Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trượt ván là một trong những môn phổ biến và mang tính biểu tượng của thể thao đường phố. Dù bạn muốn học những bước cơ bản để có thể trượt quanh khu phố, hay bạn muốn học được kỹ thuật kickflip (đá lật - dùng mũi chân làm cho ván xoay theo chiều dọc) như một người trượt chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu để biết mình cần gì để bắt đầu. Từ việc chọn mua chiếc ván trượt cho đến việc thành thạo kỹ năng Ollie (bật nhảy - làm cho ván bật lên không) bạn sẽ biết mình cần những gì để có thể trượt ván trên mọi loại đường.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Bắt đầu

 1. 1
  Tìm ván trượt phù hợp với sở thích của bạn. Ván trượt có loại rẻ, loại đắt và cũng có nhiều kích thước và kiểu dáng. Hai loại cơ bản nhất là ván trượt thường và ván trượt dài. Hãy đến các cửa hàng bán ván trượt ở gần nơi bạn ở hoặc truy cập trang web ván trượt trực tuyến để lựa chọn loại ván trượt có giá cả phù hợp.
  • Ván trượt bình thường có phần mũi và phần đuôi cong lên, và có một chỗ lõm để giúp người trượt thực hiện các động tác kỹ thuật. Chúng có rất nhiều kích cỡ, hầu hết là dài khoảng 80 cm và rộng 20 cm.[1] Đây là loại ván mà bạn nên mua nếu như bạn muốn tập trượt ở sân trượt hoặc trên đường cũng như để tập các thủ thuật.
  • Các loại ván trượt dài thường có phần thân dài và phẳng hơn. Chiều dài của ván rất đa dạng nhưng có loại dài tới gấp 2 lần chiều dài ván trượt thông thường, làm cho chúng ổn định và dễ dùng hơn nhiều cho những người mới tập. Sẽ rất khó để thực hiện được các động tác kỹ thuật bằng loại ván này nhưng nếu bạn thích dùng nó như một cách để di chuyển hoặc thả dốc, thì đó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
  • Một chiếc ván trượt dành cho người mới tập sẽ tốn khoảng 1-3 triệu đồng. Hãy cố gắng mua một bộ ván được lắp đặt sẵn ở cửa hàng với loại trục và bánh xe đúng với mục đích sử dụng của bạn. Hãy nhớ, đừng bao giờ mua ván trượt ở các siêu thị, chúng sẽ bị hỏng rất nhanh, và còn khó dùng nữa. Nên tìm đến cửa hàng ván trượt chuyên dụng.
 2. 2
  Mua một đôi giày thích hợp. Giày trượt ván thường được sản xuất bởi các thương hiệu như Vans, Airwalk hay Etnies. Chúng có bề mặt bền bỉ và đế phẳng, rất tốt cho việc bám vào ván trượt. Mặc dù bạn luôn có thể trượt ván bằng giày thường, nhưng giày trượt ván sẽ giúp bạn di chuyển trên ván trượt dễ dàng và cơ động hơn.
  • Đừng bao giờ đi trượt ván bằng dép quai hậu hoặc dép lê. Bạn cần phải cử động bàn chân mình một cách dễ dàng và thoải mái. Nếu đi những loại dép đó, bạn có thể dễ làm đau gót chân và nhiều có khả năng bị ngã hơn.
 3. 3
  Mua bộ đồ bảo vệ thích hợp. Khi bạn mới bắt đầu tập trượt ván, bạn sẽ bị ngã. Thậm chí là nhiều lần. Hãy cân nhắc việc đầu tư mua một bộ trang bị an toàn, ví dụ như mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối và khuỷu tay để bảo vệ bạn khỏi những cú ngã và tai nạn có thể xảy ra trong quá trình luyện tập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới học. Một số nơi, như ở bang California, Mỹ, chính quyền yêu cầu tất cả những người trượt ván phải đội mũ bảo hiểm khi trượt ván ngoài đường.[2]
  • Cần chắc chắn là bạn mua được chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn với đầu của mình. Trước khi bạn mua mũ, hãy dùng thước dây để đo chu vi của đầu mình, đặt dây ngay trên lông mày và vòng ngang quanh đầu, sau đó mua một chiếc mũ đúng với số đo đó.
  • Đừng ngại đeo các miếng đệm bảo vệ. Việc bảo vệ đầu bạn khỏi các chấn thương là rất quan trọng.
 4. 4
  Tìm nơi thích hợp để tập trượt ván. Một đoạn đường bằng phẳng hoặc bãi để xe là những nơi tốt để làm quen với ván trượt. Đảm bảo là không có vật cản trên đường trượt của bạn và hãy cảnh giác với các vết nứt, đá vụn và ổ gà. Thậm chí cán qua một hòn sỏi nhỏ cũng có thể tạo ra tai nạn, đặc biệt khi ván trượt có bánh xe cứng.
  • Khu trượt ván là nơi tốt nhất để trượt ván nếu bạn đã có chút kinh nghiệm. Còn nếu bạn mới chỉ đang tập đứng vững trên ván để khỏi bị ngã thì trượt ở đó có đôi chút khó khăn. Nếu có khu trượt ván ở gần nơi bạn ở, hãy đi xem những người trượt ván chuyên nghiệp để học hỏi, nhưng nhớ là chỉ nên đứng ở bên ngoài đường trượt.
 5. 5
  Cân nhắc nhờ một người trượt ván giỏi dạy bạn. Người thân của bạn chắc sẽ không có kinh nghiệm về việc này, vì vậy hãy hỏi người ở cửa hàng bán đồ trượt ván hoặc những người trượt ván ở công viên khi bạn gặp họ. Tìm vài người mới chơi đi cùng và đến hỏi họ xem họ đã làm như thế nào để trở nên chuyên nghiệp như vậy. Nếu họ đồng ý, bạn sẽ có một người hướng dẫn.
  • Trượt ván cùng bạn bè cũng là một mục đích lớn của môn trượt ván. Nếu bạn có vài người bạn thì hãy học hỏi và tìm sự giúp đỡ từ họ. Học hỏi từ bạn bè chắc chắn tốt hơn là tự bạn tập hay là tìm hiểu trên mạng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Thành thục các bước cơ bản

 1. 1
  Học cách đứng trên ván trượt đúng cách. Đặt ván xuống mặt đất phẳng và đứng lên trên để học cách đặt chân, và học cách giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Đặt chân bạn nằm ngang trên ván trượt, sao cho bàn chân bạn gần như song song với phần trục gắn bánh xe với ván trượt.
  • Kiểu đặt chân thuận là bạn đặt chân trái lên phía trước và chân phải ở phía sau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng chân phải để đẩy ván lên phía trước.
  • Kiểu đặt chân trái nghĩa là bạn đặt chân phải lên phía trước và chân trái ở phía sau. Nghĩa là bạn sẽ dùng chân trái để đẩy.
  • Đẩy đi đẩy lại vài lượt để xem các bánh xe di chuyển như thế nào và trục ván trượt có lắc lư không. Hãy tập làm quen và thoải mái.
 2. 2
  Thử đẩy đi đẩy lại một cách nhẹ nhàng và đặt cả hai chân lên ván. Xoay bàn chân trước một chút cho thẳng với ván trượt, thay vì nghiêng như lúc đầu. Dùng chân còn lại nhẹ nhàng đẩy lên. Đi thật chậm trước đã, bạn sẽ không muốn mình bị tai nạn chỉ vì mình đi quá nhanh khi mà chưa sẵn sàng.
  • Sau khi bạn đã có đà di chuyển, hãy tập đặt chân sau của bạn lên phần cuối ván trượt, ngay phía trước phần đuôi cong, ở quanh trục bánh xe. Giữ thăng bằng và trượt đi, nhớ hạ đầu gối xuống một chút để giữ thăng bằng tốt hơn.
  • Kiểu đẩy chân mongo nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đẩy ván bằng chân trước, và để chân sau trên ván. Một số người có thể chấp nhận được kiểu này, nhưng nó sẽ gây khó khăn cho bạn về sau, và động tác đu đưa chân trước qua lại khi đẩy ván nhìn cũng rất vụng về. Nếu bạn thấy mình dùng kiểu đẩy chân này thì hãy cố đổi lại kiểu đặt chân bình thường hoặc kiểu trái chân.
 3. 3
  Hãy tiếp tục đẩy ván trượt khi bạn thấy mình bị chậm lại. Tiếp tục như vậy, tạo ra những cú đẩy nhẹ, và xoay thẳng bàn chân trên ván trượt để di chuyển cho tới khi chậm lại. Sau đó xoay bàn chân trụ của bạn ngang ra, đẩy ván lên phía trước bằng chân còn lại, rồi lại xoay thẳng chân. Bạn càng làm thế này nhiều lần, bạn càng thuần thục với việc trượt ván.
  • Thử tăng tốc, nhưng chỉ một chút thôi. Giống như đi xe đạp, một số người cảm thấy sẽ dễ giữ thăng bằng nếu như di chuyển nhanh hơn một chút.
  • Nếu bạn cảm thấy bị chao đảo khi di chuyển, bạn có thể vặn chặt trục bánh lại. Việc này sẽ khiến ván trượt khó đổi hướng hơn nhưng bạn có thể dễ dàng để tập trượt cho tới khi kiểm soát được sự chao đảo của ván trượt. Hoặc ngả người về phía trước một chút cũng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.
 4. 4
  Xoay mắt cá chân và thay đổi trọng tâm để đổi hướng. Khi bạn đã biết cách đẩy ván và di chuyển, hãy thử đổi hướng một chút khi di chuyển bằng cách thay đổi trọng tâm của cơ thể. Trượt ván và giữ cho đầu gối luôn linh hoạt, ngồi xuống để hạ thấp trọng tâm. Sau đó ngả người về phía trước một chút để rẽ phải (nếu như bạn đặt chân theo kiểu thông thường), và xoay mắt cá chân lại để chuyển hướng ván trượt sang trái.
  • Tùy vào độ chặt của trục bánh mà bạn sẽ chỉ cần ngả người một chút hoặc phải cong hẳn người xuống. Bạn có thể thả lỏng trục bánh bằng cách vặn chiếc bu lông lớn ở giữa mỗi trục (vặn sang trái để tháo lỏng, hoặc bên phải để vặn chặt). Việc này sẽ khiến áp lực lớn hơn (vặn chặt) hoặc nhỏ đi (tháo lỏng), cho phép bạn chuyển hướng khó hơn (vặn chặt) hoặc dễ hơn (tháo lỏng).
  • Nếu bạn bị mất thăng bằng hoặc bị ngã khi chuyển hướng, hãy nghiêng phần thân trên của mình về phía đối diện. Vấn đề thực ra là nằm ở bàn chân bạn là điểm tựa xoay ván, nhờ vậy các trục sẽ khiến ván trượt chuyển hướng.
 5. 5
  Đặt chân sau xuống đất để dừng lại. Để dừng lại, bạn chỉ cần đặt chân sau của mình xuống đất khi bạn đang di chuyển chậm dần, và hãm lại đà của ván trượt. Tuy nhiên, bạn không nên đặt chân xuống đất ở tốc độ cao. Bắt đầu bằng việc lướt nhẹ chân và dần dần đặt những bước mạnh hơn xuống đất. Nhớ đặt chân trên ván trượt để giữ nó lại nếu không nó vẫn sẽ đi tiếp.
  • Bạn cũng có thể nghiêng người về phía sau và đạp phần đuôi xuống đất khi bạn muốn dừng lại. Một số loại ván trượt dài có gắn miếng “phanh” bằng nhựa ở phần rìa đuôi ván trượt, còn hầu hết thì không. Kiểu dừng này sẽ khó hơn một chút, và sẽ làm xước phần đuôi của ván trượt. Một cách thay thế để giúp bạn không làm xước đuôi ván trượt là đặt gót chân phía sau và ngón chân vẫn ở trên ván trượt, khi bạn dẵm ván xuống, gót chân bạn sẽ tiếp đất thay cho đuôi ván trượt.
 6. 6
  Thử đổi chân khi trượt ván. Khi bạn đã cảm thấy quen với việc trượt ván, hãy thử đổi chân, chân thuận về phía sau và chân không thuận lên phía trước. Nếu bạn muốn trở thành một người trượt ván giỏi, bạn phải học cách trượt được cả hai chân, vì sau này bạn cần đổi chân để làm các động tác kỹ thuật. Việc này sẽ có ích khi bạn học trượt ở máng trượt, hoặc làm nhiều các động tác kỹ thuật trượt ván khác.
 7. 7
  Học ngã đúng cách. Tất cả những người chơi trượt ván đều bị ngã thường xuyên từ khi mới tập. Đó là một phần của môn trượt ván. Việc mặc đồ bảo vệ đúng cách trong suốt thời gian trượt ván là rất quan trọng, và cũng phải học ngã đúng cách nữa. Để giúp bạn tránh khỏi những vết thương nghiêm trọng thay vì những vết xước và bầm tím thông thường, bạn nên học một số mẹo nhỏ để giữ an toàn cho bản thân.
  • Đưa tay bạn ra, nhưng hãy thả lỏng. Nếu bạn giữ tay cứng nhắc, bạn sẽ có nguy cơ bị trẹo khớp cổ tay và mắt cá chân nghiêm trọng hơn nếu bạn dùng chúng để đỡ cho cú ngã.[3]
  • Lăn ra ngay khi bạn bị ngã. Bạn có thể bị xước một chút, nhưng sẽ ít đau hơn khi bạn chống tay xuống đất.
  • Nhảy ra nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn. Nếu bạn đang trượt quá nhanh và không thể điều khiển được ván trượt, hãy nhảy ra khỏi ván và tiếp đất bằng chân, hoặc lăn lên cỏ. Đừng đứng dính trên ván khi bạn đã mất kiểm soát.
 8. 8
  Xem những người trượt ván có kinh nghiệm để học thêm nhiều kỹ thuật và mẹo. Tìm những người mới tập để trượt cùng. Điều này giúp bạn học được phong cách của họ hoặc những kỹ năng ở các cấp độ khác nhau. Nếu bạn không quen ai, hãy hỏi những người chơi ở khu trượt ván gần nơi bạn ở. Họ thường là những người thân thiện, và sẽ giúp đỡ bạn. Làm bất cứ điều gì bạn muốn, thử nghiệm, thực hiện một cú nhảy cao hơn, học cách thực hiện những kỹ thuật mới. Người hướng dẫn của bạn giờ sẽ giống như một người bạn hơn là một giáo viên, chia sẻ các kỹ năng với người đó, và bất cứ ai mà bạn muốn thể hiện cho họ thấy.
  • Để có thêm gợi ý về cách thực hiện các động tác, bạn luôn có thể xem những động tác ở trong video quay chậm và chú ý vào cử động của chân. Các hình ảnh liên tục cũng là một cách tốt để học hỏi.
  • Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn càng giỏi. Đừng nản chí chỉ vì bạn không thể làm được một động tác ngay trong một vài lần đầu cố gắng. Hãy cứ luyện tập và vui đùa cùng bạn bè, rồi một lúc nào đó bạn sẽ làm được động tác ấy.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Học cách bật nhảy

 1. 1
  Bắt đầu với việc bật phần trước của ván trượt lên bằng cách dẵm bàn chân sau của bạn lên phần đuôi. Một cú bật nhảy bao gồm bật ván trượt lên cao và hạ xuống an toàn. Phần đầu của kỹ thuật này là quen với động tác dẫm chân sau của bạn lên đuôi của ván trượt cho nó va xuống đất, nhờ đó bạn có thể làm ván trượt bật lên cao. Làm quen với động tác này, bởi tập luyện không bao giờ là đủ.
  • Khi bạn đứng trên ván, hãy tập lắc qua lắc lại, bật phần đầu tấm ván lên cao rồi trở lại vị trí cũ. Bạn cũng có thể thử động tác này lúc đang trượt nếu bạn đủ dũng cảm.
  • Trước khi bạn tập động tác bật nhảy, bạn nên đứng bên cạnh tấm ván rồi tập bật nó lên cao. Dùng bàn chân nhấn vào đuôi ván trượt để xem cần lực lớn cỡ nào để bật được phần đầu lên cao. Việc này cũng có ích nếu bạn muốn dẫm bật phần đầu ván trượt lên để cầm trên tay một cách dễ dàng.
 2. 2
  Thử bật ván lên khi bạn đang đứng yên. Đứng trên ván trượt và uốn cong đầu gối xuống thấp một chút, chuyển trọng tâm lên trục bánh xe sau, lùi bàn chân sau lại một chút để bàn chân đặt lên phần đuôi. Dẫm phần đuôi xuống, giống như khi bạn làm để dừng ván trượt lại, nhưng không chạm đến mặt đất. Sau đó bật ván lên cao.
  • Đừng thử động tác này khi đang di chuyển ngay từ lúc mới tập. Nếu bạn chưa thành thục với động tác bật ván lên cao khi đang đứng yên thì khi bạn thử làm động tác này lúc đang di chuyển sẽ rất nguy hiểm, bạn có thể bị bật ra khỏi ván trượt và "đo đường".
 3. 3
  Bật ván trượt lên cao rồi nhảy. Để làm cho ván trượt bật lên, bạn cần phải đồng thời lùi chân trước của bạn lại một chút và nhấc cao lên, để đầu gối của bạn gần chạm tới ngực, trong khi đó thì chân sau bạn đạp xuống phần đuôi.
  • Động tác này cần được làm với tốc độ nhanh, và nó cũng khá khó để thực hiện lúc mới tập. Bạn cần phải nhảy lên cao để rời khỏi ván trượt cùng lúc bạn bật ván trượt lên bằng chân sau.[4]
  • Bạn sẽ nhấc chân trước lên một chút trước khi nhấc nốt chân sau. Hãy tưởng tượng khi bạn đang chạy trên vỉa hè và nhảy qua một vật cản. Bạn sẽ cần làm động tác kiểu như thế.
 4. 4
  Đưa chân bạn lên phía trước để bắt lấy ván trượt. Sau khi ván trượt bật lên cao, hãy đưa chân bạn về phía trước để đẩy ván trượt nằm ngang lại như cũ và kiểm soát nó. Bạn cần phải làm vậy ngay sau khi bạn nhảy lên cao.
 5. 5
  Đẩy ván trượt về lại mặt đường bằng cách duỗi thẳng chân bạn ra. Sau khi bạn đã đẩy ván trượt nằm ngang, hãy dẫm nó xuống tiếp xúc với mặt đường bằng cách duỗi thẳng chân ra và hạ xuống ván trượt ở vị trí ban đầu. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi hạ xuống là phải dẫm vào chỗ ván trượt gắn với các trục bánh xe và đầu gối cong lại, để tăng cơ hội tiếp tục di chuyển và giúp ván trượt khỏi bị vỡ về sau, cũng như tránh bị thương.
  • Không có gì xấu hổ nếu phải nhảy ra khỏi ván. Nếu như ván trượt không còn cân bằng hoặc chỉ là cảm thấy có gì đó không ổn, đừng cố gắng đáp lên nó, thay vào đó hãy đáp xuống đất bằng chân.
  • Trên thực tế, tốt hơn là bạn nên tập những cú bật nhảy đầu tiên của mình bằng cách nhảy khỏi ra ván trượt khi nó bật lên và rồi đáp xuống bên cạnh nó.
 6. 6
  Thử bật nhảy khi đang di chuyển. Khi bạn đã thành thục với kỹ năng bật nhảy khi đứng yên thì hãy thử làm khi đang di chuyển. Đẩy ván và bắt đầu trượt ở tốc độ chậm đến nhanh dần, sau đó ngồi xuống và bật ván lên ngay khi bạn vẫn đang trượt.
  • Đây là một kỹ năng cơ bản cần phải học, bởi vì hầu hết các kỹ thuật nhảy khác đều dựa vào nó. Để biết thêm thông tin về các kỹ thuật đặc biệt đó, hãy xem phần tiếp theo.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Học những kỹ thuật khác

 1. 1
  Thử kiểu xoay ván trên không. Hãy thực hiện một cú nhảy cao nhất có thể, ngay sau khi bạn rời chân khỏi ván, hãy dùng chân trước hất vào ván để nó xoay 180 độ. Có thể bạn sẽ cần thêm một chút “lực xoay” từ chân sau để làm nó xoay dễ hơn.
 2. 2
  Thử kiểu đá lật. Làm giống như kiểu xoay ván trên không, trừ việc hất vào ván thì bạn sẽ đá hất vào cạnh của ván làm nó xoay dọc theo chiều ván trượt. Thử vài động tác khác nhau cho tới khi bạn làm nó xoay được. Đây không phải là một kỹ thuật đơn giản, vì vậy bạn cần luyện tập nhiều và đừng bỏ cuộc.
 3. 3
  Thử trượt trên lan can. Bắt đầu với những thanh lan can thấp (bằng hoặc thấp hơn 30 cm). Kỹ thuật này cũng không hề đơn giản, vì vậy hãy làm theo từng bước.
  • Bắt đầu bằng cách trượt đến gần lan can, sau đó nhảy khỏi ván trượt và đáp xuống lan can bằng chân, cứ để ván trượt chạy ra chỗ khác.
  • Tiếp theo, tập bật ván trượt lên đồng thời với lúc nhảy nhưng đừng quan tâm ván trượt sẽ chạy đi đâu, chỉ cần chắc chắn là bạn đặt chân được lên lan can.
  • Hãy chắc chắn là bạn trượt đến lan can ở một góc hẹp chứ không phải là thẳng hàng với lan can. Nhờ thế, sẽ có ít nguy cơ trục bánh xe bị mắc lên lan can hơn.
  • Sau đó hãy bắt đầu làm thật. Bật nhảy cao nhất có thể, theo hướng của lan can. Đáp xuống với chân của bạn ở trên phần gắn trục bánh xe và tấm ván nằm cân bằng trên lan can.
  • Nếu ván trượt trượt ngang trên lan can, đó là kiểu “ván-trượt”. Nếu ván trượt tạo thành một góc nhỏ với lan can và các trục bánh bị mắc vào nó thì đó là kiểu trượt 50-50.
  • Khi bạn đã trượt đến phía cuối lan can, nếu bạn đang thực hiện kiểu “ván-trượt” thì hãy xoay ván thẳng ra (để nó đi đúng hướng) rồi tiếp đất. Nếu bạn đang thực hiện kiểu trượt 50-50 thì hãy nhấc phần bánh trước lên một chút (bằng cách dẫm nhẹ lên phần đuôi) để phần đầu ván trượt không bị va xuống đất. Một cách khác là hãy bật nhảy xuống.
 4. 4
  Đi đến sân tập và học cách trượt trong máng trượt. Kỹ thuật này cần nhiều quyết tâm, nhưng nó rất xứng đáng với công sức bỏ ra.
  • Bắt đầu bằng cách đặt đuôi ván trượt lên mép máng trượt (phần bằng kim loại ở mép máng), và chân sau đứng lên ngay sau chỗ gắn trục bánh xe, nhưng đủ xa để giữ thăng bằng.
  • Đặt chân trước lên phần gắn trục bánh xe trước, và đổ người để trượt ván xuống. Đừng lưỡng lự, nếu không bạn sẽ ngã. Việc này cần sự tự tin và sức mạnh.
  • Hãy chắc chắn là bạn ngả người về phía trước khi thực hiện động tác này. Nếu không, ván trượt sẽ bị trượt khỏi chân bạn. Vai bạn phải luôn song song với ván trượt.
  • Đừng lo về việc rơi xuống khi đã lên tới đầu kia của máng, bạn chỉ cần nhảy ra khỏi ván trượt khi lên tới đỉnh.
 5. 5
  Tập một số kỹ thuật trên máng trượt. Một số kỹ thuật hay như Rock to Fakie (đưa ván trượt nằm ngang trên rìa máng trượt), Axle Stall (đưa ván trượt nằm dọc theo rìa máng trượt) và Nose Stall (đặt phần mũi ván trượt lên rìa máng trươt) nhìn rất ấn tượng, nhưng cũng không quá khó để học nếu như bạn có vài tháng kinh nghiệm. Khi bạn đi đến sân tập hãy nhớ phải luôn chú ý để khỏi bị va phải. Sẽ rất đau đấy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy cố gắng! Đừng bao giờ bỏ cuộc! Nếu bạn thất bại, hãy tiếp tục luyện tập.
 • Nếu bạn mới bắt đầu, đừng nghĩ bạn sẽ giỏi ngay từ đầu. Điều đó cần thời gian.
 • Luôn để người bạn ngả về phía trước một chút. Ngả về phía sau có thể khiến cho ván trượt bị trượt khỏi chân bạn.
 • Đừng bỏ điện thoại hoặc những vật dễ vỡ trong túi khi đi trượt ván.
 • Luôn giữ hai chân bạn cách xa nhau, để hai chân gần nhau sẽ làm bạn mất thăng bằng.
 • Những loại trục tốt như Thunder, Independent, Tensor, Grind King, royal, v.v... cho phép bạn xoay dễ hơn và dễ kiểm soát hơn. Những loại bánh xe tốt như Force, Darkstar, Ricta, Autobahn, Spitfire, Bones v.v…, và những loại ổ bi như Bones (Bones Reds được cho là loại tốt nhất), Swiss, Rockin' Rons, Ninja v.v…, cho phép bạn tăng tốc nhanh và giữ được tốc độ cao. Những loại ván như Revive, Mini Logo, Mystery, Almost, Black Label, Element, Real, Girl or Chocolate v.v… cho phép bạn kiểm soát dễ hơn, dễ dùng hơn và độ bền cao hơn.
 • Mặc quần áo thoải mái để cho phép bạn dễ cử động. Bạn không nhất thiết phải chạy theo những xu hướng mới nhất, nhưng mua giày trượt ván mới thì là ý hay đấy.
 • Ngồi thấp xuống sẽ giúp hạ thấp trọng tâm của bạn nhờ đó bạn sẽ khó bị ngã hơn.
 • Hãy mua một đôi giày trượt ván tốt để bảo vệ cho chân bạn đúng cách và hỗ trợ việc bám vào ván khi trượt.
 • Luôn nhìn về phía trước để biết bạn đang đi đến đâu.
 • Luôn đeo miếng đệm cổ tay và đầu gối cũng như mũ bảo hiểm nếu bạn không muốn có nguy cơ bị thương nghiêm trọng.
 • Sau khi thực hiện một động tác kỹ thuật, luôn dẫm lên ván ở chỗ có các bu lông để tránh ván trượt bị trượt khỏi chân bạn.
 • Quét sạch lá cây khỏi nơi bạn luyện tập. Chúng sẽ làm ảnh hưởng tới các động tác kỹ thuật của bạn.
 • Trượt ván là trò chơi của sự thăng bằng, tập cách trượt xuống một ngọn đồi có độ dốc nhỏ với chỉ một chân hoặc trong khi trượt chuyển trọng tâm từ chân này sang chân khác.
 • Hãy dành một chút thời gian để đứng trên ván trượt (ở một chỗ) và thử nghiệm với các vị trí đứng khác nhau, nó sẽ giúp bạn rất nhiều về sau trong việc giữ thăng bằng. Bạn có thể đổi chân bạn liên tục. Về cơ bản là bạn đang làm quen với ván trượt.
 • Hãy cẩn thận và giữ khoảng cách với trẻ nhỏ hoặc thú vật v.v…
 • Nếu có người bảo bạn rời khỏi nơi bạn đang trượt ván, thì hãy đi chỗ khác. Nếu bảo vệ hoặc cảnh sát đến thì coi như xong chuyện luyện tập. Rời đi, tìm một chỗ an toàn và hợp pháp. Bãi để xe, gara ô tô, một đoạn đường cụt hoặc công viên là những nơi phù hợp cho bạn.
 • Nhường đường cho người đi bộ và người lái xe.
 • Khi bạn chọn ván trượt, bạn cần phải biết mình muốn trượt ván kiểu gì. Nếu bạn muốn loại ván thoải mái để dễ đáp xuống đất, trượt trên lan can và trượt như một phương tiện thì độ rộng của ván khoảng 20-22 cm là phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn thực hiện các kỹ thuật phức tạp và không yêu cầu di chuyển nhiều thì có lẽ bạn sẽ hợp với ván có độ rộng khoảng 18-20 cm. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn mang tính cá nhân, vì vậy hãy thử qua một số kích thước trước khi đưa ra lựa chọn của mình.
 • Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa đủ thoải mái trên ván để thực hiện một kỹ thuật, thì đừng làm. Hãy giữ an toàn và thực hiện nó khi bạn đã cảm thấy sẵn sàng.
 • Đừng xấu hổ nếu bạn ngã, đó là chuyện bình thường. Ngay cả những người chơi chuyên nghiệp cũng bị ngã!
 • Luyện tập càng nhiều càng tốt, và đừng bỏ cuộc chỉ vì một cú ngã. Thật ra, có nhiều người bị ngã một cú đau và từ đó không bao giờ muốn trượt ván nữa.
 • Trượt ván trên những con đường phẳng, tránh những đoạn đường cũ và gồ ghề.
 • Luôn hạ thấp đầu gối của bạn. Học cách tiếp đất khi bạn ngã.
 • Nếu bạn không chuyển hướng dễ dàng khi bạn ngả người, hãy vặn lỏng con ốc gắn ở giữa trục bánh xe.

Cảnh báo

 • Đừng ném ván trượt khi bạn cảm thấy thất vọng, việc này có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được.
 • Luôn để ý tới những thứ xung quanh bạn.
 • Đừng làm những gì người khác làm chỉ vì bạn thấy họ làm được. Hãy làm những gì bạn cảm thấy thuần thục.
 • Một đôi giày trượt ván tốt sẽ giúp bạn thoải mái và dùng được lâu dài.
 • Tốt nhất là được trượt ván theo nhóm và có nhiều người xung quanh. Nếu có điều gì đó xảy ra, bạn sẽ nhận ngay được sự hỗ trợ từ họ. Thêm vào đó là sẽ có nhiều niềm vui khi ở gần bạn bè.
 • Mặc đồ bảo hộ. Miếng đệm đầu gối có thể làm bạn khó chịu nhưng rất cần thiết cho việc luyện tập trượt ván của bạn.
 • Đội mũ bảo hiểm. Bạn có thể nghĩ đeo mũ bảo hiểm trông không đẹp, nhưng nó sẽ giúp bạn khỏi bị chấn thương đầu. Trượt ván rất vui, nhưng cũng phải nhận thức được mối nguy hiểm về những tổn thương hoặc thậm chí là cái chết có thể xảy ra nếu không có mũ bảo hiểm.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 231 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 158.818 lần.
Trang này đã được đọc 158.818 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo