Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo cái chưa triệt sản sẽ đến thời kỳ động dục, có nghĩa là chúng sẵn sàng giao phối, mỗi 3-4 tuần một lần.[1] Thông thường, mèo cái sẽ tru lên, kêu rít, quằn quại, và nỗ lực nhằm thu hút hoặc chạy trốn cùng mèo đực.[2] Việc trấn an mèo cái không phải là điều dễ dàng, và quan trọng hơn, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Đây là hành vi tự nhiên, bình thường khi mèo đến thời kỳ động dục, cho dù có gây khó chịu cho người chủ như thế nào đi chăng nữa. Nếu không đủ khả năng kiểm soát, bạn nên tìm kiếm giải pháp lâu dài thay vì áp dụng biện pháp tạm thời.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhận ra mèo đang trong thời kỳ sinh sản. Bạn cần đảm bảo hành vi mà chúng đang thể hiện báo hiệu chúng đang đến thời kỳ động dục và không mắc bệnh. Mèo chưa triệt sản đến giai đoạn này sẽ phát ra rất nhiều âm thanh, hồi hộp, chà xát lên người và đồ vật, cũng như lăn tròn trên sàn nhà. Nếu bạn vuốt ve phần lưng dưới, chúng sẽ phản ứng bằng cách nâng xương chậu và di chuyển đuôi sang một bên.[3]
  • Mùa sinh sản bình thường ở mèo là giữa mùa xuân và cuối mùa hè. Chúng sẽ đến thời kỳ động dục trong thời gian này của năm.
  • Xác định rõ mèo đến thời kỳ sinh sản hoặc bị bệnh. Nếu mèo tỏ ra hồi hộp, nhưng không cọ xát thân mình vào đồ vật và nâng phần đuôi sang một bên, thì chúng có thể bị đang bị ốm. Bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để tìm ra vấn đề.
 2. 2
  Tách mèo cái ra khỏi mèo đực. Khi mèo cái đến giai đoạn này, chúng sẽ còn dễ bị kích động hơn nếu có sự hiện diện của con đực. Không cho mèo ra ngoài, và đóng tất cả cửa sổ và khóa cửa ra vào, kể cả cánh cửa nhỏ dành cho vật nuôi. Để trấn an mèo cái (và ngăn ngừa mang thai), bạn cần giữ chúng tránh xa mèo đực. Biện pháp cô lập cũng giúp mèo cái an toàn – chúng có thể thoát ra ngoài nếu cảm nhận mèo đực xuất hiện bên ngoài.[4]
  • Nếu nuôi mèo đực trong cùng một ngôi nhà, bạn cần tìm một người bạn hoặc thuê người giữ mèo trong vài tuần. Nếu hai con mèo ở cùng một chỗ, chúng sẽ giao phối theo bản năng tự nhiên.
  • Nếu mèo cái có thể nhìn thấy mèo đực qua cửa sổ, bạn cần che kín cửa sổ bằng rèm cửa hay miếng bìa các tông.
 3. 3
  Cho mèo ngồi lên đồ vật có tỏa nhiệt. Mặc dù biện pháp này chưa bảo đảm thành công, nhưng một số người cho rằng mèo cái khi ngồi lên miếng đệm nóng hoặc khăn ấm sẽ trở nên bình tĩnh và yên lặng hơn.[5] Miếng đệm làm nóng bằng lò vi sóng có thể là lựa chọn dễ dàng nhất, vì bạn có thể nhanh chóng hâm nóng lại khi mèo bắt đầu kích động trở lại. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng miếng đệm/chăn nhiệt điện.
 4. 4
  Chỉ sử dụng cây bạc hà mèo nếu có tác dụng trấn an chúng. Mèo có nhiều phản ứng khác nhau đối với loại thực vật này. Một số con chuyển sang trạng thái thư giãn và yên lặng khi được cho ăn lá bạc hà mèo, nhưng một số khác lại trở nên kích động và hung hãn.[6] Nếu không biết mèo sẽ phản ứng như thế nào khi ăn lá bạc hà mèo, bạn nên tránh áp dụng phương pháp này vì có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.
  • Bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp nhất thời, nhưng vẫn có thể mang lại yên bình cho bạn trong vòng một hoặc hai giờ.
 5. 5
  Kiểm tra xem biện pháp thảo dược có hiệu quả hay không. Có rất nhiều biện pháp thảo dược trên thị trường có tác dụng trấn an mèo. Một số người đã thử thành công, nhưng không có biện pháp nào có hiệu quả trên tất cả các cá thể mèo. Hơn nữa, mèo có thể không phản ứng với loại sản phẩm này. Bạn nên mua bộ sưu tập mẫu nhỏ và thử nhiều biện pháp khác nhau. Sau khi tìm ra sản phẩm phù hợp, bạn có thể mua với số lượng lớn.
  • Thực hiện theo hướng dẫn in trên nhãn. Bạn có thể cho sản phẩm vào nước uống của mèo, chà xát vài giọt lên lông của chúng, hoặc sử dụng như túi làm thơm phòng.
  • Không sử dụng sản phẩm dành cho người, vì có khả năng liều lượng trong đó sẽ cao hơn.
 6. 6
  Sử dụng Feliway trong nhà. Feliway là pheromon loài mèo tổng hợp có tác dụng xoa dịu tinh thần của mèo.[7] Mặc dù vậy, phải mất vài tuần tiếp xúc để trấn an mèo, vì vậy nó không thể có tác dụng ngay lập tức. Nếu mèo chưa triệt sản, bạn nên cân nhắc cắm bộ khuếch tán Feliway vào đầu mùa sinh sản (mùa xuân). Bằng cách đó, bất cứ khi nào mèo đến thời kỳ sinh sản, Feliway sẽ tích sẵn trong cơ thể chúng.
 7. 7
  Dọn dẹp khay vệ sinh. Mèo thường dùng nước tiểu để đánh dấu mùi nhằm thu hút con đực khi chúng đến giai đoạn sinh sản. Bằng việc dọn dẹp khay vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể khuyến khích mèo đi vệ sinh đúng chỗ thay vì đi bậy trong nhà. Nếu chúng vẫn đánh dấu mùi, bạn cần dọn sạch và khử mùi vị trí đó ngay lập tức. Việc để sót lại mùi nước tiểu chỉ khiến cho mèo tiếp tục hành động này.
  • Không sử dụng sản phẩm tẩy rửa có chất tẩy. Amoniac trong chất tẩy thường có sẵn trong nước tiểu, và mùi này sẽ kích thích mèo đánh dấu mùi ở vị trí đó một lần nữa.
 8. 8
  Chơi đùa với mèo. Biện pháp này có thể đánh lạc hướng tạm thời, nhưng chúng sẽ tru lên ngay sau khi kết thúc. Hành động vuốt ve, gãi, hoặc vuốt phần lưng dưới có thể có hiệu quả hơn trong trường hợp mèo đủ bình tĩnh để cho phép bạn làm như vậy.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Triệt sản và Giải pháp Lâu dài Khác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Triệt sản cho mèo. Phương pháp này cắt bỏ buồng trứng và ngăn chặn xảy ra chu kỳ động dục. Ngoài ra cũng tránh mèo cái mang thai, và làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác.[9]
  • Nếu không đủ khả năng chi trả tiền phẫu thuật, bạn có thể tìm đến dịch vụ triệt sản với chi phí thấp. Nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ này với mức giá thấp vì nó làm giảm số lượng mèo hoang.
  • Tra cứu khu vực của bạn trong cơ sở dữ liệu được liệt kê trên trang web của USDA.[10]
  • Mô buồng trứng có khả năng còn sót lại và làm cho mèo vẫn có khả năng sinh sản ngay cả sau khi phẫu thuật. Nếu điều này xảy ra, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 2. 2
  Chờ đợi cho đến khi thời kỳ động dục kết thúc trước khi tiến hành triệt sản. Bác sĩ thú y có thể tiến hành thủ tục triệt sản ở bất kỳ điểm nào trong chu kỳ hóc môn của mèo - ngay cả chúng đang trong giai đoạn nhạy cảm. Tuy nhiên, mèo có nguy cơ mất máu tăng cao sau thời điểm đó. Biện pháp này mang tính khả thi nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y có kinh nghiệm.[11]
 3. 3
  Sử dụng liệu pháp nội tiết tố như một phương sách cuối cùng. Các hóc môn prostaglandin và estrogen có thể được sử dụng để ngăn chặn chu kỳ động dục của mèo.[12] Tuy nhiên, phương pháp này có tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng tử cung và hình thành khối u.[13] Vì những rủi ro đáng kể, bạn nên tiến hành biện pháp này chỉ khi không thể áp dụng tiến trình cắt buồng trứng cho mèo. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng kích thích tố cho dù được kê toa hoặc mua từ cửa hàng vật nuôi.[14] [15] Ngay cả khi không thể tiến hành triệt sản cho mèo vì lý do y tế, thì những rủi ro vẫn không thể khiến mèo bình tĩnh hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu dịch vụ triệt sản cho mèo quá đắt đỏ, bạn có thể tìm đến tổ chức cung cấp dịch vụ triệt sản phi lợi nhuận để được hỗ trợ tài chính.
 • Nếu đang tìm bài viết nói về việc mèo có thân nhiệt quá nóng thay vì đang trong thời kỳ động dục, thì bạn có thể đọc bài: Cách để Hạ nhiệt cho Mèo trong Thời tiết Nóng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định tuổi của mèoXác định tuổi của mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Bế mèoBế mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Thuần hóa mèo hoangThuần hóa mèo hoang
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 230.833 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 230.833 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo