Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tiết kiệm tiền là nhiệm vụ nói dễ hơn làm nhiều; ai cũng hiểu tiết kiệm tiền là lựa chọn sáng suốt nhưng lại gặp khó khăn trong việc thực hiện. Tiết kiệm tiền không chỉ đơn giản là tiêu ít đi mà còn có thể coi đây là một thử thách. Người tiết kiệm tiền thông minh cần cân nhắc cách tiêu tiền cũng như tối đa hóa thu nhập. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tiết kiệm Tiền có Trách nhiệm

 1. 1
  Trả cho bản thân trước. Cách đơn giản nhất để tiết kiệm tiền thay vì tiêu tiền chính là đảm bảo không cho bản thân có cơ hội tiêu tiền ngay từ đầu. Trích một phần tiền lương gửi trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản hưu trí, như vậy bạn không cần bận tâm về việc phải tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng; về cơ bản thì đây là tiết kiệm tự động và bạn có thể dùng khoản tiền để dành mỗi tháng khi nào cần. Theo thời gian, số tiền tiết kiệm nhỏ mỗi tháng sẽ tăng lên (đặc biệt là khi dùng tài khoản có lãi suất) vì vậy hãy bắt đầu càng sớm càng tốt để tối đa hóa lợi nhuận.
  • Để thiết lập gửi tiền tự động, bạn có thể trao đổi với nhân viên trả lương tại cơ quan (còn nếu bạn là nhân viên hợp đồng, hãy làm việc với dịch vụ trả lương trung gian). Nếu có thể cung cấp thông tin tài khoản tiết kiệm riêng biệt với tài khoản nhận lương thông thường, bạn hoàn toàn có thể tạo một chương trình gửi tiền tự động mà không gặp trục trặc nào.
  • Nếu vì một vài lý do bạn không thể thiết lập gửi tiền tự động cho mỗi lần trả lương (khi làm việc tự do hoặc nhận lương bằng tiền mặt), hãy tự quyết định khoản tiền để gửi vào ngân hàng mỗi tháng và phải luôn thực hiện mục tiêu.
 2. 2
  Tránh tích lũy nợ mới. Có một số khoản nợ bản không thể tránh khỏi. Ví dụ, người giàu có đủ tiền để mua nhà thanh toán một lần, nhưng có hàng triệu người chỉ có thể mua nhà trả góp. Vậy nên, bạn cần tránh vay mượn tiền nếu có thể. Trả một lần luôn tiết kiệm hơn là trả góp bởi vì lãi suất tích lũy theo thời gian.
  • Nếu không thể tránh khỏi việc vay nợ, hãy cố gắng trả trước càng nhiều càng tốt. Khoản tiền thanh toán trước càng lớn thì quá trình trả góp càng nhanh và số tiền lãi càng nhỏ.
  • Mặc dù tình hình tài chính của mỗi người không giống nhau, nhưng các ngân hàng đều khuyến cáo nên thanh toán nợ với giá trị tương đương 10% tổng thu nhập trước thuế, hoặc giữ ở mức dưới 20% là tốt nhất. Mức 36% là "giới hạn trên" của khoản nợ.[1]
 3. 3
  Đặt mục tiêu tiết kiệm hợp lý. Nếu bạn có mục tiêu để tiết kiệm thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đặt mục tiêu hợp lý để tự kích lệ bản thân, việc đưa ra quyết định khá khó khăn nhưng là điều cần thiết để tiết kiệm một cách có trách nhiệm. Với những mục tiêu lớn như mua nhà hoặc nghỉ hưu thì bạn phải mất nhiều năm hoặc cả thập kỷ mới có thể hoàn thành. Trong trường hợp này, bạn cần theo dõi quá trình thường xuyên. Chỉ khi quan sát toàn cảnh bạn mới có thể cảm nhận được quãng đường mình đã trải qua và còn bao lâu mới đạt được mục tiêu.
  • Mục tiêu lớn như tiền lương hưu phải mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành. Trong khoảng thời gian cần thiết, thị trường tài chính sẽ có nhiều biến động. Bạn có thể dành thời gian nghiên cứu dự đoán thị trường tài chính trong tương lai trước khi đặt mục tiêu. Ví dụ, nếu khoảng thời gian này bạn có thu nhập tốt thì theo các nhà bình luận tài chính, bạn cần tiết kiệm ít nhất 60-85% thu nhập hàng năm để duy trì cuộc sống như hiện tại ở thời điểm nghỉ hưu.[2]
 4. 4
  Thiết kế thời gian biểu cho mục tiêu. Đặt ra giới hạn thời gian tham vọng (nhưng hợp lý) để đạt được mục tiêu có thể là động lực tuyệt vời. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu mua được nhà trong vòng 2 năm. Trong trường hợp đó, bạn cần tham khảo giá trung bình của ngôi nhà mơ ước và bắt đầu tiết kiệm tiền để mua nhà (theo luật, bạn phải thanh toán tối thiểu 20% giá trị ngôi nhà).[3]
  • Vậy nên trong ví dụ của chúng tôi, nếu ngôi nhà có giá 600 triệu VNĐ thì bạn cần trả tối thiểu 600.000.000 x 20% = 120 triệu VNĐ. Tùy thuộc vào mức thu nhập của bạn để xem xét mức giá này có khả thi hay không.
  • Đặt thời gian biểu là điều cực kỳ quan trọng cho mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ, bạn muốn đổi ô tô nhưng không đủ tiền, bạn cần tiết kiệm tiền đổi xe càng sớm càng tốt để chắc chắn rằng bạn có phương tiện đi làm. Một thời gian biểu tham vọng nhưng hợp lý có thể giúp bạn đạt được mục tiêu.
 5. 5
  Thắt chặt ngân sách. Đặt mục tiêu tiết kiệm thì đơn giản, nhưng nếu bạn không biết cách theo dõi chi tiêu thì rất khó để đạt được mục tiêu. Để theo dõi quá trình chi tiêu, hãy thử lập bảng chi tiêu vào đầu tháng. Phân bố cụ thể từng khoản chi tiêu có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt là nếu muốn tiết kiệm một khoản tiền lương càng sớm càng tốt.
  • Ví dụ, thu nhập của bạn là 8 triệu đồng mỗi tháng có thể lập bảng chi tiêu như sau:
   • Nhà ở/tiện ích: 3 triệu đồng
    Khoản vay sinh viên: 500 ngàn đồng
    Thực phẩm: 1 triệu đồng
    Internet: 300 ngàn đồng
    Gas: 200 ngàn đồng
    Tiết kiệm: 1 triệu 500 ngàn đồng
    Sai số: 500 ngàn đồng
    Mua sắm: 1 triệu đồng
 6. 6
  Ghi lại chi tiêu. Thắt chặt ngân sách là điều bắt buộc nếu muốn tiết kiệm tiền, nếu không theo dõi chi tiêu bạn sẽ khó đạt được mục tiêu. Theo dõi khoản tiền chi tiêu vào nhiều hạng mục khác nhau ở mỗi tháng có thể giúp bạn xác định được "vấn đề" và điều chỉnh thói quen chi tiêu sao cho phù hợp với ngân sách. Tuy nhiên, theo dõi chi tiêu đòi hỏi tập trung vào chi tiết. Ai cũng có thể theo dõi những khoản chi tiêu lớn như mua nhà, trả nợ; nhưng bạn cần tập trung vào cả những khoản chi tiêu nhỏ tùy thuộc vào mức độ tài chính.
  • Bạn có thể ghi chép vào một quyển sổ tay. Tạo thói quen ghi chép lại từng chi tiêu và giữ hóa đơn (đặc biệt là khoản lớn). Nếu có thể, bạn hãy chép lại vào sổ lớn hoặc nhập dữ liệu vào chương trình bảng tính để lưu trữ lâu dài.
  • Hiện nay bạn có thể tải nhiều ứng dụng về điện thoại để theo dõi chi tiêu (một số ứng dụng hoàn toàn miễn phí).
  • Nếu vấn đề chi tiêu trở nên nghiêm trọng, đừng ngại ngần giữ lại toàn bộ hóa đơn. Cuối tháng, bạn phân chia hóa đơn thành từng loại rồi tổng kết lại. Bạn có thể bị choáng bởi khoản tiền tiêu pha mua sắm vượt quá mức cần thiết.
 7. 7
  Kiểm tra kỹ tất cả các khoản thanh toán. Luôn yêu cầu cung cấp biên lai khi đi mua sắm, và luôn in ra giấy số lượng hàng hóa mua trực tuyến. Đảm bảo họ không tính tiền sai cho bạn hoặc bán cho bạn những thứ không cần thiết; bạn sẽ ngạc nhiên vì điều đó xảy ra khá thường xuyên.
  • Giả sử bạn đi uống nước với bạn bè và một trong số họ gọi món sinh tố dâu cho cả nhóm, nhưng sau đó bạn không nên đứng ra trả tiền cho cả nhóm. Với suy nghĩ rằng hôm nay mình trả hôm sau người khác trả là đồng đều, nhưng chính điều đó sẽ tạo ra một lỗ hổng tài chính cho bạn, một lỗ hổng rất lớn.
  • Không chia sẻ thanh toán chỉ vì lý do thuận tiện. Nếu phần ăn của bạn có giá bằng 1/3 bữa ăn cả nhóm, bạn không nên thanh toán phân nửa hóa đơn.
  • Cân nhắc tải một ứng dụng điện thoại giúp bạn tính chính xác số tiền boa.
 8. 8
  Bắt đầu tiết kiệm sớm nhất có thể. Tiền tích trữ trong tài khoản tiết kiệm sinh ra lãi theo tỷ lệ phần trăm. Thời gian tiết kiệm càng lâu thì càng được nhiều lãi. Vậy nên gửi tiết kiệm sớm thì bạn có nhiều lợi thế hơn. Mặc dù bạn chỉ gửi một khoản nhỏ mỗi tháng khi bạn ở tuổi đôi mươi, nhưng đừng ngại ngần gì. Số tiền nhỏ gửi tiết kiệm dài hạn có thể tích lũy lên nhiều lần giá trị ban đầu.
  • Ví dụ, khi 20 tuổi bạn làm một công việc có thu nhập thấp, bạn tiết kiệm 10 triệu đồng và gửi vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, 4%/1 năm. Sau 5 năm, số tiền sinh lãi khoảng 2 triệu VNĐ. Tuy nhiên nếu bạn gửi số tiền này sớm hơn 1 năm thì số tiền lãi tăng thêm 500 ngàn đồng.
 9. 9
  Cân nhắc gửi tiền vào tài khoản hưu trí. Trong giai đoạn còn trẻ, khỏe và tràn đầy năng lượng, bạn có thể chưa nghĩ đến hưu trí vì còn quá xa vời. Nhưng khi già đi và mất sức, đó là toàn bộ những gì bạn có thể nghĩ đến. Trừ khi bạn là một trong số ít những người may mắn được thừa kế tài sản kếch xù, thì việc tiết kiệm hưu trí là điều sớm muộn gì cũng cần nghĩ tới khi bạn có sự nghiệp ổn định. Như lưu ý ở trên, tình hình của mỗi người không giống nhau, vậy nên việc tiết kiệm 60-85% thu nhập hàng năm để duy trì cuộc sống về già là một quyết định khôn ngoan.
  • Nếu chưa bắt đầu thực hiện, hãy trao đổi với nhà tuyển dụng xem bạn có thể mở trương mục tiết kiệm 401k hay không. Tài khoản hưu trí này sẽ tự động trích một khoản tiền lương của bạn, giúp việc tiết kiệm trở nên dễ dàng. Hơn nữa, số tiền tiết kiệm trong tài khoản 401k không bị đánh thuế thu nhập giống tiền lương của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng đưa ra nhiều chương trình tương thích với dịch vụ 401k, họ sẽ khớp tỷ lệ phần trăm nhất định với mỗi lần thanh toán lương.
  • Năm 2014, số tiền tối đa được phép gửi vào tài khoản 401k mỗi năm là 350 triệu đồng.[4]
 10. 10
  Đầu tư chứng khoán một cách thận trọng. Nếu bạn đang tiết kiệm tiền và còn dư một số tiền nhỏ, đầu tư chứng khoán có thể là một cơ hội hấp dẫn (nhưng rủi ro) để kiếm thêm nhiều tiền. Trước khi đầu tư chứng khoán, bạn cần hiểu rằng bạn có thể mất khoản tiền đầu tư, đặc biệt là khi không làm chủ được hành động, không nên sử dụng cách này để tiết kiệm lâu dài. Thay vào đó, hãy coi thị trường chứng khoán là một cơ hội để kiếm thêm tiền. Nhìn chung, nhiều người không cần đầu tư chứng khoán vẫn có thể tiết kiệm tiền hưu trí.[5]
  • Để tham khảo thông tin đầu tư chứng khoán thông minh, bạn có thể xem thêm các bài viết trên mạng.
 11. 11
  Đừng nản lòng. Khi gặp vấn đề tiết kiệm tiền, bạn có thể nản chí. Tình trạng của bạn có thể thật vô vọng, việc tiết kiệm tiền đạt mục tiêu dài hạn dường như là bất khả thi. Tuy nhiên, dù khởi đầu của bạn nhỏ bé, bạn luôn có thể tiến hành tiết kiệm tiền. Bắt đầu sớm thì bạn sẽ bước đi trên con đường bảo đảm tài chính càng sớm.
  • Nếu bạn nản chí về tình hình tài chính của bản thân, hãy trao đổi với dịch vụ tư vấn tài chính. Các cơ quan này thường tư vấn miễn phí hoặc lấy mức phí rất rẻ, họ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền để đạt được mục tiêu. Quỹ Quốc gia về Tư vấn Tín dụng (NFCC) là tổ chức phi lợi nhuận, một địa điểm tốt để khởi đầu.[6]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:

Cắt giảm Chi tiêu

 1. 1
  Cắt giảm chi tiêu xa xỉ khỏi ngân sách. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc tiết kiệm, hãy bắt đầu từ đây. Ta thường tiêu những khoản không cần thiết, vậy nên hạn chế khoản chi tiêu xa xỉ là bước đầu tiên để cải thiện tình hình tài chính bởi vì điều này không làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hay khả năng làm việc của bạn một cách rõ rệt. Mặc dù hơi khổ cực nếu sống mà không có xe tay ga hay truyền hình cáp, nhưng rồi bạn cũng sẽ quen thôi. Sau đây là một vài cách đơn giản để giảm thiểu chi tiêu xa xỉ:
  • Hủy đăng ký tùy chọn TV và gói cước internet.
  • Chuyển sang gói cước tiết kiệm cho điện thoại.
  • Đổi xe đắt tiền sang xe tiết kiệm nhiên liệu với giá thành rẻ hơn.
  • Bán thiết bị điện không sử dụng.
  • Mua quần áo và nội thất gia đình ở cửa hàng tiết kiệm.
 2. 2
  Tìm nhà rẻ hơn. Với nhiều người, chi phí nhà ở là khoản chi tiêu lớn nhất trong ngân sách. Vì vậy tiết kiệm tiền thuê nhà có thể tạo ra một khoản dư lớn để dùng cho các hoạt động quan trọng, ví dụ như tiết kiệm hưu trí. Mặc dù khó có thể thay đổi điều kiện sống, nhưng nếu bạn muốn cân bằng ngân sách, bạn nên nghiêm túc xem lại chi phí nhà ở.
  • Nếu đang thuê nhà, bạn có thể thương lượng với chủ nhà để giảm giá thuê. Chủ nhà thường tránh việc tìm người thuê mới nên bạn có thể bàn bạc lại với họ. Nếu cần thì bạn có thể làm việc để trừ vào tiền thuê nhà (như làm vườn).
  • Nếu đang trả tiền thế chấp, hãy nói chuyện với chủ vay về việc tái cấp vốn. Bạn có thể thương lượng để đạt được thỏa thuận tốt hơn. Khi tái cấp vấn, hãy cố gắng thanh toán trong khoản thời gian ngắn nhất có thể.
  • Bạn có thể chuyển qua thị trường nhà ở rẻ hơn. Theo nghiên cứu gần đây, thị trường nhà ở rẻ nhất tại Mỹ là ở Detroit, Michigan; Lake County, Michigan; Cleveland, Ohio; Palm Bay, Florida; và Toledo, Ohio.[7]
 3. 3
  Ăn uống giá rẻ. Nhiều người tiêu nhiều tiền vào thực phẩm hơn mức cần thiết. Mặc dù bạn sẽ lãng quên việc chi tiêu tiết kiệm khi ăn đồ ngon ở nhà hàng yêu thích, nhưng chi tiêu liên quan đến ăn uống có thể phát sinh một khoản lớn khiến bạn không thể kiểm soát. Nhìn chung, mua đồ số lượng lớn sẽ rẻ hơn mua nhỏ lẻ từng ngày, hãy làm thẻ thành viên ở siêu thị/hệ thống bán lẻ để được hưởng ưu đãi. Ăn ngoài tại nhà hàng là lựa chọn tốn kém nhất, vì vậy hãy mua đồ về nấu thay vì ra ngoài ăn để tiết kiệm tiền.
  • Chọn thực phẩm rẻ, dinh dưỡng. Thay vì mua thực phẩm được chế biến sẵn, hãy mua thực phẩm tươi tại cửa hàng tạp hóa. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy thực phẩm có lợi cho sức khỏe lại rẻ đến vậy! Ví dụ, gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có giá thành rẻ.
  • Tận dụng khuyến mại, giảm giá. Nhiều cửa hàng tạp hóa (đặc biệt là chuỗi cửa hàng lớn) tường tặng phiếu mua hàng và giảm giá tại quầy thanh toán. Đừng lãng phí chúng!
  • Nếu bạn thường xuyên ăn ngoài, hãy dừng ngay! Nấu ăn ở nhà rẻ hơn nhiều đi ăn ở ngoài. Tự nấu ăn thường xuyên còn rèn luyện nhiều kỹ năng sử dụng khi thiết đãi bạn bè, gia đình, hay hẹn hò với người yêu.
  • Đừng ngại tận dụng nguồn thực phẩm miễn phí tại cửa hàng nếu tình thế cấp bách. Ngân hàng thực phẩm, bếp từ thiện, nhà trú ẩn có thể cung cấp thức ăn miễn phí nếu cần. Nếu bạn cần giúp đỡ, liên hệ với Sở Dịch vụ Xã hội để biết thêm thông tin.
 4. 4
  Giảm năng lượng sử dụng. Nhiều người chấp nhận mức giá tiện ích hàng tháng mà không hề phàn nàn. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể giảm mức năng lượng sử dụng chỉ với vài bước đơn giản. Những mẹo này rất dễ dàng và không có lý do gì để không thực hiện theo nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền. Trên hết, giảm năng lượng sử dụng cũng là giảm ô nhiễm, giảm thiểu tác động đến môi trường toàn cầu.
  • Tắt điện khi không sử dụng. Không có lý do gì để đèn sáng nếu không ở trong phòng (hay trong nhà), nên hãy tắt đèn khi ra ngoài. Dán giấy nhắc nhở trước cửa nếu bạn hay quên.
  • Tránh sử dụng máy sưởi, điều hòa khi không cần thiết. Muốn giảm nhiệt độ, hãy mở cửa sổ hoặc dùng quạt. Muốn ấm hơn thì mặc quần áo nhiều lớp, đắp chăn hoặc dùng máy sưởi trong phòng.
  • Đầu tư vật liệu cách nhiệt tốt. Nếu có thể trả tiền nâng cấp nhà ở, việc thay thế vật liệu cách nhiệt cũ kỹ và rò rỉ sang mẫu mới hiệu quả hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền lâu dài nhờ tác dụng ngăn nhiệt thoát ra ngoài.
  • Đầu tư tấm pin năng lượng mặt trời nếu có thể. Đây là sự đầu tư nghiêm túc cho tương lai của bạn (cũng như của hành tinh), pin mặt trời là lựa chọn khôn ngoan. Mặc dù giá thành cao nhưng công nghệ năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.
 5. 5
  Dùng cách thức di chuyển rẻ hơn. Việc sở hữu, bảo trì và sử dụng ô tô sẽ tiêu tốn một khoản lớn thu nhập của bạn. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng xe, xăng dầu cũng tốn ít nhất vài triệu đồng mỗi tháng, hơn nữa bạn còn mất chi phí làm giấy phép lái xe và phí bảo trì. Thay vì lái xe, hãy chọn một phương tiện tiết kiệm hơn. Việc này không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục, giảm căng thẳng sau ngày làm việc.
  • Xem xét phương tiện công cộng gần nhà. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện công cộng rẻ hơn. Các thành phố lớn thường có tàu điện ngầm, tàu cao tốc, xe điện di chuyển trong và ngoài thành phố, trong khi thị trấn nhỏ có xe buýt và tàu lửa.
  • Cân nhắc việc đi bộ hoặc đạp xe đến chỗ làm. Nếu bạn sống không quá xa cơ quan thì hai cách này là lựa chọn không tồi để vừa tập thể dục vừa hít thở không khí trong lành.
  • Nếu bắt buộc phải đi ô tô, hãy thử đi chung xe. Như vậy bạn có thể chia tiền nhiên liệu và phí bảo trì với người đi chung xe. Hơn nữa lại còn có người trò chuyện cùng.
 6. 6
  Vui chơi giải trí với giá rẻ (hoặc miễn phí). Giảm mức chi tiêu cá nhân có thể là cắt giảm những đồ dùng xa xỉ, bạn không bắt buộc phải từ bỏ niềm vui để tiết kiệm tiền. Việc thay đổi thói quen và hoạt động vui chơi giải trí sẽ giúp bạn cân bằng giữa niềm vui và trách nhiệm. Bạn sẽ bất ngờ khi có thể vui chơi với vài chục ngàn đồng nếu biết tính toán!
  • Nắm bắt những sự kiện cộng đồng. Ngày nay, các thành phố và thị trấn đều đăng trên lịch trực tuyến những sự kiện sắp diễn ra ở địa phương. Sự kiện được tổ chức bởi chính quyền địa phương hay tổ chức cộng đồng sẽ có giá rẻ, hay thậm chí là miễn phí. Ví dụ, ở một thị trấn không lớn lắm, bạn có thể tham quan triển lãm miễn phí, xem phim ở công viên địa phương hay tham gia các sự kiện được tài trợ.
  • Đọc. So sánh với phim ảnh, trò chơi điện tử, các loại hình giải trí thì sách là rẻ nhất (đặc biệt là sách cũ). Một cuốn sách hay sẽ hấp dẫn bạn, giúp bạn trải nghiệm cuộc sống thông qua góc nhìn của những nhân vật thú vị hoặc học những điều mới mà có thể bạn không bao giờ gặp phải.
  • Tận hưởng hoạt động giá rẻ với bạn bè. Bạn có thể làm rất nhiều việc cùng bạn bè mà chỉ tốn ít tiền, hay thậm chí là miễn phí. Ví dụ, leo núi, chơi game, xem một bộ phim cũ, khám phá thành phố, hay chơi thể thao.
 7. 7
  Tránh nghiện những thứ đắt tiền. Một số thói quen xấu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực tiết kiệm tiền của bạn. Trong những tình huống xấu nhất, những thói quen này sẽ trở thành cơn nghiện nghiêm trọng mà bạn không thể tự đánh bại chúng. Tệ hơn, nhiều chứng nghiện có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe trong thời gian dài. Hãy bảo vệ ví tiền (và cơ thể) khỏi những rắc rối này bằng cách tránh xa chúng ngay từ đầu.
  • Không hút thuốc. Mọi người đều biết tác hại của thuốc lá. Ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ, và nhiều bệnh nguy hiểm khác đều do hút thuốc gây ra.[8] Hơn nữa, thuốc lá cũng là thứ đắt tiền, giá bán ở mỗi nơi lại khác nhau.[9]
  • Không uống nhiều rượu. Uống 1 đến 2 ly với bạn bè không hại gì, nhưng thường xuyên uống rượu mạnh có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng trong thời gian dài, như bệnh về gan, suy yếu chức năng thần kinh, tăng cân, mê sảng và thậm chí là tử vong.[10] Hơn nữa, chứng nghiện rượu còn là gánh nặng về tài chính.
  • Không nghiện ma túy. Ma túy các loại như heroin, cocain và methamphetamine là những chất gây nghiện và tổn hại sức khỏe một cách nghiêm trọng. Giá của chúng cao hơn thuốc lá và rượu rất nhiều. Ví dụ, nhạc sĩ nhạc đồng quê Waylon Jennings dành 1.500 USD (tương đương 30 triệu đồng) một ngày để mua cocain.[11]
  • Nếu bạn cần giúp đỡ để vượt qua cơn nghiện, đừng ngần ngại liên lạc với đường dây nóng. Một số đường dây liên quan: here.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:

Tiêu Tiền Sáng suốt

 1. 1
  Tiêu tiền với những thứ cần thiết đầu tiên. Hãy tiêu tiền vào việc bắt buộc phải làm. Những thứ như (thực phẩm, nước, nhà cửa, quần áo) là ưu tiên sử dụng tiền hàng đầu. Điều này quá rõ ràng, nếu bạn không có nhà ở hay chết đói thì bạn không thể đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra. Vậy nên bạn cần chắc chắn có đủ tiền để trang trải những yêu cầu tối thiểu trước khi tiêu tiền vào việc khác.
  • Tuy nhiên, chỉ vì những thứ như thực phẩm, nước, và nơi ở là quan trọng, không có nghĩa là bạn tiêu phung phí. Ví dụ, cắt giảm chi phí ra ngoài ăn là cách đơn giản nhất để giảm thiểu chi tiêu thực phẩm. Ngoài ra, chuyển đến ở khu vực có giá thuê hoặc mua nhà rẻ hơn là cách hay để tiết kiệm chi phí nhà cửa.
  • Tùy thuộc vào nơi bạn sống, chi phí nhà cửa có thể tiêu tốn một khoản lớn thu nhập của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên thuê nhà có giá cao hơn 1/3 tổng thu nhập của bạn.[12]
 2. 2
  Tiếp theo là tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp. Nếu bạn chưa có quỹ khẩn cấp với số tiền đủ để trang trải cuộc sống nếu mất đi nguồn thu nhập, hãy bắt đầu tích lũy ngay lập tức. Tiết kiệm một khoản vừa phải trong tài khoản bảo mật giúp bạn duy trì cuộc sống ngay cả khi mất việc. Sau khi thanh toán những khoản cần thiết, bạn có thể trích một khoản tiền vào quỹ khẩn cấp cho tới khi tiết kiệm đủ chi phí sinh hoạt trong vòng 3-6 tháng.
  • Lưu ý rằng chi phí sinh hoạt hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình tài chính của địa phương. Bạn có thể sống vài tháng chỉ với 1,500USD ở Detroit hay Phoenix, nhưng cũng với số tiền đó, bạn không thể trả nổi tiền thuê căn hộ 1 tháng ở New York. Nếu bạn sống ở khu đắt đỏ, quỹ khẩn cấp của bạn phải nhiều tiền hơn.
  • Bên cạnh việc giúp bạn sống ổn ngay cả khi sự nghiệp khó khăn, quỹ khẩn cấp còn sinh lời trong thời gian dài. Nếu mất việc và không có quỹ khẩn cấp, bạn có thể phải nhận làm bất kỳ công việc gì cho dù tiền lương không cao. Mặt khác, nếu có thể sống mà không cần làm việc trong 1 thời gian, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và có khả năng nhận được một công việc lương cao hơn.
 3. 3
  Tiếp theo là trả hết nợ. Những khoản nợ tồn đọng có thể làm ảnh hưởng tới nỗ lực tiết kiệm tiền. Nếu trả dần từng khoản nhỏ thì cuối cùng bạn lại phải trả nhiều hơn là cố gắng thanh toán nhanh chóng. Tiết kiệm tiền dài hạn bằng cách dành một khoản tiền lương để trả nợ nhanh nhất có thể. Thông thường, trả khoản vay có mức lãi cao nhất trước tiên là cách sử dụng tiền hiệu quả nhất.
  • Một khi đã trang trải được những việc quan trọng và tích lũy quỹ khẩn cấp hợp lý, bạn hoàn toàn có thể trích gần hết tiền lương để trả nợ. Mặt khác, nếu không có quỹ khẩn cấp, bạn phải chia khoản thu nhập thành hai phần, một để trả nợ hàng tháng và phần kia để đưa vào quỹ khẩn cấp.
  • Nếu bạn vay nhiều nơi và khiến bạn choáng ngợp, hãy học cách hợp nhất các khoản nợ. Bạn có thể gộp các khoản nợ thành một khoản vay lãi suất thấp hơn. Một lưu ý quan trọng là thời hạn thanh toán khoản nợ đã hợp nhất này có thể dài hơn khoản nợ ban đầu.
  • Có thể bạn muốn thử thương lượng với người cho vay để có mức lãi suất thấp hơn. Nếu bạn phá sản thì người cho vay cũng không được lợi gì, vậy nên họ có thể hạ lãi suất cho bạn thanh toán nợ.
  • Tham khảo thêm thông tin để thanh toán hết nợ nần.
 4. 4
  Để dành tiền. Nếu đã thành lập quỹ khẩn cấp và trả toàn bộ (hoặc gần hết) nợ, bạn có thể tiến hành gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Tiền tiết kiệm theo cách này khác với quỹ khẩn cấp, bạn muốn dùng đến quỹ khẩn cấp trừ khi bắt buộc phải làm thế, khoản tiết kiệm thông thường dùng để chi tiêu việc lớn, quan trọng như sửa chữa ô tô. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn tránh sử dụng khoản tiết kiệm để chúng tăng lên theo thời gian. Nếu có thể, cố gắng tiết kiệm ít nhất 10-15% thu nhập hàng tháng khi ở tuổi đôi mươi, các chuyên gia đồng ý rằng đây là một mục tiêu tuyệt vời.[13]
  • Khi được trả lương, bạn sẽ có hứng mua sắm ngay lập tức. Để tránh tình trạng này, hãy gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm ngay khi được trả lương. Ví dụ, nếu bạn tiết kiệm 10% thu nhập và được trả 8 triệu đồng, ngay lập tức bạn hãy gửi 10% tức 800 ngàn đồng vào tài khoản tiết kiệm. Thói quen này giúp bạn tránh chi tiêu không cần thiết và tích lũy được một khoản kha khá trong nhiều năm.
  • Một ý tưởng hay hơn là tự động hóa quá trình tiết kiệm nhiều nhất có thể để bạn thậm chí không được cầm tiền để tiêu. Ví dụ, bạn có thể trao đổi với nhà tuyển dụng để thiết lập hệ thống tiết kiệm tự động thông qua ngân hàng hoặc ứng dụng trung gian. Theo cách này, bạn có thể chuyển một khoản tiền hoặc bao nhiêu phần trăm tiền lương vào tài khoản mà không cần tốn công sức gì.
 5. 5
  Chi tiêu thông minh vào những thứ không thiết yếu. Nếu sau khi tiết kiệm thêm một khoản hàng tháng mà vẫn còn dư tiền, bạn có thể cân nhắc các khoản đầu tư không thiết yếu giúp bạn cải thiện năng suất, tiềm năng tạo thu nhập và chất lượng cuộc sống trong dài hạn. Mặc dù kiểu chi tiêu này không thiết yếu như thực phẩm, nước hay nhà cửa, nhưng chúng vẫn là lựa chọn dài hạn sáng suốt có thể giúp bạn tiết kiệm về sau.
  • Ví dụ, mua ghế để ngồi làm việc không thật sự cần thiết, nhưng đây là lựa chọn dài hạn sáng suốt bởi vì nó giúp bạn làm việc năng suất hơn mà lại hạn chế đau lưng (bệnh này tốn nhiều tiền chữa trị hơn). Một ví dụ khác là thay thế bình nóng lạnh cũ, hay hỏng. Mặc dù máy cũ vẫn có thể dùng thêm một thời gian, nhưng mua cái mới thì bạn không phải tốn tiền sửa chữa nữa, như vậy là tiết kiệm lâu dài.
  • Một ví dụ khác bao gồm chi tiêu giúp bạn đi lại với chi phí thấp hơn, chẳng hạn như mua thẻ phương tiện công cộng theo tháng hoặc năm, công cụ giúp làm việc hiệu quả hơn như tai nghe nếu công việc của bạn đòi hỏi phải dùng tay, mua vật dụng giúp làm việc dễ dàng hơn như lót giày tăng chiều cao.
 6. 6
  Chi tiêu vào những thứ xa xỉ cuối cùng. Tiết kiệm tiền không có nghĩa là sống khổ cực. Khi đã trả xong nợ và thành lập quỹ khẩn cấp, chi tiêu vào những khoản thông minh có thể đem lại lợi ích lâu dài, bạn hoàn toàn có thể tiêu tiền cho bản thân. Chi tiêu xa xỉ một cách có trách nhiệm là cách để khích lệ bản thân sau khi làm việc vất vả, đừng ngại ngần ăn mừng bằng một món đồ xa xỉ vì đã cải thiện tình hình tài chính.
  • Chi tiêu xa xỉ bao gồm toàn bộ vật dụng, dịch vụ không cần thiết và không đem lại lợi ích lâu dài. Chúng có thể là đi ăn ở nhà hàng sang trọng, đi nghỉ dưỡng, mua xe mới, truyền hình cáp, tiện ích đắt tiền, v, v.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn nhận được 1 khoản tiền ngoài dự tính, hãy tiết kiệm toàn bộ nhưng vẫn tiếp tục trích khoản tiếp kiệm như thông thường. Bạn sẽ đạt được mục tiêu sớm hơn.
 • Mọi người đều có thể tiết kiệm thứ gì đó cho dù không phải là thu nhập. Bắt đầu tiết kiệm từng chút một sẽ giúp tạo thói quen tiết kiệm. Thậm chí là 100 ngàn đồng mõi tháng cũng giúp bạn hiểu rằng bạn không cần tiêu nhiều tiền đến thế.
 • Luôn ước tính chi tiêu vượt mức và thu nhập dưới mức bình thường.
 • Bảo quản tài sản cá nhân. Như vậy bạn không cần thay thế vật dụng thường xuyên. Đồng thời đừng vứt bỏ đồ đạc cho tới khi thật sự không dùng đến chúng nữa. Ví dụ, nếu bàn chải điện bị hỏng thì bạn vẫn có thể dùng để đánh răng như bàn chải thường. Tiếp tục sử dụng cho tới khi mua cái mới, hoặc kiểm tra bảo hành.
 • Mua sắm bằng tiền mặt, không dùng tiền lẻ, hãy tiết kiệm tiền lẻ. Dùng lợn đất hoặc lọ thủy tinh để đựng tiền lẻ và xu. Bạn nghĩ tiền lẻ không đáng mấy nhưng chúng sẽ tích lũy dần theo thời gian. Một số ngân hàng cung cấp máy đếm tiền xu tự động. Khi bạn đổi tiền xu, hãy yêu cầu thanh toán bằng séc để không bị cám dỗ tiêu tiền.
 • Nếu thu nhập của bạn ổn định thì việc thiết lập ngân sách sẽ dễ dàng hơn. Còn thu nhập thay đổi thì sẽ khó để dự đoán chi phí, bởi vì bạn không biết khi nào mình được trả lương. Liệt kê ngân sách để hoàn thành mục tiêu quan trọng trước. Phải chi tiêu cẩn thận vì còn lâu nữa bạn mới nhận lương.
 • Chi tiêu hợp lý cho sở thích của bản thân. Một thói quen quan trọng để tiết kiệm là nếu bạn có sở thích sưu tầm mô hình máy bay, scrapbook, đua xe đạp, lặn, v, v. Đặt ra luật lệ khó khăn và nhanh chóng cho dù bạn cho phép bản thân sử dụng tiền để tiêu khiển, bạn vẫn cần chi tiêu phù hợp với khoản tiết kiệm. Ví dụ, nếu bạn mua găng tay lái xe 1 triệu đồng, hãy dành 1 triệu đồng còn lại gửi tiết kiệm.
 • Bạn có nghiêm túc về việc tiết kiệm? Thử tăng gấp đôi tiền tiết kiệm! Kế hoạch tiết kiệm này sẽ thực hiện hai điều: tiết kiệm tiền thường xuyên và nhanh chóng, xem bạn tiêu bao nhiêu tiền vào thú vui, khi nào nó tiêu tốn gấp đôi tiền của bạn.
 • Nếu có đủ khả năng chia sẻ những thứ bạn có, từ thực phẩm, không gian sống cho tới thiết bị trong nhà, thì hãy thực hiện đi. Bạn có thể tìm người sống chung, bạn thân chẳng hạn để tiết kiệm chi phí cho cả hai.

Cảnh báo

 • Nếu mọi thứ rối tung lên thì cũng đừng gục ngã. Cố gắng làm tốt hơn ở lần nhận lương tiếp theo.
 • Đừng tiêu như "ném tiền qua cửa sổ". Bạn bị cám dỗ khi được nhận lương và không thể chống lại nó. Chỉ nên mua những thứ đã định trước.
 • Sau tuần làm việc dài, bạn muốn tận hưởng dịch vụ sang trọng và tự nhủ "Tôi xứng đáng mà". Bạn nên nhớ rằng những thứ bạn mua không phải là quà tặng cho bản thân bạn, chúng là sự trao đổi, đổi tiền lấy sản phẩm. Tất nhiên là bạn xứng đáng được thưởng nhưng liệu bạn đủ khả năng không? Nếu không thể, bạn vẫn là người có giá trị và xứng đáng đạt được mục tiêu tiết kiệm!
 • Trừ khi tình hình tài chính thật sự kiệt quệ, bạn không nên cắt giảm những chi phí liên quan đến sức khỏe. Chăm sóc phòng ngừa cho bản thân, gia đình, vật nuôi có thể tốn 1 triệu đồng đến phòng khám của bác sĩ hoặc 600 ngàn đồng thuốc ngừa giun tim, nhưng bỏ qua các bước trên sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí tiêu tốn nhiều tiền hơn.
 • Nếu bạn chi tiêu tiết kiệm với bạn bè, bạn nên chuẩn bị sẵn lý do trình bày với họ rằng tại sao bạn không thể ra ngoài chơi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Xử lý trường hợp bị mất ví tiềnXử lý trường hợp bị mất ví tiền
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Sống mà không cần tiềnSống mà không cần tiền
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Tìm mã Swift của ngân hàngTìm mã Swift của ngân hàng
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Trở nên giàu có ngay từ khi còn trẻTrở nên giàu có ngay từ khi còn trẻ
Làm giàuLàm giàu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ara Oghoorian, CPA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tài chính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ara Oghoorian, CPA. Ara Oghoorian là kế toán viên tài chính (CFA), chuyên gia hoạch định tài chính (CFP), kế toán viên công chứng (CPA) và là người sáng lập của ACap Advisors & Accountants, một công ty quản lý tài sản và kế toán trọn gói tại Los Angeles, California. Với hơn 26 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, Ara đã thành lập ACap Asset Management vào năm 2009. Ông trước đây làm việc cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và Bộ Tài chính và Kinh tế của Cộng hòa Armenia. Ara có bằng cử nhân khoa học về kế toán và tài chính của Đại học Bang San Francisco, là một thanh tra viên ngân hàng làm việc thông qua Ban Thống đốc Dự trữ Liên bang, có bằng chuyên gia phân tích tài chính (CFA), chuyên gia hoạch định tài chính (CFP), có bằng kế toán viên công chứng (CPA) và có giấy phép Series 65. Bài viết này đã được xem 15.572 lần.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 15.572 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo