Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có lẽ bạn sẽ khá căng thẳng khi ai đó hỏi bạn rằng “Cậu thích tớ ở điểm gì?” Cho dù bạn có vô vàn lý do để thích người đó, tuy nhiên khi bất ngờ bị hỏi như vậy thì cũng rất khó để đưa ra một câu trả lời ưng ý nhất. Hãy hít một hơi thật sâu để có thể trả lời thật bình tĩnh, mỉm cười và tập trung hoàn toàn vào người đối diện. Bạn có thể bắt đầu trả lời bằng một điều gì đó thật đơn giản. Khi đã mở lời và lấy lại bình tĩnh, bạn sẽ dễ dàng nhận xét về họ nhiều hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Phản ứng khi nhận được câu hỏi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hít thở. Khi ai đó hỏi bạn như vậy, bạn sẽ bất ngờ hoặc cảm thấy bối rối vì bị đặt vào tình huống khó xử. Cảm giác lo lắng sẽ dễ khiến bạn rơi vào tình trạng cứ thế nói ra mà chưa kịp nghĩ gì cả. Đôi khi trong đầu bạn còn hoàn toàn trống rỗng và tự nhiên chẳng biết nói gì luôn! Hãy hít một hơi thật sâu trước khi trả lời nhé!
 2. 2
  Bắt đầu với một câu trả lời đơn giản. Người đưa ra câu hỏi là một người bạn? Người yêu bạn? Hay là một thành viên trong gia đình? Dù là ai thì bạn cũng hãy thể hiện rằng bạn trân trọng sự hiện diện và vai trò của họ. Nếu câu hỏi đó làm bạn bất ngờ, hãy bắt đầu trả lời từ những điều đơn giản nhất để có thêm thời gian nghĩ ra một câu trả lời chi tiết hơn.
  • Ví dụ, bạn có thể trả lời một người bạn rằng: “Với tớ, cậu là một người bạn rất tuyệt vời”.
  • Với người yêu, bạn có thể nói rằng: “Anh là một người bạn trai thật sự rất chu đáo".
 3. 3
  Trả lời chi tiết hơn. Sau khi đã mở lời bằng một nhận xét đơn giản, bạn hãy trau chuốt thêm cho câu trả lời bằng cách đưa ra nhận xét về một vài phẩm chất cụ thể của họ. Ví dụ với một người bạn, bạn có thể nói thêm những điều như: “Tớ thích cậu vì cậu luôn luôn ở bên cạnh và ủng hộ tớ”. Với người yêu, bạn có thể nói với anh ấy rằng: “Anh là người luôn chăm sóc cho em và luôn luôn vun đắp cho tình cảm của chúng mình”. Ngoài ra bạn cũng có thể nói thêm một số điều sau:
  • "Anh là người bạn trai đầu tiên khiến em cảm thấy mình thật sự đặc biệt".
  • "Lúc nào tớ cũng mong đến cuối tuần để chúng mình được gặp nhau tụ tập, chơi với cậu vui hết nấc".
 4. 4
  Đưa ra một ví dụ sau lời nhận xét. Hãy cố gắng nghĩ ra một ví dụ cho nhận xét của bạn về người ấy. Chẳng hạn như với một người bạn, bạn có thể nói: “Cậu đã ở bên cạnh khi con chó Lucy của tớ ra đi mãi mãi. Lúc đó tớ thực sự rất buồn, cảm ơn cậu đã dành thời gian ở bên cạnh an ủi tớ”. Hay với người yêu, bạn có thể nói rằng “Anh thật sự đã rất chu đáo khi lên kế hoạch để chúng mình cùng đi picnic nhân dịp kỷ niệm hai tháng bên nhau”. Bạn cũng có thể nói thêm một số điều khác như:
  • “Cậu hài hước lắm ấy! Đến bây giờ tớ vẫn cười đau cả bụng khi nghĩ đến mùa hè năm ngoái lúc chúng mình cùng bày trò trêu anh cậu”.[1]
  • “Khi em ốm, anh đã gọi để xem em có ổn không. Ngoài anh ra không có ai quan tâm em như vậy cả”.
  • “Cậu thật thông minh. Tớ dễ dàng qua được bài kiểm tra đại số đều là nhờ cậu đã tận tình hướng dẫn tớ làm bài tập”.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tập trung vào những điều tích cực

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng từ tích cực và cụ thể. Thay vì nói những điều chung chung như: “Cậu học rất giỏi”, hãy thử nói rằng: “Cậu thực sự có năng khiếu mỹ thuật đấy. Bức tranh cậu mới vẽ thật tuyệt. Ước gì tớ cũng có thể vẽ được như cậu!”. Thay vì những câu trả lời trung lập như: “Lúc nào cậu cũng đối tốt với tất cả mọi người”, bạn có thể nói: “Cậu luôn cố gắng đối xử tốt và rộng lượng với người khác”. Hãy dùng những từ cụ thể mang ý nghĩa tích cực như “có năng khiếu” và “rộng lượng”. Hãy thử nói những điều như:
  • “Cậu không bao giờ sợ hãi trước bất cứ điều gì! Tớ rất thích cậu can đảm như vậy”.
  • "Cậu là người hiểu biết và đam mê âm nhạc! Tớ thích việc mỗi lần gặp nhau tớ có thể chia sẻ về những ban nhạc mới cùng cậu".
 2. 2
  Nói về nét tính cách tốt nhất của người đó.[2] Khi nghĩ về người này và tính cách của họ, suy nghĩ hay từ ngữ nào xuất hiện trong đầu bạn đầu tiên? Hài hước? Thông minh? Quyết đoán? Tài năng? Vui vẻ? Có duyên? Năng nổ? Hãy nói cho họ biết về điều đó! Bạn hãy nói những điều như:
  • “Tớ thích sự hài hước của cậu! Đi chơi cùng cậu tớ không thể nhịn cười cho được!”
  • “Tớ thích cậu vì cậu là người luôn lạc quan và vui vẻ. Cậu luôn biết cách khiến mọi thứ trở nên tích cực và tớ thích ở bên cạnh cậu”.
 3. 3
  Tập trung nói về tính cách thay vì ngoại hình của họ.[3] Đưa ra những lời khen về ngoại hình có vẻ cũng là một ý hay, nhưng bạn hãy cố gắng để câu trả lời nhấn mạnh vào tính cách của người hỏi. Bạn có thể khen người đó đẹp trai hay xinh gái, không nhất thiết phải tránh những lời khen như vậy. Tuy nhiên nếu bạn chỉ đề cập đến ngoại hình thôi thì có thể người đó sẽ nghĩ rằng ngoại hình của họ là thứ duy nhất mà bạn quan tâm. Hãy nói những điều như:
  • “Cậu là một người rất giỏi lắng nghe người khác”.
  • “Cậu là người truyền cho tớ rất nhiều cảm hứng”.
  • "Cậu là người có trái tim vô cùng nhân hậu”.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Suy nghĩ thấu đáo

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy dành một phút để nghĩ xem tại sao người đó lại hỏi bạn như vậy. Nếu người bạn thân nhất của bạn mới chia tay người yêu, có thể cô ấy hoặc anh ấy đang rất buồn và tự ti về bản thân mình. Hoặc nếu người yêu bạn hỏi câu này thì có thể cô ấy/anh ấy đang cảm thấy không an toàn về mối quan hệ của hai bạn. Nếu gần đây bạn có tranh cãi với ai đó, họ có thể đang lo lắng là bạn giận dỗi và không thích họ nữa. Nếu biết tại sao người đó lại hỏi bạn câu hỏi này thì bạn hãy dùng câu trả lời để khích lệ và động viên họ. Hãy nói những điều như:[4]
  • "Em chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu mãnh liệt như vậy. Với em, anh thực sự là cả thế giới".
  • "Cho dù có chuyện gì xảy ra chăng nữa, tớ sẽ luôn là bạn tốt của cậu".
 2. 2
  Trả lời câu hỏi một cách nghiêm túc. Khi bị hỏi bất ngờ thì có thể bạn sẽ thấy câu hỏi này thật khó hiểu hoặc ngốc nghếch, thế nhưng có thể người hỏi lại thực sự rất muốn biết câu trả lời. Nếu đang bận việc gì đó, bạn nên dừng tay, tập trung vào người hỏi và trả lời họ một cách nghiêm túc. Khi trả lời, đừng quên mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt họ. Hãy suy nghĩ thấu đáo thay vì trả lời một cách hời hợt hoặc qua loa cho có.
  • Nếu người đó đã hỏi bạn câu hỏi này rất nhiều lần và chẳng vì lý do gì cả thì nhiều khả năng họ chỉ đang mớm lời để được nghe bạn khen. Điều này có vẻ đúng nếu họ chẳng bao giờ hài lòng về câu trả lời của bạn.[5]
  • Nếu là như vậy, bạn hãy nói rằng: "Tớ đã trả lời câu hỏi này rất nhiều lần rồi, cậu còn muốn nghe gì nữa à?"
 3. 3
  Hãy chân thành. Nếu một người có thể cảm thấy đủ gần gũi để hỏi bạn rằng bạn thích điều gì ở họ thì chắc là bạn cũng hiểu họ khá nhiều. Chính vì vậy, đừng đưa cho họ một câu trả lời không thành thật. Bạn thực sự mến người đó, hãy cho họ biết cảm nhận chân thành của bạn.[6]
  • Bạn có thể nói với bạn mình rằng: “Vân này, từ khi chúng mình 5 tuổi, cậu đã là người bạn thân nhất của tớ. Chúng mình đã cùng nhau trải qua một quãng đường dài, tớ không biết cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu không có cậu nữa”. Sau đó bạn có thể chia sẻ chi tiết hơn.
  • Mặc dù hiếm khi điều này xảy ra, nhưng nếu một người mà bạn không thích hay không hiểu rõ lắm hỏi bạn câu này thì hãy cố gắng trả lời một cách tế nhị. Hãy đưa ra câu trả lời chân thành nhất có thể. Chẳng hạn như bạn có thể nói rằng: “Tớ chưa hiểu rõ về cậu lắm, nhưng có vẻ cậu là một người rất tốt”.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Mở đầu cuộc trò chuyện tiêu khiển với bạn bè175 câu bắt chuyện thú vị và hấp dẫn để tiêu khiển với bạn bè
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 73.640 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 73.640 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo