Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trèo tường là hoạt động thú vị và cũng là môn thể dục tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những bài tập quan trọng được tập bởi những người đang thử sức với bộ môn leo trèo. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn tất cả những điều bạn cần nếu bạn muốn học cách trèo tường .

Phần 1
Phần 1 của 2:

Học Trèo Tường Cơ bản

 1. 1
  Khởi động và thả lỏng cơ thể. Trèo tường có thể làm bạn bị căng cơ nếu bạn không khởi động kỹ trước đó. Tập một vài bài tập nhẹ nhàng và khởi động trước khi trèo tường.
 2. 2
  Tìm một bức tường thấp để tập. Cố gắng tìm bức tường đủ thấp sao cho tay bạn có thể chạm được qua thành tường trong khi chân vẫn chạm đất, tuy nhiên cũng có thể chọn bức tường đủ cao để khi bạn duỗi thẳng cánh tay vẫn có thể chạm thành tường. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể bám chặt vào tường. Bức tường với bề mặt rất trơn sẽ không lý tưởng cho việc tập trèo tường.
 3. 3
  Bám lấy thành tường. Dùng cả hai tay, cố gắng hết mình chạm vào thành tường ở phía trên.[1]
  • Mặc dù chân bạn vẫn chạm đất, nhưng hãy cố gắng để cơ thể như đang treo lủng lẳng dưới cánh tay. Hai cánh tay sẽ nới rộng khi bạn bám vào thành tường.
 4. 4
  Đặt chân lên tường. Một chân nên được đưa lên cao - gần eo bạn - trong khi chân bên kia vẫn cách mặt đất khoảng 45 cm. Luôn giữ chân ngay dưới cơ thể bạn, không xoạc ra hai bên. Ngón chân và phía trước bàn chân nên được uốn cong phù hợp để chúng tiếp xúc với mặt tường.
 5. 5
  Đẩy và kéo cơ thể lên. Hãy làm động tác thật nhẹ nhàng. Đầu tiên đẩy cơ thể lên bằng đôi chân, và sau đó kéo cơ thể lên bằng cánh tay.
  • Dùng chân đẩy vào tường. Đầu tiên, cơ thể sẽ song song với bức tường, và động tác này dường như đang đẩy bạn ra. Tuy nhiên, cánh tay bạn đang bám chặt bức tường, do đó lực đẩy sẽ giúp cơ thể bạn được nhấc lên.
  • Ngay khi bạn bắt đầu lấy đà bằng lực đẩy từ chân, thì bạn nên kéo phần trên cơ thể lên.
 6. 6
  Vượt qua bức tường. Khi bạn kéo cơ thể qua thành tường, hãy đá chân sau và đẩy cơ thể qua. Lặp lại động tác này cho đến khi trọng lượng cơ thể (phần dưới cơ thể) vượt qua thành tường.
 7. 7
  Xoay chân sau về phía trước. Để chân trước qua thành tường, sau đó bạn đã hoàn tất việc trèo tường. Bạn cũng có thể đung đưa một chân về phía trước ngay dưới cơ thể và chân kia theo sau. Nếu bạn đã ở trên thành tường, hãy đứng lên. Thay vì trèo kiểu đứng, bạn cũng có thể trượt dọc thành tường qua bờ bên kia.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trèo dọc Hai Bức tường

 1. 1
  Tìm hai bức tường gần nhau. Trong thành phố, rất dễ để tìm ra hai tòa nhà được tách nhau bởi con hẻm nhỏ. Khoảng cách lý tưởng sẽ lớn hơn khoảng cách giữa hai khuỷu tay khi bạn dang rộng cánh tay ra hai bên.
 2. 2
  Đặt cả hai tay và hai chân lên tường. Tay và chân trái sẽ trèo lên một bức tường, trong khi tay chân kia sẽ trèo lên bức tường còn lại.[2] Dùng sức đè mạnh lên cả hai bức tường để giữ cơ thể trèo lên.
 3. 3
  Di chuyển tay chân một bên cùng lúc. Khi bạn làm động tác đó, bạn sẽ phải tăng áp lực cho tay chân kia khi trèo lên bức tường cụ thể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể trèo qua bức tường thấp, hãy thử sức với bức tường thấp hơn nữa. Sau khi bạn đã trèo qua, hãy thử trèo bức tường cao hơn/dày hơn.
 • Không bao giờ vội vàng trèo tường. Tốt nhất là tập từ từ.
 • Đeo găng tay vì việc trèo tường có thể làm bạn bị thương vào lần đầu tiên. Găng tay cũng sẽ giúp bạn bám chặt vào bức tường dày và thô ráp.

Cảnh báo

 • Không di chuyển quá nhanh khi bạn đang bám vào thành tường. Điều này có thể làm bạn bị rát, phồng tay, hoặc bị thương.
 • Đừng cố gắng trèo tường ở nơi công cộng hoặc đông người.

Những thứ bạn cần

 • Găng tay.
 • Nệm/gối an toàn bên dưới.
 • Sự tự tin.
 • Dạ dày rỗng (không nên trèo tường sau khi ăn).

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.121 lần.
Chuyên mục: Thể thao cá nhân
Trang này đã được đọc 10.121 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo