Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo cái chưa triệt sản sẽ đến thời kỳ động dục sau mỗi ba đến bốn tuần và chúng sẽ trở nên rất ầm ĩ! Mèo rất dễ mang thai vào thời kỳ có thể kéo dài tới 7 ngày này. Điều đó có nghĩa là cứ sau ba đến bốn tuần thì bạn lại phải đối mặt với một cô mèo ầm ĩ với lượng hoocmon tăng vọt trong người. Nếu bạn không muốn mèo sinh mèo con thì giải pháp tốt nhất là đưa mèo đến phòng khám thú y để triệt sản. Tuy nhiên, nếu muốn mèo sinh sản thì bạn sẽ phải đối mặt với những hành vi xuất hiện trong chu kỳ động dục của mèo, chẳng hạn như những tiếng kêu chói tai và những trò ve vãn. Bạn cũng sẽ phải tìm cách để mèo không mang thai nếu không muốn có thêm mèo con.[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Đối phó với hành vi của mèo

 1. 1
  Khiến mèo bớt kêu gào. Khi tới chu kỳ động dục, mèo sẽ phát ra tín hiệu để tăng cơ hội tìm được bạn tình và sinh con. Kêu gào lớn và liên tục là một trong những cách để mèo làm điều đó. Những người chưa có kinh nghiệm nuôi mèo sẽ tưởng là mèo bị đau, tuy nhiên đó là một hành vi hoàn toàn bình thường. Bạn có thể kệ mèo kêu như vậy hoặc áp dụng một số cách để giúp mèo bình tĩnh hơn.
  • Bạn có thể dùng máy khuếch tán Feliway trước khi mèo đến chu kỳ động dục. Mùi pheromone tổng hợp sẽ giúp mèo cảm thấy an toàn và quen thuộc.[2] Pheromone là những chất được sử dụng như một loại tín hiệu hóa học— giống như loại pheromone tự nhiên mà mèo cái tiết ra khi đến thời kỳ động dục để hấp dẫn bạn tình. Tuy nhiên, loại pheromone mà máy Feliway khuếch tán còn có tác dụng trấn an và xoa dịu tinh thần cho mèo.
  • Dù không có tác dụng ngay lập tức, nhưng pheromone sẽ tích tụ và trấn an mèo sau một vài tuần. Do vậy, tốt nhất là bạn nên bật máy khuếch tán sớm và liên tục để máy phát huy tác dụng khi mèo động dục.
 2. 2
  Đối phó với hành vi đánh dấu lãnh thổ bằng mùi nước tiểu. Không phải tất cả các cá thể mèo cái đều có hành vi này, tuy nhiên một số có thể sẽ đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Nước tiểu của mèo có dấu hiệu mùi hương mạnh mẽ để hấp dẫn bạn tình. Không cách nào có thể giúp bạn ngăn được hành vi này của mèo trừ cách triệt sản, do vậy bạn chỉ có thể tìm cách đối mặt với nó. Bạn có thể áp dụng một vài cách dưới đây để mọi chuyện dễ dàng hơn:
  • Đảm bảo lúc nào mèo cũng có một hộp cát vệ sinh sạch. Hy vọng là mèo sẽ giữ thói quen đi vệ sinh vào hộp cát thay vì đánh dấu lung tung trong nhà.
  • Nhanh chóng khử mùi nếu mèo đi tiểu ra nhà. Làm vậy sẽ ngăn mèo quay lại và tiếp tục đánh dấu ở chỗ đó.
  • Dùng chất tẩy rửa có chứa "enzym" để loại bỏ hoàn toàn mùi nước tiểu của mèo.[3] Enzym trong các sản phẩm này sẽ phân rã nước tiểu tốt hơn các loại chất tẩy rửa khác. Bạn nên để chất tẩy rửa chứa enzym khô tự nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Bạn có thể tự làm chất tẩy rửa bằng cách pha loãng bột giặt sinh học với nước, sau đó rửa sạch chỗ có nước tiểu và xả lại với nước. Rửa lại một lần nữa bằng dung dịch muối nở và xả thêm lần cuối.
   • Luôn dùng thử sản phẩm tẩy rửa trên một góc nhỏ và khuất của đồ vải trước khi tẩy rửa chỗ dính nước tiểu.
 3. 3
  Chuẩn bị tâm lý là mèo sẽ bám dính bạn. Lượng hoocmon trong cơ thể mèo sẽ tăng cao và ảnh hưởng đến hành vi của nó trong thời kỳ động dục. Ngôn ngữ cơ thể và hành vi giao tiếp của mèo sẽ thay đổi ít nhiều.
  • Mèo sẽ quấn chủ hơn bình thường.
  • Mèo sẽ đòi được gãi lưng. Khi được gãi lưng, mèo thường dựng đuôi sang một bên và để lộ cơ quan sinh dục.
  • Mèo có thể sẽ 'bò lê' trên sàn nhà trong tư thế đẩy cao phần thân sau và áp thân trước xuống sàn.
  • Mèo cũng thích hăng hái oằn người và lăn lộn, đôi khi là vừa lăn lộn vừa kêu quằn quại giống như bị đau. Bạn không cần lo lắng đâu —nó chỉ đang ve vãn thôi.
  • Hành vi này là hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại, miễn là không có chàng mèo đực nào tiếp cận được mèo cái thì sẽ chẳng có vấn đề gì cả.
 4. 4
  Quan tâm đến mèo nhiều hơn. Bạn hãy thường xuyên chơi đùa với mèo để nó phải tiêu hao sức lực. Khi không còn dư thừa năng lượng thì mèo ngoan ngoãn hơn và đi ngủ thay vì lăn lộn và kêu gào. Nhiều mèo cái thích gây ồn ào và thậm chí là thích được mát xa khi phát dục. Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy mèo có vẻ đang ve vãn mình và khoe vùng sinh dục của nó nhé!
 5. 5
  Không thay đổi chế độ ăn của mèo. Nhiều khi, mèo sẽ chểnh mảng trong việc ăn uống khi phát dục. Chúng có thể sẽ sút cân, xuống mã và khiến cho chủ nhân lo lắng. Tuy nhiên bạn không nên cho mèo ăn các loại thức ăn giàu năng lượng hơn để bù đắp cho sự biếng ăn của nó. Nếu không, mèo sẽ càng có nhiều năng lượng hơn để dùng vào việc kêu gào.
  • Thay vào đó, bạn hãy cho mèo thức ăn như bình thường, cho nhiều một chút và để nó ăn tự do, lúc nào muốn thì nó sẽ tự ăn.
 6. 6
  Giảm căng thẳng cho những chú mèo khác. Nếu nuôi nhiều mèo, bạn có thể tưởng tượng được chúng sẽ căng thẳng thế nào khi giữa đám có một con cứ cách ba tuần thì lại kêu gào liền một tuần. Việc này có thể khiến chúng trở nên hỗn loạn. Nếu bạn dùng máy khuếch tán Feliway để trấn an hành vi của cô mèo đang phát dục thì máy này cũng sẽ giúp những chú mèo khác bớt căng thẳng hơn.
  • Đừng quên là máy khuếch tán Feliway cần một vài tuần mới phát huy được tác dụng, nên hãy bật máy trước khi mèo cái đến kỳ động dục.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Ngăn mèo mang thai

 1. 1
  Giữ mèo trong nhà. Nếu thường để mèo đi lại tự do ở ngoài thì bạn cần giữ mèo trong nhà ngay khi nhận ra nó có dấu hiệu động dục. Khi mèo ở trong nhà, bạn sẽ kiểm soát được việc mèo đực có tiếp cận được với nó hay không. Nếu mèo cái lang thang ở ngoài, tất cả các chàng mèo đực nhà hàng xóm sẽ bị tiếng kêu và mùi hương đánh dấu của nó thu hút và khả năng cao là nó sẽ thụ thai.
 2. 2
  Cách ly mèo cái khỏi mèo đực trong nhà. Nếu nuôi cả mèo đực chưa thiến thì có thể nó sẽ dính lấy mèo cái như nam châm khi mèo cái phát dục. Bạn cần tách chúng ra khỏi mèo cái cho đến khi chu kỳ phát dục của mèo cái kết thúc.
  • Hãy nhốt mèo đực hoặc mèo cái trong phòng riêng.
  • Chuẩn bị đồ đạc cho mèo để nó không khó chịu khi bị nhốt riêng trong phòng. Bạn hãy để vào phòng một hộp cát vệ sinh, chỗ nằm thoải mái cho mèo, thức ăn, nước uống và nhiều đồ chơi để nó không bị nhàm chán.
 3. 3
  Đóng hết cửa chính và cửa sổ. Dù bạn đã nhốt mèo trong nhà, nhưng mèo đực nhà hàng xóm vẫn sẽ có thể nghe thấy tiếng mèo cái và ngửi thấy mùi của nó. Kiểu gì bạn cũng sẽ thấy vài chú mèo đực lởn vởn quanh nhà.
  • Để cửa chính hoặc cửa sổ mở, dù đã chắn bằng lưới chống muỗi thì cũng vẫn chưa yên tâm được. Những chàng mèo đực ngoan cố có thể cào rách lưới để vào với mèo cái và khiến nó mang thai dù không ra khỏi nhà.
  • Chặn các ô cửa bật dành cho mèo ra vào nhà.
 4. 4
  Cân nhắc triệt sản cho mèo. Các trung tâm cứu hộ động vật liên tục phải tiếp nhận rất nhiều mèo trưởng thành và mèo con bị bỏ rơi. Đó vẫn còn là câu hỏi về mặt đạo đức khi chúng ta tiếp tục để mèo mang thai ngoài ý muốn. Bạn có thể đưa mèo đi triệt sản bất cứ lúc nào. Nếu vấn đề nằm ở chi phí thì có nhiều trung tâm cứu hộ động vật và cơ quan phúc lợi xã hội có các chương trình tài trợ cho chi phí thực hiện thủ thuật này. Bạn có thể tham khảo các phòng khám thú y ở địa phương để biết được nơi có thể xin tài trợ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu muốn nuôi mèo sinh sản, bạn cần có kiến thức và một số trang thiết bị đặc biệt.
 • Nhớ là mèo sẽ kêu to hơn vào ban đêm và quấn người hơn.
 • Lưu ý là mèo cái khi bị nhốt trong nhà sẽ tìm cách thoát ra ngoài để giao phối. Hãy chăm sóc giữ mèo ở trong nhà cẩn thận để mèo không mang thai, bị thương hoặc lạc đi mất.

Cảnh báo

 • Nếu mèo bị chảy máu, hãy đưa nó đi khám thú y. Bạn có thể sẽ nghĩ là khi mèo phát dục thì việc nó chảy máu cũng giống như hiện tượng kinh nguyệt ở người, tuy nhiên đó là hai điều hoàn toàn khác nhau. Mèo cái không bị chảy máu khi phát dục.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Bế mèoBế mèo
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Reproduction in the Dog and Cat. Christianseen. Publisher: Baillierie-Tindal
 2. http://www.feliway.com/us/
 3. http://catcentric.org/care-and-health/removing-cat-urine/

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 21.572 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 21.572 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo