Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đa số trẻ em đều thích trò chơi điện tử, hay còn gọi là video game. Mặc dù trò chơi điện tử cũng mang tính giáo dục và có thể dạy các em những kỹ năng nhất định, nhưng lũ trẻ dành quá nhiều thời gian bên chiếc tay cầm chơi game. Việc chơi video game có khả năng dẫn đến bệnh béo phì và những vấn đề về nhận thức ở trẻ em. Bạn không nhất thiết phải cắt đứt hoàn toàn thú vui này khỏi đời sống của bé, nhưng hãy đặt ra ranh giới và giúp con mình tìm những hoạt động khác nhằm giới hạn thời gian chơi điện tử.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Đặt ranh giới rõ ràng

 1. 1
  Vạch ra luật cụ thể. Rõ ràng, việc xây dựng những quy định là rất quan trọng trong vấn đề thay đổi hành vi của trẻ. Con bạn nên biết chính xác điều mà bố mẹ muốn hay mong đợi ở mình và tất cả đều phải rõ ràng. Bạn cũng cần lập ra những hình phạt chắc chắn đối với hành vi phạm luật. Hãy cùng ngồi xuống và thảo luận với con về những quy tắc mới.[1]
  • Không nên nói, “Con chỉ được chơi điện tử vài tiếng mỗi ngày và không được chơi quá muộn.” Như thế quá mơ hồ. Thay vào đó, hãy nói, “Vào những ngày đi học, con có thể chơi game 1 tiếng, nhưng không được chơi sau 8 giờ tối.”
  • Mong đợi những phản ứng tiêu cực. Điều này là lẽ tự nhiên, đặc biệt là nếu chưa từng có ranh giới nào trước đây. Con bạn có thể nổi cơn thịnh nộ, nói lời lẽ khó nghe, khóc lóc, cầu xin hay thậm chí là đe dọa. Bạn phải giữ bình tĩnh. Nếu có thể, cứ phớt lờ sự bộc phát của trẻ và nhắc lại hậu quả của hành vi.
 2. 2
  Hãy rõ ràng với những hệ lụy mà bạn đặt ra. Con bạn cần biết những hình phạt rõ ràng, ấn định sẵn đối với hành vi phạm luật. Khi đưa ra quy tắc, bạn đừng quên nói thêm về những kết quả để bé hiểu. Không nên nói một cách mơ hồ vì có thể gây bối rối cho con.[2]
  • Chẳng hạn, bạn có thể nói, “Nếu con ngoan ngoãn mỗi khi tắt trò chơi điện tử, không nổi giận hay hành xử thiếu lễ độ và không chơi sau 8 giờ tối thì mỗi ngày đi học, con sẽ được chơi 1 tiếng đồng hồ. Còn nếu con gây ra vấn đề, chơi lâu hơn 1 tiếng hay chơi sau 8 giờ tối, con sẽ mất quyền chơi game vào ngày hôm sau.”
 3. 3
  Làm theo đúng những gì bạn đã nói. Sau khi đặt giới hạn và hình phạt, bạn phải làm đến nơi đến chốn. Nếu bạn để cho con phá luật mà không trách phạt, bé sẽ thấy rằng bạn không nghiêm khắc và sau đó sẽ không tuân theo quy định. Đảm bảo rằng bạn sẽ làm như lời mình đã nói nếu như trẻ vi phạm.[3]
  • Nhất quán về các hình phạt. Chúng ta rất dễ đột nhiên mềm lòng nếu bé tỏ ra đáng yêu hoặc có khi sẽ trách mắng nặng lời nếu con cãi lại. Nhưng hệ quả luôn phải rõ ràng và dễ dàng đoán trước. Dù điều này không phải là không thể thay đổi, nhưng đừng làm vậy trong một khoảnh khắc bị chi phối bởi tình cảm hoặc không nói rõ trước.
  • Bạn nên nhớ rằng trò chơi điện tử không thật sự cần thiết cho một đời sống lành mạnh và hạnh phúc của trẻ em – nó hoàn toàn có thể được loại bỏ. Đôi khi, các bậc cha mẹ quên mất rằng có thể cắt hoàn toàn việc chơi game nếu trẻ không đáp ứng được giới hạn thời gian.
 4. 4
  Sử dụng đồng hồ bấm giờ. Việc dùng thiết bị bấm giờ và cảnh báo còn có thể giúp trẻ chuẩn bị cho sự kết thúc của thời gian được chỉ định. Trẻ em rất khó thích nghi, kể cả khi chúng biết điều đó sắp đến. Khi được cảnh báo rằng thời gian sắp hết, trẻ sẽ dễ thay đổi hơn.[4]
  • Cảnh báo trẻ khi còn 10 đến 15 phút nữa là hết giờ.
  • Đặt báo thức 5 phút trước khi hết giờ. Khi chuông báo thức vang lên, hãy nói với trẻ, “Con còn năm phút nữa. Con nên tập trung vào việc lưu lại ván chơi của mình đi là vừa.”
 5. 5
  Yêu cầu con bạn làm xong bài tập và hoàn thành việc nhà hoặc những bổn phận khác mỗi ngày. Trẻ nên ý thức được những trách nhiệm mà mình phải hoàn tất (chuyện học hành và việc vặt trong nhà) trước khi được cho phép chơi game. Sau khi những điều đó đã được đáp ứng, bạn có thể cho phép chúng bắt đầu thời gian dành cho trò chơi điện tử.
  • Bạn nên làm cho trẻ xem video game như một phần thưởng đối với việc hoàn tất bài tập và việc nhà của mình mỗi ngày.
 6. 6
  Đặt hệ thống trò chơi điện tử trong phòng chung. Một cách hay để giám sát và giới hạn đối với việc chơi game của trẻ là đặt hệ thống trò chơi điện tử trong phòng chung thay vì phòng ngủ của con. Điều này sẽ dễ hơn cho bạn trong việc thực thi các quy tắc và bắt trẻ tuân thủ theo.[5]
  • Việc đặt thiết bị chơi game trong phòng ngủ sẽ cho trẻ quá nhiều sự tự do để chơi khi không bị giám sát. Ngoài ra, điều này quá cám dỗ, đặc biệt là đối với những đứa trẻ còn nhỏ và khó trị.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Giúp trẻ chuyển đổi

 1. 1
  Dành thời gian với con để phát triển những chiến thuật ngừng chơi điện tử. Hãy kéo con bạn vào quá trình đặt ra giới hạn về việc chơi game. Bạn nên cho trẻ biết rằng bé không được chơi những game quá phấn khích hay kéo dài vào những buổi tối trong tuần, hoặc nghĩ ra các phần thưởng vì con đã tuân thủ quy định trong việc chơi điện tử.[6]
  • Chẳng hạn, bạn có thể nói rằng con không cần phải cố gắng thắng được màn này vì nếu như không có thời gian, con có thể lưu lại và chơi tiếp vào cuối tuần.
  • Bạn và con có thể cùng động não về những phần thưởng dành cho sự ngoan ngoãn của bé trong một tuần, một tháng hoặc lâu hơn. Không nên đưa ra sự khen thưởng như tăng thêm giờ chơi game. Thay vào đó, hãy cùng thảo luận với trẻ về những phần thưởng thú vị khác mà cả hai đều đồng tình.
 2. 2
  Giảm dần thời gian chơi game của trẻ. Thay vì cấm đoán hoàn toàn trò chơi điện tử, bạn nên rút ngắn một cách từ từ thời lượng chơi game của con. Chẳng hạn, nếu trẻ dành tất cả thời gian mỗi ngày sau khi đi học về để chơi, trước tiên, bạn hãy giới hạn xuống còn một hoặc hai tiếng. Bạn nên giải thích lý do về việc giảm thời gian chơi điện tử, đồng thời nói rằng bạn vẫn muốn con chơi vì bạn tôn trọng hoạt động yêu thích của bé.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Con đã tỏ ra giận dữ và có những lời lẽ thiếu lễ độ với mẹ khi mẹ nói con ngừng chơi điện tử. Điểm số trong những tháng gần đây của con cũng tuột dốc bởi vì con nghiện chơi game. Mẹ không thể chấp nhận chuyện đó. Mẹ muốn con có thú vui của mình, nhưng chúng ta cần giới hạn thời gian chơi mỗi ngày.”
  • Việc cắt giảm hoàn toàn video game sẽ dễ gây tranh cãi. Điều bạn muốn là hạn chế hành vi của trẻ chứ không phải tước đi hoàn toàn niềm yêu thích của con.
 3. 3
  Tập cho trẻ thói quen chuyển đổi. Kết thúc giờ chơi game là điều rất khó và bé có thể khó mà dứt ra ngay. Bạn nên giúp con bằng cách đưa vào một hoạt động thể chất để đánh dấu việc kết thúc giờ chơi điện tử. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc chuyển đổi từ thế giới trò chơi sang đời sống bình thường.[8]
  • Chẳng hạn, bạn có thể dùng một ngôn ngữ riêng biệt để đánh dấu sự chấm dứt. Hãy nói điều gì đó tươi vui như, “Con đang được gọi để rời khỏi vùng đất viễn tưởng và trở về thế giới thực! Chào mừng con đã quay trở lại!”
  • Đặt ra sự đánh dấu về thể chất. Bạn có thể đưa cho trẻ một cốc nước, vươn vai với con hay thực hiện những bài khởi động làm nóng cơ thể.
 4. 4
  Xây dựng thời gian sinh hoạt gia đình. Đưa con bạn rời xa trò chơi điện tử bằng cách lập ra thời gian sinh hoạt gia đình để mọi người trong nhà thực hiện điều gì đó cùng nhau. Thời gian sinh hoạt của cả nhà nên là một phần gần như bắt buộc và mọi thành viên trong gia đình, từ bố mẹ đến con cái đều phải tham gia.[9]
  • Thỉnh thoảng, bạn có thể cho con tự chọn một hoạt động để trẻ cảm thấy rằng chúng có thể làm điều mình muốn. Đừng ép buộc bé làm những điều mà chúng không muốn vì bạn có thể khiến con thất vọng.
  • Bạn có thể đề nghị con giúp mình làm bữa tối và biến bữa ăn tối thành một nghi thức hàng ngày.
  • Hãy cùng bé đi dạo, đạp xe, đánh cờ, chơi bài hoặc là cùng xem một bộ phim vào buổi tối.
  • Bạn có thể đặt ra những hình phạt nếu như con không tham gia sinh hoạt gia đình. Ví dụ, nếu bỏ qua một hoạt động gia đình, bé sẽ không được chơi điện tử vào lần tiếp theo.
 5. 5
  Dạy cho con cách lưu lại quá trình chơi của mình. Nhiều trẻ nhỏ không biết điều hướng các tính năng trong trò chơi và cần bạn hướng dẫn. Nếu các bé có thể lưu lại ván chơi và không cảm thấy như công sức của mình bị đổ sông đổ biển thì bạn sẽ đỡ vất vả hơn trong việc kết thúc giờ chơi điện tử của con.
  • Hãy giải thích cho con hiểu rằng một trò chơi cần thời gian hàng chục đến hàng trăm giờ đồng hồ để hoàn thành. Điều đó có nghĩa là game không thể được chơi xong trong một lần mà cần được chia nhỏ.
  • Khi hết giờ, bạn nên đợi con lưu lại trò chơi và giúp đỡ nếu bé còn quá nhỏ để có thể tự làm. Nếu trẻ cố gắng “câu giờ” và mất quá nhiều thời gian để lưu trò chơi, bạn hãy trừ khoảng thời gian đó vào giờ chơi game của ngày hôm sau. Nếu tình trạng cứ tiếp diễn, trẻ sẽ không được phép chơi nữa vì đã phá vỡ quy tắc.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Khuyến khích những sở thích khác

 1. 1
  Hãy khuyến khích con tìm những hoạt động khác. Video game chỉ là một cách để trẻ có thể tự giải trí. Bên cạnh đó, còn rất nhiều điều mà bé có thể làm, đặc biệt là nếu như không được phép quay lại với trò chơi điện tử. Bạn nên khuyến khích con theo đuổi những sở thích khác và nếu như bé không thể nghĩ ra hoạt động nào, hãy đưa ra gợi ý cho trẻ.[11]
  • Đừng ngại nói “không” nếu trẻ đòi chơi điện tử vì “không có gì để làm.”
  • Chẳng hạn, con bạn có thể chơi với những đồ chơi khác, đóng kịch, viết nhạc hoặc phim, đọc sách, chơi ngoài trời, tham gia các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, viết lách hoặc đánh cờ, chơi bài, vân vân.
 2. 2
  Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội. Chơi điện tử là một hoạt động chỉ có một mình. Bạn có thể khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm mà chúng thích. Hãy cùng nhau động não và cho con chọn những hoạt động yêu thích thay vì bạn tự quyết định.[12]
  • Bạn có thể cho con tham gia các nhóm thiếu niên trong tổ chức tôn giáo của bạn. Các câu lạc bộ trẻ, nhà văn hóa nghệ thuật thiếu nhi và thư viện trong khu vực cũng có những chương trình dành cho lứa tuổi thanh niên.
  • Hãy tìm kiếm những chương trình nghệ thuật về kịch nghệ, âm nhạc, hội họa. Bạn cũng có thể tìm những chương trình về máy tính, xây dựng hay hoạt động thuộc các lĩnh vực khác.
  • Những môn thể thao giải trí có thể rất thú vị với một số đứa trẻ, tuy nhiên, bạn đừng bao giờ ép con mình chơi thể thao nếu chúng không muốn.
 3. 3
  Khuyến khích con bạn tham gia những hoạt động thể chất. Việc chơi game quá mức có thể dẫn đến những bệnh như béo phì ở trẻ em vì trò chơi điện tử là một hoạt động ngồi một chỗ. Nhằm giúp con năng động hơn, bạn hãy động viên bé tìm một hoạt động thể chất nào đó mà chúng thích. Quan trọng là bạn phải để bé chọn. Khuyến khích con thử những hoạt động mới mẻ nếu như trẻ không hứng thú với điều gì.[13]
  • Con bạn có thể thích các bộ môn như đạp xe, trượt ván, nhảy múa, võ tự do, những môn thể thao mang tính giải trí, bơi lội và các trò chơi ngoài trời.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Đánh giá tình hình con bạn

 1. 1
  Xem xét thời gian con chơi điện tử mà bạn có thể chấp nhận. Mỗi người có một quan điểm khác nhau về mức độ chấp nhận được của video game. Hãy quyết định thời gian mà bạn cho là hợp lý đối với từng ngày và tuần. Một số bậc phụ huynh giới hạn giờ chơi game của con còn một tiếng mỗi ngày, trong khi số khác lại hoàn toàn không cho phép trẻ chơi điện tử trong những ngày đi học và chỉ cho bé chơi vài tiếng vào cuối tuần.[14]
  • Nhiều chuyên gia về sức khỏe và phát triển khuyến cáo rằng trẻ em không nên dành quá hai tiếng mỗi ngày trước màn hình ti-vi hay vi tính. Bạn hãy tập trung vào việc xem xét lại thời gian mà mình cho là phù hợp và quyết định thời lượng chơi điện tử dành cho con.
 2. 2
  Cha mẹ cần tập làm quen với những dấu hiệu đáng lo ngại về chứng nghiện game. Một số đứa trẻ có thể phát triển chứng nghiện chơi điện tử thực sự. Chúng thể hiện những triệu chứng về hành vi, cảm xúc và thể chất, chẳng hạn như trở nên lãnh đạm với gia đình và bạn bè. Quan trọng là các bậc phụ huynh phải biết những dấu hiệu và triệu chứng để có thể kịp thời nhận ra nếu điều này xảy đến với con của mình.[15]
  • Chẳng hạn, con của bạn có thể tỏ ra hung hăng hay buồn bã khi không được chơi điện tử, bé không thể ngừng chơi game được hoặc mất hết hứng thú với những hoạt động khác. Có khả năng trẻ còn dễ cáu hay chán nản khi không được chơi game. Con bạn có thể lơ là vấn đề vệ sinh cá nhân, bị gián đoạn giấc ngủ và đau nhức lưng hoặc cổ tay.
 3. 3
  Hãy đưa con đi khám nếu bạn nhận thấy có vấn đề. Nếu tin rằng con mình bị nghiện game và bạn đã nỗ lực để hạn chế hành vi của con nhưng không thành thì bạn cần sự trợ giúp từ chuyên gia. Bác sỹ riêng của bé hay bác sĩ tâm thần có thể làm việc với bạn và bé nhằm giúp đỡ một cách tích cực trong việc thay đổi hành vi cũng như bắt trẻ tuân theo những giới hạn.[16]
  • Đây là lựa chọn sáng suốt nếu như con bạn phản ứng một cách bạo lực khi bị giới hạn tiếp xúc với video game. Nếu trẻ phá hoại, hung hăng hay đe dọa khi bạn cố gắng thay đổi hành vi của chúng thì bạn cần đưa con đi khám bác sỹ chuyên khoa tâm thần.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Giả có thaiGiả có thai
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.166 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 9.166 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo