Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn sẽ trả lời như thế nào khi nhận được tin nhắn khiến bạn mỉm cười và hai má ửng hồng? Hoặc, trong công việc, bạn sẽ thể hiện sự khiêm tốn và lòng biết ơn như thế nào khi nhận được lời khen từ cấp trên? Cho dù bạn muốn tỏ ra chuyên nghiệp, có phần tán tỉnh, hài hước hay bạn không biết nên nói gì, đây là bài viết giúp bạn biết cách phản hồi. Đừng chỉ bấm “like” (thích) tin nhắn, mà hãy nâng cấp kỹ năng nhắn tin của bạn với một trong các phản hồi sau đây.

1

“Mình rất vui khi nghe điều đó. Cảm ơn bạn!”

 1. Soạn tin nhắn “cảm ơn” ngắn gọn và thân thiện. Lời hồi đáp trang trọng thích hợp để dùng khi bạn không quá thân thiết với đối phương. Hơn nữa, hai từ “cảm ơn” tuy ngắn ngọn nhưng giúp người khác cảm nhận được lòng biết ơn và sự chân thành của bạn.[1] Đừng ngại thêm biểu tượng cảm xúc như 😊, hoặc bất kỳ biểu tượng nào phù hợp. Hãy sử dụng những câu trả lời sau cho mọi lời khen, bất kể đó là về tính cách, phẩm chất hay thành quả của bạn:
  • “Ôi, cảm ơn bạn! Chắc hẳn những người xung quanh đang thắc mắc vì sao mình lại mỉm cười với điện thoại”.
  • “Cảm ơn chị! Em rất vui khi chị cảm nhận được điều đó”.
  • “Cảm ơn anh, điều đó thật sự ý nghĩa với em.”
  • “Ồ, cảm ơn cậu nhé. Điều đó thật sự rất đáng yêu.”
  • “Cảm ơn anh vì đã nói những lời tốt đẹp về em.”
  Quảng cáo
2

“Bạn cũng vậy!”

 1. Khen ngợi đối phương! Đôi khi bạn khó đón nhận lời khen vì cảm thấy như đang nhận toàn bộ sự chú ý. Tuy nhiên, việc đón nhận và xem lời khen như một món quà là việc vô cùng quan trọng.[2] Mặc dù vậy, nếu lời khen khiến bạn cảm thấy hơi ngượng ngùng, hãy chuyển sang nói về đối phương bằng cách khen ngợi họ. Bạn chỉ cần nói cảm ơn ngắn gọn và thêm đặc điểm nào đó mà bạn thích ở họ.[3]
  • “Cảm ơn cậu! Tớ thật sự thích bài hát mà cậu biểu diễn trong phần thi của mình.”
  • “Cảm ơn bạn. Mình cũng thích đôi mắt của bạn :)”
  • “Ồ, cảm ơn cậu đã quá khen. Tớ thật sự ngưỡng mộ kỹ năng đá bóng của cậu.”
3

“Mình không thể thực hiện điều đó nếu không có bạn!”

 1. Công nhận công sức của người khác. Chọn cách này khi bạn được ai đó khen ngợi kỹ năng, năng khiếu hoặc thành quả của mình. Việc công nhận người khác - đặc biệt là người đang nhắn tin với bạn - cho thấy rằng bạn khiêm tốn và thành thật. Đừng ngại lan tỏa yêu thương từ lời khen.[4]
  • “Cảm ơn anh! Em đã học hỏi nhiều điều từ những người đi trước.”
  • “Mình cảm ơn lời khen của bạn. Kết quả mà mình nhận được cũng nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè!”
  • “Cảm ơn cậu! Thật sự thì công lớn thuộc về Minh và Nam”.
  Quảng cáo
4

“Cảm ơn bạn đã quan tâm. Mình rất vui khi nghe điều đó!”

 1. Trong kinh doanh, bạn cần cho đối phương biết bạn trân trọng nhận xét của họ. Bạn không cần trả lời bằng lời lẽ phức tạp. Hãy diễn đạt ngắn gọn và nhớ công nhận nỗ lực của những người xứng đáng.[5] Thử trả lời bằng những câu sau khi bạn nhận được lời khen liên quan đến phần thể hiện hoặc kỹ năng trong công việc:
  • “Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ với em!”
  • “Em thật sự trân trọng góp ý của chị!”
  • “Cảm ơn lời khen của bạn. Cả nhóm đã làm việc rất chăm chỉ vì điều đó!”
5

“Ồ, bạn quả là có khiếu thẩm mỹ đặc biệt 😉”

 1. Gửi tin nhắn bông đùa kèm theo biểu tượng cảm xúc để hồi đáp với lời khen tán tỉnh. Đây là cách phù hợp khi đối phương khen ngợi ngoại hình của bạn hoặc khi họ nói lời khen khiến bạn đỏ mặt. Hãy mạnh dạn nói lời tán tỉnh bằng cách thêm biểu tượng cảm xúc đáng yêu vào cuối tin nhắn (chẳng hạn như 😊 hoặc 😘).[6] Nếu họ nói “Em rất hợp với bộ trang phục đó” hoặc “Tối nay anh trông rất tuyệt”, bạn có thể nói:
  • “Anh chọn bộ trang phục này là vì em đó! 😘”
  • “Anh chỉ được cái nói đúng 😍”
  • Cảm ơn nhé, bạn cũng rất gì và này nọ 😏”
  • “Em không hiểu ý anh lắm. Anh có thể nói lại không? 😉😂”
  • “Trong thang điểm từ 1-10 thì mức độ yêu thích của anh là bao nhiêu? 😏"
  • Trêu đùa với đối phương về sở thích hoặc điều gì đó liên quan đến gốc gác của họ: “Ôi, anh quả là khéo ăn nói đúng chất chàng trai Hà Nội 🤣”
  Quảng cáo
6

“Mình biết mà”

 1. Trả lời với lời đùa trêu chọc hoặc ảnh động/ảnh chế. Dùng cách này khi bạn không muốn cuộc trò chuyện trở nên nghiêm túc. Đây là cách áp dụng được với người mà bạn thích, bạn bè và người thích đùa cợt. Hãy thử những lời phản hồi đơn giản và có phần đỏng đảnh sau đây khi nhận được lời khen:
  • “Cậu quá khen rồi!”
  • “Mình sẽ chụp màn hình và đem đóng khung lời khen của bạn.”
  • “Anh vui lòng nói to hơn nữa để người phía sau có thể nghe nhé.”
  • Nếu người khác khen đặc điểm hoặc món đồ nào đó, bạn có thể nói: “Mình rất vui vì bạn thích điều đó. Đây là điều duy nhất khiến mình nổi bật”. Hoặc, bạn sẽ nói “Cuối cùng thì cũng có người nhận ra điều đó. Mình đã tốn nhiều thời gian để có thể trông đáng yêu như thế này.”
  • Nếu ai đó nói bạn đẹp trai, đẹp gái, hài hước, v.v., hãy trả lời với câu “Mẹ tớ cũng nghĩ vậy”. Hoặc, thử nói “Nhưng mình vẫn chưa đẹp/đáng yêu bằng nhân vật này đâu” và gửi kèm ảnh động hài hước của con vật nào đó.
  • Gửi ảnh động nhún vai hoặc đỏ mặt của nhân vật nổi tiếng trong phim hoặc chương trình truyền hình.
7

“Cảm ơn nhé! Đằng sau những gì bạn thấy là cả một câu chuyện điên rồ.”

 1. Chia sẻ thêm thông tin liên quan đến lời khen hoặc đặt câu hỏi. Đôi khi việc nói “cảm ơn” có thể khiến cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt. Bạn sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện bằng cách nói “cảm ơn” và chia sẻ thêm thông tin về đặc điểm giúp bạn nhận được lời khen. Thêm câu hỏi mở để cho đối phương cơ hội tiếp lời.[7]
  • Ví dụ, nếu ai đó khen giày của bạn, hãy nói “Ồ, cảm ơn nhé! Đây là quà Giáng Sinh của mình. Món quà mà bạn yêu thích nhất là gì?”
  • Nếu nhận được lời khen ngoại hình, bạn có thể nói “Cảm ơn cậu! Tớ cũng thích nụ cười của mình. Bạn thích đặc điểm nào của chính mình?”
  • Khi ai đó khen ngợi hành động nào đó của bạn, hãy thử nói “Ôi, mình không hề lên kế hoạch trước cho việc đó. Bạn thích điều gì nhất trong sự kiện này?”
  • Đối với lời khen dành cho trang phục, bạn có thể nói “Cảm ơn nhé! Mình đã dành cả năm tìm kiểu trang phục này tại các cửa hàng đồ cũ. Bạn có ưng ý với món đồ nào không?”
  Quảng cáo
8

“Ý của bạn là sao nhỉ?”

 1. Chân thành đón nhận lời khen châm chọc hoặc mạnh dạn chỉ ra hàm ý xấu. Bạn có thể nhận ra lời khen châm chọc qua việc so sánh (“Kiểu tóc mới của bạn trông đẹp hơn trước đây!”) và các chi tiết giới hạn/không cần thiết (“Ở tuổi này mà bạn vẫn đẹp”). Có thể đối phương không nhận ra họ đang nói lời khen châm chọc; vì vậy, cách đơn giản nhất là nói “cảm ơn” và không để tâm đến nữa.[8]
  • Đón nhận lời khen một cách chân thành: “Ồ, cảm ơn nhé!”
  • Chỉ ra điều có hàm ý xấu. Ví dụ, nếu họ nói “Bạn trông đẹp hơn khi nhuộm tóc”, hãy nói “Ôi. Mình nghĩ trước đó mình cũng cũng đẹp mà. Dù sao thì cũng cảm ơn bạn!”
  • Nhờ giải thích rõ: “Ý của bạn là sao khi nói mình “con gái mà thông minh quá”?”
9

“Bạn rất đáng yêu, nhưng mình không có hứng thú với chuyện này.”

 1. Đối với những lời khen tán tỉnh không mong muốn, bạn nên cho đối phương biết bạn không có hứng thú với điều đó hoặc bạn là “hoa đã có chủ”. Bạn vẫn sẽ nói “cảm ơn”, nhưng hãy lịch sự và thẳng thắn vạch rõ ranh giới. Bạn có thể nhắc đến người yêu hoặc nói rõ rằng bạn không có nhã hứng với chuyện hẹn hò.[9] Lần sau, khi bạn nhận được lời khen không mong muốn về ngoại hình (hoặc tin nhắn tán tỉnh khác), hãy thử những câu trả lời sau:
  • “Cảm ơn nhé! Bạn gái của mình cũng nói mình đẹp trai.”
  • “Ôi, những gì anh nói nghe thật đáng yêu, nhưng hiện tại em đang không quan tâm đến những chuyện khác.”
  • “Cảm ơn bạn! Mình rất vui vì chúng ta là bạn bè.”
  • “Mình thật sự rất vui, nhưng mình đã có người yêu rồi” hoặc “Mình thật sự rất vui, nhưng mình đang không quan tâm đến chuyện yêu đương.”
  Quảng cáo
10

“Mình không thoải mái với lời nhận xét đó.”

 1. Khi bạn nhận được lời khen khiếm nhã và không thoải mái, đừng phản hồi hoặc để đối phương biết bạn không thoải mái. Nếu bạn nhận được tin nhắn từ người lạ, hãy phớt lờ hoặc chặn họ. Nếu đó là tin nhắn của bạn bè hoặc người quen, bạn có thể chọn phớt lờ hoặc phản hồi và vạch rõ ranh giới.[10]
  • “Phải nói thật là lời khen của bạn khiến mình không thoải mái. Mong bạn đừng nói như vậy nữa.”
  • “Mình không thích điều đó. Mong bạn đừng gửi tin nhắn với nội dung thế này nữa.”
  • “Mình không thoải mái với điều đó. Mong bạn đừng liên lạc nữa.”

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khẩu dâmKhẩu dâm
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lynda Jean
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn hình ảnh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lynda Jean. Lynda Jean là chuyên gia tư vấn hình ảnh và chủ sở hữu của công ty Lynda Jean Image Consulting. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Lynda chuyên về phân tích màu sắc và hình thể/phong cách, đánh giá trang phục, mua sắm cá nhân, nghi thức xã hội và nghề nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp. Cô làm việc với khách hàng để nâng cao hình ảnh, lòng tự trọng, hành vi và cách giao tiếp của họ nhằm đạt được các mục tiêu xã hội và nghề nghiệp. Lynda có bằng cử nhân về xã hội học và công tác xã hội, bằng thạc sĩ về công tác xã hội lâm sàng và chứng chỉ chuyên gia tư vấn hình ảnh (CIC). Cô theo học ngành tư vấn hình ảnh tại Học viện Hình ảnh Quốc tế và Học viện Công nghệ và Thời trang Quốc tế ở Toronto, Canada. Lynda giảng dạy cho các khóa học tư vấn hình ảnh tại trường Cao đẳng George Brown ở Toronto, Canada trong vài năm. Cô là đồng tác giả của cuốn “Kinh doanh thành công dễ dàng”, trong đó cô chia sẻ kiến ​​thức của mình về ‘Sức mạnh của các quy tắc trong kinh doanh’. Bài viết này đã được xem 45.506 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 45.506 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo