Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Klingons có câu: “Sự trả thù là một món ăn ngon nhất khi ăn nguội”. Nếu ai đó đã từng làm một điều gì đó hết sức khó chịu, ghê tởm, và xấu xa đến mức bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả thù. Lựa chọn phương pháp để bắt đầu có thể khá khó khăn. Có khá nhiều phương án tinh quái mà bạn có thể lựa chọn: trả thù gián tiếp, trả thù trực tiếp và trả thù một cách xấu xa nhất. Lựa chọn như thế nào? wikiHow có thể giúp bạn. Hãy tìm hiểu Bước 1 để biết thêm thông tin.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trả thù Gián tiếp

 1. 1
  Phớt lờ người đó. Đôi khi, không làm gì cả là cách tốt nhất để trả thù kẻ bắt nạt hoặc kẻ thích hành hạ bạn, những người muốn làm bạn “điên tiết" lên. Nếu bạn luôn bám theo họ, lặng mạ họ và giận dữ với họ, bạn đã cho họ có cơ hội giữ thế thượng phong và bạn đang chứng tỏ rằng bạn xứng đáng nhận được những điều đó. Bằng cách phớt lờ họ và loại bỏ họ khỏi cuộc sống của bạn, họ đã không còn tồn tại đối với bạn. Mọi chuyện đã chấm dứt và họ sẽ dần dần trôi vào quên lãng.
  • Bị phớt lờ cũng có thể đem lại cảm giác tức giận, hoặc cảm giác như bị lợi dụng. Kỹ thuật này sẽ đặc biệt đem lại hiệu quả nếu người bạn muốn trả thù thường tìm cách bêu xấu bạn trước mặt người khác, chẳng hạn như anh chị em, những kẻ bắt nạt tại trường học của bạn, hoặc đồng nghiệp thường hay nói xấu bạn.
 2. 2
  Tiếp tục cuộc sống của bản thân. "Sống tốt chính là cách trả thù tốt nhất". Hãy hành động như thể các hành động kích động của họ không gây ảnh hưởng gì với bạn. Hãy hình thành các rào cản cho bản thân và tiếp tục cuộc sống thường ngày của bạn. Thậm chí ngay cả khi bạn bị kẹt trong hoàn cảnh khó khăn cũng bởi vì họ, hãy ngẩng cao đầu và không cho họ nhận thấy được các tổn thương mà họ gây ra cho bạn. Sự trả thù ngọt ngào nhất chính là tiếp tục với cuộc sống của mình và thậm chí còn sống tốt hơn cả kẻ đã gây thương tổn cho bạn.
  • Nếu bạn phải gặp mặt người đó hằng ngày, hãy suy nghĩ về những câu chuyện tuyệt vời mà bạn dự định sẽ kể cho họ nghe để chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn đang sống tốt như thế nào, và cuộc sống của bạn tuyệt vời đến thế nào. Nếu một người nào đó bêu xấu bạn tại công ty hoặc trường học, hãy kể về ngày cuối tuần tuyệt vời mà bạn dành cho việc đi du lịch cùng một nhóm bạn thú vị, hoặc về một chuyến đạp xe hay ho mà bạn tham dự.
 3. 3
  Chặn người đó trên mạng xã hội. Nếu người nào đó bắt nạt bạn trên Facebook, hoặc thường phục kích bạn bằng các đoạn Tweets hoặc bằng hình ảnh chọc tức bạn trên Instagram, không nên giữ họ trong cuộc sống của bạn. Ngừng kết bạn với họ (unfriend), không theo dõi họ (unfollow), và chặn họ (block). Không nên để những hành động nhỏ nhặt này kích động bạn biến chúng trở thành một vấn đề to tát. Và như vậy, ký ức về những lời khoe khoang và những tấm ảnh chọc tức của người đó với người yêu cũ của bạn sẽ nhanh chóng trôi vào quên lãng.
  • Bạn có thể sẽ dễ dàng bị lôi kéo vào các cuộc chiến trực tuyến, trao đổi bài đăng trên tường của trang mạng xã hội và tranh cãi theo kiểu trò chuyện (chat) công cộng. Hãy tránh các hành động này càng nhiều càng tốt. Mọi việc đều đã xảy ra và không có lý do gì để bạn đem lại sự xấu hổ cho bản thân bằng cách tham gia vào một cuộc tranh luận công cộng với người mà không đáng để bạn phải phí thời gian vì họ.
 4. 4
  Không giúp đỡ người đó khi họ cần. Cách này sẽ khá hiệu quả trong môi trường công sở, hoặc bất kỳ tình huống nào mà bạn thường sẽ là người bị chỉ trích khi đang cố gắng giúp đỡ một cách chân thành, hoặc cố gắng làm nhiệm vụ của mình. Hãy để họ tự nhận thấy tầm quan trọng của bạn trong việc giúp đỡ họ. Họ sẽ nhận thức được vấn đề.
  • Nếu bạn đang làm một dự án theo nhóm trong lớp và mọi người trêu chọc sự nỗ lực của bạn, hãy tách bản thân khỏi nhóm và tự mình làm việc. Khi thời hạn nộp bài đến, hãy trình bày cho giáo viên biết rằng cả nhóm đã quyết định không hỗ trợ bạn.
  • Nếu anh chị em, bạn cùng phòng, hoặc bạn đời của bạn phê phán những nỗ lực giúp đỡ của bạn với các công việc trong nhà, hãy ngừng giặt quần áo hoặc ngừng rửa bát và cho họ biết rằng họ có thể làm những việc này thay bạn nếu muốn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Hành động Trực tiếp

 1. 1
  Nếu tình huống trở nên nghiêm trọng, hãy xem xét việc sử dụng biện pháp tố tụng. Hãy để các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp mà trong đó bạn là nạn nhân bị dằn vặt về mặt thể xác cũng như tinh thần. Hãy lưu giữ các ghi chép và sắp xếp danh sách theo thứ tự thời gian tất cả những điều đã xảy ra và bàn luận về việc thưa kiện.
  • Nếu ai đó mượn xe của bạn và làm hỏng nó hoặc vay tiền mà không trả bạn, hãy ghi chép sự việc một cách chi tiết. Giữ lại biên lai, lời hứa hẹn viết tay, email, v.v. và ghi chép lại một cách thành thật cuộc trò chuyện và trao đổi giữa bạn và người đó. Sau đó hãy đến gặp luật sư hoặc cảnh sát và tham khảo về việc yêu cầu lệnh bắt giữ hoặc về các hình phạt cho hành vi trộm cắp, tham ô, phá hoại, rình rập, hoán đổi, hoặc phỉ báng.
  • Luôn nhớ trả thù một cách hợp pháp. Nếu bạn muốn trả thù một ai đó, đừng đi quá giới hạn. Hành động phạm pháp sẽ dẫn bạn vào trại giam và gây hại cho người khác sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Hãy luôn giữ cho các hành động của bạn luôn trong vòng giới hạn của pháp luật và giới hạn của lương tâm. Đánh cắp thư của người khác có thể sẽ khá hay ho tại thời điểm mà bạn thực hiện, nhưng đây cũng là một hành động phạm pháp. Có đáng không? Thật sự không đáng.
 2. 2
  Làm bẽ mặt họ. Nếu họ cố ý hại bạn, không nên kềm chế bản thân trong việc bộc lộ suy nghĩ khi ở cạnh họ. Hãy sử dụng trí thông minh của mình để đưa ra những lời nhận xét về thái độ của họ, hoặc về sự cư xử thiếu văn hoá của họ. Hãy trực tiếp lăng mạ họ.
  • Hãy cẩn thận. Trở nên cầu kỳ hoặc xấu xa có nghĩa rằng bạn cũng đã hạ thấp bản thân xuống vị trí của họ. Và cũng sẽ khá mệt mỏi nếu bạn phải liên tục quan sát và tìm cách phê phán họ. Ngoài ra, họ cũng sẽ thực hiện những điều tương tự đối với bạn và hành động của bạn có thể sẽ phản tác dụng và kết quả là sự trả thù sẽ trở thành một “vòng luẩn quẩn" cũng như kiểu trả thù của Hatfield-và-McCoy.
 3. 3
  Đánh bại họ.
  • Nếu người nào đó cố gắng làm bạn suy yếu bằng cách tung tin đồn không đúng sự thật về bạn để bạn không thể được thăng chức, hãy làm việc chăm chỉ hết mức có thể để có thể đạt được sự thăng tiến đó trong quý tiếp theo. Hãy chăm chỉ làm việc và giữ khoảng cách với người đó cho đến khi bộ phận quản lý nhận thấy rằng mọi chuyện chẳng qua chỉ là một tin đồn và bạn mới chính là người xứng đáng. Hãy trở nên xứng đáng trong mọi tình huống.
 4. 4
  Làm suy yếu nỗ lực của họ. Hãy tạo nên một tình huống mà trong đó người gây tổn thương cho bạn trông có vẻ vụng về, vô tổ chức, hoặc thiếu sự phối hợp. Không nên tỏ vẻ cho mục tiêu của bạn biết rằng bạn đang muốn gây tổn hại cho họ, hãy giữ im lặng và càng tinh tế càng tốt, quan sát con mồi của bạn cho đến khi bạn có thể nắm bắt được điểm yếu hoặc “đường đi nước bước” của họ. Hãy sử dụng lợi thế của mình. Chúng có thể là bất kỳ một điều nào: một công việc, một trò đùa, một chỗ ngồi, một chiếc xe, một quyển sổ, một căn phòng, một cánh cửa, và thậm chí là những người xung quah họ. Khi thời cơ đến, hãy hành động.
  • Nếu kẻ thù của bạn thường khoe khoang về các thành tựu của bản thân trong giờ ăn trưa, hoặc trong một lớp học nào đó, hãy đánh bại họ bằng cách kiểm soát cuộc trò chuyện. Không để cho họ có cơ hội mở lời.
  • Nếu kẻ thù của bạn tỏ vẻ như Gwyneth Paltrow và sử dụng chiêu tôi-tốt-đẹp-hơn-bạn, hãy nắm bắt các lỗi lầm và thất bại của họ và đưa chúng lên hàng đầu. Khi nhà môi trường học chống gluten điên rồ ở ký túc xá của bạn sử dụng một chiếc cốc nhựa, hãy nói với người đó rằng: "Tôi thấy có vẻ quá khó để bạn có thể quan tâm đến Trái Đất mọi nơi mọi lúc".
 5. 5
  Dùng lòng tốt để hạ gục họ. Cách tốt nhất để thay thế nỗ lực phá hoại của ai đó là bằng hành động trở nên tốt với họ một cách quá mức, sẵn sàng quên đi quá khứ và can thiệp vào cuộc sống của họ bằng cách không ngừng cung cấp lời khuyên, sự giúp đỡ và giải pháp cho họ. Hãy trở nên phiền nhiễu. Mỗi khi họ muốn được ở một mình, hãy can thiệp. Mỗi khi họ muốn tự mình đưa ra quyết định, hãy quyết định thay họ. Mỗi khi họ đã đưa ra quyết định, hãy bình luận về nó và đưa ra các nhận xét tiêu cực về kết quả tệ hại mà các quyết định của họ sẽ đem lại cho họ. Phương pháp tra tấn về mặt tâm lý này sẽ làm họ bối rối và đem lại cảm giác thất bại cho họ.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
“Chơi bẩn”

 1. 1
  Hãy quyết định hạ thấp bản thân xuống cấp độ của họ. Hạ thấp giá trị của bản thân và chơi bẩn không phải là quyết định thông minh, nhưng đôi khi cơ hội quá tuyệt vời đến nỗi chúng ta không thể bỏ qua. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ một trò chơi khăm hoặc một mưu đồ nào mà bạn đang lên kế hoạch cũng chỉ nhằm mục đích chọc tức họ, không bao giờ sử dụng các chiến thuật bất hợp pháp hoặc có khả năng gây hại cho họ về mặt thể chất. Hãy chín chắn, thậm chí ngay cả khi bạn đang cư xử như trẻ con.
  • Hãy nhớ rằng hành động "ăn miếng trả miếng" sẽ chỉ làm bạn tốn thời gian hơn là tiếp tục với cuộc sống của mình và bỏ qua mọi chuyện. Đây là cách chơi bẩn theo cách CỦA HỌ, và bạn sẽ có khả năng nhận lại sự trả thù từ phía họ. Bạn đã được cảnh báo.
 2. 2
  Gửi cho họ những bức thư, những cuộc điện thoại hoặc những tin nhắn vô danh. Nếu người đó phải chịu đựng những cuộc điện thoại không ngừng hỏi về Đường dây nóng Ngữ pháp (hoặc một thứ gì đó thô lỗ hơn), họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu đến mức mà họ phải thay đổi số điện thoại hoặc địa chỉ email.
  • Đăng thông tin liên lạc của họ tại nơi công cộng, bạn thậm chí có thể tạo những tấm áp phích lố lăng và treo chúng tại nhà chờ xe buýt, nhà vệ sinh công cộng, quán rượu, và các địa điểm không hay ho khác. Họ sẽ được khá nhiều người “tặng" cho họ biệt danh lập dị.
 3. 3
  Để lại cho họ một món quà kinh tởm. Tôm và các loại sinh vật biển khác sẽ khá bốc mùi khi chúng ươn. Giấu một vài con tôm đông lạnh trong bàn học, trong tủ chứa đồ, hoặc trong sàn xe của họ sẽ đem lại cho họ một quả bom bốc mùi hôi thối trong vài ngày. Họ sẽ bối rối và buồn nôn và thậm chí cách này có thể sẽ thu hút các sinh vật khác hoặc chó đến tìm kiếm thức ăn nhẹ.[1]
 4. 4
  Bêu xấu họ tại trước mặt mọi người. Hãy đặt mua hàng hoá không lành mạnh và gửi cho kẻ thù của bạn vào thời điểm thích hợp. Hãy đặt mua bộ phim "đen" mới nhất, hoặc một bộ đĩa DVD bộ phim VHS về Tạo vật Khoa học và yêu cầu giao hàng đến người đó tại công ty khi họ đang tham dự một cuộc họp hoặc vào một thời điểm quan trọng khác. Hãy giấu số phòng của công ty để chắc chắn rằng người giao hàng sẽ phải hỏi thăm nhiều người trước khi có thể tìm được kẻ thù của bạn để giao hàng.
 5. 5
  Doạ họ. Hãy gửi cho họ một món quà dễ thương, nhưng xuất phát từ một người đáng sợ hoặc tai tiếng nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn gọi điện đặt hàng trên danh nghĩa là một người vô danh và sẽ thanh toán bằng tiền mặt trao tay, vì vậy, khi kẻ thù của bạn nhận được một bó hoa có ghi rằng "Sân sau của nhà bạn ở địa chỉ 123 đường Smith là một nơi khá thoải mái để tôi ngủ qua đêm" hoặc một điều gì đó đáng sợ hơn, họ sẽ hoảng sợ.
  • Quái dị một chút thì không sao, tuy nhiên, không nên trở thành lập dị quá mức. Không nên thực sự ngủ trong sân nhà của họ hoặc thực hiện bất kỳ một hành động bất hợp pháp nào khác.
  • Bạn có thể sử dụng son môi để viết dòng chữ "Lucifer đã trổi dậy" trên kính chắn gió của họ, hoặc đặt một khối đá được sắp xếp theo kiểu gothic trước nhà họ. Hãy chế tạo một con búp bê voodoo đáng sợ có dán ảnh của họ trên đầu và để chúng trong hòm thư của họ. Sau khi bạn đã dành cho họ những cơn ác mộng thật sự, hãy tận hưởng sự thiếu ngủ của họ tại sở làm vào ngày hôm sau.
 6. 6
  Nhận biết được giới hạn giữa sự quấy rối và trò chơi khăm. Hãy giữ bình tĩnh nếu bạn muốn chơi khăm ai đó chỉ để trả thù. Quấy rối bằng cách sử dụng các hành động không mong muốn, nhục mạ, và các phương pháp đe doạ khác là các hành động bất hợp pháp. Đừng đi quá đà.
  • "Một người phạm tội quấy rối mức độ một khi anh ta hoặc cô ta cố tình và liên tục quấy rối người khác bằng cách theo dõi họ tại nơi riêng tư, hoặc tại nơi công cộng hoặc bất kỳ nơi đâu hoặc bằng cách tham gia vào một tiến trình có sắp xếp hoặc bằng cách liên tục thực hiện các hành động khiến người đó sợ hãi sẽ có thể sẽ bị thương tích".[2]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn thực hiện một chuỗi các hành động trả thù, thay vì thực hiện chúng cùng một lúc, hãy đặt bẫy, và tránh mặt càng xa càng tốt, không bao giờ được xuất hiện tại nơi xảy ra 'tai nạn' quá nhiều lần, nếu không thì bạn sẽ bị nghi ngờ.
 • Hãy ngẩng cao đầu, không nên nhìn họ và hãy hành động theo kiểu như bạn tốt hơn họ nhiều.
 • Kẻ thù của kẻ thù có thể là bạn của bạn. Hãy kêu gọi một số người cùng tham gia với bạn.
 • Nếu bạn muốn thực hiện nhiều hơn một hành động trả thù, hãy phân chia các hành động này. Bạn có thể thực hiện một trò chơi khăm nho nhỏ nào đó mỗi hai tuần, hoặc một việc làm to tát mỗi tháng. Bằng cách này, bạn sẽ tạo bất ngờ cho họ.
 • Không nên gây tổn thương cho kẻ thù của bạn. Hãy phớt lờ họ.
 • Trả thù phải LUÔN LUÔN là phương án cuối cùng. Hãy tìm cách giải quyết vấn đề trước khi bạn quyết định trả thù!
 • Nếu bạn muốn trả thù vì điều người đó làm khá khủng khiếp và làm tan vỡ tình bạn của bạn, hãy cố gắng thuyết phục bạn bè của họ giúp đỡ bạn. Đừng quá nhiệt tình với việc trả thù và khiến người đó suy nghĩ đến việc tự sát vì nếu bạn bị phát hiện, bạn sẽ bị kết tội mưu sát mức độ một. Bản thân bạn và bạn bè của bạn sẽ có một kết thúc không tốt đẹp gì bởi vì họ cũng sẽ trở thành những kẻ tình nghi và là những kẻ đã tiếp tay cho bạn.
 • Hãy trình bày cho bạn bè/gia đình của kẻ bắt nạt bạn biết về những điều mà họ đã làm với bạn. Bạn bè/gia đình của họ sẽ nổi giận với họ.
 • Không nên để kẻ bắt nạt bạn làm bạn tuyệt vọng. Hãy ủng hộ bản thân mình; sự trả thù tốt nhất có thể là ở việc không để cho họ thấy rằng bạn đang bị tổn thương và luôn tự tin ở bản thân mình bất chấp họ.
 • Hãy cẩn thận không nên hình thành vòng luẩn quẩn. Nếu một hành động trả thù này dẫn đến một hành động trả thù khác và nhiều hành động khác tiếp theo sau đó thì cuối cùng thì cả bạn lẫn kẻ thù của bạn sẽ phải lãng phí cuộc sống của mình cho những điều vô nghĩa. Cách tốt nhất là học cách tha thứ ngay cả khi nó sẽ gây tổn thương đến lòng tự trọng của bạn trong thời gian đầu. Hãy nhớ rằng trở thành một người có đạo đức tốt hơn kẻ thù của bạn sẽ là một hành động cao thượng của lòng tự trọng!

Cảnh báo

 • Hãy hết sức cẩn thận, và đừng đi quá đà. Nếu không thì bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng và kẻ thù của bạn sẽ có thể hả hê với kết cục của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết người khác thích bạnNhận biết người khác thích bạn
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Nói chuyện với người lạNói chuyện với người lạ
Tỏ tình mà không sợ bị từ chốiTỏ tình mà không sợ bị từ chối
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 104 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 236.585 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 236.585 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo