Cách để Tiêu hủy dầu ăn đã qua chế biến

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Những món ăn ngon như bánh gối, khoai tây chiên, thịt lợn xông khói thường được chế biến với nhiều dầu. Mặc dù dầu là một phần quan trọng để món ăn thêm phần thơm ngon, nhưng quy trình tiêu hủy dầu đã qua chế biến tương đối phức tạp. Bạn không thể đổ dầu xuống lỗ thoát nước (trừ khi bạn muốn mọi thứ giống như trong phim kinh dị). Nhưng thật may mắn là bạn đã có hướng dẫn trong bài viết này. Thực hiện theo các bước để tiêu hủy dầu đã qua chế biến đúng cách và biết cách tạo ra một vài thứ thú vị từ dầu cũ.

Phần 1 của 2:
Tiêu hủy dầu đã qua chế biến

 1. 1
  Chờ dầu nguội. Bạn luôn phải để dầu nguội trước khi lấy ra khỏi dụng cụ chế biến. Thời gian để cho dầu nguội rất linh hoạt, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn – bạn có thể để một tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn lỡ làm đổ dầu ăn nóng lên người hoặc người khác hay thú cưng thì sẽ gây ra vết bỏng nghiêm trọng.[1]
  • Nếu chỉ còn một ít dầu ăn trong chảo thì bạn có thể chờ dầu nguội và dùng khăn giấy lau sạch. Đừng bao giờ đổ dầu xuống lỗ thoát nước trong bếp.
 2. 2
  Chọn đồ đựng dầu thích hợp. Bạn sẽ cần đồ đựng sạch, không dễ vỡ. Trong trường hơp này thì đồ đựng bằng nhựa sẽ thích hợp hơn thủy tinh như mỗi khi phải so sánh giữa nhựa và thủy tinh vì thủy tinh sẽ vỡ khi lỡ tay làm rơi. Như vậy, lọ thủy tinh tròn thích hợp để đựng dầu ăn nguội vì có nắp đậy kín. Nếu chọn đồ đựng bằng nhựa thì lọ bơ lạc cũng phù hợp để đựng dầu.[2]
  • Nếu không định gom dầu để tái sử dụng thì bạn có thể cắt miệng lon bia và đổ dầu vào đó.
 3. 3
  Lọc dầu khi đổ vào đồ đựng. Bạn không cần thực hiện bước này nếu không có ý định tái sử dụng hoặc quyên góp dầu. Lọc dầu để chắc chắn không còn những mẫu thức ăn nhỏ sót lại trong đồ đựng dầu, vốn là nguyên nhân gây mốc.[3]
 4. 4
  Quyên góp dầu ăn. Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng rất nhiều thành phố ở Mỹ kêu gọi người dân quyên góp dầu ăn. Sau đó, chính quyền thành phố sẽ dùng dầu để tái chế thành chất đốt dạng nhiên liệu sinh học. Nhiên liệu sinh học là chất đốt không độc và có thể phân hủy được, thích hợp sử dụng cho động cơ xe, đồng thời giúp bảo vệ môi trường. Thành phố San Francisco còn dùng dầu ăn tái chế làm năng lượng cho hệ thống xe buýt![4]
  • Ở Mỹ có rất nhiều trang web dành riêng cho việc quyên góp dầu. Nếu bạn ở Mỹ và muốn tìm địa điểm quyên góp dầu gần nhất thì có thể gõ trên công cụ tìm kiếm như sau: “cooking oil donation [Name of Your City]” (quyên góp dầu ăn [nhập tên thành phố của bạn]).
 5. 5
  Đổ bỏ dầu ăn. Nếu phải đổ bỏ dầu ăn thì bạn có thể để dầu vào đồ đựng. Nên nhớ đậy nắp thật kín và bỏ vào sọt rác.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Tái sử dụng dầu ăn

 1. 1
  Đông lạnh dầu ăn. Sau khi đã cho dầu vào đồ đựng, bạn có thể đông lạnh. Đông lạnh dầu ăn vì 2 mục đích – bạn có thể dễ dàng tiêu hủy dầu ăn khi đã đông cứng và tái sử dụng sau khi dầu rã đông.
 2. 2
  Tái sử dụng dầu ăn khi chế biến món ăn khác. Dầu ăn có thể dùng để chiên nhiều lần, chỉ cần bạn có lọc dầu sau khi sử dụng (tức là bạn sẽ lọc để lấy những mẩu thức ăn nhỏ ra khỏi dầu).
 3. 3
  Giữ lại một ít dầu ăn để bôi lên xẻng xúc tuyết. Khi bôi dầu ăn lên xẻng xúc tuyết thì tuyết sẽ khó bị dính vào xẻng (kể cả bạn cũng vậy khi phải lấy thứ gì đó có phủ dầu). Đây là giải pháp hoàn hảo để xử lý tuyết dính và đặc như khoai tây nghiền thường xuất hiện vào mùa xuân.
 4. 4
  Thử làm đèn dầu. Đèn dầu thích hợp để sử dụng khi bị mất điện và bạn bị mắc kẹt trong bóng tối đầy bất tiện vào một lúc nào đó trong ngày hoặc đêm.
 5. 5
  Làm đèn nham thạch. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có thể dùng dầu ăn cũ để làm đèn nham thạch tại nhà. Mặc dù không thực sự hữu ích như đèn dầu, nhưng đèn nham thạch cũng rất thú vị. Đây là một hoạt động thú vị để thực hiện cùng trẻ nhỏ và là một cách hay để tiêu hủy dầu ăn cũ.
 6. 6
  Dùng dầu ăn khi cạo lông. Bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế cho kem cạo râu và lotion có hóa chất làm khô và gây kích ứng da. Lưu ý là bạn không nên thực hiện việc này nếu có da dễ nổi mụn.
 7. 7
  Tìm hiểu xem có nơi nào cần dầu để tái chế hay không.
 8. 8
  Đem lượng dầu lớn đến nhà hàng gần nơi bạn sống. Đôi khi họ có những thùng to đựng dầu/chất béo đã qua sử dụng và bạn có thể nhờ họ cho đổ bỏ dầu vào đó.
 9. 9
  Cho dầu ăn vào thức ăn của gia súc, gia cầm. Trộn dầu ăn với bánh mỳ cũ, cơm cũ hoặc các loại thức ăn từ hạt để nuôi gia súc hoặc gia cầm. Chúng ăn hầu như tất cả mọi thứ. Nếu không nuôi gia súc, gia cầm, bạn có thể đem dầu đến cho nông dân nào đó mà bạn biết. Tại một số vùng ở Mỹ, đây là việc làm trái phép nên bạn cần tìm hiểu kỹ luật địa phương nếu muốn áp dụng phương pháp này.
 10. 10
  Dùng dầu để làm xà phòng. Bạn chỉ có thể thực hiện cách này khi đồ đựng chỉ chứa cùng một loại dầu. Nhớ "vệ sinh" dầu bằng cách cho dầu nguội đã qua chế biến vào chảo có nước. Đun nước sôi liu riu (bằng lửa vừa hoặc nhỏ) rồi nhẹ nhàng khuấy hỗn hợp dầu và nước. Những thứ làm cho dầu nhiễm khuẩn như những mẩu thức ăn sẽ tách ra khỏi lớp dầu và chìm xuống lớp nước. Để lọc dầu, bạn nên chờ hỗn hợp nguội, và nếu cần, bạn có thể cho hỗn hợp vào tủ đông đến khi lớp dầu đông cứng lại. Tiếp tục "vệ sinh" dầu đến khi không còn thấy thức ăn hoặc những thứ gây nhiễm khuẩn khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho dầu ăn vào phân ủ sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ủ phân, trừ khi bạn chỉ thêm một lượng nhỏ.
 • Khi dầu và chất béo đông lại, bạn có thể trộn với bơ lạc và hạt để làm thức ăn cho chim.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 5.756 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo