Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trích dẫn các nguồn tài liệu từ bên ngoài là một cách hoàn hảo để độc giả biết rằng các bước trong bài viết wikiHow đã nêu lên phương pháp tốt nhất để hoàn thành một việc. Một trong những cách thuận lợi nhất để cung cấp các nguồn tham khảo này là dùng trích dẫn nguyên văn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để định dạng trích dẫn sao cho đúng, qua đó, bạn sẽ có thể tự động tạo ra các đường dẫn tới nguồn tài liệu có đánh số thứ tự trong mục Tham khảo.

Các bước

 1. 1
  Tìm các nguồn tài liệu phù hợp, có căn cứ và trung hoà để sử dụng. Lý tưởng nhất là sử dụng những tài liệu gốc thay vì thông tin tóm tắt từ những nguồn khác, ví dụ như Wikipedia. Thông tin phải do các tổ chức hoặc tác giả uy tín đưa ra, và không nên được sử dụng để quảng bá bản thân.
  • Tránh sử dụng các đường dẫn không đưa tới nguồn thông tin trực tiếp được chia sẻ trên trang, không có uy tín hoặc không trung hoà. Nếu bạn có vẻ như đang cố quảng bá cho một số trang hoặc dịch vụ nhất định, hoặc liên tục thêm các đường dẫn tới cùng một trang tại nhiều vị trí trong bài viết, trang web đó có khả năng sẽ bị đưa vào danh sách đen và sau này không còn dùng được trên wikiHow nữa. Hãy xem Chính sách về đường dẫn ngoài để biết thông tin cụ thể về đường dẫn.
 2. 2
  Thêm trích dẫn. Để làm việc này, hãy mở bài viết ra để chỉnh sửa và đặt con trỏ tại cuối đoạn thông tin đầu tiên mà bạn cần đưa trích dẫn hoặc nguồn tham khảo vào.
  • Thêm nguồn tham khảo và URL như sau: <ref>http://www.example.com/exact-page-you-found-information-on</ref>
  • Đối với các tài liệu chẳng hạn như sách hoặc tạp chí, hãy nhập thông tin cần thiết để nêu tên tài liệu ở giữa thẻ tham chiếu (ref tag) mở và đóng. Trong đó bao gồm họ của tác giả, chữ viết tắt đầu tiên, năm xuất bản (trong ngoặc đơn), tên tác phẩm, tên chương, số trang và các thông tin khác cần thiết để tìm tài liệu tham khảo.
  • Nếu nguồn tham khảo là sách, bạn có thể giúp độc giả tìm thấy cuốn sách đó trên mạng bằng cách đưa số ISBN (Mã số Sách Tiêu chuẩn Quốc tế) vào phần tham khảo.
 3. 3
  Chuyển sang dữ kiện tiếp theo trong bài viết mà bạn định đưa nguồn tham khảo vào. Hãy lặp lại các bước trên tuỳ nhu cầu cho tới khi bạn đã bổ sung xong tất cả những thông tin cần trích nguồn. Hãy đưa ra thông tin tham khảo ở cuối mỗi điểm hoặc đề xuất mà độc giả có thể băn khoăn về nguồn gốc thông tin. Bạn có thể lặp lại đường dẫn tham khảo nếu sử dụng thông tin đó tại nhiều hơn một luận điểm.
 4. 4
  Tạo thêm mục "Tham khảo" nếu cần thiết. Nếu bạn sử dụng Trình biên tập có hướng dẫn, bạn sẽ thấy mục này đã có sẵn. Nếu bạn sử dụng Trình biên tập nâng cao, bạn có thể tự mình thêm vào; nó sẽ nằm tại cuối trang, dưới mục Các bài viết có liên quan và có tên là == Tham khảo ==.
 5. 5
  {{reflist}} vào dưới mục "Tham khảo". Dòng chữ này sẽ tự động tạo ra mã để xuất danh sách trích dẫn có đánh số. Bạn không cần thêm gạch đầu dòng ở phía trước.
 6. 6
  Lưu trang và kiểm tra đường dẫn. Nếu mọi thứ đều được thực hiện đúng thì bạn đã cải thiện đáng kể sự uy tín và trải nghiệm đọc bài trên wikiHow rồi đấy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để đơn giản hoá, tốt nhất là bạn chỉ sử dụng đường dẫn như một nguồn tham khảo thay vì bao gồm cả nhãn. URL này sẽ cho độc giả biết chính xác thông tin này được lấy từ đâu. Ngoài ra, như thế cũng chiếm ít không gian trên trang hơn và giúp các biên tập viên dễ làm việc hơn.
 • Định dạng trích dẫn được mô tả ở đây chủ yếu được sử dụng khi trích dẫn các nguồn thông tin có căn cứ để hỗ trợ nội dung trên wikiHow và thể hiện rằng bài viết này là chính xác. Không sử dụng định dạng trích dẫn này đối với các đường dẫn tới thông tin bổ sung hoặc các trang không trực tiếp hỗ trợ thông tin đứng trước nguồn tham khảo được đánh số.
 • Khi sử dụng trình biên tập có hướng dẫn hoặc nâng cao, bạn vẫn có thể thêm đường dẫn tới các nguồn thông tin chung chung hơn, tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng trích dẫn nguyên gốc thay vì nguồn tham khảo chung chung.
 • Nếu bạn dùng một nguồn thông tin từ hai lần trở lên, tốt nhất là nên lặp lại toàn bộ nguồn tham khảo thay vì sử dụng "tên tham chiếu". Như vậy, nếu có người gỡ bỏ thông tin tham khảo đầu tiên trong lần chỉnh sửa tiếp theo, các nguồn tham khảo còn lại sẽ không bị mất.
 • Bạn nên trích dẫn nguồn thông tin để Tránh-Đạo-Văn.

Cảnh báo

 • Luôn kiểm tra kĩ để đảm bảo rằng bạn đã đóng các trích dẫn nguồn bằng </ref>. Làm sai bước này có thể gây ra lỗi định dạng nghiêm trọng khi bạn lưu hoặc xem trước bài viết.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 47 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.798 lần.
Trang này đã được đọc 2.798 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo