Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn trả thù một người ái kỷ thì cũng là lẽ tự nhiên - họ chỉ biết nghĩ đến bản thân, rất khó chịu và thường công kích cá nhân một cách cay độc. Bạn phải làm sao để dạy cho người như vậy một bài học? Trong đầu người ái kỷ chỉ có suy nghĩ rằng dù có thế nào thì họ cũng luôn luôn đúng, và họ cũng hiếm khi có sự đồng cảm để nhận ra rằng họ đã làm tổn thương bạn. Tuy nhiên, bạn có nhiều cách khôn ngoan để đánh gục thói kiêu ngạo của họ và đứng lên bảo vệ mình. Bạn hãy đọc tiếp danh sách các lời khuyên dựa trên tâm lý học dưới đây để trả thù một người ái kỷ và cho thấy rằng họ không thể làm phiền bạn nữa.

1

Chỉ trích họ.

Tải về bản PDF
 1. Không ai nhạy cảm với sự chỉ trích bằng những người ái kỷ. Họ phê phán người khác thì giỏi, nhưng họ không chịu được khi bị phê phán - bất cứ sự so sánh tiêu cực hoặc chê bai nào dù rất nhỏ cũng sẽ khiến người ái kỷ nhói đau, bởi họ muốn tỏ ra hoàn hảo trong mắt mọi người. Hãy phê bình họ về một hành vi xấu, về biểu hiện tồi trong công việc hoặc chê trách họ không hoàn thành nhiệm vụ để khuấy động cái tôi dễ vỡ của họ (nói trước mặt những người khác thì càng tốt).[1]
  • Bạn không cần phải dè bỉu, châm chọc hoặc đay nghiến khi phê phán người ái kỷ. Cứ giữ giọng điệu lịch sự và bình thường như khi nói chuyện với những người khác - họ vẫn sẽ cảm thấy khó chịu.
  • Người ái kỷ có lẽ sẽ nổi trận lôi đình để tự vệ trước sự chỉ trích. Họ sẽ tìm cách chỉ trích lại bạn hoặc đổ lỗi cho việc khác để bao biện cho những thiếu sót của họ.
  Quảng cáo
2

Tước đi quyền hành của họ.

Tải về bản PDF
 1. Những người ái kỷ cảm thấy an toàn nhất khi họ kiểm soát được sự tương tác. Họ luôn cần được công nhận và tán thành; họ sợ những nhân vật có quyền lực vì những người này có thể cho (hoặc không cho) họ điều đó. Bạn cần nắm quyền kiểm soát tương tác với người ái kỷ và hãy quyết đoán, nhìn thẳng vào mắt họ và nói giọng kiên định, không nao núng. Những người đứng lên bảo vệ bản thân sẽ khiến người ái kỷ thực sự khó chịu.[2]
  • Bạn sẽ dễ được người ái kỷ tôn trọng hơn khi bạn đứng ở vị trí trên cơ họ thay vì ngang hàng với họ.
  • Để tác động mạnh hơn nữa, bạn hãy cố gắng trở thành người đứng đầu tại nơi làm việc, trong dự án nhóm, đội thể thao hoặc ủy ban kế hoạch. Địa vị của bạn sẽ khiến người ái kỷ bực tức và cảm thấy bị đe dọa.
3

Nói “không” với họ

Tải về bản PDF
 1. Người ái kỷ luôn chờ đợi bạn làm bất cứ điều gì và bất cứ lúc nào họ muốn. Họ nghĩ rằng mọi thứ luôn xoay quanh mình và sẽ rất sốc khi ai đó chống lại và nói “không” với họ. Hãy giữ bình tĩnh và từ chối những yêu cầu được đối xử đặc biệt của họ. Họ sẽ cố gắng làm bạn lung lạc, thế nên hãy kiên trì. Người ái kỷ sẽ cảm thấy giảm quyền lực khi bạn không nhượng bộ.[3]
  • Ví dụ, khi họ sai bạn làm một việc vặt nào đó, bạn hãy từ chối để nâng cao vị thế cho bản thân và vạch ra giới hạn cho những việc mà bạn sẵn lòng làm.
  • Từ chối không đồng nghĩa với phớt lờ. Nếu bạn không làm theo yêu cầu của họ mà lại không nói gì, họ sẽ lợi dụng điều đó để đóng vai nạn nhân và chỉ trích hành vi “nhẫn tâm” của bạn.
  Quảng cáo
4

Áp dụng quy tắc “không liên lạc.”

Tải về bản PDF
 1. Những người ái kỷ thèm khát được chú ý và sẽ hốt hoảng khi mọi người coi họ như vô hình. Họ không hiểu được vì sao ai đó lại phớt lờ hoặc phản bác họ bởi họ luôn đinh ninh rằng họ là người toàn mỹ. Đừng trả lời khi họ gọi điện, nhắn tin hoặc gửi tin nhắn trực tiếp và tránh tương tác hoặc nói chuyện với họ ở nơi công cộng mỗi khi có thể. Họ sẽ cảm thấy thua cuộc khi nhận ra rằng họ không thể kích động bạn phản ứng lại bất cứ khi nào họ muốn.[4]
  • Khi bạn phớt lờ một người ái kỷ, họ sẽ cố hết sức liên lạc với bạn. Ban đầu thì bạn có thể cảm thấy hả dạ khi thấy họ lúng túng, nhưng những tin nhắn của họ càng về sau càng cay nghiệt và gây tổn thương.
  • Nếu mục đích của bạn là hoàn toàn cắt đứt mối quan hệ với người ái kỷ này thì đây là cách hiệu nghiệm nhất.
5

Vạch trần hành vi của họ ở nơi công cộng.

Tải về bản PDF
 1. Phá vỡ hình ảnh hoàn hảo của người ái kỷ là một liều thuốc giải độc tuyệt vời đối với hành vi của họ. Khi người này nói dối hoặc dùng mánh khóe để thao túng bạn trước mặt những người khác, bạn hãy vạch trần họ. Hãy bảo “Anh sẽ làm mọi thứ để khiến cho anh có vẻ đúng.” Khi họ tiếp tục nói dối để chống chế, hãy chỉ ra lần nữa (Thấy chưa? Anh lại làm vậy rồi đấy.”) Họ sẽ cảm thấy bẽ mặt khi những người khác nhận ra những tuyên bố cường điệu và những lời kêu ca tội nghiệp của họ chỉ là giả dối.[5]
  • Đừng bận tâm đến các chuẩn mực đạo đức vào lúc này (người ái kỷ sẽ dùng những chuẩn mực này để chống lại bạn). Hãy tập trung vào một việc – không ai thắng được sự thực.
  • Người ái kỷ sẽ nói hoặc làm bất cứ điều gì để cố gắng sỉ nhục lại bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần nghe những lời lăng mạ và tuyên bố dối trá về tính cách hoặc hành động của bạn.
  • Những người ái kỷ thường có sức thu hút, và ai không chứng kiến cảnh này có thể không tin nó đã xảy ra. Người ái kỷ sẽ lợi dụng điểm này để “chứng minh” rằng bạn điên khùng hoặc bất ổn.
  Quảng cáo
6

Thành công trong các lĩnh vực mà họ muốn thống trị.

Tải về bản PDF
 1. Những người ái kỷ sợ sự tranh đua trực tiếp vì họ luôn muốn mình là người giỏi nhất. Một phần vì vậy mà họ cố hết sức dìm người khác xuống - họ muốn những người khác cảm thấy mình kém tài, kém năng lực, kém kỹ năng hoặc kém giá trị hơn họ. Đừng để họ đe dọa bạn và hãy ngăn họ lại bằng cách thể hiện tốt hơn họ ở lĩnh vực nào đó mà họ đánh giá cao:
  • Ở nơi làm việc, bạn hãy thể hiện mình bằng những thành tích như bán được nhiều sản phẩm hơn họ, thăng tiến vượt mặt họ hoặc phấn đấu trở thành nhân viên giỏi nhất trong tháng.
  • Ở trường học, bạn hãy cố gắng đạt thứ hạng cao hơn, được chọn làm chủ nhiệm câu lạc bộ mà họ tham gia, hoặc có mối quan hệ tốt với người giáo viên mà họ thích.
  • Trong đời sống cá nhân hoặc xã hội, bạn có thể tạo mạng lưới kết nối với nhiều người có sức ảnh hưởng hơn, được nhiều người theo dõi hơn trên mạng xã hội hoặc xây dựng những mối quan hệ bền chặt hơn họ.
7

Làm cho họ ghen tỵ.

Tải về bản PDF
 1. Bạn không cần phải làm gì nhiều cũng có thể khiến một người ái kỷ tức tối vì ghen tỵ. Cách dễ nhất là làm cho họ tưởng rằng họ thu hút được bạn (điều mà họ muốn có nhất), sau đó lờ họ đi. Bạn có thể bắt chuyện với họ rồi sau đó tập trung sang một người bạn hoặc đồng nghiệp khác - người ái kỷ sẽ cuống cuồng đi tìm lại những lời tán dương và sự chú ý.[6]
  • Điều này có hiệu quả hơn trong trường hợp bạn đang hẹn hò hoặc tán tỉnh với một người ái kỷ. Khẽ chạm vào cánh tay hoặc khen ngợi người kia trước mặt người ái kỷ để kích động sự bất an của họ.
  • Người ái kỷ đặc biệt ganh ghét những người tự tin và có trí tuệ cảm xúc (những thứ mà họ khao khát nhưng không biết làm thế nào để có được). Hãy khoe năng lực xã hội và các mối quan hệ khắng khít của bạn để khiến họ phải ghen tỵ.[7]
  Quảng cáo
8

Lừa họ giúp bạn làm việc gì đó.

Tải về bản PDF
 1. Người ái kỷ sẽ làm bất cứ việc gì nếu họ nghĩ điều đó có lợi cho họ. Bạn có thể lừa họ làm những việc bạn muốn bằng những lời phỉnh nịnh rằng trông họ rất tuyệt vời khi làm việc đó hoặc không ai làm tốt như họ. Họ sẽ nhận lời để được khen ngợi và công nhận (và có lẽ họ cũng tự thuyết phục bản thân rằng ý tưởng đó là của họ ngay từ đầu).[8] Thử diễn đạt yêu cầu của bạn bằng những câu như:
  • “Sếp sẽ rất ấn tượng với cậu nếu cậu có thể làm thay ca cho tớ vào cuối tuần này.”
  • “Bạn có thể giúp mình trang trí cho lễ hội không? Bạn có con mắt thẩm mỹ mà không ai có.”
  • “Cậu sẽ là anh hùng nếu tuần tới cậu đến sân bay đón tớ!”
9

Thắng họ trong trò chơi.

Tải về bản PDF
 1. Chẳng có gì lạ khi những người ái kỷ rất ghét thua cuộc. Một cách trả đũa nhẹ nhàng là cho người ái kỷ thấy họ không phải là người bất khả chiến bại khi bạn thắng họ trong một game đấu, một trò chơi cờ bàn hoặc những thử thách nào đó. Người ái kỷ ghét phải đối mặt với sự thật là có người giỏi hơn họ về bất cứ điều gì. Nếu cần, bạn có thể kín đáo phá luật chơi để đảm bảo thắng cuộc và dạy cho họ một bài học.[9]
  • Người ái kỷ sẽ viện cớ hoặc đổ lỗi cho bất cứ thứ gì để biện minh cho sự thua cuộc của mình. Nếu bạn thực sự có ăn gian để thắng trò chơi thì nhớ đừng để họ phát hiện ra!
  • Nếu bạn nhất định muốn thắng họ một cách đàng hoàng chứ không dùng tiểu xảo, hãy thách họ làm gì đó mà bạn tự tin là sẽ thắng, chẳng hạn như thi đố vui trong lĩnh vực sở trường của bạn hoặc thi môn thể thao nào đó mà bạn rất giỏi.
  Quảng cáo
10

Để mặc cho họ buồn chán.

Tải về bản PDF
 1. Những người ái kỷ quấy rối những người mà họ thấy thú vị hoặc hữu ích. Để họ không được đắc ý, bạn có thể đóng vai một người hết sức nhạt nhẽo, chán phèo và hiền lành. Chiến thuật này gọi là “tảng đá xám” – thái độ gần như không phản hồi với bất cứ lời nói hoặc hành động nào của ho. Họ sẽ phát chán và bực bội khi nhận ra rằng bạn không có gì để đáp ứng nhu cầu của họ và họ không cớ gì để nối cáu với bạn.[10]
  • Những người ái kỷ muốn nhận được phản ứng cảm xúc mạnh mẽ từ phía bạn hoặc các thông tin cá nhân của bạn để sau đó chống lại bạn. Nếu không đạt được mục đích, họ sẽ để cho bạn được yên.
  • Đây là một chiến thuật hữu hiệu nếu bạn muốn người ái kỷ phải khổ sở trong trường hợp bạn không thể rời khỏi họ hoặc nói lý lẽ với họ.
11

Tha thứ và quên đi.

Tải về bản PDF
 1. Hạnh phúc và thành công của bạn là sự trả thù đích đáng nhất đối với người ái kỷ. Việc bạn hài lòng về bản thân là một liều thuốc đắng cho một người luôn muốn kiểm soát và hạ thấp bạn. Hãy tha thứ cho người ái kỷ đó. Ngay cả khi họ không phải chịu hậu quả nào vì đã làm bạn tổn thương, điều này cũng sẽ giúp bạn giải tỏa được cảm xúc tiêu cực họ gây ra và xóa đi hình ảnh của họ trong tâm trí.[11]
  • Tha thứ và quên đi sẽ giúp bạn trở thành người đại lượng hơn, và đó là điều mà một người ái kỷ không bao giờ có được.
  Quảng cáo
12

Tập trung chăm sóc bản thân.

Tải về bản PDF
 1. Những người ái kỷ thường cố tình khiến bạn mòn mỏi và hủy hoại lòng tự tôn của bạn. Họ gây ra những sang chấn cảm xúc và tâm lý để lợi dụng bạn và kiểm soát cả cuộc đời bạn. Những vết thương này có thể tồn tại lâu hơn mối quan hệ của bạn với người ái kỷ. Hãy đứng dậy, chữa lành và mạnh mẽ để đánh bại họ và chứng minh rằng họ không thể kiểm soát bạn được nữa.[12] Hãy tập trung vào những việc chăm sóc bản thân như:
  • Tập biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.
  • Chăm sóc sức khỏe bằng cách ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất và tập thể dục.
  • Thực hành các bài tập thở và thiền để thanh lọc tâm trí và thư giãn cơ thể.
  • Dựa vào bạn bè, gia đình và mạng lưới hỗ trợ để vực dậy.
  • Đến gặp một chuyên gia trị liệu hoặc tư vấn tâm lý để giúp bạn vượt qua và bước tiếp.

Lời khuyên

 • Để người ái kỷ tự trả giá vì hành vi của họ. Nếu không thay đổi, rốt cuộc họ sẽ phải nếm trải hậu quả và bạn không phải làm việc gì để trả thù. Bất cừ điều gì tiêu cực xảy đến với họ như một hậu quả là vấn đề của họ, không phải của bạn.[13]

Cảnh báo

 • Việc trả thù một người ái kỷ hiếm khi bõ công. Dù bạn có thể cảm thấy mình có lý do chính đáng vào lúc này, nhưng người ái kỷ sẽ không học được bất cứ điều gì hoặc nhận ra lỗi của mình. Trong đầu họ chỉ nghĩ rằng họ luôn là người chiến thắng, bất kể là gì.
 • Những người ái kỷ có thể lợi dụng, lan truyền hoặc bóp méo bất cứ thông tin nhạy cảm nào của bạn mà họ biết để tự vệ. Hãy chuẩn bị cho sự trả đũa sau khi bạn trả thù họ.[14]

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Khiến bạn trai ghenKhiến bạn trai ghen
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Adam Dorsay, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Adam Dorsay, PsyD. Tiến sĩ Adam Dorsay là chuyên gia tâm lý học hành nghề tư nhân tại San Jose, CA, là người đồng sáng lập chương trình quốc tế Project Reciprocity tại trụ sở của Facebook và là chuyên gia tư vấn cho Nhóm An toàn của Digital Ocean. Ông chuyên giúp những người thành đạt nhưng gặp trắc trở trong tình yêu hôn nhân, giảm stress và lo âu và giúp họ hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Năm 2016, ông đã có bài diễn thuyết trên chương trình TED về nam giới và tình cảm của nam giới. Tiến sĩ Dorsay có bằng thạc sĩ về tư vấn tâm lý của Đại học Santa và nhận được bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng năm 2008. Bài viết này đã được xem 1.961 lần.
Trang này đã được đọc 1.961 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo