Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù là bạn nhận được tin nhắn từ chối sau buổi gặp đầu tiên, hay người trong mộng nói “không” với lời mời đi chơi của bạn, sự khước từ vẫn mang lại cảm giác buồn bã. Tuy nhiên, lời từ chối gặp mặt hay hẹn hò hiếm khi liên quan đến việc bạn là ai, cũng như không nói lên được điều gì về giá trị của bạn. Nhằm giúp bạn biết cách trả lời khi bị khước từ, đồng thời nhanh chóng vượt qua để tìm thấy nửa kia, wikiHow đã tổng hợp danh sách 15 tin nhắn chấp nhận lời từ chối một cách duyên dáng trong tâm thế tự tin và mạnh mẽ.

1

“Đừng lo lắng! Chúc bạn sớm tìm được những gì bạn đang tìm kiếm.”

 1. Giữ cho không khí lạc quan và thoải mái. Thực tế mà nói, sự từ chối mang lại cảm giác khó chịu nên rất dễ để bạn tuôn ra một tràng những lời lẽ kích động đi kèm biểu tượng cảm xúc. Tuy điều này khá dễ hiểu, nhưng cách tiếp cận lịch sự sẽ giúp bạn đối phó với lời từ chối duyên dáng hơn phần nào. Hãy hít thở sâu và đọc lại tin nhắn trước khi nhấn nút “gửi” nhằm hạn chế lời lẽ khiếm nhã hay gay gắt. Về cơ bản thì chỉ cần chúc đối phương những điều tốt đẹp, bạn sẽ trở thành một người lịch thiệp và nhã nhặn trong mắt họ.
  • “Không sao đâu. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé!”
  • “Tớ đề cao sự thành thật của cậu. Chúc cậu những điều tốt đẹp nhất.”
  Quảng cáo
2

“Mình tôn trọng điều đó. Chúc bạn may mắn!”

 1. Áp dụng tin nhắn này như một câu trả lời ngắn gọn và ngọt ngào. Không nhất thiết phải tỏ ra cực kỳ kiểu cách hay gắng gượng nếu bạn cảm thấy buồn. Hãy để dành năng lượng bằng cách sao chép và dán tin nhắn ngắn gọn trên và nhấn nút gửi. Sau đó, xoa dịu bản thân bằng hoạt động yêu thích, ăn uống hoặc đi chơi vui vẻ với bạn bè để thôi nghĩ về việc bị từ chối.[1] Sau đây là một vài mẫu tin nhắn ngắn gọn mang ý nghĩa tốt lành để mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng và bạn có thể bước tiếp:
  • “Đừng lo. Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất nhé!”
  • “Mình hiểu rồi. Thật tiếc vì chúng ta không hợp nhau! Dù sao cũng mong bạn gặp may mắn trong tình yêu về sau này nhé!”
3

“Mình hoàn toàn hiểu. Cảm ơn về buổi hẹn thú vị!”

 1. Lịch sự và điềm tĩnh là thái độ đáp lại lời từ chối thích hợp nhất. Câu trả lời “hoàn toàn hiểu” ngụ ý rằng bạn không quá buồn và cũng không cảm thấy sự kết nối. Đây là lựa chọn thích hợp nếu bạn thực sự không cảm thấy rung động. Sau cùng, tin nhắn này còn là cách tốt nhất để giữ thể diện và tỏ ra thanh lịch. Sau đây là một số ví dụ tương tự:
  • “Ồ mình hiểu mà. Dù sao thì buổi hẹn cũng rất vui, cảm ơn nhé!”
  • “Vâng, điều đó dễ hiểu mà! Cảm ơn anh về buổi tối thú vị.”
  Quảng cáo
4

“Này, cảm ơn vì đã cho mình biết. Mình cảm kích điều đó.”

 1. Sử dụng tin nhắn tương tự như trên đối với lời từ chối hẹn hò trong bất cứ giai đoạn nào. Dẫu lời từ chối rất khó tiếp nhận nhưng bạn nên đặt mình vào vị trí của đối phương. Để nói với ai đó rằng bạn không hứng thú cũng khó như việc tiếp nhận điều đó vậy. Cách để xử lý khéo léo tình huống này là cho đối phương biết rằng bạn tôn trọng sự thành thật của họ. Người đó sẽ có dịp cảm nhận con người mạnh mẽ đáng kinh ngạc của bạn mà biết đâu họ sắp bỏ lỡ. Sau đây là một vài biến thể của tin nhắn trên:
  • “Thật đáng quý vì em đã không “bơ” tôi. Mong rằng em sẽ tìm được nửa kia của mình nhé.”
  • “Cảm ơn vì đã thẳng thắn với tớ. Chúc cậu những điều tốt đẹp nhất nha.”
  • "Cảm ơn anh vì đã dành thời gian để nói rõ chuyện này. Bảo trọng nhé."
5

“Có gì đâu. Mình cũng vui khi nói chuyện với bạn!”

 1. Nhắc về một vài điều tốt đẹp trong buổi hẹn của hai bạn. Đừng quên cho bản thân thời gian để hiểu rõ cảm xúc của mình trước khi trả lời. Không nhất thiết phải vội vì bạn có thừa thời gian. Khi đã sẵn sàng, hãy thử nhắc về cuộc trò chuyện thú vị mà cả hai đã từng có hay khen ngợi phẩm chất tốt đẹp nào đó của đối phương. Những kỷ niệm đẹp sẽ đọng lại ấn tượng tốt về bạn trong suy nghĩ của người đó.[2] Bạn có thể thử nhắn như sau:
  • “Này, không sao đâu! Cảm ơn vì đã giới thiệu album đó cho mình. Mình nghiện mất rồi!”
  • “Ừ đừng lo. Tớ sẽ nhớ hoài người phục vụ vui tính đó 🤣”
  • “Không thành vấn đề! Từ khi gặp anh về, em vẫn tự hỏi liệu người ngoài hành tinh có thật hay không. Nhưng dù sao thì cũng chúc anh một ngày tốt lành!”
  Quảng cáo
6

“Buổi cà phê hôm đó rất vui! Thật tiếc vì chúng ta không hợp nhau.”

 1. Nhắn về những gì bạn làm chứ không phải cảm giác của bạn vào ngày hôm đó. Kiểu tin nhắn này gợi nhắc tinh tế về việc chối từ không phải là do bạn hay người đó. Chưa phù hợp không có nghĩa là buổi hẹn đó tẻ nhạt. Có thể cả hai đã rất vui vẻ, nhưng nếu các bạn không phải là mảnh ghép thích hợp thì cũng không sao. Thay vào đó, hãy tập trung vào mặt tích cực nếu bạn đã có khoảng thời gian thú vị. Sau đây là một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo:
  • “Ừ tôi hiểu mà. Cảm ơn anh vì đã dẫn tôi đến quán rượu tuyệt vời đó.”
  • “Anh chưa bao giờ ăn bít tết ở đâu ngon vậy. Nếu không nhờ em gợi ý chắc chẳng bao giờ anh đến đó dùng bữa, vậy nên cảm ơn em nha!”
  • “Cho tới khi gặp cậu, tớ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ hứng thú với bộ môn leo núi. Cảm ơn nhé! Dù chúng ta không thể tiến xa hơn nhưng tớ đã có một khoảng thời gian thú vị.”
7

“Bạn là một người tuyệt vời, nhưng không sao, mình hiểu.”

 1. Tin nhắn này tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và tự tin. Hình ảnh bạn nở nụ cười và ngẩng cao đầu bước đi sẽ hiện ra trong tưởng tượng của người nhận. Sự chối từ lúc nào cũng mang lại cảm giác khó chịu, nhưng bằng cách tập trung vào những mặt tích cực, bạn sẽ dễ dàng vượt qua. Dù cả hai không hợp nhau thì sau tất cả, bạn cũng sẽ gặp được người khác.[3] Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:
  • “Bạn là người giỏi lắng nghe nhất mà mình từng gặp! Cảm ơn vì đã trò chuyện với mình. Chúc bạn sớm tìm được nửa kia.”
  • “Em không nghĩ mình sẽ gặp một người chơi đàn guitar giỏi như anh. Hy vọng ứng dụng hợp âm này sẽ giúp ích cho anh. Chúc anh luôn thuận lợi trong cuộc sống!”
  • “Mình hiểu mà. Chỉ muốn nói rằng những hoạt động tình nguyện mà bạn làm thực sự truyền cảm hứng. Chat với bạn cũng rất vui. Chúc bạn sớm gặp được người ấy nhé!”
  Quảng cáo
8

“Thật đáng tiếc. Nhưng mình cảm ơn sự thành thật của bạn!”

 1. Cũng không sao nếu bạn bày tỏ một chút thất vọng. Trên thực tế, việc thừa nhận và bày tỏ cảm xúc của bản thân cực kỳ quan trọng trong quá trình vượt qua sự khước từ.[4] Hãy cho đối tượng hẹn hò biết rằng bạn đã có thời gian vui vẻ với họ, vì thế khi bị từ chối thì bạn khá là buồn.[5] Sau cùng, bạn có thể kết thúc tin nhắn bằng tông giọng vui vẻ bằng cách cảm ơn về thời gian và sự thẳng thắn của đối phương. Sau đây là một vài ví dụ:
  • “Anh đã mong mọi chuyện suôn sẻ, nhưng dù sao cũng cảm ơn em vì đã dành thời gian cho anh!”
  • “Thật sao? Dù hơi buồn nhưng tớ rất tôn trọng cậu vì đã nói ra. Chúc cậu những điều tốn đẹp nhất!”
  • “Thật lòng em không mong điều này. Nhưng dù sao cũng cảm ơn anh về buổi tối thú vị!”
9

“Gọi cho tôi nếu bạn muốn đi chơi như bạn bè nhé.”

 1. Để ngỏ cơ hội trong tương lai nếu bạn thích đi chơi. Dù bạn và người đó không thể tiến xa hơn trong tình yêu, hãy cứ cứ thoải mái nhắn tin về việc làm bạn. Mấu chốt ở đây là không kỳ vọng quá nhiều và đừng khiến đối phương khó chịu nếu như họ không chấp nhận lời đề nghị đó. Rồi mai này, bạn sẽ tìm thấy một nửa của mình. Còn bây giờ khi nhắn tin trả lời người này, tông giọng tích cực sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội xây dựng tình bạn với họ hơn.[6] Sau đây là một số phiên bản khác của tin nhắn trên:
  • “Tớ hiểu. Nhưng nếu lúc nào đó cậu muốn đi leo núi với bạn, hãy rủ tớ. Bạn bè tớ không có ai thích leo núi cả!”
  • “Cũng dễ hiểu mà. Nhưng nhìn lại thì chúng ta có khá nhiều điểm chung. Khi nào anh cần một người bạn nhậu, đừng ngại gọi cho em nhé.”
  Quảng cáo
10

“Bạn biết tìm mình ở đâu nếu đổi ý mà!”

 1. Gửi tin nhắn này nếu bạn thực sự hy vọng sẽ kết nối lại với đối phương. Bên cạnh việc tôn trọng sự khước từ, bạn vẫn có thể cho đối phương biết phải tìm bạn ở đâu nếu họ suy nghĩ lại.[7] Để thêm phần hiệu quả, tốt nhất bạn nên gửi tin nhắn này rồi kết thúc cuộc trò chuyện tại đây. Như vậy, bạn sẽ không trở nên quá vồ vập hay có ý không tôn trọng quyết định của họ.[8] Sau đây là một vài ví dụ:
  • “Tôi hiểu rồi. Nhưng tôi thích em, vì thế hãy cho tôi biết nếu có gì thay đổi nhé!”
  • “Anh có số em mà. Nhắn tin cho em nếu anh suy nghĩ lại nhé!”
11

“Mình ổn mà. Suýt nữa quên, có điều này mình nghĩ cậu sẽ thích.”

 1. Chấp nhận lời từ chối rồi giới thiệu về điều gì đó như một hành động đẹp. Bí quyết là trao đổi thật ngắn ngọn. Bạn chỉ cần gửi liên kết đến nội dung muốn giới thiệu rồi dừng ở đây. Hãy áp dụng chiến lược này với người mà bạn muốn giữ tình bạn; họ có thể quyết định trò chuyện tiếp sau khi xem qua sự giới thiệu của bạn. Sau đây là một số ví dụ:
  • “À còn một chuyện nữa thôi! Có phim này tớ nghĩ cậu sẽ thích. Xem thử đoạn giới thiệu trong liên kết dưới đây nha. Tạm biệt.”
  • “Suýt nữa quên. Đây là nhóm nhạc mà mình nói nè, hy vọng bạn sẽ thích. Ngày mới vui vẻ nhé!”
  • “Để anh gửi em xem cái này rồi thôi. Có mấy món đồ uống dễ làm mà ngon hơn trong clip em chia sẻ với anh hôm trước nữa nè.”
  Quảng cáo
12

“Đừng bận tâm! Trái Đất tròn mà!”

 1. Cho người đó biết rằng mọi chuyện có thể trở lại như bình thường nếu cả hai vốn là bạn bè trước đây. Nói với họ rằng bạn ổn, đồng thời đề cập ngắn gọn về lần gặp tiếp theo. Cách tiếp cận này rất thích hợp nếu cả hai là bạn học, đồng nghiệp hay có nhiều bạn chung. Việc bị từ chối bởi một người bạn khá đau lòng, nhưng khi nhận thức được sự khó xử có khả năng xảy ra, bạn có thể ngăn chặn những tình huống không thoải mái về sau. Sau đây là một vài ví dụ:
  • “Đừng lo. Tớ vui vì chúng ta đã thử tìm hiểu, tuy không hợp nhưng thật tốt vì có thể làm bạn của nhau :)”
  • “Mình hiểu rồi! Cảm ơn vì đã cho mình biết. Hẹn gặp bạn ở bữa tiệc của Phương nhé.”
  • “Hẹn gặp Lan ở lớp Hóa vào thứ Ba nhé! Mọi chuyện đều ổn và tôi sẽ cư xử như bình thường. Cứ yên tâm nha.”
13

“Ôi trời! Vậy là mình phải hủy lịch với thợ chụp ảnh cưới mất rồi.”

 1. Gửi một câu nói đùa để không khí nhẹ nhàng hơn. Thật khó để cư xử bình thường khi bị từ chối, nhưng sự hài hước có thể giữ cho mọi thứ đúng mực và giúp cuộc trò chuyện đỡ căng thẳng hơn.[9] Hãy thêm biểu tượng cảm xúc như 😂 hoặc 😉 nhằm nhấn mạnh rằng bạn đang đùa và không cảm thấy khó chịu. Tin nhắn này càng hợp lý nếu bạn đã thể hiện tính cách khôi hài khi cả hai trò chuyện trong buổi hẹn. Nếu không, cuộc trò chuyện sẽ trở nên miễn cưỡng quá mức. Bạn cũng có thể sử dụng các tin nhắn sau:
  • “À anh hiểu rồi. Chờ chút để anh gọi điện hủy đơn nhẫn đính hôn mới đặt hôm qua.”
  • “Thầy bói nói năm nay em sẽ gặp chồng sắp cưới. Vậy hóa ra không phải là anh hả?’”
  • Bạn cũng có thể gửi ảnh động về người nào đó đang khóc lóc thảm thiết, càng hài hước càng tốt!
  Quảng cáo
14

“Okay. Mình hơi bất ngờ đó.”

 1. Trả lời một cách thành thật đối với người đã khiến bạn nghĩ rằng họ cũng thích bạn. Nếu hai bạn đã đi chơi nhiều lần và người này cũng từng nói về những dự định tương lai mà cả hai có thể làm cùng nhau, hẳn bạn sẽ cảm thấy rối bời và buồn bực một cách chính đáng. Hành vi thiếu lập trường là dấu hiệu điển hình của “mối quan hệ mập mờ” mà trong đó, người thể hiện hành vi không muốn sự cam kết thật sự.[10] Chỉ cần nhớ rằng quan điểm của một người về bạn không nói lên suy nghĩ của tất cả đối tượng hẹn hò tiềm năng trong tương lai.[11] Sau đây là cách mà bạn có thể trả lời:
  • Nhắn tiếp như sau: “Em cảm thấy có chút tổn thương và bối rối vì mọi thứ vẫn có vẻ ổn trong lần gần đây nhất chúng ta đi chơi. Dù sao cũng cảm ơn vì bây giờ anh đã nói rõ.”
  • Bạn có thể kết thúc tin nhắn bằng câu “Chúc anh những điều tốt đẹp” hoặc “Chúc một ngày tốt lành”.
15

Không trả lời.

 1. Nếu bạn quá buồn bực để trả lời thì cũng không sao. Không nhất thiết phải trả lời ngay và trên thực tế, bạn cũng không cần trả lời vì bạn không nợ người kia điều gì cả. Hãy cứ tận hưởng cuộc sống bằng việc đi dạo, nhảy nhót và hát ca dưới vòi hoa sen, lập danh sách 5 lý do vì sao bạn tuyệt vời hoặc ngâm nga những âm điệu yêu thích.[12] Tất cả là vì bạn xứng đáng!
  • Chúng ta có xu hướng nhìn người từ chối mình qua đôi mắt màu hồng. Hãy lùi lại và nhớ rằng họ cũng có khuyết điểm như những người khác, bởi vì không ai là hoàn hảo cả.[13]
  • Hãy nghĩ về tất cả những nét tính cách độc đáo và tài năng đáng kinh ngạc khiến bạn khác biệt. Đừng quên nhắc nhở chính mình rằng bạn xứng đáng được yêu thương và đánh giá đúng với giá trị đích thực của bản thân.[14]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Collette Gee
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm, Chuyên gia phòng chống bạo lực, Tác giả
Bài viết này đã được cùng viết bởi Collette Gee. Collette Gee là chuyên gia tư vấn tình cảm, chuyên gia phòng chống bạo lực, là tác giả của cuốn "Finding Happily… No Rules, No Frogs, No Pretending.” Với mục tiêu tạo ra các mối quan hệ lãng mạn và nhiều ý nghĩa, Collette sử dụng kinh nghiệm làm việc trong ngành sức khỏe tâm thần vào việc huấn luyện, các khóa học trực tuyến và buổi hội thảo để giúp phụ nữ và đàn ông tìm được mối quan hệ bền vững. Với kinh nghiệm từ trước trong ngành tâm lý, cô đã giúp tạo ra và duy trì những mối quan hệ lãng mạn, lành mạnh, có ý nghĩa và hạnh phúc. Cô đã được đưa tin trên TLC, London Live, Huffington Post và CNN. Bài viết này đã được xem 4.781 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 4.781 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo