Cách để Tiết kiệm Nước

Trong bài viết này:Tiết kiệm nước trong nhà nói chungTiết kiệm nước trong nhà tắmTiết kiệm nước trong việc giặt giũ và nấu ănTiết kiệm nước ngoài trờiTiêt kiệm nước khi làm vườnTiết kiệm nước ảo

Nước chiếm tới khoảng 70% bề mặt của Trái đất tuy nhiên, lượng nước sạch và thích hợp cho con người sử dụng chỉ chiếm 3%.[1] Thậm chí, nếu bạn sống tại những nơi có lượng mưa nhiều, để sử dụng nước cần phải có năng lượng để xử lý, bơm, đun sôi, và tái xử lý. May mắn thay, có rất nhiều cách để tiết kiệm nước dành cho tất cả mọi người từ những người mắc "bệnh sạch sẽ" cho tới những người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng nhà vệ sinh tự hoại. Trung bình một ngày, một gia đình sử dụng khoảng 450 lít nước (120 ga-lông), tức là vào khoảng 164,000 lít nước (44,000 ga-lông) mỗi năm.

Phần 1
Tiết kiệm nước trong nhà nói chung

 1. 1
  Tiết kiệm nước từ vòi. Hãy đóng vòi/van nước mỗi khi bạn đánh răng, cạo râu, rửa tay, rửa bát hay những việc tương tự như vậy. Hãy đóng vòi nước cả khi bạn tắm nữa. Làm ướt cơ thể, sau đó bạn hãy đóng vòi nước trong khi bạn thoa xà phòng. Mở vòi nước vừa đủ để làm sạch cơ thể. Tìm một van vặn được lắp ở phía sau vòi hoa sen để vẫn giữ được nhiệt độ nước khi bạn đóng vòi.
  • Hứng nước lạnh từ vòi hay vòi hoa sen khi đợi nước nóng. Sử dụng nó để tưới cây hay đổ vào ngăn đựng nước xả của bồn cầu sau khi xả nước.
  • Nước từ bình nước nóng có nhiều cặn và bụi bẩn hơn so với bình nước lạnh nhưng nó thích hợp để sinh hoạt hơn. Nếu bạn sử dụng lọc nước, bạn có thể lọc nước dự trữ và đựng vào bình trong tủ lạnh để uống.
 2. 2
  Kiểm tra đường nước để tránh rò rỉ, đặc biệt là ở toilet và vòi nước. Sửa lại những chỗ bị rò rỉ. Rò rỉ nước trong toilet của thể gây lãng phí khoảng 30 đến 500 ga-lông nước mỗi ngày.

Phần 2
Tiết kiệm nước trong nhà tắm

 1. 1
  Lắp đặt vòi hoa sen dòng chảy thấp hoặc vòi aerator (vòi tiết kiệm nước). Các thiết bị có dòng chảy thấp hoàn toàn không hề đắt (khoảng 220.000 - 240.000 đồng cho vòi hoa sen và chưa tới 110.000 đồng cho vòi tiết kiệm nước). Hầu hết chúng được lắp đặt vô cùng đơn giản (có thể bạn sẽ cần tới cờ lê điều chỉnh), và những thiết bị này sẽ duy trì áp suất và dòng nước chảy chỉ nhỏ bằng một nửa các thiết bị thông thường.
 2. 2
  Tắm nhanh. Mang thiết bị bấm giờ, đồng hồ treo tường hoặc đồng hồ bấm giây vào nhà tắm và thử cố gắng giảm bớt thời gian tắm của bản thân. Thậm chí bạn có thể chơi nhạc trong khi tắm và tự thử thách bản thân giảm bớt số lượng bài hát bạn nghe trong thời gian tắm. Cạo râu bên ngoài vòi hoa sen hoặc đóng vòi hoa sen trong khi cạo râu.
  • Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Bạn thường tiêu tốn khoảng 100 lít nước mỗi khi tắm bồn! Tắm vòi sen thường sẽ tiêu tốn chưa tới một phần ba lượng nước này.
  • Lắp đặt van phù hợp ngay sau đầu vòi hoa sen. Những loại van này đều không đắt tiền và dễ dàng lắp đặt. Mở nước đủ lâu để làm ướt cơ thể. Sau đó sử dụng van để vừa khóa nước vừa giữ được nhiệt độ của nước trong khi thoa xà phòng. Mở nước một lần nữa để làm sạch cơ thể.
 3. 3
  Sử dụng nước thải hoặc nước dùng cho việc tắm giặt và rửa bát để làm vườn. Nếu có thể, lắp một đường ống từ cửa xả nước của thiết bị tới vườn của bạn. Để tái sử dụng nước tắm, hãy sử dụng bơm điều khiển bằng tay. Khi rửa bát bằng tay, hãy rửa vào trong chậu và sau đó đổ chậu nước ra vườn.
  • Gom nước để tái sử dụng bất cứ khi nào bạn xả nước và đợi nước có nhiệt độ thích hợp. Hãy hứng vào trong xô, chai hoặc bình đựng nước.
  • Nếu bạn thu gom nước sạch (ví dụ như trong khi điều chỉnh nhiệt độ nước), bạn cũng có thể sử dụng để giặt tay những loại quần áo mỏng.
  • Gom nước bạn sử dụng để rửa thực phẩm, đun mỳ hay luộc trứng.
  • Sử dụng xà phòng thích hợp và sản phẩm sạch nếu bạn thu gom nước xám để làm vườn.
  • Nếu bạn không chắc liệu nước xám có thích hợp cho cây trồng của bạn hay không, bạn có thể sử dụng nó để xả toilet. Hoặc đổ trực tiếp vào bồn hoặc (miễn là không có cặn bẩn) sử dụng để làm đầy bình đựng xả sau khi xả nước.
 4. 4
  Chuyển toilet sang chế độ xả với lượng nước thấp. Đặt một chai nước bằng nhựa vào trong bình xả để giảm lượng nước được sử dụng cho mỗi lần xả nước. Nếu cần, có thể bỏ thêm cát hoặc sỏi vào chai để cho chai chìm xuống. Hoặc thử đặt hàng một số thiết bị tiết kiệm nước như 'save-a-flush' hay 'hippo' từ ban quản lý cấp thoát nước tại địa phương.[2]
  • Không phải toilet nào cũng có thể hoạt động hiệu quả nếu giảm lượng nước xả, vì vậy hãy chắc chắn rằng toilet của bạn có thể.[3]
  • Đảm bảo bạn dùng chai nước có nắp, đặc biệt là khi bạn bỏ sỏi hoặc cát để nó chìm xuống đáy. Bạn sẽ không muốn có cát hay sỏi trong bình xả của mình.
  • Nâng cấp thành toilet xả nước thấp. Những kiểu toilet như vậy có thể xả nước chỉ với khoảng 6 lít nước hoặc ít hơn. Hãy đọc nhận xét để tìm được một loại thích hợp nhất dành cho bạn.
 5. 5
  Mua hoặc chế tạo toilet xả nước hai chế độ. Đây là loại toilet có hai mức xả cho đi tiểu tiện và đại tiện, vì vậy sẽ giúp tiết kiệm nước. Hãy sử dụng nút xả một nửa với loại toilet hai chế độ xả.
  • Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ chuyển đổi hai chế độ xả để biến toilet xả tốn nhiều nước của bạn thành loại tiết kiệm nước mà bạn mong muốn. Tìm trên mạng các thiết bị như Selectaflush hoặc Towflush. Chúng đều hoạt động rất hiệu quả và giá cả phải chăng.
 6. 6
  Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng toilet một cách thích hợp. Đừng lúc nào cũng xả nước. Luôn nhớ rằng "Tránh sử dụng toilet xả nước khi không cần thiết". Thêm vào đó đừng sử dụng toilet như chỗ để vứt rác. Mỗi lần xả bạn tiêu tốn khoảng 9 lít nước sạch, và điều đó là vô cùng lãng phí!

Phần 3
Tiết kiệm nước trong việc giặt giũ và nấu ăn

 1. 1
  Thay thế máy giặt của bạn bằng máy giặt hiệu quả cao. Máy giặt top-load (máy giặt có nắp trên đỉnh để bỏ đồ vào) kiểu cũ sử dụng khoảng 150-170 lít nước cho mỗi lần giặt và trung bình một gia đình có bốn người giặt khoảng 300 lần mỗi năm. Máy giặt hiệu quả cao, điển hình là loại front-load (máy giặt có cửa mở ngang hông), sẽ chỉ sử dụng từ 15 đến 30 ga-lông nước cho mỗi lần giặt. Và nhờ thế có thể tiết kiểm khoảng 11,400 đến 34,000 lít nước (tức là 3000 đến 9000 ga-lông nước) mỗi năm.
 2. 2
  Chỉ sử dụng máy giặt và máy rửa bát khi đủ tải. Đợi cho tới máy giặt đầy quần áo trước khi bắt đầu giặt. Đừng giặt một lượng nhỏ quần áo chỉ bởi vì bạn muốn mặc cùng một chiếc quần trong ngày tiếp theo! Khi giặt quần áo, hãy đảm bảo rằng bạn có sử dụng chế độ tiết kiệm và điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm cả điện và nước! Hãy làm như vậy với cả máy rửa bát. Thu gom bát đĩa bẩn đầy máy nhưng đừng quá tải.
  • Đừng tráng bát đĩa trước khi rửa. Đổ thức ăn thừa vào sọt rác. Nếu bát đĩa của bạn không thể rửa sạch nếu không tráng qua, hãy đảm bảo rằng bạn bỏ bát đĩa vào đúng cách, máy rửa bát của bạn đang hoạt động tốt và nước rửa chén bạn đang sử dụng có hiệu quả.
  • Máy rửa bát, đặc biệt là loại hiện đại và hiệu quả, thật sự có thể tiết kiệm nước hơn so với rửa bằng tay, bởi chúng bơm cùng một lượng nước vào bồn. Nếu bạn có ý định mua máy rửa bát mới, hãy kiểm tra lượng tiêu thụ nước và năng lượng trước khi mua.
  • Hãy chọn chiếc máy giặt tiếp theo của bạn một cách thông minh. Máy giặt loại Front-load sử dụng ít nước hơn rất nhiều so với máy giặt Top-load.
  • Hãy chọn loại nước giặt có thể giặt sạch sẽ mà không cần giặt thêm.
 3. 3
  Giặt giũ ít đi. Như thế bạn và gia đình sẽ phải hạn chế thải quần áo bẩn hơn tuy nhiên bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian, cũng như giảm thiểu việc hư hỏng quần áo. Trừ phi quần áo của bạn quá bẩn hay bốc mùi, bạn không nhất thiết phải giặt chúng.
  • Treo khăn tắm lên móc để phơi khô sau khi tắm. Sử dụng chúng nhiều lần trước khi giặt. Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều có khăn tắm riêng thì điều đó sẽ rất có ích. Hãy sử dụng một vài màu sắc kết hợp, nếu cần.
  • Mặc quần áo nhiều hơn một lần. Bạn có thể mặc một bộ đồ ngủ trong vài tối liên tiếp, đặc biệt là nếu bạn tắm trước khi ngủ. Thay tất và đồ lót mỗi ngày nhưng hãy mặc quần ở nhà, quần bò và váy nhiều hơn một lần trước khi giặt. Mặc áo len chui đầu hay áo len kết hợp với áo sơ mi hay áo ba lỗ, và chỉ thay áo ở trong.
  • Đừng thay quần áo giữa ngày. Nếu bạn phải làm một số việc đặc biệt như sơn tường, làm vườn hay tập thể dục, hãy dành riêng một bộ quần áo cũ cho những việc đó và mặc nó nhiều lần trước khi giặt. Nếu có thể hãy căn thời gian và làm những việc đó trước khi tắm để bạn không cần sử dụng thêm quần áo khác hoặc tắm thêm lần nữa.
 4. 4
  Sử dụng máy nghiền rác một cách tiết kiệm. Máy nghiền rác thường sử dụng rất nhiều nước để rửa sạch rác và điều này hoàn toàn không cần thiết. Thu thập chất thải rắn vào thùng rác hoặc thùng ủ tự làm thay vì dùng nước để xả xuống bồn.[4]

Phần 4
Tiết kiệm nước ngoài trời

 1. 1
  Lắp đặt đồng hồ nước. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra lượng nước mà bạn thật sự sử dụng. Bằng việc lắp đặt đồng hồ nước, bạn sẽ có thể nâng cao nhận thức của bản thân và nhờ vậy giảm thiểu lượng nước dùng một cách hiệu quả.
  • Nếu bạn đã có một chiếc đồng hồ nước, hãy học cách đọc nó. Bên cạnh các yếu tố khác, điều đó sẽ rất hữu ích trong việc phát hiện ra sự rò rỉ. Hãy kiểm tra đồng hồ nước, sau đó đợi khoảng một hai tiếng mà không sử dụng nước, sau đó kiểm tra lại một lần nữa. Nếu nó tăng, vậy chắc chắn có chỗ nào đó bị rò rỉ.
  • Có rất nhiều loại đồng hồ nước có bánh xe hoặc bánh răng nhỏ quay khá nhanh nếu có nước chảy. Nếu bạn chắc chắn rằng tất cả các vòi nước đều đang đóng và bạn thấy đồng hộ này vẫn chạy, vậy thì nước của bạn đã bị rò rỉ.
  • Nếu đồng hồ nước được lắp đặt dưới lòng đất, có thể bạn cần loại bỏ đất bụi trên bề mặt để đọc được. Hãy phun một ít nước từ bình phun để làm sạch bề mặt.
 2. 2
  Bơm đầy bể bơi của bạn. Điều này giúp ngăn chặn việc bốc hơi. Ở một vài nơi, việc xả sau đó bơm đầy bể bơi là hết sức hạn chế, hay thậm chí là bị cấm, vì vậy việc giữ gìn nguồn tài nguyên quý giá này là vô cùng cần thiết.
 3. 3
  Đặt thời gian sử dụng nước. Đặt thiết bị bấm giờ cho hệ thống phun nước hoặc ống/vòi nước bên ngoài. Hãy tìm loại thiết bị bấm giờ tự động với giá cả phải chăng có thể lắp vào giữa vòi và ống nước hoặc lắp đặt một thiết bị bấm giờ tự động có thể lập trình sẵn vào hệ thống phun hoặc nhỏ nước. Một thiết bị bấm giờ tự động cũng có thể giúp bạn tưới nước ở một thời điểm nhất định trong ngày khi nước được hấp thụ tốt nhất.
  • Nếu bạn tự tưới một thứ gì đó bằng tay, hãy đặt một thiết bị bấm giờ nhà bếp trước khi bạn bật nước, hoặc luôn đứng cạnh vòi khóa nước.
  • Biết cách thay đổi cài đặt cho thiết bị bấm giờ tưới tiêu hoặc phun nước cho mỗi mùa. Ít nước hơn hoặc cắt nước trong những ngày ẩm ướt và mát mẻ.
  • Đừng tưới quá nhiều và đừng tưới nhanh hơn tốc độ đất có thể hấp thụ nước. Nếu nước chảy vào đường đi, hãy giảm thời gian tưới hoặc chia thành hai giai đoạn nhỏ, tạo thời gian để nước có thể được hấp thu.
 4. 4
  Bảo dưỡng hệ thống tưới tiêu và phun nước. Nếu bạn có thiết bị bấm giờ trên hệ thống tưới tiêu, hãy quan sát nó chạy. Sửa các đường ống, đầu phun bị hỏng và đảm bảo rằng hướng phun nước vào đúng những nơi bạn muốn.
 5. 5
  Rửa xe trên bãi cỏ. Sử dụng dây phun Trigger (dây phun có nút bấm) và/hoặc xô. Thậm chí còn có cả các sản phẩm rửa và lau chùi xe không cần nước, nhưng chúng thường rất đắt.
  • Rửa xe ít đi. Bụi bẩn mỗi ngày không thể gây hại cho bất cứ thứ gì nếu chỉ mới đọng lại trong một thời gian ngắn.
  • Rửa xe tại nơi rửa xe. Những nơi rửa xe thường sử dụng ít nước hơn so với bạn sử dụng tại nhà. Họ cũng thu gom và lọc nước thải một cách thích hợp.
  • Sử dụng chất tẩy thân thiện với môi trường. Điều này sẽ cho phép bạn có thể tái sử dụng nước thải từ việc giặt giũ hay rửa bát để tưới cỏ hoặc làm vườn.
 6. 6
  Đừng rửa đường lái xe hoặc đường đi bằng vòi nước. Hãy sử dụng chổi, bồ cào hoặc máy thổi lá để làm sạch các loại rác khô và để nước mưa làm những việc còn lại. Sử dụng vòi nước sẽ chỉ lãng phí nước và sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì.

Phần 5
Tiêt kiệm nước khi làm vườn

 1. 1
  Chăm sóc bãi cỏ của bạn theo cách sử dụng nước hiệu quả hơn. Chỉ tưới những khu vực cần và chỉ tưới khi không có đủ mưa. Sử dụng dây tưới Trigger trong nhà hoặc sử dụng thiết bị tưới có thể tiết kiệm nước. Bạn cũng có thể hứng nước mưa và sử dụng nó để tưới cây, bãi cỏ hoặc làm vườn.
  • Tưới vườn và bãi cỏ vào buổi tối. Tưới tiêu vào buổi tối sẽ giúp nước có thêm thời gian để thẩm thấu mà không bị bay hơi do sức nóng của ban ngày.
  • Tưới sâu nhưng không thường xuyên. Điều này sẽ thúc đẩy cây trồng của bạn phát triển rễ sâu hơn trong lòng đất, vì vậy chúng sẽ ít cần tưới nước hơn. Rễ của cỏ không mọc sâu được như những loại thực vật khác nhưng chúng vẫn có thể phát triển khi tưới nước sâu và không thường xuyên.
  • Cách để tưới đẫm nước với lượng nước tối thiểu đó là tưới thật chậm và sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt hoặc phun nước cực nhỏ. Dạng đơn giản nhất đó là vòi soaker; các lựa chọn khác bao gồm dây tưới nhỏ giọt dạng dẹt hoặc dây tưới Emitter. Những hệ thống này không làm mất nước do bay hơi như hệ thống tưới trên mặt đất và giữ cho lá cây khô giúp tránh sâu bệnh. Những hệ thống này có thể cần thêm axit trong nước để duy trì lượng can-xi hoặc sắt khi lắp các emitter siêu nhỏ.
 2. 2
  Trồng cỏ một cách thích hợp. Đừng cắt cỏ quá ngắn. Nâng độ cao của lưỡi cắt cỏ hay đơn giản là để cho cỏ mọc dài hơn trước khi cắt. Bằng cách này bạn sẽ không cần phải sử dụng nhiều nước.
  • Không trồng cỏ hoặc trồng ít. Hãy trồng thứ gì khác ngoài cỏ hoặc giảm kích cỡ bãi cỏ của bạn. Bãi cỏ cần nhiều nước tưới (và duy trì) để phát triển hơn bất cứ loài thực vật nào khác.
  • Nếu bạn sống ở vùng mưa ít, hãy cân nhắc tới việc không trồng cỏ và thay vào đó hãy trồng một loài cây nào đó không cần nhiều nước và chăm sóc thường xuyên.
 3. 3
  Trồng cây một cách hợp lý. Trồng cây nhỏ bên dưới những cây to. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc bay hơi và cung cấp thêm bóng râm cho cây trồng của bạn. Bạn cũng có thể trồng một khu vườn nhỏ dưới các bóng cây.
  • Các loài sinh vật bản địa sẽ có thể thích nghi được với lượng nước cung cấp tại địa phương và vì vậy cần ít nước bổ sung hơn.
  • Tham khảo ý kiến tại các vườn ươm về các vấn đề liên quan tới các phương pháp trồng cây chịu hạn để tích nước.
  • Biết về lượng nước cây trồng cần để phát triển và không cung cấp nhiều hơn lượng nước đó.
  • Trồng những cây có nhu cầu về nước giống nhau ở cạnh nhau. Đôi lúc phương pháp này được gọi là "hydro-zoning", tức là ghép các loài sinh vật theo nhóm dựa trên nhu cầu sử dụng nước, để chúng có thể được tưới một cách thích hợp nhất.
  • Sử dụng luống tưới và tưới khoanh vùng. Đào xới một vài khu vực để chỉ tưới nước cho phần rễ cây chứ không phải những vùng xung quanh.
  • Sử dụng phương pháp tưới phụ ví dụ như: wicking beds (hệ thống tưới nước tự động nhờ thấm hút), global buckets (hệ thống tưới nước thùng), Olla irrigation (hệ thống tưới tự động nhờ phun mưa) và Earthbox planters (hệ thống tưới trong hộp đất trồng).
 4. 4
  Sử dụng lớp phủ trong vườn để giữ hơi ẩm. Các lớp phủ lý tưởng bao gồm cỏ khô, phân xanh, lá cây, vụn gỗ, vỏ cây và báo. Đa số các lớp phủ đều được bán với giá rẻ hoặc miễn phí. Lớp phủ hữu cơ có thể giúp cải thiện chất lượng đất bởi chúng loại bỏ và kìm hãm sự phát triển của cỏ dại.[5]

Phần 6
Tiết kiệm nước ảo

Có thể đó không phải là chuyện bạn nghĩ tới, nhưng bất cứ thứ gì bạn ăn đều sử dụng một lượng nước nhất định để sản xuất. Nước ảo chính là lượng nước đó. Dưới đây là một vài cách để chọn ra một số thứ sử dụng ít nước nhất:[6]

 1. 1
  Khám phá mức sử dụng nước ảo của bạn. Có rất nhiều trang thông tin điện tử có thể giúp bạn trong việc này, ví dụ như trang này.
 2. 2
  Ăn các protein tiết kiệm nước. Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa "nhiều" protein nhất còn thịt dê hoặc thịt gà thì ngược lại.[7]
 3. 3
  Uống nước lọc. Tất cả các đồ uống khác như rượu vang, trà, nước có ga, nước ép cũng đều cần nước để sản xuất. [8]
 4. 4
  Giảm lượng thức ăn đã qua chế biến mà bạn ăn. Các bước để chế biến thức ăn cũng cần nước. Bằng việc ăn thức ăn không qua chế biến sẽ giúp bạn giảm được những bước này. [9]
 5. 5
  Cắt giảm mua sắm. Chiếc áo phông đó? Tương đương 2700 lít nước. 500 trang giấy? Tương đương 5000 lít nước. Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế là chính sách tốt nhất để bảo vệ môi trường và cố gắng tiết kiệm nước cũng không phải là ngoại lệ.[10]
  • Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng như bát đĩa thay vì bát đĩa dùng một lần hoặc các sản phẩm khác không phải túi ni-lông sẽ tốt hơn.

Lời khuyên

 • Tìm xem liệu có chính sách giảm giá nào cho các thiết bị tiết kiệm nước, tùy thuộc vào nơi mà bạn sống. Một vài nơi có khuyến khích việc tiết kiệm nước bằng việc đưa ra một vài chính sách giảm giá cho những thiết bị như toilet chế độ xả thấp. Một vài nơi khác có cung cấp đầu vòi hoa sen dòng chảy thấp và thiết bị sục khí vòi nước với giá rẻ hay thậm chí là miễn phí.
 • Nếu tại khu vực của bạn bị thiếu nước, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu hết toàn bộ những hạn chế hoặc các chế độ phân phối nước.
 • Xử lý một cách thích hợp đối với các nguyên liệu độc hại, bao gồm chất tẩy rửa, dầu động cơ, bóng đèn huỳnh quang, thuốc trừ sâu và phân bón. Tuy việc xử lý rác thải đúng cách không trực tiếp giữ gìn nước nhưng việc bảo đảm sự an toàn và chất lượng của các nguồn cung cấp nước có sẵn là vô cùng quan trọng.
 • Cung cấp thông tin cho các thành viên trong gia đình, những người sống cùng và kêu gọi sự hợp tác của họ trong việc tiết kiệm nước.
 • Nước từ máy giặt có thể được sử dụng để rửa các phương tiện đi lại. Nước thừa từ việc rửa rau và hoa quả có thể dùng để làm vườn.
 • Với các dụng cụ gom nước đơn giản hơn, hãy phun nước trong vòi hoa sen vào một bình sữa hoặc bình có tay cầm bằng nhựa trong khi đợi nước nóng. Sử dụng bình có thể tích ít nhất là 1/2 ga-lông.
 • Đổ đầy nước vào một cốc nhỏ khi đánh răng để bạn có thể sử dụng để súc miệng và đánh răng mà không cần mở nước.

Cảnh báo

 • Nếu bạn chọn tái sử dụng nước xám để tưới cây, hãy đảm bảo các loại xà phòng và nước rửa bát bạn sử dụng an toàn cho mục đích đó. Đừng sử dụng nước xám để tưới các loại cây dùng làm lương thực.
 • Nếu bạn thu gom nước mưa, hãy đảm bảo bạn có thiết bị chống muỗi cho hệ thống thu gom của mình.
 • Theo luật về quyền sử dụng nước, việc thu gom nước mưa có thể là bất hợp pháp trong khu vực của bạn, vì vậy hãy xác nhận lại với những người xung quanh hoặc chính quyền địa phương trước.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Hoạch định và Lối sống

Ngôn ngữ khác:

English: Save Water, Italiano: Risparmiare Acqua, Español: ahorrar agua, Deutsch: Wasser sparen, Português: Economizar Água, Français: économiser de l'eau pour gagner de l'argent et sauver la planète, Русский: экономить воду, 中文: 节约用水, Čeština: Jak šetřit vodou, Nederlands: Water besparen, Bahasa Indonesia: Menghemat Air, العربية: توفير الماء, हिन्दी: पानी बचाएँ (पानी बचाने के उपाय, Save Water), ไทย: ประหยัดน้ำ, 日本語: 水を節約する, 한국어: 물 절약하는 법

Trang này đã được đọc 11.012 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?