therapies-arthritis-pain-5.php
 17. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/basics/lifestyle-home-remedies/con-20034095
 18. http://www.orthop.washington.edu/?q=patient-care/articles/arthritis/frequently-asked-questions-about-arthritis.html
 19. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/in-depth/arthritis/art-20046440?pg=2
 20. http://www.orthop.washington.edu/?q=patient-care/articles/arthritis/frequently-asked-questions-about-arthritis.html
 21. http://everydayroots.com/arthritis-remedies
 22. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/vitamins-minerals/vitamin-d-deficiency.php
 23. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/in-depth/arthritis/art-20046440
 24. http://www.myhealthtips.in/2014/01/foods-to-get-rid-of-arthritis-pain.html
 25. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/9-supplements-arthritis-5.php
 26. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/9-supplements-arthritis-10.php
 27. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/vitamins-minerals/vitamin-d-deficiency.php
 28. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/other-therapies/proven-natural-therapies.php
 29. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/other-therapies/proven-natural-therapies.php
 30. http://www.drgangemi.com/healthtopics/arthritis/
 31. http://everydayroots.com/arthritis-remedies
 32. http://www.myhealthtips.in/2014/01/foods-to-get-rid-of-arthritis-pain.html

Về bài wikiHow này

Jason Myerson, DPT, DMT, OCS, FAAOMPT
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vật lý trị liệu & chỉnh hình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jason Myerson, DPT, DMT, OCS, FAAOMPT. Jason Myerson là chuyên gia vật lý trị liệu và chuyên gia chỉnh hình. Ông liên kết với Performance Physical Therapy & Wellness có chuỗi phòng khám tại Connecticut. Ông là phó trưởng khoa của Khoa Vật lý Trị liệu của Đại học Quinnipiac. Jason chuyên giúp những người bị chấn thương quay về với sở thích, hoạt động và môn thể thao yêu thích của họ bằng phương pháp tiếp cận tích hợp. Ông có bằng thạc sĩ vật lý trị liệu của Đại học Quinnipiac và bằng tiến sĩ vật lý trị liệu (DPT) của Đại học Arcadia. Ông là bác sĩ nội trú và được đào tạo về liệu pháp chỉnh hình bằng tay, có bằng tiến sĩ về phương pháp trị liệu cơ xương và trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện các Chuyên gia Vật lý Trị liệu Chỉnh hình Hoa Kỳ. Bài viết này đã được xem 1.961 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.961 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo