Cho dù ở cương vị người gọi hay nhận cuộc gọi, khi được nói chuyện với người mà bạn thích chắc hẳn sẽ rất căng thẳng. Nhưng bạn cảm thấy lo lắng cũng phải, vì một cuộc trò chuyện thành công có thể dẫn đến những điều tuyệt vời hơn về sau. Bằng cách gây ấn tượng đầu tốt đẹp, duy trì cảm giác cuốn hút và hứng thú cho người ấy, đồng thời kết thúc đầy duyên dáng, bạn có thể rút ngắn khoảng cách cho cả hai nhanh hơn bao giờ hết.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Gây ấn tượng đầu tốt đẹp

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Nếu đây là một cuộc gọi quý báu, bạn nên dành chút thời gian để chuẩn bị. Hãy hít thở sâu và đều đặn bằng mũi nhằm thả lỏng cơ thể, sau đó bình tĩnh quay số khi đã lấy lại tự tin. Trường hợp người ấy gọi cho bạn, hãy dành ra vài giây để điều hòa nhịp thở trước khi bắt máy.[1]
  • Nếu bạn quá lo lắng và chưa thể nói chuyện thì đừng bắt máy. Cho bản thân chút thời gian để bình tĩnh và gọi lại khi đã sẵn sàng. Bạn có thể nói: “Xin lỗi nha, mình đang dở tay nên không kịp bắt máy.” Đừng quên kiểm tra hộp thư thoại phòng khi họ để lại lời nhắn.
 2. 2
  Chào hỏi bình thường. Chưa đến lúc để gây ấn tượng bằng cách bắt máy kiểu bông đùa ngắn gọn. Chỉ cần hỏi đơn giản: “Mình đây. Bạn sao rồi?” là quá đủ, sau đó lắng nghe phản hồi để dự đoán tâm trạng đối phương. Lời chào hỏi độc đáo cũng thú vị, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn để dành chúng cho một vài lần gọi sau.
  • Giọng chúng ta thường nghe khác hơn qua điện thoại, vì thế đừng quên giới thiệu bạn là ai.
 3. 3
  Đặt câu hỏi để tạo không khí. Khác với trò chuyện trực tiếp, người ta thường gọi điện thoại với mục đích đã định sẵn. Trừ khi người ấy chủ động đề cập, nếu không thì bạn có thể đặt câu hỏi mở tương tự như sau:[2]
  • “Ý nghĩa của câu hỏi cuối giờ mà cô cho về nhà suy nghĩ là gì cậu nhỉ?”
  • “Buổi hòa nhạc ra sao rồi?”
  • “Bạn thấy trailer của phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao thế nào?”
 4. 4
  Tìm điểm chung mà cả hai có thể trò chuyện. Trong lúc người đó trả lời, hãy tìm chủ đề để bắt đầu chuyển sang một cuộc trò chuyện hoàn chỉnh. Đó có thể là nội dung liên quan đến chính câu hỏi, chẳng hạn như nói về bài tập lần trước sau khi đã thảo luận xong bài tập lần này, hoặc chủ đề hoàn toàn khác. Nếu anh ấy/cô ấy không nói gì, hãy tự trả lời câu hỏi ban đầu của chính bạn rồi hỏi xem họ nghĩ gì.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Duy trì cuộc trò chuyện

 1. 1
  Nói về những sở thích chung. Thử tập trung vào những chủ đề mà bạn biết người ấy hứng thú. Tránh xoay quanh những vấn đề chỉ mình bạn biết vì sẽ khiến đối phương không biết phải nói gì. Nếu cạn ý tưởng, bạn có thể nói về lý do mà hai bạn gặp nhau. Một người bạn chung, lớp học hay vòng tròn xã hội là những chủ đề dễ bắt chuyện.[3]
  • Nếu người ấy chơi thể thao, bạn có thể hỏi: “Cậu đã sẵn sàng cho trận đấu lớn vào thứ 6 chưa?”
  • Nếu người mà bạn thầm thích đóng góp nội dung cho báo trường, thử nói: “Mình rất thích bài viết Tái Chế Rác Học Đường của bạn. Bạn nghĩ sao về sự nóng lên toàn cầu?”
  • Nếu anh ấy/cô ấy đang học nhảy hoặc khiêu vũ, hãy hỏi: “Tuần này cậu học đến động tác nào rồi?”
 2. 2
  Để người ấy nói. Chúng ta ai cũng thích nói về bản thân, thậm chí sẽ càng hạnh phúc hơn nếu được lắng nghe. Khi người ấy nói, hãy lắng nghe và tránh ngắt lời. Nếu bạn giữ cho cuộc trò chuyện nghiêng về phía họ, họ sẽ càng hứng thú hơn.[4]
 3. 3
  Phản hồi điều họ nói. Khi người bạn thích nói về điều gì đó, bạn nên cố gắng đáp lại và thêm vào cuộc hội thoại. Nếu anh ấy/cô ấy nhắc đến một ban nhạc, hãy nói về những bài hát mà nhóm này trình bày. Nếu là về sự kiện ở trường, bạn nên trình bày ý kiến cá nhân về điều đó. Đây là cách dễ dàng để duy trì cuộc trò chuyện sôi nổi mà vẫn thể hiện rằng bạn quan tâm đến sở thích của đối phương.
 4. 4
  Phá vỡ khoảng lặng bằng những câu hỏi. Không ai thích bị chất vấn, nhưng việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi sẽ giúp không khí đỡ ngại ngùng và giữ cho cuộc trò chuyện tiếp diễn. Nếu bạn chưa nghĩ ra câu hỏi phù hợp, hãy hỏi anh ấy/cô ấy một cách chi tiết hơn về nội dung mà họ vừa nhắc đến trước đó.
 5. 5
  Giữ cho mọi thứ nhẹ nhàng. Cố gắng làm cho đối phương cảm thấy thoải mái hơn so với lúc cuộc gọi mới bắt đầu. Bạn cần duy trì tâm trạng tích cực và lạc quan (cho dù họ không như vậy), tránh xa cảm giác u ám hoặc sự chỉ trích. Thử pha trò bằng một câu chuyện đùa nhẹ nhàng, đồng thời cười khi họ kể chuyện vui. Một lời khen được nói vào lúc thích hợp cũng có thể làm đối phương vui cả ngày, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị sẵn chủ đề mới phòng trường hợp người ấy không biết phải trả lời thế nào khi được khen.[5]
  • Hạn chế đưa ra các chủ đề gây tranh cãi, chẳng hạn như chính trị và tôn giáo, trừ khi người đang nói chuyện với bạn là trưởng nhóm tranh luận.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Kết thúc duyên dáng

 1. 1
  Kết thúc cuộc gọi một cách vui vẻ. Thử kết thúc cuộc gọi sau một chủ đề dễ chịu hoặc chuyện cười, bằng cách đó, đối phương sẽ cảm thấy thoải mái và muốn nói chuyện với bạn vào những lần sau. Nếu bạn đang cạn ý tưởng, khi những khoảng lặng bắt đầu dài hơn hay người ấy mất dần sự hứng thú, đã đến lúc kết thúc cuộc gọi. Tuy không phải là dấu hiệu cho thấy cuộc trò chuyện trở nên tẻ nhạt, nhưng nếu để ý thấy một trong những điều này, bạn nên dừng lại cho người ấy nghỉ ngơi.[6]
  • Nếu đây là lần đầu cả hai trò chuyện qua điện thoại thì ngắn gọn vẫn tốt hơn. 10 đến 15 phút là đủ để củng cố mối quan hệ mà không làm cho mọi thứ trở nên lúng túng.
 2. 2
  Lịch sự rời cuộc hội thoại. Đề cập trực tiếp luôn là cách tốt nhất để cúp máy. Hãy nói rằng bạn cần đi đâu đó và cảm ơn họ vì đã nói chuyện. Thường thì ít ai thắc mắc rằng bạn phải đi đâu, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một lý do đơn giản nếu như người ấy hỏi, chẳng hạn như: “Mình phải đi ăn tối” hay “Mình cần làm cho xong luận văn”.[7]
 3. 3
  Hỏi xem khi nào họ có thể trò chuyện tiếp. Sẽ không mấy khôn ngoan khi đề nghị ai đó đi chơi chỉ sau một cuộc gọi, nhưng bạn có thể hỏi xem khi nào cả hai sẽ lại trò chuyện tiếp. Nếu hai bạn học cùng trường, hãy hẹn: “Nói chuyện với bạn ở trường sau nhé?”, như vậy bạn sẽ có lý do để chào hỏi khi gặp lại. Bạn cũng có thể hỏi: “Mình gọi lại cho bạn sau nha?” hoặc “Để lát mình kết bạn Zalo rồi nhắn tin cho bạn sau nhé?”. Những câu hỏi như vậy sẽ để ngỏ một cách cửa cho lần trò chuyện sau và nếu may mắn, biết đâu hai bạn sẽ hẹn nhau đi đâu đó.
  • Nếu đối phương phản hồi tích cực, hãy chờ thêm vài ngày trước khi tiếp cận lần nữa để anh ấy/cô ấy không thấy bạn quá tuyệt vọng hay cần họ.
  • Nếu họ đáp lại thờ ơ, đừng lo lắng! Có thể anh ấy/cô ấy cũng lo lắng, ngại ngùng hay bị phân tâm bởi những gì đang diễn ra ở đầu dây bên kia. Hãy cho họ không gian và thử liên lạc lại sau vài tuần.
 4. 4
  Dành chút thời gian để bình tĩnh lại. Sau khi cúp máy, có thể bạn sẽ cảm thấy phấn khích, lo lắng, thậm chí là tâm trạng lẫn lộn. Hãy chậm lại một chút để bình tâm và trở về thực tại. Quan trọng nhất là đừng lo lắng và hồi hộp. Bạn đã xong bước đầu trong kế hoạch tiếp cận người ấy nên dù gì cũng đáng để ăn mừng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Từ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thươngTừ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thương
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Nhận biết khi ai đó thích bạnNhận biết khi ai đó thích bạn
Đối phó với Người quá quắtĐối phó với Người quá quắt
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Nhắn tin với người bạn thíchNhắn tin với người bạn thích
Khiến ai đó trả lời tin nhắn của bạnKhiến ai đó trả lời tin nhắn của bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 522 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo