Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do bạn cần phải trấn an tinh thần cho mèo. Có thể chúng không quen với việc đi lại hoặc bị căng thẳng khi bác sĩ thú y kiểm tra hay được tắm rửa chải lông. Để giúp mèo bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau—dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Bạn nên tiến hành nghiên cứu nhằm xác định phương pháp phù hợp cho thú cưng của mình

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lựa chọn Thuốc an thần

 1. 1
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Đối với hầu hết các loại thuốc an thần, bạn cần được bác sĩ thú y kê toa thuốc. Thậm chí nếu mua thuốc có sẵn ở quầy thuốc tây, bạn cũng phải mang đến cho bác sĩ thú y kiểm duyệt—sản phẩm kém chất lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Tất cả các loài động vật sắp sửa dùng thuốc an thần y khoa cần được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe tốt có thể dùng thuốc an thần.
  • Cung cấp thông tin cho bác sĩ thú y rằng bạn có kế hoạch mang mèo trong trạng thái bình tĩnh lên máy bay. Sự kết hợp của áp suất không khí, độ cao, và căng thẳng quá mức có thể gây ra phản ứng bất lợi được chứng minh có khả năng gây tử vong.[1]
 2. 2
  Thảo luận về khung thời gian với bác sĩ thú y. Mỗi loại thuốc cần lượng thời gian khác nhau để phát huy tác dụng, vì vậy bạn cần biết rõ loại thuốc cụ thể nào đó có hiệu quả như thế nào. Bạn nên hỏi bác sĩ thú y về thời gian cho mèo uống thuốc an thần trước khi đối mặt với sự kiện gây căng thẳng. Một số loại thuốc có tác dụng gần như lập tức, trong khi những loại khác mất khoảng một giờ để phát huy hiệu quả.
  • Với những loại thuốc cần thời gian để phát huy hiệu quả, tình trạng căng thẳng của mèo có thể làm mất tác dụng của thuốc an thần nếu mèo không được ở trong môi trường thư giãn.
 3. 3
  Phân biệt các loại thuốc an thần.[2] Có rất nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để trấn an tinh thần cho mèo. Tất cả tên thuốc đề cập ở đây đòi hỏi phải có bác sĩ thú y khám và kê đơn. Thảo luận về sự lựa chọn của bạn với bác sĩ thú y để tìm ra loại nào là tốt nhất cho thú cưng. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng kiến thức giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm để giới thiệu một số loại thuốc với tác dụng phụ và nguy cơ rủi ro ít nhất cho vật cưng.
  • Benzodiazepines là thuốc an thần phổ biến làm giảm sự lo lắng gần như ngay lập tức. Các tác dụng phụ bao gồm mất phương hướng, mất ngủ, và tăng sự thèm ăn. Loại này nên được sử dụng hết sức thận trọng ở mèo có vấn đề về gan hoặc thận.
  • SARI cũng làm giảm lo lắng nhanh chóng, nhưng có thể gây chóng mặt nhẹ và mất phương hướng. Loại này nên được sử dụng thận trọng ở động vật mắc bệnh tim.
  • Clonidine và Gabapentin được bào chế để điều trị tăng huyết áp và đau dây thần kinh ở người, nhưng có tác dụng an thần và chống lo âu ở động vật.
  • Clorpheniramin là thuốc chữa dị ứng và cảm lạnh, trong khi phenobarbital là thuốc gây mê và an thần được sử dụng để điều trị bệnh động kinh.
 4. 4
  Không nên kỳ vọng thuốc có tác dụng nhanh. Có nhiều loại thuốc được bán sẵn để trấn an tinh thần cho mèo, hầu hết trong số đó phải được bác sĩ thú y quy định. Tuy nhiên, cũng giống như với con người, mèo có thể có phản ứng khác nhau với mỗi loại thuốc.[3] Loại này có tác dụng tốt với con mèo này nhưng lại không phát huy hiệu quả với con khác. Bạn cần chuẩn bị sẵn phương pháp trấn an bằng thuốc nhằm điều chỉnh loại thuốc nếu cần. Không nên trông đợi "viên thuốc thần kỳ" sẽ có tác dụng ngay tức khắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng Thuốc để Trấn an Tinh thần cho Mèo

 1. 1
  Tiến hành thử nghiệm. Bạn cần phải thử nghiệm thuốc trước khi cho mèo sử dụng. Bước này nhằm đảm bảo rằng mèo cưng phản ứng tốt với loại thuốc này; nếu không, chúng có thể phản ứng xấu trong tình hình vốn đã căng thẳng. Nói chung, bạn nên dành ít nhất một tuần thử nghiệm để có thể qua trở lại gặp bác sĩ thú y và thảo luận về một số loại thuốc khác nếu loại ban đầu không hiệu quả.
  • Chờ một thời gian cho đến khi cả bạn lẫn con mèo đều ở trạng thái bình tĩnh và thoải mái.
  • Sau khi cho mèo uống thuốc, bạn cần quan sát nó trong vòng 12 giờ để đánh giá phản ứng với thuốc.
  • Con mèo nên ở trạng thái thư giãn và bình tĩnh, nhưng không chóng mặt hoặc bất tỉnh.[4] Nếu chúng mất phương hướng hay hoảng sợ, bạn không nên sử dụng thuốc đó nữa.
 2. 2
  Chuẩn bị cho mèo sử dụng thuốc an thần. Bạn cần thực hiện trong khung thời gian trấn an tinh thần đã thảo luận trước với bác sĩ. Chờ cho thuốc phát huy tác dụng trước khi xảy ra tình huống gây căng thẳng. Cả bạn và mèo cưng nên càng thoải mái càng tốt.
  • Bọc kín mèo trong chăn nhỏ, vỏ gối, hoặc khăn chỉ chừa phần đầu ra.
  • Giữ mèo trên sàn nhà kẹp giữa hai chân hoặc đùi, hay bạn có thể nhờ người khác ẵm mèo.
 3. 3
  Cho mèo uống thuốc.[5] Bạn cần làm theo hướng dẫn liều lượng của bác sĩ thú y cẩn thận. Các loại thuốc có tác dụng mạnh này được chứng minh có thể gây hại nếu sử dụng không đúng liều.
  • Đặt ngón tay cái ở cạnh bên miệng mèo, và ngón trỏ đặt ở trên
  • Nén lực nhẹ nhàng cho đến khi mèo mở miệng ra.
  • Dùng tay kia nhấn nhẹ xuống hàm dưới để miệng mèo mở rộng hơn.
  • Đưa viên thuốc hoặc ép thuốc lỏng vào trong miệng ở vị trí mặt bên của má.
 4. 4
  Đảm bảo mèo nuốt trọn viên thuốc.[6] Trong khi vẫn giữ cơ thể của mèo thật chặt, từ từ đưa tay ra khỏi miệng mèo. Nâng cằm hướng lên trên, và nhẹ nhàng chà xát cổ họng để kích thích mèo nuốt viên thuốc. Bạn cũng có thể thổi nhẹ lên khuôn mặt để chúng nuốt nhanh. Giữ tư thế này trong vài giây trước khi tháo bọc vải và đưa mèo trở về vị trí bình thường.
  • Nếu thấy mèo liếm mũi, thì đó là dấu hiệu chúng đã nuốt thuốc.
  • Khen ngợi mèo vì hành vi tốt, và an ủi nến chúng không vui về những gì vừa mới xảy ra.
 5. 5
  Sử dụng phương pháp truyền thuốc thay thế nếu cần thiết.[7] Mèo không có thói quen uống thuốc, và có thể kháng cự lại khi bạn đang cố gắng trấn an tinh thần cho chúng. Bạn có thể dùng khăn bọc kín cơ thể của mèo trong khi truyền thuốc. Khi mèo được bọc như em bé, chúng sẽ không thể kháng cự và chạy đi mất.
  • Bạn có thể mua "súng thuốc" để thả các viên thuốc về phía bên miệng mèo giúp chúng uống thuốc dễ dàng.
  • Nhét thuốc vào pho mát hoặc món ăn khác mà mèo ưa thích để đưa vào miệng mèo.
  • Yêu cầu bác sĩ thú y kê thuốc lỏng nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho mèo uống thuốc viên.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi trộn thuốc nước vào đồ ăn ở dạng lỏng của mèo. Bạn cần đảm bảo thức ăn không triệt tác dụng của thuốc.
 6. 6
  Chờ thuốc an thần ngấm vào cơ thể mèo.[8] Các loại thuốc và từng liều lượng cần khoảng thời gian khác nhau để có hiệu lực. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết thuốc và liều lượng cụ thể cần bao lâu để ngấm vào cơ thể và có hiệu quả. Nhìn chung, mèo sẽ có hiện tượng chệnh choạng và mệt mỏi, nhưng không mất phương hướng và bối rối. Chúng nên ở trạng thái bình tĩnh, nhưng không mất ý thức đột ngột. Một số con mèo ngủ hoàn toàn, trong khi số khác lại tỉnh táo, nhưng lại yên lặng và bình tĩnh.
  • Con mèo có thể trở lại trạng thái bình thường chỉ sau vài giờ, hoặc có vẻ buồn ngủ trong vài ngày tới.[9]
  • Nếu sau một vài ngày mèo vẫn không trở lại bình thường, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng Phương pháp Trấn an Không dùng Thuốc

 1. 1
  Sử dụng kích thích tố tổng hợp tại nhà.[10] Nếu mèo của bạn trong trạng thái lo lắng, quá phấn khích, hoặc có hành vi không mong muốn như đánh dấu mùi hoặc cào xé, thì kích thích tố tổng hợp là một giải pháp phù hợp.[11] Những hóa chất này mô phỏng kích thích tố mà cơ thể mèo sản xuất theo bản năng để giao tiếp với những con mèo khác. Một số công ty đã sử dụng tinh dầu hoặc hỗn hợp thảo dược để tái tạo kích thích tố.[12] Nếu dùng thường xuyên có thể làm cho con mèo cảm thấy bình tĩnh và an toàn hơn khi ở nhà.
  • Kích thích tố tổng hợp có thể được sử dụng dưới dạng vòng cổ, thuốc xịt, khăn lau, hoặc bộ khuếch tán bằng điện.
  • Một số nhãn hiệu nổi tiếng bao gồm Feliway, Comfort Zone, và Sergeant’s Pet Care, và một số nhãn hàng khác.[13]
  • Bạn có thể sử dụng kích thích tố mọi lúc để giữ cho mèo luôn vui vẻ và bình tĩnh. Ngoài ra bạn cũng có thể mang ra dùng vài tuần trước khi xảy ra sự kiện căng thẳng để ổn định tinh thần cho mèo.
 2. 2
  Cân nhắc sử dụng liệu pháp bọc kín cơ thể. Phương pháp này đã được chứng minh là hữu ích trong việc làm giảm sự lo lắng ở mèo. Những sản phẩm này quấn quanh thân mèo, áp lực nhẹ nhàng vào các huyệt trên cơ thể chúng. Hiệu quả cũng tương tự như khi quấn tã cho trẻ sơ sinh. Mặc dù dòng sản phẩm này thường được dùng cho chó, nhưng vẫn có tác dụng lên mèo.
 3. 3
  Dùng khăn quấn quanh cơ thể mèo nếu bạn không có miếng bọc.[14] Nếu chưa mua miếng bọc cơ thể và con mèo đang lo lắng hay sợ hãi, bạn có thể mô phỏng tác dụng bằng cách dùng khăn lớn. Bọc kín cơ thể của mèo bằng khăn, trừ phần đầu ra. Bạn cần quấn khăn vừa khít xung quanh cơ thể chúng. Phương pháp này có thể được sử dụng nếu bạn cần cho mèo uống thuốc, cắt móng tay, hay làm điều gì gây khó chịu cho mèo cưng trong khoảng thời gian ngắn.
  • Luôn khen ngợi mèo sau khi tháo khăn ra khỏi cơ thể chúng.
 4. 4
  Sử dụng thực phẩm bổ sung để cải thiện tình trạng lo lắng. Các thành phần trong thực phẩm bổ sung hỗ trợ cân bằng hóa học tự nhiên của mèo nhằm giúp chúng thư giãn. Thực phẩm bổ sung có thể ở dạng lỏng, nhai, hoặc dạng viên. Hai ví dụ thực phẩm bổ sung bao gồm Anxitane và Zylkene.
  • Anxitane là amino axit trà xanh (theo nhà sản xuất) có tác dụng lên thụ thể hoá chất trong não bộ nhằm giảm bớt nỗi sợ hãi và lo âu ở mèo.[15]
  • Zylkene là chất bổ sung có nguồn gốc từ protein sữa có tác dụng trấn an mèo sơ sinh.[16]
  • Bạn có thể mua thực phẩm bổ sung trực tuyến hoặc tại phòng mạch của bác sĩ thú y.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong một số trường hợp, tốt nhất bạn nên kết hợp cả hai phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.
 • Thử nghiệm trước thời gian bạn cần trấn an mèo để tìm ra giải pháp tốt nhất khắc phục vấn đề gây căng thẳng ở chúng.

Cảnh báo

 • Không cho mèo uống thuốc dành cho người trừ khi được bác sĩ thú y chỉ dẫn cụ thể. Bạn có thể làm cho vật cưng mắc bệnh nặng thêm. Tệ hơn nữa, chúng có thể tử vong vì thuốc có thể an toàn đối với con người, nhưng lại độc hại cho mèo.
 • Không nên trấn an tinh thần cho mèo để chuẩn bị lên máy bay.
 • Bạn cần lưu ý rằng đây không phải là hướng dẫn xoa dịu tinh thần cho mèo hoang mà bạn nhận nuôi ở trại cứu hộ động vật. Chúng phải được gây mê trước khi phẫu thuật hoặc kiểm tra thể chất, nhưng bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp nhằm tránh trầy xước da nghiêm trọng hoặc bị cắn. Tốt nhất bạn nên mang cả con mèo hoang và lồng đến bác sĩ thú y để tiến hành biện pháp trấn an cho chúng.

Những thứ bạn cần

 • Bác sĩ thú ý
 • Mèo trưởng thành hoặc mèo con
 • Thuốc an thần dạng viên hoặc nước
 • Chăn, khăn hoặc vỏ gối
 • Thức ăn

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 6.667 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 6.667 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo