Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người chúng ta có khuynh hướng sa vào tội lỗi. Mọi người đều cảm nhận được thôi thúc tội lỗi vô hình ở một thời điểm nào đó bởi vì lợi ích mang lại từ tội lỗi là hữu hình, nhưng chúng chỉ là những thứ thoáng qua và khiến ta trả giá bằng những giá trị đạo đức, tinh thần. Cám dỗ là nỗi thôi thúc phạm tội. Phẩm chất con người được đánh giá qua khả năng giữ mình trước những cám dỗ. Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ học được những chiến lược nhằm tránh và chống lại cám dỗ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lên kế hoạch tránh cám dỗ

 1. 1
  Xác định những thứ có thể cám dỗ bạn và yếu điểm nào đã khiến chúng ảnh hưởng bạn. Mỗi người đều có cám dỗ riêng. Thế nên, hãy xem xét những nét tính cách nào đã dẫn bạn đến những cám dỗ đó - có thể là bạn đầy bất an hoặc chưa bao giờ thỏa mãn với bản thân. Có lẽ bạn là kiểu người ưu tiên thú vui hơn trách nhiệm. Không ai giống ai cả. Cám dỗ của bạn có thể tương tự người thân, bạn bè hoặc người quen nào đó, nhưng cũng có khả năng những thứ cám dỗ được họ lại hoàn toàn xa lạ với bạn. Một linh mục, cố vấn hoặc ai đó đáng tin cậy đều có thể giúp đỡ bạn khám phá những thứ khơi gợi ham muốn và những hạn chế đã tạo điều kiện cho cám dỗ phát triển.
  • Theo Công giáo, dù Jesus chưa bao giờ phạm tội, nhưng người cũng từng bị lôi kéo. (Hebrews 4:15)[1] Hãy dành một khoảng thời gian để tự phản tỉnh và xem xét những điều cám dỗ bạn.
  • Nếu cảm thấy khó khăn trong việc xác định cám dỗ, hãy bắt đầu điểm lại những thứ trong đời sống đã khiến bạn lo buồn, sau đó cố gắng tìm ra dòng suy nghĩ hay thói quen dẫn nào đến điều đó. Ví dụ, bạn đang hẹn hò với một cô gái nhưng luôn cảm thấy một nỗi dằn vặt đè nặng trong lòng vì thường xuyên thả thính với các cô gái khác. Hãy tự hỏi bản thân, "suy nghĩ và hành vi nào của mình đã dẫn đến cơ sự này?". Sau khi phản tỉnh, bạn có thể phát hiện ra, rằng bạn luôn lo lắng bản thân không đủ hấp dẫn. Nguồn cơn dẫn đến cám dỗ phải thả thính với các cô gái khác đó là nỗi bất an nơi bạn.
 2. 2
  Đặt ra mục tiêu hợp lý để chống lại cám dỗ. Mục tiêu bạn đặt ra để chống lại cám dỗ phải dựa trên thực tế rằng, là một con người, bạn không thể hoàn hảo. Đừng lập ra những mục tiêu không tưởng như "Tôi sẽ không bao giờ phạm tội". Làm vậy chỉ khiến bản thân sớm thất vọng. Hãy nhận thức được rằng bạn khó mà tránh khỏi tội lỗi (và có khi còn lặp đi lặp lại). Nên lập mục tiêu thực tế có tính đến yếu tố trên.
  • Ví dụ, nếu bạn bỏ qua buổi độc diễn của con mình chỉ để ở nhà xem TV, thì hãy đặt mục tiêu không bỏ lỡ buổi diễn của con nữa (trừ trường hợp khẩn cấp) và giảm thời gian xem TV mỗi tuần còn 4 tiếng. Mục tiêu thế này hoàn toàn nằm trong tầm tay.
  • Đối với một số tội lỗi nghiêm trọng, điều tối quan trọng đó là đặt mục tiêu không khoan nhượng - ví dụ, rõ ràng chúng ta không bao giờ được phạm tội giết người hoặc ngoại tình. Những tội lỗi này có thể gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho cuộc đời người khác.
 3. 3
  Biết chịu trách nhiệm.[2] Không phải tự nhiên mà con người có được tự do ý chí. Đừng phí hoài cơ hội hành động dứt khoát chống lại cám dỗ chỉ vì chấp nhận để cám dỗ hoành hành! Hãy đứng dậy và hành động ngay bây giờ. Hãy thúc đẩy mục tiêu tiến lên phía trước để bản thân không có thời gian sa đà. Phần khó nhất của vượt qua cám dỗ chỉ mới bắt đầu. Đừng bỏ dở hành trình khi nó còn chưa bắt đầu chỉ vì tự nhủ bản thân không làm được.
  • Theo Cơ đốc giáo, khi Jesus từ trần, Ngài đã ban cho chúng sinh quyền năng chống lại thế lực ác quỷ. (Mark 16:17)[3] Thế nên đừng sợ hãi và chạy trốn khỏi thế lực hắc ám cuộc đời. Bằng nỗ lực và niềm tin chân thật, không gì là quá tầm với bạn.
 4. 4
  Quay lưng với lỗi lầm trong quá khứ. Điều duy nhất ở bản thân bạn không thể thay đổi đó là quá khứ. Đừng để những gì đã xảy ra trước kia vùi lấp bạn. Con đường đúng đắn duy nhất đó là tiến về phía trước, hướng tới chính đạo. Nếu quá khứ có tì vết, hãy nhận thức lỗi lầm đó nhưng đừng mặc cảm quá mức. Hãy xây dựng lại từ những sai lầm ấy. Cố gắng không lặp lại lỗi lầm đó nữa. Dẫu cho có tái phạm, thì bạn cũng sẽ tiếp tục hành trình phát triển bản thân khỏi những lỗi lầm quá khứ.
  • Nếu chưa làm được vậy, hãy thành tâm cầu Chúa tha thứ. Đức chúa có lòng bao dung vô hạn. Trong mắt ngài, một khi đã được xá tội, bạn sẽ lại trong sạch như chưa từng phạm phải tội lỗi nào từ buổi đầu:
   • Islam: "Và bất cứ ai làm điều ác hoặc hành động bất công với linh hồn của mình, thì hãy cầu xin lòng khoan dung của Allah, anh ta sẽ tìm thấy Allah đức Tha thứ, đức Nhân từ." (Qur'an 4:110)[4]
   • Islam: "Abu Qatadah thuật lại: Nhà tiên tri, cầu bình an và phúc lành cho ông, đã truyền rằng, 'Quả thật, ngươi sẽ không bao giờ để lại bất cứ thứ gì vì Allah lòng lành nhưng Allah toàn năng sẽ thay thế nó bằng thứ gì đó tốt hơn.'" (Musnad Aḥmad 22565, Quyển: Sahih)[5]
   • "Lại phán: Ta sẽ chẳng còn nhớ đến tội lỗi gian ác của chúng nó nữa." (Hebrews 10:17)
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chiến đấu chống lại cám dỗ bằng hành vi tích cực

 1. 1
  Hãy tránh những tình huống và con người có khả năng dẫn bạn đến tội lỗi. Một số người, địa điểm và tình huống nhất định có thể khiến bạn dễ phạm tội. Có những tội lỗi mà việc phạm phải chúng là bất khả thi nếu thiếu đi công cụ, bối cảnh hoặc con người nhất định. Hãy đảm bảo tránh xa khỏi những thứ dẫn bạn đến tội lỗi. Nếu nghiện thuốc, hãy tránh xa những khu vực trong thành phố có buôn bán chất gây nghiện. Nếu chơi với những người bạn hay lôi kéo bạn đi phá phách, thì đừng chơi với họ nữa. Bằng cách tránh xa những tác nhân gây tội, bạn đang giảm thiểu khả năng sai phạm và cho bản thân ít cơ hội vấp ngã hơn.
  • Thông thường, giúp đỡ người khác vượt qua tội lỗi cũng là một ý hay. Tuy nhiên, nếu bản thân bạn cũng đang vật lộn với những cám dỗ riêng, thì việc tiếp xúc với họ sẽ khiến tình hình khó khăn hơn. Hãy chờ cho đến khi kiểm soát được bản thân rồi hãy nghĩ đến chuyện giúp đỡ người khác.
  • Giảm nguồn cơn cám dỗ trong nhà. Ví dụ, hãy ném hết văn hóa phẩm khiêu dâm hiện có đi.
  • Trong vài trường hợp, bạn có thể cần phải loại bỏ những tác nhân gây xao nhãng khác trong nhà. Ví dụ, hãy tuyệt giao với người bạn cùng phòng nếu họ thường xuyên lôi kéo bạn khỏi những trách nhiệm đang mang.
 2. 2
  Kêu gọi giúp đỡ. Chẳng có gì xấu hổ nếu phải nhờ vả người khác. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chống lại cám dỗ, đừng ngần ngại tìm đến một linh mục, lãnh tụ/học giả, giáo sĩ, mục sư, cố vấn hoặc người bạn đáng tin cậy. Chấp nhận giúp đỡ là hành động mạnh mẽ, hợp lý và một phần mục đích của những con người này khi bên bạn đó là giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn.
  • Một số cám dỗ (ví dụ như xem phim khiêu dâm) không hẳn bị xem là hành vi tội lỗi theo xu hướng xã hội, dù chúng thật ra là như vậy. Nếu cần giúp đỡ để vượt qua những cám dỗ kiểu đó, bạn sẽ cần tìm một linh mục, giáo sĩ, lãnh tụ…v.v… hơn là một người trần tục.
 3. 3
  Làm bản thân bận rộn. Ông bà ta có câu "Nhàn cư vi bất thiện". Nếu bận rộn làm việc tốt, đức hạnh hoặc những sở thích lành mạnh, bạn sẽ có ít thời gian nghĩ vẩn vơ và ít khả năng bị cám dỗ trong phút buồn chán. Ví dụ, hãy cống hiến cho công việc, học tập bằng cách làm thêm giờ hoặc đăng ký dạy kèm. Dành thời gian học một nhạc cụ hoặc ngôn ngữ mới. Nếu bạn có quá nhiều thời gian rảnh, hãy làm bất cứ việc gì có thể để lấp đầy thời gian và để bản thân được đến gần với Chúa, hoặc giúp bạn khỏe mạnh hơn, giàu có hoặc tốt đẹp hơn.
  • Nếu không nghĩ ra được việc gì có thể làm để lấp đầy thời gian trống, thì nơi thích hợp để bắt đầu đó là những nhà tình thương, trung tâm cứu trợ người hoạn nạn hoặc trung tâm tiếp cận cộng đồng. Hãy nói chuyện với người quản lý - có khả năng họ sẽ tận dụng tài năng độc đáo của bạn để giúp đỡ những người không may trong cộng đồng.
 4. 4
  Hãy kiên trì. Không may là cám dỗ đâu dễ dàng rời đi chỉ vì bạn chọn từ chối chúng. Cám dỗ vẫn còn đó. Đôi khi, khoảnh khắc bạn tỉnh táo chống lại cám dỗ lại là lúc cám dỗ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ví dụ, nếu quyết định cưỡng lại cơn thèm ăn sô cô la, thì 1-2 ngày sau cơn thèm sẽ càng mạnh mẽ hơn. Sẽ cần một thời gian để cám dỗ nguội dần - nhưng cũng có những thứ không bao giờ lãng quên được. Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ cuộc nhé! Đây là trận chiến ác liệt. Đừng bỏ cuộc, cho dù có thụt lùi hay tái phạm bao nhiêu lần. Càng kiên trì chiến đấu, bạn càng có cơ hội chiến thắng cám dỗ.
  • Đừng bao giờ tự thưởng bằng những phút "nghỉ ngơi" hay "phần thưởng" tội lỗi. Đừng để bản thân sa lầy vào cơn thõa mãn tức thì. Đó là giấc mơ trưa che mắt bạn, đánh lừa cảm giác của bạn rằng việc này không có gì sai, thậm chí là dưới ánh mắt soi xét của Chúa trời.
  • Hãy đối xử với cám dỗ như một thói quen xấu mà bạn cần loại bỏ. Hãy tiến tới việc hình thành thói quen "tốt" nhằm thay thế những thói quen cũ, bằng cách lặp đi lặp lại những hành vi tốt, đức hạnh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kiên trung đối mặt với cám dỗ

 1. 1
  Chấp nhận cám dỗ là điều khó tránh. Hãy biết rằng, cho dù bạn cố gắng cỡ nào, một cuộc đời vắng bóng cám dỗ là bất khả thi. Chúng ta sẽ luôn, tại một thời điểm nào đó, sẽ cảm thấy bị cám dỗ - cho dù đó là chuyện vô hại như bịa lý do đi trễ hoặc nghiêm trọng như thèm đấm một ai đó xúc phạm bạn. Cũng khó mà tránh khỏi việc một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhượng bộ cơn thôi thúc này. Tuy nhiên, bằng nỗ lực, chúng ta có thể giảm bớt khả năng kìm hãm của cám dỗ. Cuộc chiến chống lại cám dỗ sẽ diễn ra suốt đời - hãy chuẩn bị tinh thần ăn mừng chiến thắng lẫn học từ thất bại.
 2. 2
  Đừng nản chí bởi sự bất toàn của bản thân. Đừng sa vào cái bẫy của tự nhục. Chúng ta không phải kẻ thảm hại hay đáng ghét chỉ vì bị sa ngã. Chúa sẽ luôn luôn tha thứ. Đừng tự hành hạ bản thân, dẫu cho bao lần sa vào cám dỗ.[6] Hãy sử dụng thời gian thông minh hơn bằng cách chân thành cầu mong được Chúa tha thứ và vượt qua lỗi lầm.
  • "Hãy bảo: 'Hỡi các bầy tôi của ta! những ai đã làm cho tâm hồn mình phạm giới, chớ nên tuyệt vọng về Ðức Khoan dung của Allah. Chắc chắn Allah sẽ tha thứ mọi thứ tội. Quả thật, Ngài là Ðấng Hằng Tha thứ, Ðấng Rất mực Khoan dung.'" (Qur'an 39:53)[7]
 3. 3
  Nghiên cứu kinh sách. Kinh thánh chứa đầy những câu chuyện, lời dạy và châm ngôn chúng ta có thể rút ra mỗi khi cần tránh xa cám dỗ tội lỗi. Bản chất của tội lỗi và cám dỗ là chủ đề được thảo luận xuyên suốt kinh thánh - hãy lật xem những đoạn như Romans 7:18 để có cái nhìn sáng tỏ hơn về nỗi truân chuyên khi chống lại cám dỗ: "Thật thế, tôi biết trong con người tôi chẳng có tính thiện nào—nghĩa là trong xác thể trần tục và tội lỗi của tôi không có cái gì gọi là thiện cả. Tôi muốn làm điều phải mà tôi lại không làm."
  • Nhiều hình tượng được tôn sùng trong Kinh thánh cũng đã từng đấu tranh chống lại cám dỗ (và thường họ thất bại). Adam và Eve phạm tội lỗi ban sơ đầu tiên khi ăn trái cấm. Vua David, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong thánh kinh cũng khuất phụ cám dỗ khi hạ sát một người lính để cướp vợ của anh ấy. Đọc Kinh thánh sẽ giúp bạn hiểu rằng kể cả những người đàn ông đàn bà vĩ đại cũng phải đấu tranh—và vượt qua—cám dỗ của họ.
  Zachary B. Rainey là mục sư được phong chức với hơn 40 năm thực hiện trách nhiệm, trong đó có hơn 10 năm làm giáo sĩ cho nhà an dưỡng cuối đời. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh thánh Northpoint và là thành viên của General Council of the Assemblies of God.
  Zachary Rainey

  Bằng cách đọc Kinh thánh, bạn có thể chứng thực những điều Kinh thánh thực sự dạy tay. Zachary Rainey, mục sư được tấn phong, nói rằng: "Một số người bị dẫn dụ khỏi đức tin bởi những lời giả dối. Sẽ luôn có ai đó buông lời xuyên tạc về Jesus hoặc về nhà thờ, về Kinh thánh. Thế nên hãy luôn biết đặt câu hỏi mỗi khi nghe những lời đáng ngờ, đừng vội cho đó là sự thật."

 4. 4
  Nhớ đặt lòng tin nơi Chúa kể cả khi bạn bị dẫn dụ. Vượt qua một cám dỗ dơ bẩn nào đó là điều rất khó khăn. Chúng sẽ dễ khiến ta mất hy vọng và thậm chí bắt đầu tin rằng bản thân đã bị Chúa từ bỏ. Nhưng không gì vượt qua được sự thật. Những suy nghĩ kiểu "Cuộc sống sao mà khó khăn quá, chắc Chúa ghét mình lắm" là hoàn toàn sai và độc hại. Mỗi khi bạn bị dẫn dụ, Chúa đã ra sức kéo bạn lại đấy. Chúa luôn muốn bạn thành công. Ngài không mong mỏi gì khác hơn là chính bạn vượt qua được cám dỗ. Thế nên, khi Chúa đặt ra thử thách, đừng mất niềm tin vào Người. Thay vào đó, hãy vươn mình vượt qua thử thách Ngài bày ra.
 5. 5
  Noi gương những nhà tiên tri. Họ sống một cuộc đời thanh khiết không vướng bụi trần. Họ cống hiến cuộc đời để phụng sự cho người khác. Họ thực hành bất bạo động, dẫu phải sẵn sàng chịu đựng khổ đau. Họ chịu đựng cám dỗ nhưng cũng chống lại chúng từng giây từng phút. Hãy phấn đấu hướng tới cảnh giới đó - người thường khó mà đạt được, nhưng với quyết tâm cố gắng, ta cũng đã trở nên tốt đẹp hơn nhiều rồi.
  • Trong kinh Qur'an đã ngợi ca Muhammad: "Và quả thật, Ngươi được phú cho những đức tính cao nhã." (Qur'an 68:4)[8]
  • Tín đồ Công giáo tin rằng, nhờ sự hy sinh cao cả của Ngài, chúng ta mới được gột rửa mọi tội lỗi: (1 John 1:7) "Nhưng, nếu chúng ta đi trong sự sáng cũng như chính mình Ngài ở trong sự sáng, thì chúng ta là bằng hữu với nhau; và huyết của Đức Chúa Jesus, Con Ngài, làm sạch mọi tội lỗi chúng ta." Nếu hứng thú với ơn cứu rỗi của Đấng Ki-tô, bạn có thể liên hệ tìm hiểu thông qua linh mục, mục sư, giáo sĩ ở địa phương.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn có niềm tin và kiên trì yêu thương, tha thứ mọi người.
 • Mỗi khi thất bại trước cám dỗ, hãy cầu nguyện. Cầu mong được tha thứ, tiếp tục đứng lên và sống tiếp cuộc đời có Jesus. Khi tha thứ cho bạn, Người hoàn toàn quên hết mọi lỗi lầm bạn phạm phải.
 • Cầu nguyện trước khi ra quyết định.
 • Cầu nguyện. Hãy theo bước chân Chúa và tránh những người gây rắc rối hoặc tiêu cực trong cuộc đời bạn.
 • Bạn có thể làm được mọi thứ bởi Đấng Ki-tô đã tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Tên Ngài là quyền năng tuyệt đối. Mỗi khi muốn loại bỏ bất kỳ cảm xúc, bất kỳ nghi ngờ, bất kỳ ốm đau bệnh tật, hãy cất lên tiếng lòng chân thật. Trích dẫn thánh kinh, xua tan cám dỗ và dùng "nhân danh Chúa Jesus" hoặc "Bằng máu huyết đấng Jesus". Hãy niệm những lời này bằng lòng tin tưởng!
 • Để suy nghĩ ngập tràn hình ảnh Chúa.
 • Hãy nhớ lấy, "Cho nên hiện nay chẳng còn có sự đoán phạt nào cho những kẻ ở trong Ðức Chúa Jesus Christ!" (Romans 8:1)
 • Luôn thứ tha và có niềm tin mạnh mẽ ở Chúa, đức Cha. Vì ai phạm tội sẽ không bị trừng phạt, và ai xin tha thứ sẽ được tha thứ.
 • Nếu đã lưu giữ và chấp nhận hình ảnh Chúa trong cuộc đời mình, cám dỗ sẽ không còn ngăn bước chân bạn tiến tới thiên đường. Điều đó không có nghĩa là khó khăn đã giảm bớt, chỉ là bạn vẫn có một niềm tin đảm bảo đồng hành.
 • Trò chuyện với Chúa/Jesus/Thánh/hoặc bất cứ ai nắm giữ trọng trách trên thiên đường. Bạn không cần phải chắp tay khấn cả bài kinh mà chỉ đơn thuần như nói chuyện với một người bạn. Ví dụ: Cảm ơn Chúa vì đã ban cho thời tiết đẹp.
 • Cầu mong lòng khoan dung từ Chúa, ngay cả khi bạn thấy mình chẳng phạm lỗi gì. Bởi có khả năng bạn đã vô tình phạm lỗi đâu đó mà không biết đấy.

Cảnh báo

 • Đừng mãi đắm chìm trong lỗi lầm quá khứ. Vùi mình trong những tội lỗi vốn đã được Chúa ân xá chỉ khiến Satan ảnh hưởng đến bạn mạnh mẽ hơn thôi. Hãy tha thứ cho chính mình và bước tiếp. Hãy nhớ đến cách ngôn trong chương hai, có nói rằng ai thú nhận tội lỗi của mình trước Chúa trời sẽ được Người thương xót và không còn nhìn thấy cái chết.
 • Chúng ta phải tự tin vào lời dạy của chúa. Tại 1 Corinthians 10:13 đã nói Chúa sẽ không đặt ra thử thách nào quá sức con người. Cho dù ngươi có vấp ngã, thì cũng nên biết chiến thắng vẫn là điều khả thi.

Những thứ bạn cần

 • Kinh thánh
 • Niềm tin
 • Hy vọng
 • Tình yêu
 • Kỷ luật
 • Châm ngôn của các vị thánh hoặc Giáo hoàng

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo
 1. https://quran.com - The Qur'an (original Arabic with translations and recitations)

Về bài wikiHow này

Zachary Rainey
Cùng viết bởi:
Zachary Rainey
Mục sư
Bài viết này có đồng tác giả là Zachary Rainey, một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng wikiHow. Zachary B. Rainey là mục sư được phong chức với hơn 40 năm thực hiện trách nhiệm, trong đó có hơn 10 năm làm giáo sĩ cho nhà an dưỡng cuối đời. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh thánh Northpoint và là thành viên của General Council of the Assemblies of God. Bài viết này đã được xem 1.727 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 1.727 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo