Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Flonase (fluticasone) là một loại thuốc xịt mũi dùng để điều trị chứng dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm. Mặc dù không chữa khỏi căn bệnh, nhưng Flonase có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng như sưng mũi, hắt xì, nghẹt mũi, chảy nước mũi hoặc ngứa mũi. Đây là loại thuốc corticosteroid, và việc sử dụng không đúng cách nhiều lần có thể làm gia tăng các tác dụng phụ. Tuy nhiên, với một chút hiểu biết và chú ý, bạn có thể điều trị các triệu chứng dị ứng mà không phải chịu tác dụng phụ của thuốc.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị sử dụng Flonase

 1. 1
  Tìm hiểu cách hoạt động của Flonase. Đây là loại thuốc corticosteroid có tác dụng ngăn chặn cơ thể tiết ra các hóa chất gây dị ứng.[1] Thuốc này đặc trị các triệu chứng do dị ứng, nhưng không giúp giảm nhẹ các triệu chứng tương tự do nguyên nhân khác. Ví dụ, thuốc sẽ giúp ngưng chảy nước mũi do dị ứng, nhưng không có tác dụng ngưng chảy nước mũi do bệnh cảm lạnh. Trước kia, các bác sĩ thường kê toa thuốc này nếu người bệnh liên tục có các triệu chứng dị ứng không đáp ứng với thuốc không kê toa. Tuy nhiên, gần đây Flonase đã được chấp thuận dùng như thuốc không kê toa mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc gần nhà.
  • Thuốc xịt mũi steroids (INS) như Flonase có tác dụng trên nhiều chất gây viêm và giúp ngăn chặn cơ thể giải phóng các chất này, trong khi thuốc kháng histamine chỉ ngăn chặn việc sản xuất histamine.
 2. 2
  Lưu ý về các tác dụng phụ.[2] Flonase bao gồm hai loại tác dụng phụ. Thuốc này được dùng để xịt mũi, do đó bạn có thể bị chảy máu cam, đau đầu, hắt xì, khô hoặc kích ứng mũi và họng. Vì là thuốc corticosteroid, có thể bạn bị viêm đường hô hấp trên, đục thủy tinh thể hoặc glaucoma (cườm nước), và ở trẻ em còn có tình trạng chậm phát triển nếu dùng trong thời gian dài. Các tác dụng phụ nhẹ hơn có thể bao gồm tiêu chảy và đau bụng.
 3. 3
  Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về các thuốc khác mà bạn đang dùng.[5] Cung cấp cho bác sĩ danh sách các thuốc không kê toa mà bạn đang uống, bao gồm cả các loại vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo mộc mới sử dụng. Bác sĩ và dược sĩ có thể xem xét các thuốc này để đảm bảo không xảy ra tương tác tiêu cực giữa các thuốc bạn đang uống. Một số loại thuốc (ví dụ như thuốc trị HIV và trị nấm) có thể tương tác với Flonase, do đó bạn và bác sĩ cần có kế hoạch kiểm soát tương tác thuốc hoặc thay đổi cách điều trị. Điều này có thể chỉ đơn giản là thay đổi liều lượng và theo dõi các tác dụng phụ.
 4. 4
  Cung cấp tiền sử bệnh gia đình. Flonase cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn đang hoặc từng có một số bệnh nhất định. Nếu bạn có hệ miễn dịch suy giảm, việc dùng corticosteroid có thể làm giảm khả năng chống viêm nhiễm. Bạn cần cho bác sĩ biết về bệnh sử chi tiết. Lưu ý các căn bệnh được biết là có tương tác xấu với Flonase như sau:[6]
  • Đục thủy tinh thể
  • Glaucoma (bệnh tăng nhãn áp)
  • Đau mũi
  • Bất cứ bệnh viêm nhiễm nào không được điều trị
  • Nhiễm herpes ở mắt
  • Vừa mới phẫu thuật mũi hoặc chấn thương mũi
  • Trước đây từng được chẩn đoán bệnh lao (một bệnh nhiễm trùng) trong phổi
  • Mang thai, đang cho con bú hoặc đang dự định mang thai. Nếu có thai khi đang dùng fluticasone, bạn cần gọi cho bác sĩ ngay.[7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Sử dụng Flonase đúng cách

 1. 1
  Sử dụng Flonase như được hướng dẫn.[8] Việc sử dụng đúng liều lượng là điều cần thiết để giảm thiểu các tác dụng phụ. Đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc và tuân thủ đúng liều lượng, hoặc dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ một cách chính xác. Hỏi bác sĩ nếu có điều không hiểu để đảm bảo sử dụng thuốc đúng cách.
  • Không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn cả về số lượng và số lần sử dụng mà bác sĩ đã chỉ định.
 2. 2
  Không nuốt Flonase.[9] Mũi và miệng có liên quan mật thiết, do đó thuốc xịt mũi đôi khi có thể chảy xuống miệng và họng. Tuy nhiên Flonase không dùng để uống, do đó điều này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Thay vì nuốt xuống, bạn nên nhổ ra và súc miệng.
  • Ngoài ra bạn cũng nên cẩn thận tránh để thuốc dây vào mắt hoặc miệng. Nếu bị dính vào mắt hoặc miệng, bạn cần phải rửa kỹ.
 3. 3
  Hãy kiên nhẫn. Bạn đừng kỳ vọng thuốc có thể chữa khỏi các triệu chứng ngay lập tức. Các triệu chứng có thể giảm nhẹ sau 12 giờ đầu, nhưng phải mất ít nhất nhiều ngày mới có hiệu quả tối đa. Chờ vài ngày cho Flonase phát huy tác dụng và dùng đều đặn theo toa. Điều quan trọng là bạn cần tiếp tục sử dụng fluticasone ngay cả khi đã thấy đỡ, nếu không, triệu chứng có thể quay trở lại. Không tự ý ngừng sử dụng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Một thời gian sau, có thể bác sĩ sẽ đề nghị bạn giảm liều lượng thuốc.[10]
 4. 4
  Ngay lập tức báo cho bác sĩ biết về các tác dụng phụ.[11] Việc thông báo ngay cho bác sĩ biết về các tác dụng phụ sẽ giúp bác sĩ biết cần điều chỉnh cách điều trị như thế nào. Đặc biệt đề phòng nếu bạn đã dùng quá liều hoặc tăng độ nhạy cảm. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau đầu, khô hoặc nóng rát bên trong hốc mũi, chảy máu cam, chóng mặt, viêm đường hô hấp trên, buồn nôn và nôn.[12] Nếu có bất cứ tác dụng phụ nào trên đây xảy ra nghiêm trọng, hãy liên lạc ngay với bác sĩ. Mặt khác, bạn cần dừng uống thuốc và liên lạc với bác sĩ nếu có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:
  • Sưng ở mặt, cổ, bàn chân hoặc mắt cá chân
  • Khó thở hoặc khó nuốt
  • Thở khò khè
  • Mệt mỏi
  • Nổi mề đay
  • Sốt
  • Bầm tím không rõ nguyên nhân
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Cách sử dụng thuốc đúng

 1. 1
  Lắc nhẹ chai xịt.[13] Lắc trước khi mở nắp che bụi của chai thuốc để đề phòng vô tình thuốc xịt ra. Lý do lắc chai thuốc cũng tương tự như khi bạn lắc chai nước ép hoa quả trước khi uống. Hỗn hợp dung dịch đôi khi bị tách ra, và động tác lắc sẽ đảm bảo các thành phần trong đó được phân phối đều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thuốc. Mở nắp che bụi sau khi lắc chai thuốc.
 2. 2
  Bơm mồi nếu cần thiết.[14] Khi sử dụng lần đầu hoặc sau hơn một tuần không sử dụng, bạn phải bơm mồi chai thuốc. Giữ đầu bơm thẳng đứng giữa ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái đỡ dưới đáy chai thuốc. Hướng miệng bơm ra xa mặt và thân mình.
  • Nếu sử dụng lần đầu tiên, bạn cần nhấn đầu bơm 6 lần để tạo áp lực.
  • Nếu sử dụng chai đã dùng trước đó, bạn cần ấn đầu bơm xuống đến khi xịt ra một tia mỏng.
 3. 3
  Xì mũi.[15] Trước khi dùng chai xịt mũi, bạn cần làm sạch hốc mũi. Nếu không, thuốc sẽ kẹt lại trong lỗ mũi phía trước và làm giảm hiệu quả của thuốc. Xì mũi cho đến khi hai hốc mũi sạch hoàn toàn.
 4. 4
  Đặt đầu chai thuốc vào lỗ mũi.[17] Hơi ngả đầu về trước và cẩn thận đặt chai thuốc vào một lỗ mũi. Đảm bảo giữ đầu bơm của chai thuốc giữa ngón cái và ngón trỏ, dùng một ngón tay khác bịt lỗ mũi bên kia. Bạn nên giữ đầu bơm giữa ngón trỏ và ngón giữa, ngón cái đỡ dưới đáy chai thuốc.
 5. 5
  Bơm thuốc.[18] Hít vào qua mũi, đồng thời ấn đầu bơm để xịt thuốc vào lỗ mũi. Hít vào bình thường bằng lỗ mũi đang bơm thuốc, nhưng thở ra qua miệng. Điều này sẽ giúp bạn không xì thuốc ngược trở ra qua mũi. Lặp lại các bước trên với lỗ mũi bên kia.
 6. 6
  Giữ sạch chai thuốc.[19] Vệ sinh không tốt có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng nhiều lần. Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần lau bằng khăn sạch và đậy nắp lại. Nên rửa sạch chai thuốc xịt mũi ít nhất mỗi tuần một lần. Mở nắp và kéo đầu bơm lên để tháo ra. Rửa sạch nắp và đầu bơm bằng nước ấm. Để khô ở nhiệt độ thường và lắp lại vào chai thuốc.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Cẩn trọng khi sử dụng Flonase

 1. 1
  Lập tức thông báo bệnh nếu có. Flonase thuộc loại thuốc corticosteroid và có thể làm giảm khả năng chống viêm nhiễm của cơ thể, do đó bạn cần thận trọng hơn khi sử dụng. Nếu bị bệnh, bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ. Luôn luôn nên cung cấp danh sách các thuốc bạn đang uống, nhớ bao gồm cả thuốc hít/xịt fluticasone.
 2. 2
  Tránh vi trùng và các bệnh nhiễm trùng. Tránh xa những người bị bệnh và rửa tay thường xuyên. Đặc biệt cần tránh người bị bệnh thủy đậu hoặc sởi. Báo với bác sĩ nếu bạn từng ở gần người có một trong các virus trên.[20]
 3. 3
  Báo cho bác sĩ biết về việc sử dụng Flonase trước khi phẫu thuật hoặc điều trị cấp cứu.[21] Trong một số trường hợp hiếm gặp, việc sử dụng corticosteroid lâu ngày làm suy giảm khả năng đối phó của cơ thể với sự căng thẳng về thể chất. Vì vậy, việc báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng Flonase trước bất cứ cuộc phẫu thuật nào (kể cả phẫu thuật răng) là điều cực kỳ quan trọng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Flonase là một loại steroid gọi là corticosteroid. Fluticasone phát huy hiệu quả bằng cách ức chế nhiều loại tế bào và hóa chất gây dị ứng, phản ứng viêm và miễn dịch do hoạt động quá mức. Khi sử dụng thuốc hít hoặc xịt mũi, thuốc sẽ đi thẳng vào niêm mạc mũi và rất ít hấp thụ vào cơ thể.
 • Nếu bạn đang uống thuốc steroids (viên nén hoặc viên con nhộng), bác sĩ có thể sẽ giảm dần dần liều lượng steroid sau khi bạn bắt đầu sử dụng fluticasone (corticosteroid).
 • Cẩn thận, vì cơ thể bạn có thể sẽ giảm khả năng đối phó với áp lực như phẫu thuật, bị bệnh, lên cơn hen suyễn hoặc bị thương trong thời gian này.
 • Ghi lại số lần xịt thuốc và vứt bỏ chai thuốc sau 120 lần xịt dù vẫn còn thuốc.
 • Có thể bạn cần thận trọng hơn khi cơ thể đang thích nghi với việc giảm liều lượng thuốc steroid. Các bệnh lý khác như viêm khớp hoặc chàm (eczema) có thể xấu đi nếu giảm liều lượng thuốc uống steroid.
 • Báo với bác sĩ nếu các triệu chứng xấu đi, hoặc nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào sau đây trong thời gian dùng thuốc:
  • cực kỳ yếu mệt, yếu cơ hoặc đau;
  • đau đột ngột ở bụng, thân dưới hoặc hai chân;
  • chán ăn; sụt cân; nôn nao trong dạ dày, nôn; tiêu chảy;
  • chóng mặt; ngất xỉu;
  • trầm cảm, bứt rứt;
  • da sẫm màu (vàng da).

Cảnh báo

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ em sử dụng Flonase.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shari Forschen, NP, MA
Cùng viết bởi:
Bác sĩ y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shari Forschen, NP, MA. Shari Forschen là y tá của Sanford Health tại Bắc Dakota. Cô đã nhận được bằng thạc sĩ y tá gia đình từ Đại học North Dakota và là y tá từ năm 2003. Bài viết này đã được xem 5.648 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 5.648 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo