Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trẻ ở độ tuổi vị thành niên thường phải đương đầu với không ít khó khăn. Bạn đang trải qua nhiều thay đổi và đang loay hoay tìm kiếm con người mà bạn muốn trở thành. Một đứa bé ra đời vào lúc này sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên phức tạp, và có lẽ bạn chỉ muốn có con khi đã trưởng thành và độc lập. Bằng cách quan hệ tình dục an toàn, nắm bắt thông tin và có một hệ thống hỗ trợ tốt, bạn có thể tránh lâm vào tình cảnh làm cha mẹ bất đắc dĩ ở tuổi teen. Nắm được kiến thức về tình dục an toàn là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho bản thân. Những bậc cha mẹ có con ở tuổi vị thành niên cũng có thể áp dụng các bước trong bài viết này để giúp con mình tránh thai.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Áp dụng các biện pháp tránh thai

 1. 1
  Sử dụng bao cao su như một biện pháp tránh thai rẻ tiền mà hiệu quả. Bao cao su là một trong những lựa chọn dễ dàng nhất để tránh thai. Bạn chỉ cần mở bao bì lấy bao cao su ra và chụp lên dương vật đang cương cứng. Đảm bảo vòng cuốn bao cao su phải ở phía ngoài để có thể cuộn xuống dễ dàng hơn. Bao cao su có thể bảo quản được lâu nhưng cũng có ngày hết hạn. Bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng trước khi dùng.[1]
  • Bạn có thể mua bao cao su ở hiệu thuốc, hoặc chúng có thể được phát miễn phí ở nhiều trường học và trung tâm chăm sóc sức khỏe.
  • Cả bạn và bạn tình đều phải thoải mái khi mang bao cao su.
  • Thử dùng bao cao su dành cho nữ. Loại bao cao su này sẽ được đặt vào âm đạo để tránh mang thai. Bạn hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Một lợi ích đi kèm: Cả hai loại bao cao su dành cho nam và nữ còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục!
 2. 2
  Uống thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai uống còn được gọi là “viên uống tránh thai”. Bạn cần phải được bác sĩ kê toa khi sử dụng phương pháp này. Các hoóc môn trong viên thuốc có tác dụng ngăn rụng trứng, có nghĩa là sẽ không có trứng nào được thụ tinh. Viên uống tránh thai có hiệu quả tránh thai đến 91%, nhưng không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.[2]
  • Trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra như tăng cân hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể trải qua tâm trạng thất thường và trầm cảm.
  • Thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn uống mỗi ngày vào cùng một thời gian nhất định. Bạn có thể cài đặt lời nhắc trên điện thoại để nhớ uống thuốc.
  • Chi phí cho thuốc tránh thai mỗi tháng chỉ mất khoảng vài chục ngàn đồng.
 3. 3
  Thử dùng vòng tránh thai như một biện pháp lâu dài. Đây là một dụng cụ nhỏ được cấy vào tử cung để ngăn ngừa thụ thai. Với hiệu quả lên đến 99%, vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai đáng tin cậy nhất. Chuyên viên y tế sẽ đặt vòng tránh thai cho bạn. Vòng tránh thai có thể lấy ra bất kỳ lúc nào, nhưng bạn có thể đặt trong tử cung với tác dụng đến 12 năm.[3]
  • Có hai loại vòng tránh thai khác nhau: loại chứa đồng và loại chứa hoóc môn. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem loại nào thích hợp với bạn.
  • Một trong những ưu điểm của vòng tránh thai chứa đồng là chúng có thể dùng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nếu được đặt trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp, vòng tránh thai chứa đồng có thể ngăn ngừa thụ thai.
  • Các tác dụng phụ bao gồm kinh nguyệt không đều và đau bụng khi có kinh, nhưng tình trạng này thường sẽ khỏi sau 3 đến 6 tháng.
  • Bạn có thể được đặt vòng tránh thai miễn phí khi đến các cơ sở có chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình tài trợ, hoặc đến các cơ sở y tế tư với chi phí khoảng 300- 600 ngàn đồng.
 4. 4
  Cân nhắc sử dụng que cấy tránh thai. Có nhiều phương pháp tránh thai bằng hoóc môn, một trong số đó là cấy que tránh thai. Chuyên viên y tế sẽ đặt chiếc que nhỏ này vào cánh tay của bạn, và nó sẽ giúp bạn ngừa thai đến 4 năm.[4] .
  • Que cấy tránh thai có hiệu quả ngăn ngừa thụ thai đến 99%, nhưng không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Phương pháp này hay ở chỗ là bạn không phải lo lắng về cách sử dụng. Bạn không sợ mình quên dùng hoặc dùng không đúng cách!
  • Chi phí cấy que tránh thai dao động từ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu rưỡi.
 5. 5
  Thử sử dụng miếng dán tránh thai như một phương pháp tránh thai dễ dàng. Bạn có thể hỏi bác sĩ về miếng dán tránh thai. Miếng dán tránh thai sẽ được dán lên cánh tay, bụng, lưng hoặc mông, và mỗi tuần thay một miếng dán mới. Sau mỗi ba tuần, bạn sẽ nghỉ một tuần không dán trước khi tiếp tục dán miếng mới.[5]
  • Miếng dán tránh thai có hiệu quả 91% nhưng không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Miếng dán tránh thai có giá khoảng hơn 200 ngàn/hộp dùng trong một tháng.
 6. 6
  Tiêm thuốc tránh thai nếu bạn muốn khỏi phải lo dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Tiêm thuốc tránh thai có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn phải nhớ thay miếng dán hoặc uống thuốc tránh thai. Cách 3 tháng một lần, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một mũi thuốc ngăn rụng trứng để tránh thụ thai.[6]
  • Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả đến 94%, nhưng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Hiện nay, hầu hết các trạm y tế đều có những phòng kế hoạch hóa gia đình cung cấp dịch vụ tiêm thuốc tránh thai. Bạn có thể đến tiêm mà không mất tiền thuốc, tiền công tiêm chỉ từ 20 ngàn đến 100 ngàn đồng.
 7. 7
  Tìm hiểu thuốc tránh thai Plan B để tránh thai khẩn cấp. Bạn cũng có thể tránh mang thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp. Plan B One Step là loại thuốc mà bạn có thể uống để tránh mang thai sau khi giao hợp không dùng các biện pháp bảo vệ. Nếu trên 15 tuổi, bạn có thể mua thuốc này ở hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ. Bạn sẽ phải trình giấy tờ để chứng minh tuổi của mình, chẳng hạn như thẻ căn cước hoặc bằng lái xe.[7]
  • Đây không phải là phương pháp tránh thai thường xuyên. Bạn vẫn nên chọn phương pháp khác để tránh thai thường xuyên.
  • Thuốc này thường có giá từ 40 USD đến 50 USD.
 8. 8
  Cân nhắc kiêng quan hệ tình dục như một cách tránh thai an toàn nhất. Cách tốt nhất để phòng tránh mang thai là kiêng quan hệ tình dục, tức là không giao hợp. Một số người cho rằng kiêng quan hệ tình dục cũng bao gồm cả quan hệ bằng miệng, mặc dù thực ra quan hệ bằng miệng không dẫn đến mang thai. Tuy nhiên, bạn sẽ phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục nếu không quan hệ tình dục với bất kỳ hình thức nào.[8]
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nắm bắt thông tin

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ. Ngoài việc áp dụng các biện pháp tránh thai, bạn còn có thể tránh mang thai ở tuổi vị thành niên bằng cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tình dục an toàn. Bác sĩ là một nguồn tuyệt vời để bạn bắt đầu tìm thông tin. Nếu đang suy nghĩ đến việc bắt đầu quan hệ thể xác, bạn hãy hỏi bác sĩ về phương pháp phòng tránh thai nào thích hợp nhất cho bạn và bạn tình.[9]
  • Bạn có thể hỏi những câu như, “Theo bác sĩ thì phương pháp nào là tốt nhất để tránh mang thai ạ?” và “Em phải làm gì để phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục?”
  • Bạn phải hoàn toàn trung thực với bác sĩ về chuyện quan hệ tình dục của mình. Bác sĩ sẽ không phán xét bạn.
  • Các bạn gái có thể đến bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn chuyên sâu hơn.
 2. 2
  Hiểu về những câu chuyện truyền miệng. Có thể bạn đã từng nghe những câu chuyện rỉ tai về tình dục. Bạn hãy tự tìm hiểu để biết điều gì là đúng và điều gì là không đúng. Nếu bạn nghe được câu chuyện đồn đại nào, hãy hỏi bác sĩ xem đó có phải là thật không.[10]
  • Một số quan niệm phổ biến cho rằng bạn sẽ không mang thai nếu giao hợp trong ngày “đèn đỏ” hoặc trong lần đầu “yêu nhau”. Những chuyện đó là không đúng!
 3. 3
  Tìm đọc những nguồn đáng tin cậy. Bạn hãy tìm thông tin từ các tổ chức có uy tín như trung tâm kế hoạch hóa gia đình hoặc bộ phận chăm sóc sức khỏe ở trường học hoặc nơi làm việc. Bạn có thể biết thông tin nào là đáng tin cậy bằng cách xem xét nguồn của chúng (chẳng hạn như trên các tạp chí y học) và tác giả là người có chuyên môn, chẳng hạn như bác sĩ hoặc y sĩ.
  • Đến thư viện của trường học hoặc địa phương. Bạn có thể nhờ thủ thư tìm giúp các nguồn thông tin về tình dục an toàn.
  • Bạn cũng có thể tìm đọc những cuốn sách như: Safe Sex 101: An Overview for Teens (tạm dịch: Tình dục an toàn 101: Tổng quan dành cho trẻ vị thành niên” của Margaret O'Hyde hoặc Sex: A Book for Teens: An Uncensored Guide to Your Body, Sex, and Safety (tạm dịch:Tình dục: hướng dẫn không bị kiểm duyệt về cơ thể, tình dục và sự an toàn của bạn” của Nikol Hasler.
 4. 4
  Trò chuyện với bạn tình. Nếu đang quan hệ tình dục hay đang suy nghĩ đến việc đó, bạn cần phải có sự giao tiếp lành mạnh với bạn tình. Nói chuyện với nhau về các hình thức tránh thai bạn sẽ áp dụng và các bạn sẽ làm gì nếu nhỡ mang thai. Đảm bảo cả hai đều cởi mở và trung thực với nhau. Đừng sợ lên tiếng nếu bạn có bất cứ e ngại nào.
  • Bạn có thể nói những câu như, “Mình đã nói nhiều về chuyện quan hệ, nhưng em muốn biết anh sẽ phản ứng như thế nào nếu lỡ em có thai.”
  • Nhớ rằng thân thể của bạn là do bạn quyết định. Đừng để cho bất cứ ai ép buộc bạn phải quan hệ tình dục.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giúp con cái tuổi vị thành niên tránh mang thai

 1. 1
  Xem xét các giá trị và thái độ của bạn về tình dục. Đừng tránh né chủ đề này. Trước khi nói chuyện, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ xem mình có quan niệm như thế nào về các vấn đề đó. Ví dụ, hãy tự hỏi rằng bạn có chấp nhận cho đứa con ở tuổi vị thành niên của mình quan hệ tình dục không. Nếu không, hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì để khuyên con không quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc có nên tin vào các biện pháp tránh thai ở tuổi vị thành niên hay không.[11]
 2. 2
  Khuyến khích con thảo luận cởi mở. Hãy cho con mình biết rằng bạn sẵn lòng nói chuyện với trẻ về tình dục, thậm chí bạn có thể khởi xướng cuộc trò chuyện. Bạn có thể nói những câu như “Phương, con sắp vào đại học rồi nên mẹ muốn nói với con về chuyện yêu đương sao cho an toàn. Mẹ con mình nói chuyện bây giờ có tiện không?” Bạn cần cho bọn trẻ biết rằng chúng có thể đến với bạn để tìm sự ủng hộ và giúp đỡ.[12]
 3. 3
  Trả lời trung thực. Để những cuộc trò chuyện có hiệu quả, bạn cần phải trung thực. Điều này không có nghĩa là bạn phải tiết lộ hết chuyện tình dục của mình cho con biết mà chỉ cần chuẩn bị trả lời những câu hỏi như, “Mẹ có chờ cho đến khi cưới mới quan hệ không?” Trả lời trung thực cũng đồng nghĩa là bạn đang cung cấp những thông tin hữu ích để giúp con bạn có những lựa chọn đúng đắn.[13]
  • Con bạn cũng có thể hỏi những câu như, “Con nên làm gì nếu cảm thấy cần phải quan hệ tình dục?” hoặc “Quan hệ bằng miệng có mang thai không mẹ?"
 4. 4
  Chú trọng vào việc giáo dục. Trẻ vị thành niên có thể không thấy thoải mái khi nói chuyện với cha mẹ về tình dục. Điều đó là bình thường! Chỉ cần bạn khuyến khích con tìm hiểu về tình dục an toàn. Nếu ở trường có mở các lớp giáo dục giới tính, bạn hãy khuyên trẻ tham gia. Nếu trong trường học không có, bạn có thể tìm ở các trung tâm cộng đồng hoặc bệnh viện, những nơi có thể mở các lớp học như vậy trong cộng đồng.[14]
  • Có thể bạn cũng cần thu thập thêm thông tin. Bạn cần nắm được thông tin khi trả lời các câu hỏi của con. Hãy vào xem các trang web của tổ chức kế hoạch hóa gia đình hoặc hỏi bác sĩ về các tài liệu hiện hành. Và đừng ngần ngại đến thư viện!
 5. 5
  Theo dõi các mối quan hệ của con. Để ý xem con bạn đang có tình cảm với ai. Nếu chúng hẹn hò, bạn hãy bảo con giới thiệu người yêu với gia đình. Bạn cũng có thể hỏi con những câu như: “Mẹ thấy còn có vẻ nghiêm túc với Xuân phải không? Hai con đã nói chuyện với nhau về tình dục chưa?” Nếu có bất cứ lo ngại nào về chuyện yêu đương của con, bạn hãy nói chuyện với chúng.[15]
  • Cố gắng đừng phán xét. Bạn cần phải làm sao cho con bạn không xấu hổ khi nói chuyện với bạn. Ví dụ, bạn đừng nói, “Ôi, con chưa yêu thật đâu. Còn còn nhỏ lắm!”
  • Chia sẻ những lo ngại thay vì phán xét. Hãy nói “Mẹ thấy lo vì Huy có vẻ hơi kiểm soát. Con thấy thế nào?” thay vì bảo “Mẹ ghét thằng Huy!”

Lời khuyên

 • Đừng e ngại khi nói chuyện về tình dục.
 • Dành thời gian tìm ra biện pháp tránh thai tốt nhất.
 • Nhớ hỏi nếu bạn không biết chắc về điều gì đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Biết mình có đang cao lên hay khôngBiết mình có đang cao lên hay không
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Làm quen bạn mới ở trườngLàm quen bạn mới ở trường
Nghỉ họcNghỉ học
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Kết bạn ở trường mớiKết bạn ở trường mới
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 57.543 lần.
Trang này đã được đọc 57.543 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?