Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có cách nào giúp bạn thay đổi chiều cao cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có thân hình cao kều mà muốn trông có vẻ thấp hơn thì có vài cách để làm được điều này. Bạn có thể thay đổi cách ăn mặc, chọn giày dép, kiểu tóc và cách tương tác với mọi người để trông có vẻ thấp hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải tự tin vào mình. Sự tự tin có thể khiến cho mọi người quên đi hình thức bên ngoài.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Chọn quần áo có thể giúp thân hình trông thấp hơn

 1. 1
  Phân chia thân hình với trang phục nhiều lớp và màu sắc khác nhau. Bất cứ thứ gì bạn có thể làm để phân chia thân hình thành nhiều đoạn thay vì nhấn mạnh vào chiều dài bằng một loại vải đều giúp bạn có vẻ thấp hơn. Bạn có thể mặc trang phục có nhiều lớp với các màu sắc và họa tiết khác nhau.
  • Ví dụ, bạn có thể mặc chiếc áo màu hồng với một chiếc quần bò và đi giày trắng. Thậm chí bạn có thể khoác một chiếc áo len cardigan hoặc một sợi dây thắt lưng để tạo thêm một lớp nữa. Một chiếc thắt lưng có mặt khóa nổi bật hoặc một đôi giày có các chi tiết bắt mắt cũng có thể khiến thân hình bạn trông như thấp hơn.[1]
  • Hoặc, bạn có thể mặc hai lớp áo với màu sắc và chiều dài khác nhau. Các lớp áo dài ngắn và có màu sắc khác nhau sẽ phân chia thân hình bạn thành các đoạn, và như vậy bạn sẽ có vẻ thấp hơn.
 2. 2
  Mặc quần gập gấu. Những chiếc quần gập gấu hoặc xắn gấu có thể khiến cho bạn trông như thấp hơn.[2] Bạn hãy thử mua quần có phần gấu được may gập lên, hoặc bạn chỉ cần xắn gấu quần lên đến ngang mắt cá chân hoặc qua khỏi mắt cá một chút.
  • Để xắn gấu quần, bạn hãy gập gấu quần lên sao cho mặt bên trong lật ra ngoài. Gập lên một hoặc hai lần, tùy ý bạn muốn chiếc quần ngắn đến đâu.
 3. 3
  Mặc quần áo có sọc ngang và nhiều màu sắc. Trang phục có các sọc dọc với màu sắc khác có thể làm cho bạn dường như cao hơn. Thay vì mặc trang phục có sọc dọc và đồng màu, bạn hãy chọn sọc ngang và nhiều kiểu họa tiết cũng như màu sắc. Các đường kẻ ngang làm nổi bật chiều ngang thay vì chiều cao, và điều này sẽ giúp bạn trông thấp hơn.
  • Trang phục theo chủ đề hải quân thường có các sọc ngang.
  • Chiếc áo có họa tiết và màu sắc tươi sáng sẽ thu hút ánh mắt của mọi người vào phần trên cơ thể thay vì đôi chân.[3]
  • Một chiếc váy hoặc quần có màu sắc khác hẳn với áo sẽ giúp ngắt đoạn chiều cao của thân hình.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc mặc chất liệu vải dệt vân nổi (vân chéo dích dắc, hạt nổi) và áo khoác gilet.[4]
 4. 4
  Đeo thắt lưng rộng bản bên ngoài váy. Một chiếc thắt lưng rộng bản rất thích hợp khi bạn mặc váy dài và muốn mọi người quên đi chiều cao của bạn. Thắt lưng sẽ phân chia thân hình bạn làm hai phần, tạo ảo ảnh về dáng người đồng hồ cát.[5]
  • Thắt lưng càng to bản càng tốt. Bạn có thể dùng thắt lưng nịt bên ngoài chiếc váy dài và áo dài.
 5. 5
  Thử mặc quần capri, váy ngắn và quần ống loe. Bất cứ loại trang phục nào có thể phân đoạn hình ảnh của đôi chân đều giúp bạn trông thấp hơn. Bạn có thể đạt được hiệu ứng này bằng cách mặc kiểu quần capri, váy ngắn trên đầu gối và quần bò ống loe. Những trang phục này có thể xóa đi ấn tượng về chiều dài chân.
  • Với nam, trang phục này có thể là quần short dài.
 6. 6
  Mặc áo dài. Những chiếc áo dài như áo len, áo khoác và áo sơ mi có thể giảm bớt chiều cao của bạn, miễn là nó có màu khác hẳn với quần hoặc váy. Điều này sẽ tạo hiệu ứng khiến chân của bạn trông như ngắn hơn.
  • Bạn cũng có thể mặc chiếc áo khoác dài đến ngang eo để tách biệt chân và nửa thân trên, đặc biệt là khi bạn có phần lưng dài.[6]
  • Nam giới cũng có thể mặc áo dài bên ngoài quần, chẳng hạn như không cho áo vào trong quần. Nhớ mặc áo khác màu với quần.
 7. 7
  Xách túi to. Chiếc túi nhỏ sẽ làm nổi bật chiều cao của bạn; trái lại, trông bạn sẽ thấp hơn nếu xách chiếc túi to.[7] Nếu xách túi, bạn có thể chọn chiếc túi thật to để đựng đồ dùng cá nhân.
  • Thử xách một chiếc túi slouchy lớn, túi đưa thư hoặc một kiểu túi to khác.
  • Nếu có laptop, bạn có thể xách cặp đựng laptop cùng với các vật dụng cá nhân bỏ trong cặp thay vì xách túi.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Chọn giày để giảm chiều cao

 1. 1
  Chọn giày che bàn chân nhiều hơn. Trông bạn sẽ cao hơn nếu đôi giày của bạn để hở nhiều da ở phần trên bàn chân và quanh mắt cá chân.[8] Thay vì thế, bạn nên chọn giày che kín bàn chân nhiều hơn hoặc che đến giữa bàn chân.
  • Ví dụ, bạn có thể đi giày hở gót, giày oxfords, giày bốt, giày hở mũi hoặc giày xăng-đan.
 2. 2
  Đi giày bệt.[9] Giày bệt rõ ràng là lựa chọn phù hợp cho những người cao. Những đôi giày bệt, thậm chí giày thể thao có đế thấp sẽ không làm tăng chiều cao sẵn có của bạn. Bạn có thể phối nhiều kiểu trang phục với đôi giày bệt, chẳng hạn như kết hợp với quần bò ống bó. Đa phần giày nam thông thường đều là giày bệt, vì vậy bạn chỉ cần chọn một đôi giày đế mỏng là được.
  • Hầu hết giày bệt nữ đều không có miếng lót đế giày, vì vậy nếu định đi giày bệt thì một là bạn dùng miếng lót bên trong giày, hai là không đi nhiều hoặc đứng nhiều.
  • Đi giày bệt không có miếng lót đế giày trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương, khiến bạn giảm khả năng làm việc và tận hưởng cuộc sống.[10]
 3. 3
  Chọn gót giày phù hợp. Nếu bạn muốn đi giày cao gót, bất chấp loại giày này làm tăng chiều cao, hãy chọn loại giày có quai cài vòng qua mắt cá chân. Mục đích của bạn là phân đoạn chiều dài của bàn chân, mắt cá và chân. Bạn cũng nên chọn giày cao gót có phần mũi giày tròn để giúp bàn chân trông nhỏ hơn.[11]
  • Giày nam thường không có quai cài vòng qua mắt cá chân, ngay cả những đôi giày có phần gót cao hơn. Nam giới muốn cao hơn một chút có thể chỉ cần đi đôi giày tây có phần gót cao hơn.
 4. 4
  Đi giày bốt cao quá đầu gối. Với bạn nữ, một chiếc váy ngắn trên đầu gối phối với một đôi bốt cao qua đầu gối sẽ tạo ra sự tách biệt rõ rệt hơn giữa phần trên và phần dưới của đôi chân. Cách phối đồ này không chỉ khiến cho bạn trông thấp đi mà còn rất thời trang và giúp bạn cảm thấy tự tin.[12]
  • Bạn nữ có thể mặc quần short thay vì váy. Bạn chỉ cần chú ý để hở một khoảng da giữa đôi bốt và quần áo.
 5. 5
  Chọn giày kiểu đối với nam giới. Mặc dù không phù hợp trong môi trường làm việc, những đôi giày kiểu của nam cũng là một gợi ý hay. Giày kiểu giúp cho bàn chân có vẻ ngắn hơn, và vì hầu hết những người cao đều có bàn chân to nên đặc điểm này cũng giúp bạn có vẻ thấp hơn. Đôi giày kiểu cũng sẽ thu hút ánh nhìn của mọi người vào bàn chân bạn thay vì nhìn vào thân hình bạn.[13]
  • Tìm những đôi giày có họa tiết, vân nổi và có màu sắc. Giày da thường sẽ đáp ứng được những đặc điểm này.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Tạo kiểu tóc để trông có vẻ thấp hơn

 1. 1
  Chọn kiểu tóc tầng. Vì mái tóc suôn dài tạo hiệu ứng tương tự như vải đồng màu và sọc dọc – khiến bạn dường như cao hơn – bạn nên chọn kiểu tóc phân tầng. Một mái tóc với nhiều tầng dài ngắn so le sẽ giúp đánh lạc hướng mọi người khỏi chú ý đến chiều cao của bạn.[14]
  • Các lọn tóc xoăn cũng có thể đạt được hiệu ứng này.
  • Nếu có mái tóc xoăn tự nhiên, bạn có thể dùng gel để giữ nếp xoăn.
  • Dùng máy uốn tóc, lô cuốn tóc hoặc lô cuốn nóng để uốn mái tóc thẳng tự nhiên. Thậm chí bạn chỉ cần dùng máy sấy tóc và lược tròn để tạo thành các lọn tóc dợn sóng.
 2. 2
  Tạo ra các tầng tóc mà không cần cắt tóc. Nếu có mái tóc suôn dài mà không muốn cắt đi, bạn hãy thử kẹp lên theo nhiều kiểu để tạo thành các tầng tóc. Bạn có thể làm được điều này bằng cách chỉ kéo phần tóc trên đỉnh đầu về sau hoặc kẹp cao nhiều phần tóc khác nhau.
  • Bạn cũng có thể thử dùng kỹ thuật tết tóc để tạo kiểu tóc phân tầng.[15]
 3. 3
  Tránh kiểu tóc phồng. Tránh các kiểu tóc khiến chiều cao của bạn tăng thêm vài cm như kiểu tóc pompadours và các kiểu tóc có độ phồng cao. Tuy nhiên, bạn có thể làm phồng tóc ở phần dưới đỉnh đầu và không đẩy tóc lên cao quá đầu.[16] Tương tự, bạn cũng nên tránh các búi tóc đánh rối trên đỉnh đầu.
  • Nếu muốn tóc dày hơn, bạn có thể dùng sản phẩm làm phồng tóc ở hai bên mặt.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Giữ dáng điệu giúp bạn trông thấp hơn

 1. 1
  Tập giữ tư thế đúng. Dáng người buông thõng có vẻ như giúp bạn trông thấp hơn, nhưng điều này là không tốt. Có thể ý của bạn là làm cho mình thấp hơn, vì tư thế buông thõng khiến lưng và vai khòm xuống. Điều này khiến bạn thấp đi vài cm nhưng cũng làm cho bạn trông có vẻ không khỏe hoặc thiếu tự tin. Dáng điệu buông thõng người trông thiếu chuyên nghiệp, thậm chí có thể gây đau và tổn thương cột sống vĩnh viễn.[17]
  • Thay vì thế, bạn hãy tập giữ tư thế tốt để trông có vẻ tự tin, và điều này sẽ tốt hơn cho bạn. Sự tự tin là điều then chốt khi nói về thời trang của cả nam và nữ.[18]
  • Ưỡn vai về phía sau và thả lỏng.
  • Soi gương và đảm bảo rằng khi nhìn nghiêng, bạn có thể vẽ một đường thẳng từ tai đến mắt cá chân.
 2. 2
  Ngồi nhiều hơn. Bạn nên tranh thủ ngồi mỗi khi có thể, đặc biệt là trong môi trường xã hội ít có người cao như bạn. Sẽ chẳng ai còn nhớ rằng bạn có thân hình cao, vì khi ngồi thì mọi người đều có chiều cao gần như tương đương nhau.
  • Nếu bạn có phần lưng dài, hãy cố gắng tìm chiếc ghế thấp hơn những chiếc khác, hoặc tìm ghế quầy bar, ghế văn phòng có thể điều chỉnh được độ cao.
 3. 3
  Đứng ở độ cao ngang bằng với mọi người. Lưu ý đến vị trí của bạn so với người đang nói chuyện với bạn. Nếu bạn đang đứng trên bục cao hơn người kia, hãy bước xuống. Cho dù bạn vẫn cao hơn người kia, nhưng nếu bạn đứng ở cùng mặt bằng với họ thì vẫn tốt hơn là đứng ở vị trí cao hơn.
  • Ví dụ, khi dừng bước để nói chuyện với ai đó trên cầu thang, bạn hãy bước xuống vài bậc.
 4. 4
  Đứng gần những người cao. Để khiến mọi người ít chú ý đến chiều cao của bạn, bạn nên đứng cạnh những người cũng cao như mình. Ví dụ, trong lớp tập gym hoặc trên sân chơi, bạn hãy tìm những người cao và kết bạn với họ. Việc tìm được những người có chiều cao tương đương cũng giúp bạn bớt mặc cảm và trở nên tự tin hơn, nhờ đó bạn cũng ít phải khòm người xuống.
  • Nếu không tìm được người có chiều cao tương đương, bạn hãy tìm người cao nhất ở nơi đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Quý trọng chiều cao của mình

 1. 1
  Liệt kê các lợi thế của người cao. Nhiều người ghen tỵ với những người cao vì các lợi thế nhờ chiều cao của họ.[19] Bạn hãy viết ra tất cả các ưu điểm của người cao mà bạn có thể nghĩ ra được và xem lại bản liệt kê đó mỗi khi bạn thấy chán nản vì chiều cao của mình.
  • Các ưu điểm này có thể mang tính cá nhân, chẳng hạn như có sức hấp dẫn hơn với người khác phái.
  • Các ưu điểm này cũng có thể thuộc lĩnh vực chuyên môn, chẳng hạn như có lợi thế trong các môn thể thao như bóng rổ hoặc bóng chuyền.
  • Các ưu điểm này có thể bao gồm những hoạt động hàng ngày như lấy các món đồ đặt trên kệ cao chẳng hạn.
 2. 2
  Tìm ra những phẩm chất khác khiến bạn trở nên đặc biệt. Chiều cao không phải là thứ duy nhất bạn có. Hãy nghĩ về những điều bạn quan tâm, những giá trị, những nét cá tính của bạn và viết ra.[20] Bản liệt kê của bạn có thể bao gồm những điểm như:
  • Gu âm nhạc, sách, phim ảnh, thời trang của bạn hoặc các ý thích cá nhân khác.
  • Những mối quan tâm và sở thích của bạn, chẳng hạn như chơi thể thao, làm bánh, vẽ tranh, hoặc viết lách.
  • Những điểm mà bạn đánh giá cao như siêng năng, sáng tạo và độc đáo.
  • Các đặc điểm tính cách của bạn như chân thật, trung thành và nhân hậu.
 3. 3
  Ghi lại cảm giác khi nghĩ về chiều cao của mình. Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và bày tỏ cảm xúc.[21] Để diễn đạt những cảm nghĩ về chiều cao của mình, bạn hãy thử bắt đầu viết nhật ký và viết vào bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mặc cảm vì mình quá cao.
  • Ví dụ, nếu có ai đó trêu chọc bạn vì chiều cao, bạn có thể tả lại sự việc đã xảy ra và cảm giác của bạn lúc đó.
 4. 4
  Nói chuyện với người mà bạn tin cậy. Nói chuyện về cảm giác của mình cũng có thể là một cách hữu ích để yêu quý chiều cao của mình. Bạn hãy thử tâm sự với một người bạn đáng tin cậy hoặc người thân trong gia đình.
  • Nói chuyện với người sẵn sàng lắng nghe bạn và thông cảm với những điều mà bạn chia sẻ.
  • Bạn còn có thể thử nói chuyện với ai đó cũng cao như bạn và hỏi xem họ có trải qua các cảm giác như bạn không.
  • Bạn cũng có thể nói chuyện với tư vấn viên trong trường hoặc chuyên gia trị liệu nếu chiều cao quá khổ khiến bạn mất tự tin hoặc phải tránh né các tình huống nào đó. Ví dụ, nếu bạn luôn tránh tham dự các sự kiện xã hội vì ngại mình quá cao, điều đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không có cách nào giúp bạn thấp đi thực sự. Bạn đừng cố gắng làm bất cứ thứ gì với hy vọng đó. Không có loại thực phẩm hoặc thuốc men nào có thể giúp bạn giảm chiều cao.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
May chân váy xòe
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Gấp Quần lótGấp Quần lót
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 51.971 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 51.971 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo