Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hoa quả, rau củ và thịt có thể được bảo quản trong thời gian dài khi được sơ chế và đóng hộp đúng cách. Việc tiệt trùng chai và lọ trước khi đóng hộp có vai trò quan trọng, giúp thực phẩm không bị nhiễm khuẩn. Hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết này để biết cách tiệt trùng chai lọ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Tiêt trùng chai và lọ

 1. 1
  Chuẩn bị chai lọ thủy tinh thích hợp với mục đích sử dụng. Bạn nên chọn chai lọ được thiết kế để đựng thức ăn. Ngoài ra, hãy chọn loại làm từ thủy tinh chịu nhiệt và không bị rạn nứt.[1] Kiểm tra để đảm bảo các chai lọ có nắp đậy vừa vặn.
  • Nên dùng lọ có nắp phẳng, có rãnh vặn nắp và vòng đệm. Vòng đệm có thể tái sử dụng nhưng bạn sẽ cần đến nắp mới.
  • Chai nên dùng loại có nắp đậy bằng cao su tốt.
 2. 2
  Rửa lọ và chai. Dùng nước nóng và nước rửa chén để rửa sạch các chai lọ bạn muốn tiệt trùng. Đảm bảo chúng không còn vụn thức ăn hoặc cặn bẩn bên trong. Rửa cả nắp đậy. Nắp phải được rửa thật sạch.
 3. 3
  Đặt chai lọ vào nồi sâu lòng. Dựng đứng chai lọ và nắp trong nồi. Để các nắp đậy xung quanh chai lọ. Đổ đầy nước vào nồi đến khi ngập hết các chai lọ khoảng 2,5cm.
 4. 4
  Đun sôi chai lọ. Đun nước đến khi thật sôi. Nếu bạn đang ở độ cao dưới 300 m, hãy đun sôi chai lọ trong khoảng 10 phút. Cứ mỗi 300 m thì đun thêm 1 phút.[2]
 5. 5
  Dùng kẹp gắp để lấy chai lọ khỏi nước. Lấy từng chai lọ và nắp đậy ra rồi đặt lên khăn giấy cho khô. Tránh không để chai lọ đã tiệt trùng tiếp xúc với bất kỳ thứ gì khác ngoài khăn giấy sạch.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Đựng thức ăn và đóng nắp chai lọ

 1. 1
  Cho thức ăn bạn muốn bảo quản vào chai lọ. Làm việc này khi chai lọ và thức ăn đều còn ấm. Lọ có thể bị nứt nếu bạn bỏ đồ ăn ấm vào lọ lạnh.[3]
  • Đổ thức ăn vào lọ, chừa khoảng trống cách nắp lọ khoảng 1 cm.[4]
  • Lau sạch miệng lọ để đậy kín cho dễ.
 2. 2
  Đậy nắp chai lọ. Vặn nắp theo các rãnh trên chai lọ và đảm bảo nắp được vặn chặt.
 3. 3
  Để chai lọ lên một cái giá đỡ đặt trong nồi sâu lòng. Giá đỡ giữ cho lọ không chạm vào đáy nồi, giúp các món ăn lọ được nóng đều và đảm bảo nắp được vặn chặt đúng cách. Dùng kẹp gắp lọ để đặt chai lọ lên giá.[5]
 4. 4
  Đun sôi chai lọ. Đổ đầy nước vào nồi đến khi ngập chai lọ khoảng 5 cm. Đun sôi chai lọ khoảng 10 phút, sau đó lấy chúng ra bằng kẹp gắp rồi đặt lên khăn giấy.[6]
  • Đợi khoảng 24 giờ đến khi nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Kiểm tra nắp lọ. Nắp bị lõm nhẹ là dấu hiệu cho thấy chúng được vặn chặt đúng cách. Nếu có chai lọ nào có nắp không bị lõm, hãy mở ra và sử dụng thức ăn trong đó thay vì cho vào tủ lạnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tiệt trùng có bán ở các nhà thuốc để tiệt trùng chai lọ.
 • Rửa chai lọ bằng máy rửa bát với nước nóng giúp làm sạch các vụn thức ăn rất tốt. Nhưng bạn vẫn phải tiệt trùng chai lọ bằng nước sôi hoặc các cách tiệt trùng khác đã được nêu trong bài, vì máy rửa chén không đạt được nhiệt độ cần thiết để giết chết các vi khuẩn gây bệnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy Vết keo dán sắt
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tẩy vết sơn acrylic
Bóc nhãn dán trên bề mặt thép không gỉ (inox)Bóc nhãn dán trên bề mặt thép không gỉ (inox)
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ xơ vải dính trên quần áo đen
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Dọn dẹp nhà tắm
Tẩy vết mực bút dạ dính trên vảiTẩy vết mực bút dạ dính trên vải
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.096 lần.
Trang này đã được đọc 13.096 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo