Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc trích dẫn một bài báo trong bài luận có thể tăng độ tin cậy cho bài luận và giúp cho các luận điểm của bạn thêm thuyết phục. Khi giới thiệu một bài báo với người đọc, bạn sẽ giúp người đọc hiểu vì sao bạn dùng bài báo đó làm nguồn tham khảo. Chúng tôi đã tập hợp một số phương pháp giới thiệu một bài báo và cách chuyển tiếp giữa ý tưởng của bạn và của tác giả bài báo. Hãy chọn một phương pháp phù hợp nhất với bạn và văn phong của bạn.

1

Giới thiệu nhan đề và tác giả.

 1. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu cả tác giả và bài báo đều được nhiều người biết. Khi bạn dùng một bài báo thường xuyên được trích dẫn trong lĩnh vực của bạn hoặc được viết bởi một tác giả có tên tuổi, hãy giới thiệu một cách đơn giản bằng nhan đề và tên tác giả. Người đọc sẽ hiểu vì sao bạn dùng bài báo đó – bởi vì nó được xem là nguồn đáng tin cậy.[1]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: "Albus Dumbledore diễn giải nguồn gốc của bốn ngôi nhà Hogwarts trong bài “Phân biệt sự thật và hư cấu trong trường đào tạo phù thuỷ Hogwarts.'"
  • Đặt nhan đề bài báo trong ngoặc kép.[2]
  • Nếu bạn trích dẫn trực tiếp từ nguồn, hãy giới thiệu tên đầy đủ của tác giả trong lần đầu trích dẫn.[3]
  Quảng cáo
2

Tóm tắt bài báo.

 1. Sử dụng phương pháp tóm tắt nếu bạn chỉ cần nêu ý chính của bài báo. Đọc toàn bộ bài báo để bạn có thể cung cấp phần tóm tắt đầy đủ ý chính trong 1-2 câu. Sau đó, hãy giới thiệu bài báo với phần tóm tắt của bạn.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: "Lịch sử của Hogwarts chỉ ra rằng các ngôi nhà trong đó chưa bao giờ được chỉ định là “thiện” hay “ác”. Thực ra, mỗi ngôi nhà chú trọng và bồi dưỡng các phẩm chất đặc thù của các học sinh – việc sử dụng các phẩm chất này như thế nào là tuỳ thuộc vào họ.”
  • Diễn giải cũng tương tự như tóm tắt. Tuy nhiên, phần tóm tắt sẽ bao gồm toàn bộ bài báo trong 1-2 câu, còn diễn giải thường chỉ đề cập đến một phần nhỏ trong bài báo.
3

Cung cấp thông tin cần thiết về tác giả và bài báo.

 1. Sử dụng thông tin cơ bản để giải thích vì sao tác giả và bài báo lại quan trọng. Đề cập đến thông tin chuyên ngành của nguồn để chứng minh sự uyên thâm của tác giả trong lĩnh vực đó hoặc giải thích vì sao các kết luận của họ lại đáng tin cậy. Liệt kê các công trình và kinh nghiệm của tác giả nếu chúng có liên quan đến chủ đề của bài luận. Điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn thuyết phục hơn.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: "Giáo sư Slughorn là một trong những giáo sư lâu năm nhất tại Hogwarts; ông đã từng giảng dạy cho nhiều thế hệ học sinh về độc dược trước khi nghỉ hưu.”
  • Bạn cũng có thể đề cập đến một số thông tin cơ bản nếu tác giả của bài báo gây tranh cãi hoặc các kết luận của bài báo làm dấy lên các câu hỏi nghi vấn. Trong trường hợp này, bạn cần giải thích vì sao bạn dùng bài báo này trong bài luận.
  Quảng cáo
4

Diễn giải mục đích của nguồn trích dẫn trong bài luận.

 1. Thử dùng phương pháp này nếu bạn cần biện minh cho việc sử dụng nguồn trích dẫn. Nếu bài báo có vẻ như không có liên quan rõ rệt với bài luận của bạn, hãy cho người đọc biết chính xác bài báo bàn đến đến luận điểm của bạn như thế nào. Bạn cũng có thể chỉ ra các phần không liên quan của bài báo.[6]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: "Mặc dù bài luận này không chống lại nghệ thuật hắc ám, bài báo của Gilderoy Lockhart cung cấp một ví dụ cho thấy bạn không thể học được bất cứ thứ gì bằng cách đánh cắp thành quả của những người khác.”
5

Dẫn giải nguồn trích dẫn sao cho phù hợp với ngữ cảnh bài luận của bạn.

 1. Đây là một lựa chọn tốt nếu bài báo hỗ trợ cho các ý tưởng của bạn. Việc sử dụng một bài báo đã được đăng để hỗ trợ cho các ý trong bài luận sẽ giúp cho những gì bạn nói trở nên đáng tin cậy hơn. Với lựa chọn này, bạn cũng có thể dựa vào sự tinh thông của tác giả bài báo để giúp bài luận của bạn thêm thuyết phục.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: “Bài báo này chứng minh sự ủng hộ rộng rãi đối với ý tưởng rằng Hogwarts nên tiếp tục phân loại học sinh vào bốn ngôi nhà.”
  Quảng cáo
6

Viết một cụm từ báo hiệu để phân biệt nguồn tham khảo.

 1. Dùng các cụm từ báo hiệu để chuyển tiếp một cách đơn giản. Các cụm từ này sẽ báo cho người đọc biết rằng bạn sắp diễn giải ý tưởng trong bài báo. Một số từ báo hiệu mà bạn có thể dùng bao gồm “lập luận”, “lưu ý”, “nhận xét”, "chỉ ra", “xác nhận” và “khẳng định”.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: "McGonagall lập luận rằng ngôi nhà Slytherin nên giải tán sau cuộc chiến của Hogwarts."
7

Đề cập về các hạn chế của nguồn tham khảo.

 1. Nêu ra các hạn chế nếu nguồn trích dẫn là quan điểm đối lập. Bắt đầu bằng cách nói cho người đọc biết tác giả đã sai lầm như thế nào hoặc phân tích của họ có thiếu sót gì. Sau đó, bạn có thể chuyển sang diễn giải rằng các lý lẽ hoặc và luận điểm của bạn đã hoàn toàn bác bỏ kết luận của tác giả như thế nào.[9]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: "Mặc dù McGonagall đã đưa ra lập luận thuyết phục rằng ngôi nhà Slytherin nên giải tán, nhưng quan điểm đó có phần thiên kiến bởi những trải nghiệm cá nhân của cô. Trong bài viết này, tôi sẽ chứng minh rằng các phẩm chất mà nhà Slytherin chú trọng là những điểm tích cực để duy trì lâu dài."
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ trích dẫn nguyên văn của nguồn nếu phần hướng dẫn yêu cầu. Bạn cũng sẽ cần ghi nguồn trích dẫn trong danh mục tham khảo ở cuối bài luận.
 • Trong bài luận học thuật, bài báo thường được giới thiệu trong câu đầu tiên của một đoạn. Sau đó, bạn sẽ viết các câu tiếp theo để cho biết nội dung bài báo liên quan như thế nào đến phần còn lại của bài luận.[10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Viết thư tìnhViết thư tình
Định dạng một bức thưĐịnh dạng một bức thư
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.203 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 1.203 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo