Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trò chuyện xã giao là một cách tuyệt vời để bắt chuyện với một người mà bạn không quen biết lắm. Những cuộc trò chuyện như vậy mở ra cơ hội để bạn kết giao với những người bạn mới và tạo dựng các mối quan hệ, hơn nữa nó còn có lợi cho công việc của bạn. Với sự tập luyện, dần dần bạn sẽ có thể thoải mái trò chuyện xã giao với bất cứ ai!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tạo sự thoải mái cho người kia

 1. 1
  Tỏ thái độ thân thiện. Khi muốn ai đó cảm thấy thoải mái, tốt nhất là bạn phải có “thái độ cởi mở” và hướng mặt về người đó nhưng không quá mạnh bạo. Bạn chỉ cần giao tiếp bằng ánh mắt, không khoanh tay trước ngực, hướng hai vai về phía người mà bạn đang nói chuyện. Dáng điệu này sẽ giúp họ cảm thấy bạn đang hoàn toàn dành sự chú ý cho họ chứ không hững hờ khi nói chuyện. Giữ khoảng cách thích hợp với người đó.
  • Cất điện thoại đi. Không có gì khó chịu hơn khi nói chuyện với một người cứ liên tục dán mắt vào điện thoại.
  • Mặc dù bạn cần nhiệt tình khi nói chuyện, nhưng đừng quá háo hức. Không nghiêng người quá gần khiến họ e ngại. Nhiều người không muốn nói chuyện với những người không giữ khoảng cách thích hợp.
 2. 2
  Nói lời chào với vẻ thân thiện. Nếu gặp một người đã quen biết, bạn chỉ cần chào và gọi tên của họ: “Chào Linh, rất vui khi gặp bạn.” Những lời chào như vậy đơn giản nhưng vẫn có thể cho người kia thấy rằng bạn nhiệt tình nói chuyện. Nếu không quen người đó, bạn hãy tự giới thiệu trước để cảm thấy tự tin hơn và chủ động trong cuộc trò chuyện. Bạn chỉ cần nói, “Xin chào, mình tên Vy, bạn tên gì?” Lặp lại tên của người kia để họ có cảm giác đặc biệt hơn.
  • Nhớ mỉm cười và chú ý đến người đó khi bạn chào họ. Đừng để cho họ cảm thấy như bạn chỉ nói chuyện với họ để giết thời gian cho đến khi người bạn thực sự của bạn xuất hiện.
 3. 3
  Giữ không khí nhẹ nhàng và tích cực. Ngoài việc trao đổi thông tin, trò chuyện còn là hoạt động trao đổi năng lượng. Để có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với những câu chuyện xã giao hay, bạn nên giữ cho mọi chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ và lạc quan. Nếu đang vui, bạn hãy sẵn sàng mỉm cười ngay khi gặp mặt người kia và cười thành tiếng thật vui trước những thứ không vui đến thế, như vậy bạn sẽ khiến cho họ muốn tiếp tục trò chuyện với bạn – cho dù bạn chỉ nói về hiệu bánh ăn sáng yêu thích của mình. [1]
  • Phải, quả là khó mà giữ cho mọi thứ nhẹ nhàng và vui vẻ khi người ta có một ngày hoặc một tuần gặp toàn những chuyện xui rủi. Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đang nói chuyện xã giao thì người đó không phải là bạn thân, vì vậy bạn nên tránh nói về bất cứ điều gì quá tiêu cực; bằng không bạn sẽ khiến người kia không muốn nghe.
 4. 4
  Bắt đầu với những lời khen nho nhỏ. Chỉ một câu đơn giản, “Mình thích đôi giày của bạn. Bạn mua ở đâu thế?” cũng có thể mở ra cuộc đối thoại thú vị về chuyện mua sắm giày dép. Ngay cả khi lời khen không dẫn đến đâu, bạn cũng có thể khiến cho người kia vui hơn trước khi bạn bắt đầu nói về các chủ đề khác. Bạn cũng có thể đi bước này sớm hơn như một cách để giới thiệu mình.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Mở đầu cuộc trò chuyện

 1. 1
  Tìm điểm chung. Điểm chung ở đây không nhất thiết là bạn và người kia cùng say mê một lĩnh vực nào đó, mà có thể chỉ đơn giản là việc cả hai cùng phải trải qua một tuần thời tiết tồi tệ. Bất cứ thứ gì có thể liên quan đến người kia và giúp tạo sợi dây kết nối - tuy mỏng manh - cũng có thể được xem là điểm chung. Bạn có thể không thích nói về thời tiết, nhưng hãy nhớ rằng những "chuyện vặt" như vậy có thể giúp mở ra những điều quan trọng đối với bạn. Sau đây là một số cách để tìm ra điểm chung:
  • "Thầy Tuấn hài hước thật."
  • "Tiệc của Phan Anh là vui nhất”.
  • "Sao trời cứ mưa suốt thế nhỉ?”
  • "Tôi thường thích đến quán cà phê này."
 2. 2
  Tiết lộ điều gì đó về mình. Khi đã thiết lập được điểm chung, bạn có thể dựa vào đó và triển khai với những chuyện cá nhân hơn một chút. Bạn không nên nói những chuyện quá riêng tư có thể gây sốc cho người kia, chẳng hạn như, “Mình với thầy Tuấn yêu nhau năm năm nay rồi”, nhưng nên hé lộ thêm một chút về bản thân. Bạn có thể triển khai những câu bắt chuyện ở trên như sau:[2]
  • "Mình thấy thầy là giáo viên dạy hay nhất từ trước đến nay. Mình chọn học ngành văn học cũng vì thầy đấy."
  • "Thực ra mình đã gặp Phan Anh năm ngoái khi Kim Chi đưa mình đến buổi tiệc tất niên của cậu ấy."
  • "Mưa như thế này chán thật. Mình đang tập chạy việt dã mà mấy ngày nay toàn phải tập trên máy chạy bộ - thật là tệ."
  • "Mỗi lần đến đây tôi luôn có cảm giác thân thuộc. Tôi nghĩ mình có thể ngồi cả buổi ở đây để làm việc."
 3. 3
  Lôi cuốn người kia vào cuộc trò chuyện. Khi đã tìm được điểm chung và tiết lộ chút ít về mình, bạn hãy khuyến khích người kia nói chuyện bằng cách hỏi những thông tin về họ. Đừng hỏi những thứ quá riêng tư như sức khỏe, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị. Giữ cho cuộc chuyện trò nhẹ nhàng và vui vẻ, hỏi những câu hỏi mở về sở thích, công việc của họ, hoặc về khung cảnh xung quanh. Bạn có thể lôi cuốn người kia tham gia vào cuộc trò chuyện với những câu như:
  • "Còn bạn thì sao? Bạn cũng học văn hay đến đây để nghe những câu chuyện ly kỳ của thầy Tuấn?"
  • "Bạn đã dự những buổi tiệc như thế này bao giờ chưa hay đây là lần đầu? Buổi tiệc thật là vui, nhưng mình đã uống hơi nhiều cocktail."
  • "Còn bạn thì sao? Trời mưa có cản trở bạn làm việc gì trong tuần này không?"
  • "Anh đến đây để làm việc hay chỉ đọc cho vui?"
 4. 4
  Tiếp nối câu chuyện với một câu hỏi hoặc câu kể. Bạn có thể tiếp nối câu chuyện bằng một câu hỏi, câu kể hoặc câu nói đùa tùy vào lời đáp của người kia. Những câu hỏi tới tấp sẽ khiến họ có cảm giác như đang bị thẩm vấn, và những câu kể liên tục sẽ khiến người kia không có thời gian để nói. Sau đây là một số cách để bạn duy trì cuộc trò chuyện:
  • Người kia: "Mình cũng học ngành văn học. Mình vốn thích học văn, nhưng thầy Tuấn càng khiến mình yêu môn văn hơn."
   • Bạn: "Ôi thật à? Bạn định làm gì với ngành này? Thật là vui khi gặp người có cùng lĩnh vực với mình."
  • Người kia: "Hồi đó mình không đến được, nhưng tháng trước mình có dự buổi tiệc Haloween cậu ấy tổ chức. Vui không tả được."
   • Bạn: "Đúng rồi! Thảo nào mình trông bạn quen quen. Bạn có thân với Phan Anh không? Cậu ấy cũng “điên” lắm hả?"
  • Người kia: "Mình cũng không ghét mưa lắm, nhưng mưa như thế này thì không dắt chó đi dạo được. Thật là phiền."
   • Bạn: "Bạn cũng nuôi chó á? Mình có một bé cún thuộc giống poodle tên là Sao. Bạn có ảnh của chú cún nhà bạn không?"
  • Người kia: "Tôi chỉ đến đây đọc cho vui thôi. Tôi không nghĩ mình có thể ngồi lâu đến thế mà lại thiếu cuốn “Bắt trẻ đồng xanh. "
   • Bạn: "Tôi cũng thích cuốn truyện đó! Một số người cho rằng nó được đánh giá quá cao, nhưng tôi lại không thấy như vậy."
 5. 5
  Để ý đến khung cảnh xung quanh. Khi cuộc trò chuyện đã khá rôm rả với những câu đùa của cả hai bên, bạn nên nhìn xung quanh để tìm đề tài kế tiếp. Bạn có thể chú ý đến bất cứ thứ gì, từ những trang phục của người đó hoặc những thứ họ cầm trên tay cho đến bảng hiệu trên tường liên quan đến cả bạn và người kia. Bạn có thể nói những câu như:
  • "Bạn mặc chiếc áo của đội bóng được nhiều người yêu thích lắm đấy. Đội này thành lập lâu rồi thì phải. Bạn trở thành fan hâm mộ lâu chưa?”
  • "Bạn cũng tham gia giải chạy HCMC Marathon à? Năm nào vậy? Mình cũng có chiếc áo thun như của bạn mà không nhớ cất ở đâu."
  • "Bạn thấy buổi hòa nhạc acappella hôm nay thế nào? Mình thấy quảng cáo khắp nơi trong trường mà đang phân vân không biết có nên đi xem không."
  • "À, cuốn “Hoạt cảnh nước Mỹ”. Cuốn sách đó dạy cho tôi biết mọi thứ tôi cần biết về lịch sử Mỹ. Môn học này có dễ như hồi trước không?"
 6. 6
  Dành thời gian lắng nghe. Việc thực sự lắng nghe lời người kia nói có thể giúp bạn tìm ra những điểm chung, từ đó dẫn dắt cuộc trò chuyện hướng đến những điều thú vị và hiệu quả hơn. Người kia có thể đưa ra những nhận xét gần với những đề tài hoặc vấn đề của bạn, vì vậy bạn nên để tai lắng nghe xem liệu có điều gì có thể khơi lên một đề tài khác không. Sau đây là một số ví dụ về cách hai người có thể đón bắt những manh mối và lái cuộc trò chuyện sang một hướng mới để kết nối ở mức độ sâu sắc hơn:
  • Bạn: "Thực ra mình quen Phan Anh trong một chuyển đi nước ngoài hồi nghỉ hè. Bọn mình đi Mexico với một nhóm bạn."
  • Người kia: "À cậu ấy có kể về chuyến đi đó! Mình có giúp Phan Anh luyện tiếng Tây Ban Nha để chuẩn bị cho chuyến đi, nhưng có lẽ là cậu ấy cũng chẳng sử dụng mấy – ngoại trừ cụm từ piña colada."
  • Bạn: "Bạn biết tiếng Tây Ban Nha à? Vậy thì lẽ ra bạn đã có thể giúp mình chuẩn bị cho khóa học ở Madrid. Tiếng Tây Ban Nha của mình cũng tạm được, nhưng giá mà mình được ai đó kèm thêm thì tốt hơn!”
  • Người kia: "Mình yêu Madrid. Bây giờ bà mình vẫn còn sống ở đó, thế nên hè nào mình cũng sang thăm bà. Cứ đến chủ nhật là bà lại dẫn mình đến viện bảo tàng Prado."
  • Bạn: "Madrid là thành phố yêu thích của mình! Mình thèm được chiêm ngưỡng tranh của El Greco ở Prado chết đi được."
  • Người kia: "Bạn thích El Greco à? Mình thì hâm mộ Goya hơn."
  • Bạn: "Ồ thật à? Bạn biết không, có một bộ phim mới về Goya sẽ ra rạp vào tuần tới đấy – chắc là có Ethan Hawke đóng! Bạn có muốn đi xem không?"
  • Người kia: "Tất nhiên rồi!"
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Kết thúc ấn tượng

 1. 1
  Cởi mở (nhưng không thái quá). Gần cuối cuộc trò chuyện, bạn có thể tiết lộ thêm một chút về bản thân, dù chỉ là những việc nhỏ như tình cảm dành cho chú mèo bạn nuôi, niềm say mê yoga hoặc chỉ là những suy nghĩ của bạn về album mới ra của ban nhạc bạn yêu thích. Bạn cần làm sao người kia biết đôi điều về bạn khi ra về, và điều đó có thể giúp bạn kết nối ở mức độ sâu sắc hơn và người kia biết rằng bạn không chỉ nói chuyện bâng quơ.
  • Không nên thổ lộ những suy nghĩ của bạn về ý nghĩa của cuộc sống, về cái chết hoặc mối tình tan vỡ trong các cuộc trò chuyện xã giao. Chỉ tiết lộ một điều gì đó về mình và chỉ nói những chuyện thật riêng tư khi mối gắn kết giữa bạn và người kia phát triển đến mức sâu sắc hơn.
 2. 2
  Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, bạn có thể hẹn gặp người kia lần sau. Nếu thực sự thích trò chuyện với người đó, dù bạn có ý định hẹn hò hay muốn làm bạn với người kia, hãy nói rằng bạn rất thích nói chuyện với họ về một đề tài nào đó và đề nghị gặp nhau lần sau, hoặc xin số điện thoại. Bạn cũng có thể nhắc đến địa điểm mà cả hai sẽ tới. Chẳng hạn như:
  • "Mình muốn đi xem bộ phim mới đó với bạn thật đấy. Bạn cho mình xin số điện thoại để bàn thêm sau được không?"
  • "Mình chưa gặp được ai cũng thích chương trình Anh chàng độc thân như mình vậy. Mình với bạn cùng phòng tuần nào cũng xem – bạn có thể cho mình số điện thoại để mình gửi thông tin cho bạn được không?"
  • "Mình có thể gặp bạn vào buổi tiệc sau của Phan Anh không? Mình nghe nói ai đến buổi tiệc đó cũng phải khoác áo choàng thật, chắc là có điều thú vị để xem đấy."
 3. 3
  Nói lời tạm biệt lịch sự. Khi đến lúc phải đi, dù là để quay lại lớp học hoặc nói chuyện với người khác trong buổi tiệc, bạn cũng nên khiến cho người kia cảm thấy họ quan trọng, và bạn không chỉ nói chuyện với họ vì phép lịch sự. Sau đây là một số cách để kết thúc cuộc trò chuyện:
  • "Nói chuyện với bạn thật vui. Mình sẽ gửi cho bạn công thức làm món cơm Tây Ban Nha nhé. "
  • "Mình vẫn thích nói chuyện thêm về Tây Ban Nha, nhưng mà mình chưa đến chào bạn Quỳnh, mà hình như bạn ấy sắp về rồi thì phải."
  • "Ồ bạn Giang thân nhất của mình kia rồi. Bạn có biết cậu ấy không? Đi nào, mình sẽ giới thiệu bạn với cậu ấy."
  • "Giá mà mình được nói chuyện tiếp với bạn, nhưng mà đã đến tiết toán rồi. Thế nào mình cũng sẽ sớm gặp lại bạn."
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bạn đã mở đầu câu chuyện về một điều gì đó, cuộc trò chuyện sẽ đi từ chuyện này sang chuyện khác. Phần khó nhất là khơi ra đề tài.
 • Cứ thoải mái, bạn không bị ai nhìn đâu.
 • Luôn chuẩn bị sẵn ba truyện cười có thể kể với bất cứ đối tượng nào. (Bạn hãy tự hỏi, "Liệu mình có thể kể những truyện này cho mẹ/ bà nghe không?")
 • Luôn luôn tỏ ra tôn trọng.
 • Chú ý hơi thở; đảm bảo không thở quá nhanh, nín thở hoặc thở hổn hển.
 • Không nói những chuyện ngồi lê đôi mách; đây chỉ là cuộc trò chuyện đơn giản.
 • Nếu bạn không đọc/xem tin tức mỗi ngày thì ít ra cũng nên lướt qua các tiêu đề.
 • Biết về những trận đấu thể thao đang diễn ra, nhất là khi người mà bạn muốn nói chuyện yêu thích thể thao.
 • Tập nói chuyện với người giao hàng, đưa thư, v.v… Nếu cảm thầy hồi hộp, bạn chỉ cần nói “xin chào”.
 • Nếu bạn thấy thoải mái khi ở bên cạnh ai đó thì một câu chuyện cười cũ rích được kể một cách duyên dáng cũng có thể khiến họ mỉm cười.
 • Những câu tán tỉnh là một cách hiệu quả để mở cánh cửa giao tiếp thân mật hơn, miễn là chúng đừng quá cũ kỹ.

Cảnh báo

 • Nhớ những lời người kia nói càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là khi họ nhấn mạnh về một điều nào đó, bạn hãy cố gắng quan tâm và nói chuyện về đề tài đó.
 • Không ép người khác trò chuyện xã giao với bạn; một số người sống nội tâm, và nhiều người chỉ nói chuyện tùy từng lúc và từng đối tượng. Một số người có lẽ sẽ không quan tâm đến thời tiết hoặc không hứng thú muốn biết bạn mua đôi giày của mình ở đâu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Làm một bài phát biểu cám ơnLàm một bài phát biểu cám ơn
Chúc ai đó có tương lai tươi sáng50 lời chúc hay nhất: Chúc ai đó may mắn, thành công và có tương lai tươi sáng
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Từ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thươngTừ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thương
8 bước đơn giản để mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn8 bước đơn giản để mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 70 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.901 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 13.901 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo