Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nghệ thuật trò chuyện thật dễ dàng với người này nhưng lại vô cùng khó khăn với người khác. Tương tác giữa người với người là vô cùng thiết yếu để sinh tồn và là một trong những cách tốt nhất để có thể kết nối với ai đó. Dù thoải mái với trao đổi cá nhân hay trao đổi trực tuyến, bạn vẫn có thể gặp khó khăn trò chuyện khi tham gia sự kiện xã hội hay trong nghiệp vụ kinh doanh. Hẹn hò cũng ẩn chứa nhiều thử thách trong trò chuyện. Tìm chiến thuật phù hợp để xử lý cuộc trò chuyện ở mọi tình huống sẽ giúp bạn mở rộng kết nối với con người và thế giới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm chủ Cuộc Trò chuyện Mang tính Xã hội

 1. 1
  Mở đầu cuộc trò chuyện một cách đơn giản: “Xin chào, bạn khỏe chứ?”. Từ phản ứng của đối phương, bạn sẽ nhận biết liệu người đó có thoải mái để trò chuyện hay không. Nếu có, hãy bắt đầu với những câu hỏi cơ bản như:“Hôm nay bạn định đi đâu? Bạn sẽ ở đây bao lâu?”
  • Khi trao đổi được tiếp diễn, bạn có thể đặt những câu hỏi mang tính cá nhân hơn. Cũng như đối phương, bạn có thể chia sẻ thông tin cá nhân hơn, nâng cao chất lượng tương tác giữa hai người.
  • Đặt câu hỏi như: “Lớn lên ở Nha Trang thế nào? Bạn có dành nhiều thời gian tắm biển hay chơi thể thao không?”
  • Nếu cảm thấy đối phương có vẻ mệt mỏi với cuộc trò chuyện, hãy đơn giản nói: “À, rất vui khi được nói chuyện với bạn. Mình để bạn quay trở lại với việc đang làm nhé”. Khi ai đó liên tục nhìn đi chỗ khác, xem đồng hồ hoặc nhìn chung, có vẻ vội vã hay mất tập trung, có thể nhận định rằng họ đang mệt mỏi với cuộc trò chuyện.
 2. 2
  Trò chuyện để tìm kiếm sự hòa hợp. Trò chuyện trong cuộc hẹn có thể áp lực hơn hầu hết những cuộc trò chuyện khác. Cách duy nhất để hiểu ai đó là trò chuyện về nhiều chủ đề, bao gồm sở thích chung, tiêu chuẩn, lý tưởng và trình độ học vấn.[1] Bạn muốn tìm kiếm người phù hợp và trao đổi sẽ giúp bạn làm được điều đó.
 3. 3
  Cởi mở trong việc trả lời câu hỏi. Để trò chuyện cởi mở, bạn cần ra khỏi vùng an toàn. Hãy nghĩ đến lợi ích của việc hiểu thêm về ai đó. Có thể nó sẽ giúp bạn duy trì sự cởi mở. Có thể bạn muốn hẹn hò ai đó, hợp tác kinh doanh hay nhờ họ trở thành cố vấn viên của bạn.
  • Cảm ơn người đó vì đã mở lòng và trả lời câu hỏi của bạn.
  • Bắt đầu với những câu hỏi đơn giản và tăng dần tính riêng tư. Chắc hẳn bạn nên hỏi thăm về trường học trước khi thắc mắc về mối quan hệ giữa họ và gia đình.
  • Nếu nhận thấy người đó không thoải mái với chủ đề nhất định, đừng tiếp tục theo hướng đó. Chọn một đề tài khác. Dấu hiệu cho thấy sự không thoải mái có thể bao gồm: nhìn xuống, bồn chồn, trông có vẻ nhợt nhạt, căng cứng hàm hoặc cười gượng gạo.
 4. 4
  Nghe chủ động. Để đối phương biết rằng bạn vẫn đang lắng nghe bằng cách lặp lại những điều họ nói theo một cách diễn đạt khác, hoặc ở thời điểm khác trong cuộc trò chuyện. Chúng ta ai cũng muốn được lắng nghe và quan trọng hơn nữa là được thấu hiểu.
  • Ví dụ, khi ai đó đang nói, hãy nhìn họ và thi thoảng gật đầu để cho thấy bạn vẫn đang lắng nghe. Chờ đến đối phương dừng lời và đưa ra nhận xét tương tự như: "ồ" hay "ừa, mình hiểu ý bạn". Ngay sau đó, bạn có thể đặt câu hỏi liên quan trực tiếp đến điều vừa được nghe.[2]
 5. 5
  Đề nghị cuộc hẹn thứ hai. Nếu đang gặp mặt và cuộc trò chuyện tiến triển tốt đẹp, bạn có thể nói: “Mình nghĩ rằng tối nay diễn ra thật tuyệt, bạn thì sao? Mình rất muốn có thêm một đêm như vậy nữa”. Nếu đối phương phản hồi tích cực, hãy đề nghị cuộc hẹn thứ hai hay ít nhất, nói rằng bạn sẽ gọi điện hoặc nhắn tin. Hãy chắc rằng một khi đã nói, bạn sẽ hoàn thành chúng.
 6. 6
  Cân nhắc sự khác biệt tuổi tác khi trò chuyện. Bất kể tuổi tác, ai ai cũng hạnh phúc hơn khi cuộc sống được lấp đầy bởi những cuộc trò chuyện sâu sắc và ý nghĩa.[3] Dù vậy, ý thức tuổi tác khi trao đổi sẽ rất hữu ích.
  • Khi trò chuyện với trẻ, đừng hăm dọa hay áp sát, chiếm dụng không gian cá nhân của chúng.[4] Đặt câu hỏi đơn giản và chờ trẻ phản ứng. Trẻ thường kháng cự những câu hỏi khó hơn, những câu hỏi có ý nghĩa đặc biệt hơn mang tính xã hội. Nếu chúng không muốn nói chuyện với bạn, hãy để chúng được giữ im lặng.
  • Dùng âm lượng bình thường khi trao đổi với người lớn tuổi, trừ khi có yêu cầu từ họ. Đừng tự cho rằng mọi người lớn tuổi đều lãng tai. “Chào bác, bác vẫn khỏe chứ ạ?” có thể là lời mở đầu cho bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Hãy tận dụng cơ hội để có thể học hỏi ở những người lớn tuổi. Họ đã trải qua rất nhiều trong đời và trong hầu hết trường hợp, sẵn sàng chia sẻ với bạn.[5]
  • Không phải người lớn tuổi nào cũng thích được gọi là người yêu dấu hay yêu quý.
  • Hãy tử tế và hiểu rằng, có thể bạn là người duy nhất mà người đó trò chuyện cùng trong suốt cả ngày. Cuộc sống hạnh phúc cần cuộc trò chuyện ý nghĩa.
 7. 7
  Tập trung giao tiếp và trao đổi vì sự phát triển cá nhân và sự nghiệp. Có thể bạn sẽ phải tham gia một cuộc họp mang tính khu vực hoặc toàn quốc với những người không quen biết. Trò chuyện đặc biệt quan trọng để bạn có thể hợp tác cùng ai đó và ai đó có thể tìm đến bạn.
  • Phá vỡ sự im lặng bằng những lời khen tặng như: “Chiếc cà vạt này thật đẹp” hay “Đồng hồ của bạn đẹp quá” hoặc “Đôi giày này trông thật tuyệt”.
  • Kiểm soát sự hài hước một cách thận trọng. Óc hài hước ở mỗi người là khác nhau.
  • Xin thông tin liên lạc để mở rộng danh bạ của bạn.
 8. 8
  Tìm chủ đề chung liên kết bạn với người đó hay với những người trong đám đông. Con người có khuynh hướng tìm cách liên hệ với những người khác một cách tự nhiên. Chúng ta sẽ cảm nhận được sự thoải mái khi không còn cảm thấy lẻ loi trong đám đông. Trò chuyện sẽ giúp bạn tìm thấy sự kết nối và khám phá.
  • Nếu tham dự đám cưới và ngồi cùng bàn với những người xa lạ, bạn có sự lựa chọn. Bạn có thể ngồi đó và ăn buổi tối trong im lặng. Hoặc, bạn có thể trải qua bữa tiệc một cách sống động bằng cách khơi mào cuộc trò chuyện. Trên thực tế, nhiều người đã gặp vợ hay chồng tương lai tại đám cưới của ai đó. Điều này không thể xảy ra nếu không có những cuộc trò chuyện.
  • Hỏi ai đó hoặc hỏi mọi người xung quanh về mối quan hệ của họ với cô dâu hay chú rể.
  • Duy trì cuộc trò chuyện với những chủ đề an toàn, tránh nội dung nhạy cảm như chính trị, tôn giáo và tính dục.[6] Sự xích mích nên ở mức tối thiểu, ít nhất cho đến khi bánh cưới được cắt.
  • Bàn về thực đơn và hy vọng rằng chúng sẽ ngon.
  • Khi cuộc trò chuyện trở nên sa lầy, bế tắc, hãy xin phép dùng phòng vệ sinh hoặc đến bàn khác, nơi có thể bạn biết ai đó. Đám cưới thường được tổ chức ở những nơi tuyệt đẹp. Hãy tận dụng điều đó, tìm một chốn để dạo quanh và ngắm nhìn. Chẳng hạn như, quầy rượu có thể sẽ là đích đến của bạn.
 9. 9
  Kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch thiệp. Có thể đôi khi, bạn muốn kết thúc giữa cuộc hẹn, ở phần cuối của cuộc họp hoặc khi cảm thấy mệt mỏi.[7] Bạn hoàn toàn có quyền làm điều đó nếu muốn hay cần. Hãy tỏ ra tử tế và nói: “Tôi rất vui vì bạn đã dành thời gian gặp tôi hôm nay. Tôi nghĩ là đã đến giờ tôi phải đi rồi”. Mục tiêu của bạn là thoát khỏi đó một cách lịch thiệp.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Trò chuyện Riêng tư

 1. 1
  Sắp xếp suy nghĩ của bạn trước khi trò chuyện. Bạn sẽ có một cuộc trò chuyện riêng tư với ai đó, vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý. Xác định kết quả mong muốn và mục tiêu rõ ràng. Không phải ngẫu nhiên mà chúng được gọi là trao đổi riêng tư. Hãy nghĩ về điều bạn muốn nói và cách phản ứng trước những câu hỏi có thể được đặt ra.
  • Khi muốn bày tỏ tình cảm với ai đó, hãy hiểu rõ tình cảm mà bạn dành cho họ. Bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ, hay bạn chỉ muốn hẹn hò? Bạn trông đợi điều gì? Hay bạn chỉ muốn duy trì quan hệ ở mức bạn bè?
  • Nếu muốn yêu cầu thăng chức, hãy nghĩ về những việc đã làm có thể hỗ trợ yêu cầu của bạn. Bạn có là một trong những nhân viên xuất sắc nhất? Bạn có chủ động trong công việc?
 2. 2
  Viết ra trước những điều bạn muốn trình bày. Nhờ đó, làm rõ suy nghĩ và kỳ vọng của chính bạn. Hành động viết cho phép bạn tập trung vào những điểm trình bày trong cuộc trò chuyện. Trao đổi một cách có tổ chức sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
  • Tập trình bày điều đã viết. Nhờ đó, giảm bớt căng thẳng có thể gặp phải.
 3. 3
  Tập thể dục trước khi trao đổi với ai đó. Nó sẽ làm giảm căng thẳng và giúp bạn bình tĩnh.[8] Chọn bài tập mà bạn yêu thích và tập trung vào việc hoàn thành tốt bài tập đó. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo khi bước vào cuộc trò chuyện.
  • Chịu trách nhiệm trong hành động và giao tiếp của bản thân với người mà bạn có cảm tình là chìa khóa để xây dựng một mối quan hệ tốt.[9]
 4. 4
  Lên lịch (ngày và thời gian) cho cuộc trò chuyện. Hầu hết mọi người đều bận rộn. Do đó, lên lịch trước sẽ hữu ích cho tất cả. Có những thời điểm bạn không sẵn sàng cho cuộc trò chuyện. Do đó, có lẽ, bạn nên chọn thời điểm phù hợp ngay lúc này. Được chuẩn bị, bạn sẽ có thể thể hiện một cách phù hợp khi cần thiết.
 5. 5
  Luyện kỹ thuật thư giãn. Căng thẳng có thể lấp đầy thời điểm chuẩn bị bướcmột cuộc trao đổi quan trọng. Hãy tìm cách kiểm soát chúng. Hít thở sâu, nhắm mắt và tự nhủ: “Mình làm được! Điều này rất quan trọng với mình và mình cần hoàn thành nó".
 6. 6
  Khích lệ bản thân. Đôi khi, chúng ta cần một chút động lực để có thể hoàn thành mọi việc. Bạn thúc đẩy bản thân bởi vấn đề là quan trọng và bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì nó. Kết quả tốt đẹp có thể đạt được phụ thuộc trực tiếp vào việc bạn có hành động hay không. Nó sẽ không đến trừ khi bạn làm điều đó.
  • Một khi đã ở cùng người đó, hít một hơi sâu, tự nhủ: “1-2-3 bắt đầu” và trình bày điều cần nói với họ: “Này, mình muốn nói với bạn rằng với mình, điều đó thật tuyệt. Hy vọng là bạn cũng cảm nhận giống mình. Mình rất thích quãng thời gian bên nhau và mong là sẽ có nhiều thời gian tuyệt hơn nữa với bạn. Bạn thấy sao?” Những ngôn từ này sẽ là điểm xuất phát tuyệt vời. Hãy để câu trả lời của đối phương dẫn lối phần còn lại của cuộc trò chuyện.
  • Chuẩn bị cho tình huống người đó không có cùng cảm xúc về bạn. Bắt đầu cuộc trò chuyện với mức độ mơ hồ nhất định sẽ cho phép bạn chấm dứt hoặc chuyển hướng cuộc trò chuyện một cách thoải mái và an toàn.
 7. 7
  Duy trì cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi. Dù câu hỏi mở được khuyên dùng hơn, bạn cũng có thể đặt câu hỏi đóng. Câu hỏi mở được thiết kế nhằm có được trả lời chi tiết. Một khi đã chuẩn bị, bạn sẽ không cạn kiệt chủ đề để hỏi.
  • Ví dụ cho câu hỏi mở có thể là: “Kể mình nghe đôi chút lớn lên ở Nha Trang sẽ thế nào đi”. Câu hỏi như vậy có thể hướng cuộc trò chuyện về gia đình, học hành và nhiều chủ đề thú vị khác.
  • Ví dụ cho câu hỏi đóng có thể là: “Bạn đã tìm được chỗ đậu xe tốt chưa?”. Dù trả lời chỉ đơn giản là chưa hoặc rồi, nó có thể dẫn đến cuộc trò chuyện chi tiết hơn về tình hình đậu xe ở khu vực xung quanh, và từ đó, có thể dẫn đến những chủ đề khác.
  • Cuộc trò chuyện có ý nghĩa sẽ bao gồm cả hai. Vì vậy, đừng khiến áp lực phải hoàn hảo khiến cuộc trò chuyện trở nên bế tắc và đi đến kết thúc.
 8. 8
  Duy trì tiếp xúc bằng mắt tốt. Nhìn thẳng đối phương khi họ nói sẽ cho thấy sự tôn trọng bạn dành cho họ. Khi đảo mắt đến những bộ phận cơ thể khác hoặc người đi ngang qua, đối phương sẽ nhận biết và buồn bực hoặc mất hứng thú trò chuyện cùng bạn. Khi ai đó nhìn bạn trong lúc bạn nói, bạn phải làm được điều tương tự với họ.
  • Ở một số nền văn hóa, không nhìn vào người khác được coi là biểu hiện của sự tôn trọng. Bạn cần xác định trước liệu khác biệt văn hóa có ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của bạn hay không.
 9. 9
  Đừng để điện thoại cạnh người. Điện thoại di động ở ngay trong tầm với sẽ dẫn đến sự sao nhãng không mong muốn. Nó kéo sự tập trung của bạn khỏi người đối diện lẫn cuộc trò chuyện. Hãy xác định liệu cuộc trò chuyện yêu cầu một sự tập trung cao độ hay không. Vấn đề bàn luận càng nghiêm túc, loại bỏ mọi khả năng phân tâm càng cần thiết.
 10. 10
  Hãy là người nghe chủ động.[10] Khi đặt câu hỏi cho người khác, bạn phải lắng nghe câu trả lời và không được chen ngang. Một khi câu trả lời chấm dứt, bạn có thể đặt thêm câu hỏi khác hoặc làm rõ hay lặp lại và thể hiện cảm xúc của bản thân. Khi đối phương biết bạn lắng nghe, sự tương tác giữa các bạn sẽ trở nên thoải mái hơn. Khi đó, bạn có thể hỏi về những vấn đề riêng tư, sâu sắc hơn.
 11. 11
  Hãy tử tế và lịch sự khi thông báo tin xấu. Thật khó khăn để báo tin xấu cho ai đó, dù là bạn phải sa thải họ, báo rằng người thương yêu của họ đã qua đời hay đề nghị chia tay. Cảm thấy căng thẳng, vòng vo và lảng tránh là hoàn toàn dễ hiểu. Thật không may, có những thời điểm điều đó là không thể tránh khỏi và bạn buộc phải tìm ra sức mạnh để hoàn thành nó.
  • Dùng kỹ thuật bánh mỳ kẹp. Nó liên quan đến việc nói điều tính cực về người đó, thông báo tin xấu và sau cùng, kết thúc bằng một phát ngôn tích cực. Nhờ đó, làm nhẹ bớt cú sốc do tin xấu mang lại.Tùy vào mức ảnh hưởng của điều cần nói, bất kỳ điều gì có thể giúp tình huống được giảm nhẹ cũng sẽ hữu ích.
  • Ví dụ, bạn có thể nói: “Bạn thật sự rất hòa đồng và tôi có thể khẳng định rằng mọi người ai cũng yêu quý bạn. Không may là, sau cùng, chúng tôi quyết định không tuyển vị trí này. Tôi chắc rằng nhà tuyển dụng khác sẽ được lợi rất nhiều khi có được nhân viên xuất sắc như bạn”.
 12. 12
  Hãy để nó ít đau đớn hết mức có thể. Bạn không muốn kéo dài điều không thể tránh khỏi, do đó, hãy đi vào trọng tâm càng nhanh càng tốt. Đó là điều tốt nhất có thể làm cho đối phương. Trò chuyện và kết thúc với tin buồn, nhiều khả năng bạn sẽ tạo ra phản ứng tiêu cực.
  • Bắt đầu đối thoại với: “Này, có tin xấu và có lẽ nó sẽ khiến bạn buồn. Vậy mình nói thẳng luôn nhé. Mình mới nhận cuộc gọi. Mẹ bạn đã không qua khỏi. Không biết liệu mình có thể giúp được gì không?”
  • Lắng nghe cảm xúc và lo lắng của đối phương là phần quan trọng trong cuộc trò chuyện.
  • Chia sẻ trải nghiệm tương tự với người đó bằng cách nói: “Mình biết, khi mẹ mình mất, đó là một trong những điều khó khăn nhất. Mình rất tiếc vì điều này”.
 13. 13
  Tập tiếp cận. Càng thực hành tiếp cận các hình thức trò chuyện khác nhau, bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Khi thời điểm đến, mọi thứ sẽ không quá khó khăn. Phát triển kỹ năng trao đổi với những người khác, đó có thể là thợ sửa xe, người làm, thu ngân cửa hàng và những người cùng đi xe buýt hay tàu điện.
  • Chẳng hạn như, nếu bạn liên tục gặp khó khăn với người làm ở nhà, hãy trao đổi ngay từ đầu bằng cách nói:“Thay vì hứa hẹn suông và làm việc không hiệu quả, tôi cần người có thể thực hiện những gì họ nói. Tôi đề cao những trao đổi chân thật hơn là cảm thấy tồi tệ khi kỳ vọng không được đáp ứng”. Họ sẽ cho bạn biết liệu họ có đáp ứng được yêu cầu hay không. Điều này đặt ra kỳ vọng có thể giúp bạn khi gặp phải khó khăn trong tương lai.
 14. 14
  Có sự chuẩn bị khi báo tin vui. Báo tin tốt lành là một trong những niềm vui của cuộc sống. Có đôi lúc, thay vì đơn giản tiết lộ thông tin, bạn cần chuẩn bị nhiều hơn thế. Nếu dự định có một cuộc trò chuyện để thông báo về việc có em bé, kết hôn hay công việc mơ ước ở thành phố lớn, bạn cần kế hoạch.
  • Cân nhắc phản ứng của mọi người và lên kế hoạch dựa vào đó. Nếu biết rằng mẹ sẽ mất kiểm soát vì kinh ngạc, hãy chọn một địa điểm thích hợp.
  • Lường trước câu hỏi sẽ được đặt ra trong cuộc trò chuyện. Ví dụ, nếu bạn có thai, mọi người sẽ muốn biết khi nào bạn sinh, liệu bạn đã chọn được tên cho bé hay chưa và bạn cảm thấy thế nào.
  • Hãy cởi mở với việc trả lời câu hỏi và nhớ rằng mọi người cũng đang phấn khích vì bạn.
  • Trong trường hợp cầu hôn, hãy quyết định thời gian, địa điểm và những điều định nói. Dù là ngắm hoàng hôn trên đỉnh núi hay đang lướt sóng vào buổi sáng sớm, câu chuyện dẫn dắt đến và theo sau lời cầu hôn có thể sẽ đầy cảm xúc. Đó là những khoảnh khắc quan trọng và bạn cần đặc biệt cẩn trọng nếu không muốn bị thất vọng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tiến hành Trò chuyện Qua mạng

 1. 1
  Soạn và phản hồi thư điện tử (email) như thể chúng đại diện cho bạn. Trò chuyện trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng hơn trong hoạt động hàng ngày của chúng ta, kể cả các loại hình giáo dục.[11] Câu từ của bạn cho thấy bạn là ai và thương hiệu cá nhân của bạn là gì. Vì vậy, cố tạo ấn tượng tốt là rất quan trọng. Khi không thể có được lợi ích từ việc trao đổi trực tiếp, hình ảnh của bạn sẽ hình thành thông qua giao tiếp trực tuyến.
 2. 2
  Giữ giọng điệu phù hợp ở tin nhắn và email. Hãy nhớ rằng giọng điệu trong tin nhắn hay email có thể trở nên sai lệch. Trò chuyện dưới dạng điện tử có tính một chiều và có thể bị hiểu nhầm. Khác với gặp mặt trực tiếp, bạn không có được lợi ích từ việc quan sát ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và cảm xúc của cuộc trò chuyện.
  • Lịch sự trong lựa chọn câu từ.
  • Tránh viết hoa toàn bộ tin nhắn hay email. Người đọc sẽ hiểu là bạn đang quát tháo.
  • Dùng biểu tượng cảm xúc - hình ảnh khuôn mặt nhỏ với sắc thái cảm xúc - để làm rõ nội dung cảm xúc ẩn chứa trong nhận xét và trò chuyện của bạn.
 3. 3
  Bắt đầu và kết thúc trao đổi trực tuyến một cách duyên dáng và chuyên nghiệp. Ví dụ, luôn kèm lời chào như: “ _____thân mến, Mình rất vui khi nhận được email của bạn vào hôm nay và cảm thấy cần trao đổi thêm”. Kết thúc với: “Cảm ơn vì đã tạo điều kiện cho mình giải thích. Rất mong nhận được phản hồi của bạn. Trân trọng, _____.”
 4. 4
  Hãy rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề. Khi có thắc mắc, hãy nhanh chóng đưa ra câu hỏi. Tùy vào người nhận, có thể bạn chỉ có một vài giây để thu hút sự chú ý của họ.
 5. 5
  Hãy thân thiện. Đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử. Kể cả khi cần thể hiện sự phản đối hay không hài lòng, bạn vẫn có thể duy trì thái độ chuyên nghiệp. Ví dụ: “ ____thân mến, Phát hiện lỗi từ phía công ty anh, hôm nay, tôi viết email này nhằm giải quyết vấn đề trên. Tôi rất mong sự việc có thể giải quyết ổn thoả mà không cần đến những bước xa hơn”.
 6. 6
  Thận trọng khi trao đổi bằng phương tiện truyền thông xã hội. Dù sử dụng mạng truyền thông xã hội một giờ mỗi ngày hay một giờ mỗi tháng, hình ảnh của bạn cũng đã tồn tại trên mạng trực tuyến.[12] Sức mạnh của hành động tích cực và những hậu quả khủng khiếp của lỗi lầm trên mạng có thể thay đổi cuộc sống của bạn chỉ trong nháy mắt. Mỗi thời khắc xuất hiện trên truyền thông xã hội đều có thể là khởi đầu hay phản hồi giúp kéo dài một cuộc trò chuyện.
 7. 7
  Thể hiện quan điểm của bản thân mà không trở nên thô lỗ. Ví dụ, bạn có thể nói: “Mình hiểu vì sao bạn thấy không vui và cần cho bạn biết vì sao mình cũng vậy”. Ngừng lại trước khi đưa ra bất kỳ nhận xét nào. Tự hỏi: “Liệu nó có xúc phạm, nhỏ nhặt hay gây khó khăn cho tiếp xúc về sau hay không?” Cân nhắc hai lần trước khi ấn gửi. Nhớ rằng bạn không thể rút lại một khi đã gửi đi.
 8. 8
  Kiềm chế việc chống đối cộng đồng. Bản chất vô danh tính của nhận xét trực tuyến chứa đựng khả năng thể hiện tâm lý đám đông. Khi bắt đầu một cuộc đối thoại trực tuyến trên trang truyền thông xã hội và ai đó không thích nhận xét của bạn, một đám người ném đá có thể sẽ tham gia cùng bạn. Người biết suy nghĩ có thể trở thành những kẻ vô trách nhiệm nhờ niềm tin không ai có thể bắt hay phạt họ.[13]
 9. 9
  Đừng phản ứng với những cuộc đối thoại sẽ khiến bạn phiền lòng hoặc kéo bạn lấn sâu vào sự tiêu cực. Đừng quan tâm khi ai đó nói gì với bạn. Trong hầu hết trường hợp, nhận xét tích cực sẽ luôn dẫn đến phản ứng tích cực. Hãy tập trung vào chúng và mọi trao đổi trực tuyến sẽ tốt đẹp.
 10. 10
  Trao đổi với người khác bằng tin nhắn. Tin nhắn cho phép bạn giữ liên lạc với những người mà bạn quan tâm. Một số nhóm tuổi dùng chúng nhiều hơn những nhóm khác, và một số tin nhắn quấy rối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.[14] Ngày nay, tin nhắn đã trở thành công cụ trò chuyện rất hữu dụng. Khi cuộc sống trở nên bận rộn, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian gọi điện và nói chuyện với những người mà bạn yêu thương.
 11. 11
  Thực hiện phép lịch sự thông thường khi nhắn tin. Khi nhận được tin nhắn của ai đó, hãy trả lời trong một khoảng thời gian thích hợp. Phép lịch sự thông thường được thể hiện trong trò chuyện trực tiếp cần được thể hiện trong trò chuyện bằng tin nhắn.
  • Khi nhắn tin và không nhận được trả lời, đừng khó chịu về điều đó. Gửi tin nhắn thứ hai và hỏi liệu người đó có nhận được nó hay không.
  • Nếu ai đó không trả lời tin nhắn và điều đó khiến bạn khó chịu, bạn có thể nói: “Chào, có thể giúp mình một việc là khi nhận được tin nhắn của mình, ít nhất hãy trả lời với chữ cái “U” được không? Ít nhất hãy cho mình biết là bạn đã nhận được và mình không còn phải lo lắng về nó nữa”.
 12. 12
  Giữ liên lạc với gia đình. Nếu ông bà đăng ký tài khoản email và tin nhắn, hãy nhắn tin để họ biết rằng bạn vẫn yêu và quan tâm đến họ. Đôi khi, ông bà có thể cảm thấy bị phớt lờ và sẽ tốt hơn khi biết rằng mọi chuyện vẫn thuận lợi với bạn.[15] Khi hứng thú và đủ minh mẫn, chẳng bao giờ là quá giá để học điều gì mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sẵn lòng trả lời câu hỏi.
 • Dũng cảm trong tình huống xã hội. Chia sẻ suy nghĩ và ý kiến kể cả khi điều đó có đôi chút không thoải mái[16] .
 • Tôn trọng sự thật là một số người không muốn trò chuyện khi đang ngồi máy bay hay những tình huống khác.
 • Một nụ cười và lời chào thân thiện sẽ phá vỡ sự ngượng ngùng ban đầu trong hầu hết trường hợp.
 • Nếu không muốn tham gia vào cuộc trò chuyện, hãy nói: “Hiện giờ mình không có tâm trạng để nói chuyện. Mình cần một chút riêng tư. Cảm ơn bạn”.
 • Không phải ai cũng có tài nói chuyện. Thế nhưng, khi học những điều cơ bản, bạn có thể vượt qua hầu hết trường hợp.
 • Sự yên tĩnh quan trọng với tất cả mọi người. Hãy tôn trọng những ai muốn điều đó.
 • Trong cuộc trò chuyện, đừng nói lời yêu cho đến khi bạn thật sự chắc chắn về điều đó. Nếu nói quá sớm, độ đáng tin cậy của bạn có thể sẽ bị nghi ngờ.[17]

Cảnh báo

 • Ý thức về troll (chơi khăm, quấy rối, khiêu khích) trên mạng truyền thông xã hội, hướng đến những người nhẹ dạ với mục đích chọc tức hay bắt nạt. Hầu hết các nhóm truyền thông xã hội đều có cách khóa nhận xét quấy rối không mong muốn. Trong một số tình huống, có thể bạn sẽ phải đóng tài khoản.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Nháy mắt
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.452 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 3.452 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo