Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mọi người hỏi “Bạn có khỏe không?” khi trò chuyện như là cách để chào hỏi và tương tác với bạn. Việc trả lời câu hỏi này khá rắc rối, và có lẽ bạn không chắc chắn về cách tốt nhất để đáp lại. Trong môi trường công sở hoặc trò chuyện với người quen, bạn có thể trả lời ngắn gọn và lịch sự. Trong những trường hợp khác khi nói chuyện với bạn thân hoặc thành viên gia đình, bạn có thể đưa ra câu trả lời dài hơn và tán gẫu nhiều hơn. Với sự cân nhắc, bạn có thể trả lời câu hỏi phổ biến này một cách chính xác tùy vào hoàn cảnh xã hội.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Phản hồi ngắn gọn và tiêu chuẩn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Trả lời bằng câu “Tôi khỏe, cảm ơn” hoặc “Tôi ổn, cảm ơn". Bạn có thể sử dụng câu phản hồi này nếu đang nói chuyện xã giao với ai đó mà bạn không thân thiết, chẳng hạn như một người quen ở bữa tiệc hoặc ai đó mà bạn vừa gặp.[1]
  • Bạn cũng có thể trả lời như vậy nếu đang nói chuyện với ai đó ở công ty, chẳng hạn như một đồng nghiệp, khách hàng, hoặc sếp.
 2. 2
  Đáp lại bằng câu “Không tệ” hoặc “Cũng ổn” nếu bạn muốn tỏ ra tích cực và thân thiện. Bạn cũng có thể nói “Không quá tệ đâu” hoặc “Mọi chuyện đều ổn”. Những câu trả lời này là cách thích hợp để thể hiện thái độ tích cực với đồng nghiệp, khách hàng, sếp, hoặc người quen.
 3. 3
  Hãy nói “Tôi ổn, cảm ơn” nếu bạn cảm thấy không khỏe nhưng muốn tỏ ra lịch sự. Nếu bạn bị bệnh hoặc thấy có chút không khỏe, bạn có thể trả lời lịch sự như vậy để đối phương biết tình trạng của mình. Họ có thể tiếp tục trò chuyện hoặc hỏi thăm bạn thêm.[2]
  • Đây là câu trả lời phù hợp nếu bạn không muốn nói dối về tình trạng của mình, tuy nhiên bạn không muốn quá thành thật hoặc chia sẻ thông tin cá nhân với họ.
 4. 4
  Giao tiếp bằng mắt khi phản hồi. Hãy tương tác với họ qua giao tiếp bằng mắt khi bạn trả lời câu hỏi, cho dù bạn đang cố gắng đáp lại lịch sự hoặc ngắn gọn. Bạn nên để tay thoải mái hai bên và xoay người về phía họ để thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực. Điều này sẽ làm cho họ dễ chịu hơn khi trò chuyện.[3]
  • Bạn cũng có thể mỉm cười hoặc gật đầu khi muốn tỏ ra thân thiện.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đưa ra câu trả lời để khuyến khích cuộc trò chuyện

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đưa ra câu trả lời chi tiết khi đáp lại bạn thân, thành viên gia đình, hoặc người yêu. Họ là những người mà bạn gần gũi và tin tưởng. Hãy nói với họ bạn cảm thấy như thế nào một cách đầy đủ và ý nghĩa hơn.
  • Bạn cũng có thể thành thật và nói cho đồng nghiệp hoặc bạn thân cùng trang lứa rằng bạn thật sự cảm thấy ra sao.
 2. 2
  Nói rõ bạn cảm thấy như thế nào. Hãy trả lời thế này, “Thật ra tớ đang cảm thấy…” hoặc “Cậu biết đấy, tớ có cảm giác…” nếu bạn đang cảm thấy bị áp lực hoặc trải qua giai đoạn khó khăn, bạn cũng có thể đề cập đến việc đó để những người thân có thể giúp đỡ bạn.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Thật ra gần đây tớ cảm thấy có chút buồn phiền. Tớ nghĩ mình đang bị căng thẳng và lo lắng” nếu bạn cảm thấy không ổn hoặc không thoải mái.
  • Bạn có thể nói, “Cậu biết đấy, tớ cảm thấy tuyệt vời. Cuối cùng tớ cũng tìm được một công việc yêu thích và tớ cảm thấy tự tin hơn” nếu bạn đang thấy vui vẻ và hạnh phúc.
 3. 3
  Đưa ra câu trả lời chi tiết khi bác sĩ của bạn hỏi “Bạn có khỏe không?” Hãy cho họ biết nếu bạn không khỏe hoặc có vấn đề sức khỏe làm bạn buồn phiền, vì như vậy sẽ giúp họ điều trị cho bạn một cách phù hợp.[5]
  • Bạn cũng nên đưa ra câu trả lời thành thật với bất kỳ chuyên gia sức khỏe nào, chẳng hạn như y tá hoặc trợ lý bác sĩ. Nếu bạn không khỏe, họ cần biết điều đó để có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
 4. 4
  Hãy nói “Không ổn rồi” hoặc “Tôi nghĩ là mình có gì đó không ổn” nếu bạn cảm thấy mệt. Cách phản hồi này sẽ giúp bạn thành thật và đối phương sẽ biết rằng bạn cảm thấy không khỏe. Có lẽ họ sẽ hỏi thêm nhiều câu hỏi và thể hiện sự thông cảm với tình trạng của bạn.[6]
  • Chỉ sử dụng câu trả lời này nếu bạn muốn nói cho họ biết về bệnh tình của mình. Đây thường là một gợi ý để họ hỏi thăm thêm và cố gắng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 5. 5
  Kết thúc câu trả lời bằng “Cảm ơn đã quan tâm”. Hãy để đối phương biết rằng bạn trân trọng câu hỏi và sự sẵn lòng của họ khi lắng nghe câu trả lời chi tiết của bạn. Đây là cách hiệu quả để kết thúc câu trả lời theo cách tích cực, cho dù bạn đáp lại rằng mình cảm thấy khó chịu hoặc không khỏe.
  • Bạn cũng có thể nói, “Tớ cảm kích khi cậu đã hỏi thăm, cảm ơn nha” hoặc “Cảm ơn cậu đã lắng nghe”.
 6. 6
  Hỏi xem họ có khỏe không. Hãy cho họ biết rằng bạn muốn nói chuyện nhiều hơn bằng cách hỏi lại “Bạn có khỏe không?” khi bạn đã trả lời câu hỏi của họ.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi ổn, cảm ơn đã quan tâm. Anh có khỏe không?” hoặc “Tôi bình thường, cảm ơn. Còn anh thế nào?”
  • Đối với một vài người, nếu bạn hỏi họ câu hỏi tương tự, họ sẽ gật đầu và nói "Tôi ổn" hoặc "Tôi khỏe" và rồi bước đi. Đừng nản chí; việc hỏi ai đó dạo này thế nào đôi khi không được xem là cách bắt chuyện thật sự để trao đổi nhiều.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Hiểu tình huống một cách chính xác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cân nhắc mối quan hệ của bạn với người kia. Nếu bạn thân thiết với họ và đã chia sẻ những trải nghiệm hoặc cảm xúc cá nhân trước đó, sẽ hợp lý khi bạn đưa ra câu trả lời chi tiết. Nếu bạn không quen thân với họ, chẳng hạn như ai đó làm việc chung hoặc quen biết qua một người bạn hoặc qua người thân trong gia đình, bạn có thể đáp lại ngắn gọn và lịch sự.[8]
  • Bạn có thể đưa ra câu trả lời chi tiết nếu muốn phát triển mối quan hệ với người đó ở mức độ sâu sắc hơn và trở nên thân thiết hơn với họ.
  • Hãy thân trọng về việc cởi mở chỉ vì bạn cảm thấy khó xử và không thật sự cảm thấy thân thiết với người đó.
 2. 2
  Chú ý thời gian và địa điểm mà họ hỏi “Bạn có khỏe không?” Nếu họ hỏi bạn ở công ty khi đang dùng máy pha cà phê, họ sẽ mong chờ câu trả lời ngắn gọn, lịch sự, phù hợp ở môi trường công sở. Nếu họ hỏi bạn khi đang uống nước hoặc ăn tối sau giờ học hoặc giờ làm, bạn có thể trả lời chi tiết và mang tính cá nhân hơn.
  • Nếu bạn đang ở xung quanh những người khác trong môi trường nhóm, bạn có thể đáp lại ngắn gọn, lịch sự vì trả lời dài dòng hoặc đưa ra thông tin cá nhân trước mặt người khác sẽ không phù hợp.
  • Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang ở bên cạnh bạn bè hoặc gia đình, việc đưa ra câu trả lời chi tiết là bình thường. Nếu bạn ở xung quanh đồng nghiệp, bạn cùng trang lứa, hoặc nhân vật có quyền lực, câu phản hồi lịch sự và ngắn gọn hơn sẽ phù hợp.
 3. 3
  Chú ý ngôn ngữ cơ thể của đối phương. Hãy để ý xem họ có giao tiếp bằng mắt với bạn, đứng im, và xoay người về phía bạn không. Đây thường là những tín hiệu rằng họ muốn kết nối với bạn ở mức độ thân thiết hơn và muốn trò chuyện với bạn.[9]
  • Nếu họ không giao tiếp bằng mắt hoặc chỉ nhìn thoáng qua và đi lướt ngang bạn, có lẽ họ không hứng thú trò chuyện lâu. Trong trường hợp này, bạn có thể đáp lại ngắn gọn để tình huống không trở nên khó xử.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Tìm hiểu tính cách bản thânTìm hiểu tính cách bản thân
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Đối mặt với cảm giác không được quan tâmĐối mặt với cảm giác không được quan tâm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 34.180 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 34.180 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo