Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chọn được cách tránh thai có thể là một việc khá rắc rối, đặc biệt khi có quá nhiều biện pháp cho bạn lựa chọn. Phương pháp tránh thai bạn sử dụng là lựa chọn cá nhân, yêu cầu bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy trang bị cho bản thân hiểu biết về các biện pháp tránh thai là bước đầu tiên để tìm được biện pháp thích hợp nhất với lối sống và niềm tin của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Phương pháp Rào cản

 1. 1
  Bao cao su. Bao cao su thường được đeo vào dương vật trong quá trình giao hợp. Bao cao su giúp tránh thai bằng cách ngăn không cho tinh dịch gặp trứng. Bao cao su thường được phát miễn phí ở các cơ sở y tế, và luôn có thể mua không cần đơn thuốc với giá khoảng 22,000 VNĐ một chiếc tại các cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa.
  • Một lợi ích thêm nữa của bao cao su là chúng có thể bảo vệ cả đôi bên khỏi các bênh lây truyền qua đường tình dục (STD) cũng như tránh thai.
  • Bao cao su thường được làm từ cao su mỏng, nên thỉnh thoảng sẽ bị rách trong quá trình giao hợp. Khi xảy ra tình trạng này, nguy cơ có thai sẽ tăng lên.[1]
  • Một số người bị dị dứng với cao su tự nhiên, và thường chọn bao cao su làm từ chất liệu nhựa tổng hợp.
 2. 2
  Bao cao su nữ giới. Cũng làm từ cao su, bao cao su dành cho phái nữ thường có hình dạng như một chiếc vòng có túi nhỏ. Chiếc túi nhỏ này sẽ vừa khít bên trong âm đạo, và chiếc vòng nằm ở bên ngoài để giữ cho chiếc túi bên trong ở đúng vị trí. Bao cao su sẽ giữ lại tinh dịch trong quá trình giao hợp vì thế tinh dịch sẽ không có cơ hội đi vào cơ thể người nữ. Bao cao su dành cho phụ nữ có giá khoảng 88,000 VNĐ một chiếc và có bán tại các hiệu thuốc.
  • Bao cao su dành cho phụ nữ thường giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lấy thông qua đường tình dục vì có thể bảo vệ âm đạo khỏi tiếp xúc trực tiếp.
  • Bao cao su dành cho nữ thường ít có hiệu quả hơn một chút so với bao su thông thường và mọi người thường cho rằng sử dụng thường không được thoải mái.[2]
 3. 3
  Đặt vòng. Chiếc vòng không đặt thụt sâu vào âm đạo, vòng được làm từ silicon sẽ đặt vào bên trong âm đạo, phía trên cổ tử cung để ngăn tinh dịch không tiếp xúc với trứng. Vòng tránh thai thường được sử dụng kết hợp với gel diệt tinh trùng, sẽ ngăn không cho tinh trùng di chuyển, nhằm tăng độ hiệu quả.
  • Vì mỗi cơ thể phụ nữ thường có sự khác nhau đôi chút về hình dáng, nên vòng tránh thai thường phải vừa khít để đảm bảo kích thước phù hợp. Hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa hoặc nhân viên y tế về cách điều chỉnh vừa khít vòng tránh thai.
  • Vòng tránh thai thường khá hiệu quả, nhưng nó không tránh được các bênh lây qua đường tình dục.[3]
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Tránh Thai bằng Hormon

 1. 1
  Thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai bao gồm các hormone tổng hợp estrogen và progestin ngăn không cho trứng ra khỏi buồng trứng để trứng không thể thụ tinh và có thái.[4] Khi uống thuốc thường xuyên, tránh thai sẽ rất hiệu quả. Thuốc tránh thái thường chỉ bán theo đơn do bác sĩ phụ khoa hoặc đơn vị y tế của bạn kê đơn.
  • Cần uống thuốc mỗi ngày, cùng một thời điểm để có hiệu quả. Bỏ qua một vài ngày có thể làm giảm độ hiệu quả.
  • Thuốc có thể gây tác dụng phụ với một số người. Những nhãn hiệu thuốc khác nhau cũng có mức estrogen và progestin khác nhau, nên bác sĩ của bạn có thể kê cho bạn nhãn hiệu thuốc khác nếu thuốc đang dùng gây tác dụng phụ.[5]
 2. 2
  Các phương pháp tránh thai bằng hormone khác. Các loại hormone có tác dụng tránh thai như thuốc uống có thể được đưa vào cơ thể theo những phương pháp khác. Nếu bạn không thích uống thuốc mỗi ngày, hãy cân nhắc những lựa chọn sau:
 3. 3
  Dụng cụ đặt trong tử cung (IUD). Dụng cụ đặt trong tử cung là một dụng cụ bằng kim loại được đặt vào tử cung, và phải do cơ sở y tế thực hiện. Một loại IUD sẽ hoạt động bằng cách phân tán hormone, còn một loại khác làm bằng đồng sẽ tác động đến khả năng di chuyển của tinh trùng và ngăn chúng không được thụ tinh với trứng.[8]
  • IUD cực kỳ hiệu quả và có tác dụng lên tới 12 năm mặc dù vậy nó có thể có giá từ 22 triệu VNĐ đến 44 triệu VNĐ.
  • Nếu bạn lo lắng những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, hãy dùng dụng cụ đặt trong tử cung bằng đồng, nó sẽ không can thiệp đến hormone hoặc gây những tác dụng phụ liên quan đến tránh thai nhờ hormone.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Phương pháp Hành vi

 1. 1
  Tự kiềm chế. Tự kiềm chế không sinh hoạt tình dục trong âm đạo bằng cách ngăn không cho tinh dịch của nam giới đi vào tiếp xúc với trứng của nữ giới. Tự kiềm chế là có xác suất hiệu quả một trăm phần trăm trong tránh thai nếu áp dụng thường xuyên.
  • Một số người định nghĩa tự kiềm chế là hoàn toàn không tiếp xúc tình dục, nhưng để tránh thai, chỉ cần tránh giao hợp trong âm đạo là đủ.
  • Phương pháp tự kiềm chế yêu cầu phải có ý chí mạnh mẽ, và một số người có thể cảm thấy rất khó khăn nếu phải áp dụng phương pháp tránh thai này trong thời gian dài.
  • Nhưng khi dừng không áp dụng biện pháp tự kiềm chế nữa thì cần có một phương pháp tránh thai khác để thay thế ngay lập tức.
 2. 2
  Nhận thức về việc thụ thai. Đây cũng là biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, phương pháp này chỉ cho phép sinh hoạt tình dục vào những thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt khi phụ nữ không thể thụ thai. Trong thời gian có thể xảy ra thụ thai, sẽ cần áp dụng phương pháp tự kiềm chế định kỳ. Để phương pháp nhận thức về việc thụ thai có hiệu quả, người áp dụng phải hiểu và tôn trọng phạm vi có thể thụ thai của nữ giới.
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Phương pháp Phẫu thuật

 1. 1
  Triệt sản nữ. Phẫu thuật sẽ được thực hiện để chặn ống dẫn trứng nhờ quá trình gọi là thắt ống dẫn trứng, ngăn khả năng thụ thai. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả trong tránh thai, nhưng thực hiện không hề nhẹ nhàng vì phẫu thuật rất khó và không thể khôi phục lại như ban đầu.
 2. 2
  Triệt sản nam. Nam giới có thể chọn tiến hành quá trình chặn ống dẫn tinh, ngăn không cho dòng tinh trùng hòa với tinh dịch.[9] Khi người nam phóng tinh, tinh dịch sẽ không có tinh trùng, do đó không thể làm phụ nữ có thai được. Triệt sản nam có thể khôi phục lại trong một vài trường hợp, nhưng đây là phương pháp không nên áp dụng trừ khi có ý định triệt sản vĩnh viễn.
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Tránh Thai Sau khi Quan hệ tình dục

 1. 1
  Sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp. Còn được gọi là Kế hoạch B, biện pháp tránh thai khẩn cấp là hai viên thuốc có chứa levonorgestrel nên uống càng sớm càng tốt ngay sau khi có quan hệ tình dục.[10] Càng uống sớm, càng tránh thai hiệu quả.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp thường có ở hầu hết các hiệu thuốc và tại cơ sở y tế.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng thay thế cho biện pháp tránh thai thường xuyên; đây là phương án lựa chọn cuối cùng sau khi có quan hệ không bảo vệ.

Cảnh báo

 • Một số phương pháp không đáng tin bằng những phương pháp còn lại. Nên tìm hiểu kỹ càng hơn trước khi chọn phương pháp tránh thai.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội

Về bài wikiHow này

Aimee Eyvazzadeh, MD, MA
Cùng viết bởi:
Bác sĩ sản/phụ khoa & Điều trị vô sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Aimee Eyvazzadeh, MD, MA. Aimee Eyvazzadeh là bác sĩ điều trị vô sinh và người sáng lập của The Egg Whisperer Show, một chương trình chăm sóc điều trị vô sinh tập trung vào giáo dục sinh sản tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Công việc của cô đã được đăng trên các tạp chí như People, Forbes, Marie Claire và cô từng xuất hiện trên Today Show, Good Morning America và CNN. Cô lấy được bằng bác sĩ y khoa của Đại học California, Los Angeles năm 2001, hoàn thành chương trình bác sĩ nối trú về sản/phụ khoa tại Trường Y khoa Harvard năm 2005 và hoàn thành nghiên cứu sinh tiến sĩ về Thụ tinh trong ống nghiệm và Vô sinh tại Đại học Michigan, tại đây cô cũng lấy được bằng thạc sĩ sức khỏe cộng đồng. Bài viết này đã được xem 3.273 lần.
Trang này đã được đọc 3.273 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?