Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là bạn đang mang thai hoặc lo lắng về khả năng có thai ngoài ý muốn, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu rõ tùy chọn của mình. Phá thai là lựa chọn đúng đắn đối với một vài phụ nữ, nhưng với số khác, nuôi con hoặc gửi con vào trại trẻ mồ côi lại là biện pháp tốt nhất. Để có thể ngăn chặn bản thân phải đưa ra quyết định phá thai, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là chủ động trong việc sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đối phó với tình trạng mang thai ngoài ý muốn

 1. 1
  Biết rõ quyền lợi hợp pháp của mình. Tại Việt Nam, không người nào, hoặc thậm chí là cha mẹ bạn, được phép ép buộc bạn phải phá thai khi bạn không muốn. Bạn có quyền lựa chọn, vì vậy, bạn không nên cho phép bất kỳ người nào thúc ép bạn phải đưa ra quyết định mà bạn không cảm thấy thoải mái.[1]
  • Ép buộc trẻ vị thành niên phá thai được xem là bạo hành trẻ em, và đây là hành động phi pháp.
  • Nếu bạn đang bị đe dọa hoặc bị cưỡng ép phá thai, bạn nên gọi cho cảnh sát.
  • Nếu bạn muốn phá thai, bạn có quyền thực hiện điều này, mặc dù, một vài nơi sẽ yêu cầu bạn thông báo cho cha mẹ và/hoặc được sự đồng ý của họ nếu bạn là trẻ vị thành niên.
 2. 2
  Cân nhắc nuôi con. Cùng với sợ giúp đỡ và hỗ trợ, nuôi con sẽ là trải nghiệm tuyệt vời và kỳ diệu. Đối với nhiều phụ nữ, làm mẹ là lựa chọn đúng đắn nhất, ngay cả khi họ mang thai ngoài ý muốn.[2]
  • Trò chuyện với cha của đứa trẻ và với gia đình để xác định xem người nào muốn giúp bạn nuôi nấng con của bạn. Bạn sẽ dễ dàng quyết định hơn nếu bạn nhận được sự trợ giúp từ phía người thân yêu.
  • Thiết lập kế hoạch về cách để kiếm tiền nuôi con. Bạn nên suy nghĩ về việc tìm việc làm hoặc thuê dịch vụ chăm sóc trẻ khi bạn đi làm. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc xem bạn có đủ điều kiện để tham gia bất kỳ chương trình hỗ trợ tài chính nào hay không. Tại Mỹ có khá nhiều chương trình cung cấp thực phẩm, y tế, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, và đào tạo nghề cho bà mẹ có thu nhập thấp.[3]
  • Suy nghĩ về mục tiêu tương lai của bạn và xem liệu bạn có thể hoàn thành chúng khi nuôi con. Ví dụ, bạn có thể thuê dịch vụ chăm sóc trẻ em để bạn có thời gian đi học.
 3. 3
  Cân nhắc gửi con vào trại trẻ mồ côi. Nếu bạn nghĩ rằng nuôi nấng một đứa trẻ không phải là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn, nhưng bạn không muốn phá thai, bạn có thể suy nghĩ về việc cho người khác nhận nuôi con của bạn. Nhiều gia đình giàu tình thương sẽ rất vui khi được nuôi nấng con của bạn và cung cấp cho trẻ một cuộc sống tuyệt vời.[4]
  • Bắt đầu liên lạc với cơ quan chuyên về lĩnh vực nhận con nuôi ngay khi bạn quyết định gửi con của bạn đến trại trẻ mồ côi. Họ sẽ giúp bạn tìm kiếm cha mẹ nuôi và hoàn thành toàn bộ thủ tục.
  • Tại Mỹ, luật pháp về việc cho – nhận con nuôi ở mỗi nơi mỗi khác. Bạn có thể sắp xếp cho người khác nhận nuôi con của bạn mà không cần đến cơ quan chuyên quyền. Tại nhiều tiểu bang khác, trẻ sẽ được gửi đến trại trẻ mồ côi trong một khoảng thời gian ngắn trước khi được nhận nuôi. Thời gian chờ đợi trước khi quá trình nhận con nuôi trở nên chính thức cũng tùy thuộc vào từng khu vực.
  • Có ba loại nhận con nuôi khác nhau. Loại nhận con nuôi kín, bạn sẽ không biết gì về cha mẹ nuôi của trẻ và họ cũng sẽ không biết về bạn. Loại nhận con nuôi mở, bạn và cha mẹ nuôi của trẻ sẽ có thông tin liên lạc của nhau. Loại “bán phần” là khi bạn và cha mẹ nuôi không biết về thông tin của nhau, nhưng vẫn có thể liên hệ với nhau thông qua cơ quan nhận con nuôi.
 4. 4
  Tìm kiếm sự trợ giúp. Bất kể là bạn đưa ra quyết định nào, bạn cần phải biết rằng bạn không đang một mình đối mặt với vấn đề. Đây là quá trình rất căng thẳng trong cuộc sống, vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp mà bạn cần để đưa ra quyết định đúng đắn.
  • Trò chuyện với cha mẹ của bạn và cha của đứa trẻ. Bạn cần phải nhận thức rõ loại hình hỗ trợ mà bạn đang có. Nếu họ không cung cấp cho bạn sự trợ giúp bạn cần, bạn nên tìm đến bạn bè hoặc người thân khác để được giúp đỡ về mặt cảm xúc.
  • Cân nhắc gọi điện cho đường dây nóng dành cho phụ nữ mang thai nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên công bằng. Chuyên viên tư vấn sẽ giải thích cho bạn về lựa chọn của mình, cung cấp sự hướng dẫn, và giới thiệu bạn đến với trung tâm địa phương có thể giúp bạn tìm hiểu cách làm mẹ, sắp xếp để gửi con vào trại trẻ mồ côi, hoặc phá thai.
  • Trung tâm sức khỏe phụ nữ và trung tâm hỗ trợ thời kỳ mang thai là nguồn lực tuyệt vời cho người đang có thai. Một vài cơ sở trong số này có cung cấp dịch vụ phá thai, nhưng họ cũng sẽ tư vấn và giúp đỡ bạn trong việc gửi con cho người khác nuôi cũng như trong vấn đề làm mẹ.
  • Nhiều trung tâm trợ giúp quá trình mang thai mang tính tôn giáo sẽ ép buộc bạn không nên phá thai, nhưng nhiều nơi khác lại tin tưởng vào sự tự do trong việc sinh sản, vì vậy, bạn nên nghiên cứu về chúng trước khi gọi điện hoặc đi đến đó. Tổ chức chống lại việc phá thai sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin nào qua điện thoại hoặc có thể cho bạn biết về thông tin có tính thiên vị để thuyết phục bạn không phá thai.[5]
  • Tại Mỹ, Liên đoàn Phá thai Quốc gia và Backline.org sẽ cho bạn biết về đường dây nóng cung cấp thông tin không thiên vị mà phụ nữ mang thai có thể gọi điện để thảo luận về lựa chọn của họ, bao gồm cả việc phá thai. Họ cũng sẽ giới thiệu đến trung tâm chăm sóc sức khỏe có uy tín và công bằng.[6]
  • Ngay cả khi bạn không phải là người theo đạo, hầu hết mọi nhà thờ đều sẽ rất vui trong việc giúp bạn tìm kiếm nguồn để gửi con nuôi hoặc trò truyện với bạn về việc nuôi con. Bạn nên nhớ rằng đa số các nhà thời đều phản đối phá thai, vì vậy, bạn không nên tìm đến nơi này nếu bạn đang cân nhắc đến chuyện phá thai.
 5. 5
  Bạn cần phải nhớ phá thai là một tùy chọn. Cho dù bạn bè, gia đình, hoặc tổ chức tôn giáo của bạn sở hữu quan điểm như thế nào về vấn đề này, nó vẫn là lựa chọn hợp pháp mà bạn có thể thực hiện. Bạn có quyền phá thai nếu bạn cho rằng đây là điều đúng đắn trong tình huống của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giúp đỡ người đang gặp khủng hoảng

 1. 1
  Hỏi thăm người đó. Nếu bạn bè hoặc người thân yêu của bạn đang đối phó với vấn đề mang thai ngoài ý muốn, bạn cần phải nhận thức được rằng cô ấy đang phải trải qua thời điểm vô cùng khó khăn. Hãy nhớ gọi điện hoặc đến thăm cô ấy thường xuyên để kiểm tra xem cô ấy có ổn không và tìm hiểu xem liệu cô ấy có cần đến sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn.[7]
  • Quan sát xem cô ấy có trông như đang cô lập bản thân mình. Nếu có, bạn nên khích lệ cô ấy dành thời gian với bạn và với người thân yêu khác ủng hộ cô ấy. Bạn nên cân nhắc mời cô ấy tham gia hoạt động vui vẻ nào đó để giúp cô ấy ngừng suy nghĩ về rắc rối của mình trong một khoảng thời gian ngắn.
 2. 2
  Cho cô ấy biết bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ. Nếu bạn rất thân với người đang phải đối mặt với việc có thai ngoài ý muốn, bạn nên cho người đó biết rằng bạn luôn sẵn sàng trợ giúp họ khi họ quyết định nuôi con. Khi cô ấy trông có vẻ sẵn sàng, bạn nên trò chuyện với cô ấy về sự đóng góp mà bạn muốn cung cấp.
  • Nếu bạn là cha của đứa trẻ, bạn nên bàn về kế hoạch cho tương lai. Chia sẻ quan điểm của bạn về quá trình mang thai và cho phép cô ấy nêu lên ý kiến của mình.
  • Nếu bạn chung sống với người phụ nữ đó, bạn nên bàn bạc về dự định cho cuộc sống và về tùy chọn trong việc chăm sóc trẻ.
  • Không nên thúc giục cô ấy đưa ra quyết định. Bạn chỉ cần nói rằng bạn muốn thảo luận về những điều này để cô ấy có được đầy đủ thông tin cần thiết.
 3. 3
  Khuyến khích cô ấy tìm đến người tư vấn. Nếu người đó vẫn chưa thể quyết định phải làm gì với thai nhi của mình, bạn nên khuyến khích cô ấy tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt và trò chuyện với chuyên viên tư vấn. Nói chuyện với chuyên gia không thiên vị sẽ giúp cô ấy hình thành quyết định tốt nhất cho bản thân.[8]
  • Đừng ngần ngại khi cô ấy cần người giúp đỡ tìm kiếm nguồn thông tin. Cô ấy thậm chí sẽ muốn đến gặp nhà tư vấn cùng một ai đó để hỗ trợ tinh thần cho cô ấy.
  • Cho dù quan điểm của bạn về việc phá thai có như thế nào, bạn cần phải khuyên người mà bạn yêu mến đến trung tâm tư vấn có thể cung cấp cho họ mọi thông tin về tùy chọn của mình, và không cố gắng tác động đến quyết định của họ dựa trên niềm tin riêng.
 4. 4
  Lắng nghe nhu cầu của người đó. Có lẽ bạn sẽ muốn giúp người thân yêu đối phó với tình huống này bằng mọi khả năng. Mặc dù, làm việc theo bản năng cũng khá tốt, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của người đó trước về những điều mà bạn có thể làm để giúp đỡ họ. Hành động này sẽ bảo đảm rằng cô ấy không cảm thấy bị ép buộc hoặc bị thúc giục.
  • Nếu người đó không thích lắng nghe ý kiến của người khác, bạn nên tôn trọng quyết định riêng của họ. Nếu cô ấy xin lời khuyên, hãy trình bày quan điểm của bạn, nhưng nên nhớ duy trì thái độ tôn trọng nếu cô ấy không đồng ý với bạn.
  • Khi cô ấy muốn nói, hãy để cô ấy nói. Bạn có thể hỗ trợ cô ấy bằng cách chăm chú lắng nghe và cung cấp sự hỗ trợ vô điều kiện.
 5. 5
  Tránh phán xét. Có thể bạn sẽ cảm thấy tức giận, buồn bã, hoặc thất vọng vì người thân yêu của bạn lâm vào hoàn cảnh này, nhưng bạn không nên cho người đó biết. Bạn cần phải bày tỏ tình yêu thương và sự ủng hộ đối với họ thay vì phán xét quyết định của họ.
  • Bạn nên nhớ rằng cô ấy đang phải đối mặt với rất nhiều thứ; điều cuối cùng mà cô ấy cần là sự chỉ trích từ người mà cô ấy yêu thương.
  • Nếu bạn cần phải chia sẻ cảm xúc của bản thân về sự mang thai của một người nào đó, bạn nên tìm người khác để trò chuyện. Tránh trút hết bầu tâm sự của bạn lên người đang mang thai, vì điều này sẽ chỉ khiến họ căng thẳng hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn

 1. 1
  Tự giáo dục bản thân. Hiểu biết thông tin y khoa chính xác về tình dục sẽ giảm thiểu khả năng mang thai ngoài ý muốn.[9] Bạn có thể xem qua trang web như Giaoducgioitinh và Suckhoe24h để tìm hiểu thêm thông tin về biện pháp tránh thai, trách nhiệm, áp lực, và khía cạnh tình cảm của mối quan hệ. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ thể mình, biết rõ cách để sử dụng bao cao su đúng cách, nhận thức dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ép buộc và bạo hành, và biết cách để nói "không" với người mình yêu.
  • Sự chấp thuận cần phải rõ ràng và liên tục. Bạn cần phải đồng tình trước khi thực hiện hành vi tình dục, và bảo đảm rằng mọi chuyện luôn được sự đồng ý của bạn. Nếu bạn không muốn hoặc thay đổi ý định, hãy nói không. Nếu người yêu của bạn trở nên tức giận, thiếu tôn trọng, hoặc hung hăng khi bạn từ chối, đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.
 2. 2
  Xây dựng kế hoạch cụ thể. Bất kể bạn quyết định sử dụng cách thức nào để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, bạn cần phải có sẵn kế hoạch cụ thể. Bạn nên suy nghĩ về biện pháp dễ dàng và hiệu quả nhất đối với bạn. Bạn cần phải nhớ rằng hầu hết mọi phương pháp tránh thai đều đòi hỏi sự nhất quán và sử dụng đúng cách.
  • Bạn nên trò chuyện với người yêu của mình về kế hoạch tránh thai. Hãy cho người đó biết bạn hy vọng anh ta đóng góp tích cực trong việc ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.
  • Người yêu không đồng ý tham gia vào kế hoạch tránh thai của bạn là điều không thể chấp nhận. Nếu anh ta từ chối sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp ngừa thai khác, đừng quan hệ với anh ta.[10]
 3. 3
  Cân nhắc kiêng quan hệ tình dục. Kiêng quan hệ tình dục là cách duy nhất bảo đảm rằng bạn sẽ không mang thai. Đây không phải là lựa chọn phù hợp với mọi người, vì nó đòi hỏi rất nhiều kỷ luật.[11] Xem xét tình huống của bản thân là điều quan trọng, và chỉ được phép quan hệ tình dục khi bạn cảm thấy sẵn sàng đón nhận trách nhiệm kèm theo.
  • Bạn nên nhớ rằng không phải chỉ riêng quá trình quan hệ qua đường âm đạo mới khiến bạn mang thai. Bất kỳ thời điểm nào tinh trùng tiếp xúc với âm đạo, bạn đều có khả năng thụ thai.
  • Quan hệ tình dục bằng đường miệng sẽ giúp bạn tránh thai, nhưng nó không ngăn bạn mắc phải các bệnh lây lan qua đường tình dục (STI).
  • Sở hữu kế hoạch dự phòng là ý tưởng khá hay nếu bạn đang kiêng quan hệ tình dục. Nhiều cặp đôi vẫn mang thai khi thực hiện phương pháp kiêng quan hệ, nhưng vì họ quan hệ mà không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Bạn nên cân nhắc uống thuốc ngừa thai có chứa nội tiết tố để duy trì khả năng ngừa thai phòng khi kế hoạch kiêng quan hệ của bạn thất bại.
 4. 4
  Sử dụng biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố một cách thường xuyên. Biện pháp ngừa thai có chứa nội tiết tố sẽ phóng thích hormone vào cơ thể giúp ngăn ngừa sự thụ thai. Tại Mỹ, bạn cần phải có chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng cách ngừa thai có chứa nội tiết tố. Phương pháp tránh thai loại này có thể khá đắt tiền, nhưng một số sẽ được bảo hiểm chi trả.[12]
  • Cách thức ngừa thai nội tiết tố phổ biến nhất là thuốc tránh thai chứa nội tiết tố dùng đường uống. Một vài loại thuốc có chứa estrogen và progestin, trong khi một số khác chỉ có chứa duy nhất progestin. Bạn cần phải uống thuốc mỗi ngày để đem lại hiệu quả.
  • Vòng tránh thai được đặt trong âm đạo trong 3 tuần, sau đó tháo bỏ vòng trong 1 tuần và thay thế vòng mới. Vòng tránh thai phóng thích hormone vào cơ thể bạn, giúp ngăn ngừa sự thụ tinh, nhưng bạn nên nhớ gỡ bỏ và tái đặt vòng định kỳ.
  • Miếng dán ngừa thai là một miếng dán nhỏ, co giãn, được dán trên bề mặt da và giải phóng hormone vào cơ thể. Bạn sẽ dán miếng dán trong 3 tuần, sau đó tháo bỏ nó trong 1 tuần và thay thế bằng miếng dán mới. Tương tự như vòng tránh thai, bạn cần phải nhớ gỡ bỏ và sử dụng miếng dán mới định kỳ để có thể suy trì hiệu quả của khả năng tránh thai.
 5. 5
  Cân nhắc biện pháp tránh thai lâu dài có chứa hormone. Nếu bạn lo lắng rằng bạn sẽ quên phải uống thuốc mỗi ngày hoặc thay miếng dán mỗi tháng, phương pháp tránh thai lâu dài có chứa hormone sẽ phù hợp hơn với bạn. Chỉ cần đến gặp bác sĩ một lần là bạn sẽ có thể bảo vệ bản thân khỏi việc mang thai trong nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm.[13]
  • Bác sĩ của bạn có thể tiêm thuốc ngừa thai nội tiết tố vào cơ thể bạn. Hiệu quả của loại thuốc này sẽ kéo dài từ 1 - 3 tháng và bạn cần phải nhớ tiêm thuốc đúng ngày để tránh mang thai.
  • Cấy thuốc tránh thai là một trong những cách tránh thai bằng hormone hiệu quả nhất vì nó có tác dụng trong nhiều năm và bạn sẽ không phải lo lắng về nó. Một chiếc que nhỏ sẽ được bác sĩ cấy vào bên dưới da tại vị trí cánh tay của bạn. Nó sẽ phóng thích hormone ngăn ngừa sự thụ thai một cách từ từ và kéo dài trong khoảng 3 năm.[14]
  • Thiết bị đặt trong tử cung (IUDs) cũng là hình thức tránh thai khá hiệu quả và cho kết quả lâu dài. Bác sĩ sẽ cấy một thiết bị rất nhỏ vào tử cung của bạn. Chúng giải phóng hormone hoặc đồng vào cơ thể bạn, khiến trứng không thể bám vào tử cung. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh thai từ 5 – 10 năm, tùy thuộc vào từng loại.[15]
 6. 6
  Sử dụng bao cao su. Bao cao su rất đơn giản và hiệu quả trong việc ngừa thai khi được sử dụng đúng cách. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) nếu bạn quan hệ một cách thường xuyên. Bạn cần phải luôn nhớ sử dụng bao cao su ngay cả khi bạn đang dùng phương pháp tránh thai khác.[16]
  • Bao cao su dành cho nam giới thường được làm từ chất liệu latex và chúng ôm sát “cậu bé” để ngăn ngừa sự trao đổi chất dịch của cơ thể khi quan hệ.
  • Ngoài ra, thị trường cũng có loại bao cao su dành cho nữ giới. Chúng khá tương tự như bao cao su của nam giới, nhưng sẽ được đặt bên trong âm đạo. Tuy nhiên, chúng không đem lại hiệu quả như loại dành cho nam giới.
  • Sử dụng bao cao su kèm theo biện pháp tránh thai khác sẽ giúp bạn tăng cường giảm thiểu nguy cơ thụ thai.
 7. 7
  Dùng chất diệt tinh trùng. Chất diệt tinh trùng là hóa chất giúp ngăn ngừa sự thụ tinh bằng cách tiêu diệt tinh trùng. Chúng được bán tại tiệm thuốc tây dưới nhiều hình thức, bao gồm gel và kem bôi. Thuốc diệt tinh trùng không phải là biện pháp tránh thai đem lại hiệu quả cao, nhưng nó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mang thai khi được kết hợp với các phương pháp ngừa thai khác.[17]
  • Nhiều loại bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng để tăng thêm hiệu quả bảo vệ.
 8. 8
  Tham khảo thêm về phương pháp tránh thai “rào cản”. Bạn cũng có thể tránh thai bằng cách sử dụng màng ngăn hoặc màng chắn tránh thai, được đặt vào bên trong âm đạo trước khi quan hệ để ngăn tinh trùng không thể xâm nhập vào cổ tử cung.[18]
  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu bạn có thể sử dụng các loại thiết bị này hay không, vì cơ thể của mỗi phụ nữ sẽ hơi khác nhau.
  • Màng ngăn và màng chắn tránh thai thường phải được sử dụng kết hợp với thuốc diệt tinh trùng để đem lại hiệu quả.
 9. 9
  Cân nhắc phương pháp triệt sản. Nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn không muốn mang thai, bạn có thể đến gặp bác sĩ để yêu cầu phẫu thuật triệt sản. Biện pháp này sẽ giúp bạn không phải mang thai trong suốt cuộc đời, vì vậy, bạn chỉ nên thực hiện nó nếu bạn chắc chắn rằng bạn không thay đổi ý định và muốn có thai trong tương lai.[19]
  • Có hai loại triệt sản khác nhau dành cho nữ giới, cả hai đều được tiến hành ngoại trú. Với phương pháp thắt ống dẫn trứng, vòi trứng sẽ được thắt chặt, ngăn tinh trùng không thể tiếp xúc với trứng. Với biện pháp làm tắt ống dẫn trứng , một thiết bị sẽ gây tổn thương cho ống dẫn trứng, khiến chúng hình thành mô sẹo ngăn trứng không thể di chuyển qua vòi trứng. Loại hình triệt sản này có thể sẽ phải tốn một vài tháng để phát huy tác dụng.
  • Nếu bạn chỉ có một bạn tình duy nhất, anh ấy có thể triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh. Biện pháp được thực hiện ngoại trú này sẽ khiến tinh trùng không thể di chuyển đến dương vật. Nó vô cùng hiệu quả, mặc dù không phải 100%.
 10. 10
  Đừng quên về biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nếu kế hoạch ngừa thai thông thường thất bại, bạn vẫn còn nhiều cách khác để ngăn ngừa sự thụ thai. Bạn phải uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn, uống thuốc càng sớm thì càng gia tăng hiệu quả.[20]
  • Trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, một vài loại được bán dưới dạng thuốc không cần kê toa. Đây không phải là thuốc phá thai nếu bạn đang mang thai; chúng chỉ là thuốc ngăn cản quá trình thụ tinh.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp có bán tại hầu hết các nhà thuốc tây mà không cần toa thuốc, và bạn cũng có thể tìm mua chúng tại cơ sở y tế của phường, xã nơi bạn sinh sống.[21]
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ đặt trong tử cung (IUD) có quấn dây đồng để tránh thai khẩn cấp. Bạn phải đến gặp bác sĩ để đặt thiết bị này vào tử cung.
  • Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về biện pháp ngừa thai khẩn cấp hoặc nơi để tìm mua chúng, bạn có thể tìm đến cơ sở y tế phường, xã, bệnh viện, hoặc tiệm thuốc tây.[22]
  • Không nên dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp như là phương pháp chủ yếu để ngừa thai vì chúng không đem lại hiệu quả cao như hình thức tránh thai khác. Ví dụ, nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai hằng ngày hoặc bao cao su bị rách, bạn nên cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cần nhớ rằng không ai có thể quyết định thay bạn. Bạn cần phải thực hiện điều mà bạn cho rằng đây là lựa chọn đúng đắn nhất.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục bố mẹ cho nghỉ họcThuyết phục bố mẹ cho nghỉ học
Đối phó với cha mẹ thích kiểm soátĐối phó với cha mẹ thích kiểm soát
Phạt Một Đứa trẻ HưPhạt Một Đứa trẻ Hư
Dạy trẻ em chạy xe đạpDạy trẻ em chạy xe đạp
Đối phó với trẻ bám dính cha mẹĐối phó với trẻ bám dính cha mẹ
Bế em béBế em bé
Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Trở thành Cha Mẹ TốtTrở thành Cha Mẹ Tốt
Liệu có sao không khi bạn giấu cha mẹ về mối quan hệ của mình?Nếu bạn không cho cha mẹ biết về mối quan hệ của mình thì sao
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Rèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổiRèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổi
Ngăn ngừa Rụng tóc Sau khi Sinh conNgăn ngừa Rụng tóc Sau khi Sinh con
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 2.466 lần.
Chuyên mục: Cha mẹ
Trang này đã được đọc 2.466 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo