Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã từng thức dậy sau một giấc ngủ với những vết cắn của loài bọ nào đó, hay bạn sắp phải ngủ ở một nơi có nhiều côn trùng sinh sống? Có một số biện pháp bạn nên áp dụng để tránh bị côn trùng đốt trong khi ngủ. Khi ở nhà, bạn cần làm vệ sinh thật kỹ, thay bộ ga trải giường, tiêu diệt những con bọ hiện diện trong nhà và bịt kín nhà để ngăn chặn lũ bọ xâm nhập. Khi ngủ ở nơi hoang dã, bạn nên cắm trại cách môi trường sinh sản của côn trùng càng xa càng tốt, thoa thuốc chống côn trùng trước khi ngủ và bịt kín chỗ ngủ. Cho dù ngủ ngoài trời hay trong nhà, bạn đều có thể tránh được các vết cắn của côn trùng mà không cần đến các biện pháp quá phức tạp.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Ngăn chặn bị côn trùng đốt khi ở nhà

 1. 1
  Xác định loài bọ nào đã đốt bạn. Bạn có thể tránh bị bọ đốt về sau nếu xác định được loài bọ mà bạn phải đối phó.[1] Vết cắn của rệp giường, vốn rất phổ biến trong nhà, là những nốt sưng to, đỏ. Nếu đã từng bị muỗi đốt, bạn sẽ thấy vết cắn của rệp giường cũng tương tự như vậy.
  • Vết cắn của bọ chét sẽ nhỏ hơn vết cắn của rệp. Những vết này thường xuất hiện quanh mắt cá hoặc cẳng chân. Nếu nhà có nuôi thú cưng, bạn hãy đem chúng đi kiểm tra bọ chét. Bạn có thể mua thuốc trị bọ chét ở phòng khám thú y địa phương.
  • Vết cắn của chấy thường xuất hiện trong tóc. Có thể bạn không nhìn thấy chúng, do đó bạn nên nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra hộ. Vết cắn của chấy đỏ, ngứa, có thể cũng xuất hiện trên những nơi có lông của cơ thể.
  • Bạn không nên nhầm lẫn hiện tượng kích ứng với các vết cắn của côn trùng. Tình trạng dị ứng cũng gây đỏ và sưng do các hóa chất độc như thuốc trừ sâu hoặc dung môi gây ra. Sự căng thẳng và lo âu cũng có thể khiến hiện tượng trên bộc phát.
 2. 2
  Thay ga trải giường. Để ngăn chặn côn trùng ban đêm bò vào giường và cắn, bạn cần thường xuyên giặt và thay ga trải giường.[2] Các tế bào da chết sẽ rơi đầy giường và thu hút lũ côn trùng. Tần suất giặt ga trải giường hai tuần một lần thì cũng không tệ, nhưng lý tưởng nhất vẫn là làm vệ sinh hàng tuần.
  • Ngay cả khi bạn không nhìn thấy những con bọ trên giường, hoàn toàn vẫn có khả năng chúng hiện diện ở đó. Những con bọ nhỏ li ti, gọi là mạt bụi, có thể cắn bạn vào ban đêm. Lũ bọ này rất thích các tế bào da chết và bám chặt vào các tấm trải giường bẩn.
  • Dùng nước xà phòng nóng để giặt sạch ga trải giường. Đảm bảo sấy thật khô trong máy sấy. Độ ẩm có thể sinh ra nấm mốc.
  • Nếu đã giặt ga trải giường mà vẫn bị bọ cắn, bạn hãy thay ga trải giường mới. Có tốn kém hơn một chút, nhưng điều này đem lại lợi ích về lâu dài.
  • Di chuyển giường ra xa tường.[3] Khoảng cách này chỉ cần vài cm cũng hữu ích. Bạn có thể giảm được khả năng lũ bọ bò từ tường sang giường.
 3. 3
  Nhét ga trải giường vào dưới đệm. Hầu hết lũ bọ sẽ lẩn vào những chỗ hở trên giường nếu bạn không bịt kín. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên loại bỏ những nơi mà chúng có thể ẩn nấp.[4] Đừng để ga trải giường chạm xuống đất.
  • Nhớ rằng rệp giường không thể bay hoặc nhảy. Bạn có thể lợi dụng khả năng di chuyển khá hạn chế của chúng bằng cách nhét ga trải giường vào dưới đệm.
  • Tuy nhiên, thực ra bạn không nên dọn giường nếu trên giường có mạt bụi.[5] Bạn có thể loại bỏ độ ẩm trên ga trải giường và đệm nếu cứ để nguyên như vậy. Cuối cùng mạt bụi sẽ bị mất nước và chết. Mạt bụi cần độ ẩm mới sống sót được, vì vậy môi trường khô ráo sẽ giết chết chúng.
 4. 4
  Thường xuyên hút bụi thật kỹ. Diệt trừ lũ bọ trong giường là vẫn chưa đủ. Bạn cần dùng máy hút bụi để hút hết những con bọ còn lại.[6] Bạn cũng có thể phải hút hết các mẩu vụn trên thảm. Các mẩu vụn sẽ thu hút lũ bọ đến. Bạn nên hút bụi thường xuyên để đảm bảo sau này trên thảm sẽ không còn những sinh vật đó nữa.
  • Gắn đầu ống hút vào máy hút bụi để tiếp cận những chỗ khó với tới. Những khu vực này bao gồm khoảng trống đằng sau ván đầu giường hoặc dọc theo viền thảm. Nhớ di chuyển giường ra khỏi vị trí hiện tại. Bạn cần phải làm sạch toàn bộ mặt thảm.
  • Nếu không có thảm, bạn có thể dùng nước và xà phòng để lau sạch khu vực xung quanh giường.
 5. 5
  Loại bỏ nước đọng. Cho dù không có hồ nước hoặc những nơi có nước gần nhà, lũ côn trùng cũng có thể bị thu hút đến nhà bạn.[7] Muỗi đẻ trứng gần các nguồn nước, do đó chúng sẽ tận dụng mọi nơi có nước trong nhà.
  • Đục lỗ dưới đáy các vật chứa mở vốn có thể đọng nước bên trong, chẳng hạn như thùng rác không có nắp đậy.
  • Thay khay tắm cho chim và các bát thức ăn cho thú cưng. Những vật dụng này là môi trường sinh sản thuận lợi của muỗi.
  • Không để nồi niêu xoong chảo hoặc cốc tách đọng nước.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Áp dụng các biện pháp đề phòng tại nhà

 1. 1
  Đem chăn đến dịch vụ chuyên nghiệp để giặt. Đem các vật dụng lớn đi giặt ở dịch vụ giặt khô để ngăn ngừa sự xâm nhiễm của côn trùng sau này.[8] Trao đổi với họ về mối lo ngại của bạn. Nhiều dịch vụ giặt chuyên nghiệp sử dụng các hóa chất xử lý khá an toàn để lũ bọ không còn muốn ẩn nấp trong vải.
  • Với các trường hợp bị xâm nhiễm nghiêm trọng, bạn hãy gọi dịch vụ làm vệ sinh chuyên nghiệp để họ giúp bạn diệt trừ lũ bọ.[9] Tuy nhiên, bạn nên biết chắc chắn là có bọ sống trong giường của bạn trước khi thực hiện việc này, vì dịch vụ làm vệ sinh có thể khá đắt.
  • Bạn có thể mua vỏ bọc đệm được thiết kế để chống rệp giường. Vỏ bọc này sẽ bao bọc toàn bộ đệm và lũ rệp giường bên trong. Bất cứ con bọ nào bị kẹt lại đều sẽ chết.
 2. 2
  Thay khung giường. Biện pháp này có thể không cần dùng đến trừ khi bạn bị cắn quá nhiều.[10] Lũ bọ thường ẩn nấp trong khung gỗ, vì vậy việc thay khung kim loại có thể giúp bạn loại bỏ chúng. Khung gỗ cũng đặt sát sàn nhà hơn, do đó lũ bọ cũng dễ dàng bò từ sàn lên giường hơn.
  • Bạn cũng nên tránh kiểu giường có ván đầu giường, nếu có thể. Ván đầu giường là môi trường tốt cho côn trùng, và chúng cũng có thể dễ dàng chui qua gỗ có những lỗ hở vào ga trải giường. Nếu nhất định phải có ván đầu giường mới ngủ được, bạn có thể dùng tấm kim loại thay vì gỗ.
 3. 3
  Bít kín nhà. Bạn sẽ không bị lũ bọ cắn ban đêm nếu có thể ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà. Như vậy, bạn cũng khỏi phải tốn số tiền lớn để mua đồ đạc mới hoặc thuê dịch vụ làm vệ sinh chuyên nghiệp.
  • Bít kín các khe nứt và kẽ hở xung quanh đầu ống nước và dây điện.[11] Các con bọ nhỏ xíu có thể dễ dàng chui qua những lối hẹp như vậy.
  • Mua loại silicone tốt hoặc keo trét latex để lấp các khe hở xung quanh cửa ra vào và cửa sổ.[12] Nếu lỗ thủng to hơn, có thể bạn cần vật liệu chắc chắn hơn như tấm thạch cao hoặc vữa.
  • Loài bọ cắn người thường có kích thước rất nhỏ, do đó lưới chắn cửa ra vào và cửa sổ có lẽ không giúp được nhiều. Bạn nên đóng kín các cửa này mỗi khi có thể.
  • Việc duy trì vệ sinh tổng thể cũng có thể giúp xử lý vấn đề côn trùng. Đừng để bát đĩa bẩn qua đêm và luôn lau sạch đồ ăn thức uống rơi rớt.
 4. 4
  Tìm sự giúp đỡ của dịch vụ diệt trừ dịch hại chuyên nghiệp. Nếu gặp khó khăn trong việc giải quyết dứt điểm lũ bọ, có thể bạn cần thuê dịch vụ chuyên nghiệp xử lý. Các công ty kiểm soát dịch hại thường sử dụng kết hợp phương pháp hơi nước và thuốc diệt côn trùng.[13] Tốt nhất là bắt đầu bằng phương pháp sử dụng hơi nước; sau đó thuốc diệt côn trùng sẽ tiêu diệt mọi con bọ còn sống sót.
  • Đảm bảo dịch vụ diệt trừ dịch hại sử dụng thuốc diệt côn trùng có thành phần hoạt tính d-phenothrin. D-phenothrin chủ yếu được dùng để diệt trừ các loại côn trùng nhỏ khó chịu, chẳng hạn như rệp giường và ve bét. Rất có thể là những sinh vật này gây ra vấn đề trong nhà bạn.
  • Nếu không muốn tốn nhiều tiền cho dịch vụ, bạn có thể thử tự xử lý bằng hơi nước. Bạn sẽ phải mua thiết bị làm vệ sinh. Đảm bảo thiết bị có khả năng phun hơi nước ở mức thấp và có nhiệt độ cao.
  • Đứng càng gần lũ bọ càng tốt. Di chuyển với tốc độ 2,5 cm trong 10 giây. Nếu bạn di chuyển nhanh hơn tốc độ này, lũ bọ có thể sẽ không chết.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tránh bị côn trùng đốt khi ở nơi hoang dã

 1. 1
  Tìm địa điểm cắm trại không có sâu bọ hay côn trùng. Suy nghĩ xem côn trùng thường tụ tập ở đâu. Bạn sẽ không phải lo đối phó với chúng nếu cắm trại ở một địa điểm ngoài trời lý tưởng.[14] Mặc dù lũ bọ có thể hiện diện ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường tập trung quanh các vùng nước lặng. Khi cắm trại ở vùng khí hậu ấm và ẩm, chắc chắn là bạn sẽ muốn tránh các hồ nước và vùng nước tù đọng.
  • Những khu đất cao là địa điểm cắm trại tốt. Dựng lều trên sườn đồi cũng là điều nên làm. Khi tránh các khu vực thấp và bằng phẳng, bạn sẽ tránh xa được những vùng nước tù đọng.
  • Chọn các khu đất cao, ngay cả trong vùng khô ráo. Bất cứ trận mưa nào dù nhỏ nhất cũng sẽ thu hút nhiều côn trùng tìm đến.
 2. 2
  Mua lều chống thấm nước. Nếu bạn sử dụng kiểu lều truyền thống không có nhiều tác dụng phòng chống các yếu tố bên ngoài, lũ bọ có thể dễ dàng xâm nhập vào lều.[15] Lều chống thấm nước tuy có đắt hơn nhưng lại rất hiệu quả trong việc ngăn chặn côn trùng. Điều này sẽ giúp bạn không bị chúng cắn khi ngủ.
  • Lều chống thấm nước tuy dày hơn nhưng lại thoáng khí hơn lều kiểu cũ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thấy phần bảo vệ rộng hơn xung quanh. Không khí trong lành sẽ dễ dàng lưu thông ra vào lều.
 3. 3
  Mua màn chống muỗi. Bên cạnh lều chống thấm nước, có thể bạn muốn mua thêm màn chống muỗi.[16] Loại màn này rất tuyệt trong việc chống côn trùng đốt vào ban ngày. Nó có thể buông vừa khít xung quanh võng. Vậy là bạn có thể yên tâm khi chợp mắt.
  • Bạn có thể dùng loại màn chụp chống muỗi. Loại màn này cơ bản cũng như chiếc lều nhỏ được gắn vào khung kim loại hoặc khung nhựa có thể dễ dàng bung ra.[17] Bạn có thể lồng kiểu màn này vừa khít trong chiếc lều lớn hơn. Vì vậy, khi bạn kéo khóa lều chính thì lũ bọ không thể xâm nhập được.
  • Nếu không dựng lều khi cắm trại, bạn có thể sử dụng màn chống muỗi. Chiếc màn sẽ được mắc vào hai hoặc bốn điểm treo, buông quanh túi ngủ dùng ngoài trời. Loại màn này dễ sử dụng và cũng khá rẻ.
 4. 4
  Thoa thuốc chống côn trùng trước khi ngủ. Nhớ sử dụng sản phẩm an toàn cho da, vì có một số chất xua đuổi côn trùng chỉ dùng để xịt vào không khí. Các sản phẩm có thành phần hoạt tính DEET hoặc picaridin thường có hiệu quả nhất.[18]
  • Bạn cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc xịt chống côn trùng. Không xịt ở nơi kín gió, chẳng hạn như trong lều.[19] Chỉ xịt thuốc lên vùng da hở; không nên xịt dưới quần áo.
  • Nếu muốn xịt thuốc chống côn trùng lên mặt, bạn hãy xịt vào bàn tay trước, sau đó xoa lên mặt. Không nên xịt trực tiếp lên mặt do nguy cơ xịt vào mắt.
  • Luôn kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi thoa lên da. Việc sử dụng nhầm sản phẩm có thể cực kỳ độc hại và nguy hiểm.
  • Tìm các biện pháp tự nhiên hơn để khiến côn trùng tránh xa bằng cách tạo ra các chất xua đuổi côn trùng tự nhiên.[20] Từ dầu khuynh diệp chanh đến chiết xuất vani, bạn có thể sử dụng rất nhiều nguyên liệu dễ tìm để pha chế các hỗn hợp đơn giản.
  • Có thể bạn phải mất một thời gian thử nghiệm để hoàn thiện các công thức. Nhớ rằng đây là biện pháp tốt để tránh thải các hóa chất độc vào môi trường.
 5. 5
  Đốt cây xô thơm. Ném một thanh cây xô thơm vào lửa cắm trại ngay trước khi đi ngủ để xua đuổi bọ.[21] Cây xô thơm có mùi dễ chịu với hầu hết mọi người, và đây là một cách hiệu quả để tránh phải dùng hóa chất xịt xung quanh khu cắm trại.
  • Bạn có thể ném cây xô thơm tươi hoặc khô vào lửa. Treo loài thảo mộc này nơi khô và mát trong một tuần để cho khô hoàn toàn. Cây xô thơm có thể được dùng để làm mồi nhóm lửa.
  • Các loài thảo mộc khác như oải hương và bạc hà cũng có tác dụng tương tự.
 6. 6
  Che kín cơ thể. Không để da hở nhiều khi vào rừng. Những vùng da hở sẽ mời gọi lũ bọ đến và đốt,[22] đặc biệt là muỗi, loài côn trùng thường chích vào phần thịt mềm. Mặc dù cái nóng có thể khiến bạn không muốn mặc nhiều lớp quần áo, nhưng bạn sẽ biết ơn điều này khi không phải gãi những vết cắn ngứa ngáy khó chịu.
  • Nhớ mặc quần dài khi ngủ và đi tất. Nhét quần trong tất để lũ bọ không chui vào ống quần.
  • Bạn cũng nên mặc áo dài tay và bỏ áo trong quần.
  • Đồ ngủ phải che kín xung quanh mắt cá chân, cổ tay và cổ áo. Có thể hai bàn tay và vùng cổ khó mà che kín hoàn toàn, nhưng bạn nên che kín da hết mức có thể.
  • Xử lý quần áo bằng permethrin, một chất chống côn trùng rất hiệu quả để tiêu diệt những con bọ gây phiền nhiễu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn thường bị côn trùng cắn khi ngủ, hãy đến gặp bác sĩ da liễu và nhà nghiên cứu sâu bọ để xác định loại bọ nào đã cắn bạn. Điều này cũng giúp xác định liệu có phải vấn đề không liên quan đến vết cắn của côn trùng không. Đôi khi phản ứng dị ứng với ga trải giường cũng làm nổi mề đay trông như vết đốt của côn trùng.

Cảnh báo

 • Nếu đã xử lý chăn hoặc tấm đắp bằng hóa chất, bạn đừng để da tiếp xúc trực tiếp khi ngủ. Mặc dù một số hóa chất khá nhẹ và không độc, tốt nhất bạn vẫn nên tránh khả năng xảy ra phản ứng dị ứng.

Về bài wikiHow này

Luke Lewis
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát trùng dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luke Lewis. Luke Lewis là chuyên gia kiểm soát cônn trùng dịch hại, kiêm người sáng lập và chủ tịch của Native Pest Management. Luke đã điều hành công ty hơn 7 năm và chuyên kiểm soát dịch hại theo phương pháp thân thiện với thú cưng và môi trường, kiểm soát mối mọt và chăm sóc cỏ. Native Pest Management có tên trong danh sách 5000 công ty phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ của Inc. Magazine. Luke có bằng cử nhân và thạc sĩ của Đại học Florida và là thạc sĩ Đại học Kiểm soát dịch hại thuộc Đại học Florida. Bài viết này đã được xem 13.432 lần.
Chuyên mục: Sự sống ngoài trời
Trang này đã được đọc 13.432 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo